บทความ แคมป์รีวิว

รีวิวค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครู #15 ม.ขอนแก่น [EP.68]

สิ่งที่น้องๆ จะได้รู้จากรีวิวนี้

 • ตะลุยเส้นทางสายวิชาชีพครูไปกับค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครู ครั้งที่ 15
 • มาดูกันว่าพี่ๆ คณะศึกษาศาสตร์เขาเรียนอะไรกันบ้าง

สวัสดีฮะ แคมป์รีวิววันนี้พี่ช้างจะพาน้องๆ ทุกคนไปรู้จักกับ “ค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครู” คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น สำหรับน้องๆ ม.ปลาย ที่สนใจอยากเรียนต่อในคณะศึกษาศาสตร์และครุศาสตร์

โดยรอบนี้พี่ช้างได้ไปสืบข้อมูล สัมภาษณ์น้องค่าย / พี่ค่ายมาให้ให้แล้ว และเพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปอ่านกันได้เลยจ้าา :)

ทำความรู้จักค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครู

ค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครู เป็นค่ายที่ถูกจัดขึ้นสำหรับนักเรียนม.ปลาย จำนวน 150 คน ให้มีโอกาสได้ทำความรู้จักกับคณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น และแนวแนวทางของการเรียนต่อในอนาคต

น้องๆ จะได้รับความรู้ทางวิชาการ แรงบันดาลใจ และสัมผัสกับประสบการณ์วิชาชีพครู ไปกับพี่ๆ นักศึกษา ภายในระยะเวลา 4 วัน 3 คืน ซึ่งค่ายนี้ถูกจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 แล้ว โดยในปีล่าสุดมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 700 บาท (จ่ายตอนผ่านการคัดเลือก)

ทำความรู้จักคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น เป็นคณะวิชาที่ก่อตั้งขึ้นเป็นลำดับที่ 4 ของม.ขอนแก่น เพื่อพัฒนาการศึกษาและผลิตบุคลากรสายวิชาชีพครูในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีการจัดการเรียนการสอนในหลักสูตรปริญญาตรี / โท / เอก / และประกาศนียบัตรบัณฑิต

ปัจจุบันมีโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นสถานปฏิบัติการ 2 แห่ง โดยจัดการศึกษาระดับอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา

ถ้าน้องๆ อยากดูรายละเอียดเพิ่มเติม ก็คลิกไปอ่านต่อได้ที่เว็บไซต์ของคณะได้เลยยย

คุยกับพี่ค่าย

สวัสดีฮะ แนะนำตัวกันหน่อย

สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวนรีญา เภาคำภา ชื่อเล่นอังค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสังคมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น เป็นประธานค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครูครั้งที่ 15 ค่ะ

สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจเลือกเรียนที่คณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น

ก่อนอื่นเลยคือด้วยความที่พี่อยากเป็นครูอยู่แล้ว แล้วก็รู้จักคณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่นอยู่พอสมควร

รวมทั้งเรามีครูที่โรงเรียนที่เป็นศิษย์เก่ามาก่อน คุณครูเป็นคนเก่งมากค่ะ มีความสามารถเยอะมาก ครูเป็นโมเดลที่ทำให้พี่ตั้งใจว่า ถ้าได้เป็นครูจะต้องเป็นครูที่ดีแบบนี้ให้ได้ ซึ่งพี่ก็มีคุณครูคนนี้นี่แหละค่ะ ที่เป็นแรงบันดาลใจทำให้พี่อยากเข้ามาเรียนที่นี่มากขึ้น จนมาถึงวันนี้พี่คิดว่าตัดสินใจไม่ผิดเลยค่ะที่เลือกเรียนที่นี่

คณะนี้เรียนอะไรกันบ้าง

คณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น เปิดสอนทั้งหมด 10 สาขาวิชาค่ะ ได้แก่

