CAMPHUB review

รีวิวค่ายต้นกล้าส่องแสง ครั้งที่ 3 ส่องโลกเทคนิคการแพทย์