 1. สาขาวิชาคณิตศาสตร์ศึกษา
 2. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ศึกษา
 3. สาขาวิชาพลศึกษา
 4. สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา
 5. สาขาวิชาการสอนภาษาไทย
 6. สาขาวิชาสังคมศึกษา
 7. สาขาวิชาศิลปศึกษา
 8. สาขาวิชาการสอนภาษาญี่ปุ่น
 9. สาขาวิชาการสอนภาษาจีนในฐานะภาษาต่างประเทศ
 10. สาขาวิชาการสอนภาษาอังกฤษให้ผู้มีพื้นฐานภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษ

ซึ่งแต่ละสาขาวิชา ก็จะมีความสนุกและมีเอกลักษณ์ประจำสาขาที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบความถนัดของแต่ละคนว่าชอบเรียนวิชาอะไร แต่สิ่งที่ทุกสาขาวิชาจะได้เรียนรู้เหมือนกันแน่นอน คือศาสตร์เกี่ยวกับวิชาชีพครูค่ะ ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนเลยว่ามีความท้าทายมากๆ มันจะทำให้เรามีมุมมองที่แตกต่างออกไป ทำให้เราเรียนรู้ถึงความเป็นครูมากขึ้น

อยากฝากถึงน้องๆ ที่อยากเรียนครูนะคะ ถ้าได้ลองมาเรียนครูมข.แล้ว รับรองว่าน้องๆ จะได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ที่ไม่เคยได้รับจากที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอนค่ะ ^ ^

มีความรู้สึกยังไงที่ได้มาทำค่าย เตรียมตัวกันนานมั้ย ก่อนจะจัดค่ายนี้

รู้สึกดีใจ ประทับใจมากค่ะ ที่ได้มีโอกาสมาเป็นส่วนหนึ่งของค่ายนี้

ซึ่งกว่าจะมาเป็นค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครูครั้งที่ 15 ใช้เวลาเตรียมตัวนานพอสมควรเลยค่ะ ตั้งแต่การฟอร์มทีมบริหาร รับสมัครพี่ค่าย จนรับสมัครน้องค่าย การเตรียมกิจกรรมต่างๆ ที่ใช้เวลาในการเตรียมตัวนานมาก เพราะพี่ๆ อยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับน้องค่ายทุกคนที่ตั้งใจมาค่ายของเราค่ะ

รู้สึกยังไงกับน้องค่าย

รู้สึกภูมิใจในตัวน้องค่ายทุกคนมากค่ะ น้องๆ ทุกคนเก่งมาก พลังเยอะมาก พร้อมที่จะรับในสิ่งที่พี่ๆ มอบให้ตลอด

ทุกเหตุการณ์ในค่ายคือความประทับใจทั้งหมดเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะมอบหมายให้น้องทำอะไร น้องสามารถช่วยกันทำมันออกมาได้ดีมาก ดีใจที่พี่ได้เห็นความตั้งใจของน้องๆ ในทุกกิจกรรม เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะของน้องๆ และกำลังใจที่น้องๆ ส่งมาให้

ถ้าถามถึงความประทับใจที่สุดก็คงจะเป็นตอนที่มีน้องค่ายคนหนึ่งเดินมาบอกกับพี่ว่า “หนูตัดสินใจแล้ว หนูจะเรียนครูค่ะ” ดีใจที่ค่ายนี้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจให้น้องค่ะ

ผลตอบรับหลังปิดค่าย

รู้สึกใจหายเหมือนนะคะ เราใช้เวลาอยู่กับค่ายนี้มานานพอสมควร พอวันนี้มันจบลงแล้วก็คิดถึงมากๆ เลย

หลังจากได้อ่านรีวิวจากน้องค่าย ก็ถือว่าผลตอบรับออกมาดีเกินคาดเลยค่ะ สำหรับค่ายปีนี้ถือว่าได้รับความสนใจจากน้องๆ อยู่พอสมควร ตั้งแต่การรับสมัครน้องค่าย จนจบค่าย

ในฐานะตัวแทนค่าย พี่ต้องขอขอบคุณน้องๆ ทุกคนที่ให้ความสนใจกับค่ายเราด้วยนะคะ

คิดว่าการมาทำค่ายนี้ พี่ๆ ได้อะไรฮะ

ได้อะไรหลายอย่างมากเลยค่ะ ทั้งการทำงานร่วมกันทำให้เราได้แชร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อที่จะทำให้ค่ายของเราออกมาดีที่สุด

ได้นำความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับวิชาชีพครูที่เราได้สัมผัสมาด้วยตัวเองมาส่งต่อให้กับน้องๆ ซึ่งพี่คิดว่านอกจากน้องๆ จะได้รับความรู้จากพี่ๆ แล้ว พี่ยังได้พัฒนาตัวเองไปอีกขั้นหนึ่ง และยังได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากน้องๆ มามากเลยทีเดียวค่ะ

ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่กำลังสนใจเข้าค่ายหรือเรียนต่อสาขานี้

ก็อยากฝากถึงน้องๆ ที่ยังไม่ค้นพบว่าตัวเองอยากเรียนอะไรหรือกำลังลังเลอยู่นะคะ ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เข้ามาค้นหาตัวตน เข้ามาเรียนรู้ หาประสบการณ์ ในค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครูดูสักครั้งนะคะ พี่เชื่อว่าน้องๆ หลายๆ คนอาจจะหาคำตอบให้กับตัวเองได้ที่นี่ค่ะ

และสำหรับน้องๆ ที่ค้นพบตัวเองแล้วว่าอยากเป็นครู คณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น ยินดีต้อนรับเสมอนะคะ สู้ๆ แล้วเจอกันค่ะ ^ ^

คุยกับน้องค่าย

สวัสดีฮะ แนะนำตัวกันหน่อย

น้องน้ำ – นางสาวอมฤต จิตรนิรัตน์ ชื่อเล่นน้ำ โรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา ม.5 ค่ะ

น้องก๊อตจิ – นายเจษฎา เรือนนา น้องก๊อตจิ โรงเรียนสหราษฎร์รังสฤษดิ์ จ.นครพนม ชั้นม.5 ครับ

น้องรู้จักค่ายนี้ได้ยังไงครับ

น้องน้ำ – เข้าไปค้นหาในเว็บ CampHUB ค่ะ

น้องก๊อตจิ – จากเพจค่ายครับผม

ทำไมถึงเลือกเข้าค่ายนี้ครับ

น้องน้ำ – เพราะว่าได้ยินรีวิวมาว่าเป็นค่ายที่ดีน่าสนใจ แล้วก็อยากลองไปเข้าค่ายที่ไกลๆ เพื่อเปิดหูเปิดตา ทำให้ได้ลองทำกิจกรรมต่างๆ ที่แตกต่างออกไป ด้วยภาษาถิ่นและวัฒนธรรมที่แตกต่าง ทำให้น้องตื่นเต้นและกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา

และจากการทำกิจกรรมก็ยิ่งทำให้มั่นใจว่าตัวเองยังรักด้านนี้อยู่ อยากเป็นครูจริงๆ ถึงจะรู้ว่าครูเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีความลำบาก ต้องใช้ทั้งแรงกายแรงใจ อีกอย่างหนึ่งคือเป็นอาชีพที่จะเอาเงินเดือนมาเป็นเป้าหมายหลักในการทำงานไม่ได้เหมือนอาชีพอื่นๆ

น้องชอบการสอน ชอบเวลาที่เราถ่ายทอดบางอย่างออกไปแล้วเขาเข้าใจ ชอบเวลาเพื่อนๆ ขอบคุณที่เราช่วยสอน และรู้สึกดีใจไปกับเขาที่เข้าใจมากขึ้น เลยรู้ตัวว่าตัวเองอยากเป็นครูในอนาคตค่ะ

น้องก๊อตจิ – ข้าราชการครูเป็นความใฝ่ฝันของก๊อตตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ

ก๊อตตั้งใจไว้แล้วว่าวันหนึ่งจะต้องมีครูที่ชื่อเจษฎา เรือนนา มาสร้างต้นกล้าต้นน้อยๆ ที่เติบโตมาในรุ่นหลังให้เป็นคนดีของสังคม และม.ของแก่นก็เป็นมหาวิทยาลัยในฝันของก๊อตเช่นกัน

กิจกรรมในค่ายที่ชอบที่สุด

น้องน้ำ – น้องชอบกิจกรรม Micro Teaching ที่สุด

เพราะว่าได้ทดลองสอนดูจริงๆ แล้วก็ได้คิดว่าจะสอนในรูปแบบไหน ทำอย่างไรกับความตื่นเต้นที่จะเกิดขึ้นกับเราขณะอยู่ในชั้นเรียนจำลอง

ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมาก ทำให้สะท้อนตัวเราเอง ว่าสอนอย่างไรให้ไม่น่าเบื่อแบบที่เราตอนอยู่ในสถานะนักเรียนแล้วไม่ชอบ ได้สังเกตุวิธีการจัดการชั้นเรียนของเพื่อนๆ แล้วเอามาปรับใช้ ได้คำแนะนำจากพี่ๆ แล้วที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือได้มิตรภาพจากเพื่อนๆ พี่ๆ ในค่ายผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ ค่ะ

น้องก๊อตจิ – กิจกรรมที่ชอบก็ทุกๆ กิจกรรมเลยครับ แต่ตัวที่ก๊อตรู้สึกประทับใจที่สุดก็คงเป็นพิธีเทียน

กิจกรรมนี้ก๊อตก็เคยเจอมาบ่อยนะครับ แต่ที่นี่แตกต่างกับทุกที่ที่เคยไป ทุกอย่างที่พี่ๆ ร้อง ที่พี่ๆ ตั้งใจ ความรู้สึก ความจริงใจ ทุกๆ อย่างมันดูมีพลัง เป็นกิจกรรมที่ทำให้ทุกๆ คนเข้าถึงจิตวิญญาณของครูเป็นครูที่แท้จริง

ความรู้สึกที่พี่ๆ ส่งมามันคือวิชาหนึ่งที่ไม่มีในตำราเรียน แต่มันคือวิชาชีวิต

เทียนทุกเล่มเปรียบเสมือนชีวิตที่สื่อว่าชีวิตคนเราทุกคนเมื่อเกิดได้ก็ดับได้ แต่จะทำยังไง รักษายังไงเพื่อให้ในช่วงเวลานั้นเทียนจะต้องลุกไสวสวยงามที่สุด เหมือนกับช่วงเวลาชีวิตที่จะต้องรักษาคุณงามความดีไว้ รักษาไฟที่มีอยู่ในตัวให้คงอยู่ ไม่มอดดับ และสามารถที่จะยืนอยู่ในสังคมได้อย่างสง่างาม

คิดว่าค่ายนี้ให้อะไรกับเราบ้าง

น้องน้ำ – ให้มิตรภาพ ให้ประสบการณ์ ให้ความรู้ ให้กำลังใจมาต่อฝันค่ะ

น้องก๊อตจิ – โห! จะบอกว่าค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครูครั้งที่ 15 ยังประทับใจและยังคงตราตรึงอยู่ในใจไม่เคยเลือน เพราะเป็นค่ายเดียวที่สอนทุกสิ่งอย่าง ครบเครื่องต้มยำ

ถ้าเป็นอาหาร ก็คงเป็นอาหารรสเลิศที่สุดเท่าที่เคยกิน มิตรภาพ การใช้ชีวิต ความเป็นพี่เป็นน้อง ความเป็นครอบครัว และที่สำคัญคือความเป็นครู ที่ค่ายนี้มอบพลัง ความแข็งแกร่ง สวมหัวใจนักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว ที่พร้อมที่จะเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม

ถ้าเป็นเพชร ค่ายนี้ก็คงเป็นเครื่องเจียระไนเพชรที่มีคุณภาพที่สุด

เหตุการณ์ประทับใจในค่าย

น้องน้ำ – มีเยอะแยะมากๆ เลยค่ะ ไม่รู้จะเล่ายังไงให้หมด

ยกตัวอย่างหนึ่งเหตุการณ์แล้วกันนะคะ คือตอนนั้นเห็นพี่ๆ กำลังพูดจากันอย่างเคร่งเครียดมากๆ สีหน้าแต่ละคนคือเครียดมากจริงๆ แต่พอหันกลับมาทำหน้าที่ต่อก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ร่าเริงมากๆ รู้สึกถึงพลังแห่งความรับผิดชอบแผ่ออกมาเลยค่ะ 55555

แล้วก็รู้สึกว่าพี่ๆ ทุ่มเทมากจริงๆ พี่ทำขนาดนี้ เราก็ต้องตั้งใจทำกิจกรรมต่างๆ ให้เต็มที่เหมือนกันค่ะ เป็นหนึ่งตัวอย่างที่ดีมากๆ ในการจัดการกับความรู้สึกตัวเอง และการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อคนอื่นค่ะ ประทับใจมาก

น้องก๊อตจิ – ประทับใจทุกๆ อย่างเลยครับ

ตั้งแต่ลงมาจากรถก็มีพี่ฮักมารับ มีรถไว้ให้ขับไปกินข้าว มีพี่ๆ ดูแลแบบดีมาก เพื่อนๆ ในค่ายทุกคนดูเก่ง กล้าแสดงออก และเป็นครูที่ดีด้วย เหมือนไม่ใช่เด็กมัธยม แต่เหมือนครูที่พร้อมจะลงสอนล่ะ

กิจกรรมทุกอย่างสนุกสนาน สามารถถอดบทเรียนได้ทุกกิจกรรมเลย ข้าวอร่อยทุกมื้อ ที่พักก็ประทับใจ พี่ๆ ฝ่ายเทคโนก็พร้อม ทุกๆ ฝ่ายแบบเต็มที่มาก และที่สำคัญพี่ๆ บางคนก็งานดีมากๆ

เป็นไปได้ปีหน้าน้องก็อยากไปอีก ไปในฐานะน้องค่าย และในฐานะนักศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น

พอจบค่ายไปแล้ว คิดว่าจะเลือกเรียนต่อในเส้นทางนี้มั้ย

น้องน้ำ – เข้าใจมากยิ่งขึ้นค่ะ และยังมีความฝันอยู่เต็มที่เหมือนเดิมที่จะเดินทางสายนี้ต่อไปค่ะ

น้องก๊อตจิ – อย่าว่าแต่เลือกเลยครับ มันคืออนาคตของก๊อตแล้ว

ก๊อตตั้งใจไว้แล้วว่าจะเป็นครูที่ดีให้ได้ สิ่งไหนที่ก๊อตไม่ชอบที่ครูทำกับเด็กๆ ก๊อตจะไม่มีทางทำแบบนั้นเด็ดขาด จิตวิทยาสำหรับครูสำคัญต่อการพัฒนาศิษย์เป็นอย่างมาก การมาค่ายครั้งนี้ทำให้ก๊อตรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้เกี่ยวการใช้ชีวิตมหา’ลัย การเป็นนักศึกษาครู เป็นการเตรียมพร้อมที่ดีก่อนจะมาเรียนสายนี้ครับ

สุดท้ายแล้ว ขอ 3 คำกับค่ายนี้ครับ

น้องน้ำ – ขอบ คุณ ค่ะ

น้องก๊อตจิ – คัก อี หลี

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย กับบทสัมภาษณ์ความประทับใจและแคมป์รีวิวค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครูตอนนี้ ~

พี่ช้างก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการช่วยน้องๆ ตัดสินใจว่าจะสมัครค่ายนี้ดีมั้ย

และสำหรับน้องๆ ที่สนใจค่ายนี้คงต้องอดใจรอกันนิดนึง เพราะปกติค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครูจะจัดขึ้นทุกปี โดยจะเปิดรับสมัครช่วงก.ย. / ต.ค. และจัดค่ายในช่วงมี.ค. ถ้าค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครู 16 เปิดรับสมัครเมื่อไหร่ แคมป์ฮับ จะรีบมารายงานให้น้องๆ รู้กันให้เร็วที่สุดเลย !!

สำหรับวันนี้พี่ช้างก็ขอลาไปก่อน แล้วพบกันในแคมป์รีวิวตอนหน้า สวัสดีครับ :)

ติดตามค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครู

เว็บไซต์คณะ

เขียนโดย : พี่ช้าง แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ : ค่ายสานฝันฉันอยากเป็นครู

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Phantip (พี่ช้าง)

พี่ช้าง ทีมงานแคมป์ฮับสุดคิ้วท์ นักศึกษาคณะ ICT มหิดลที่มีใจรักในค่าย :)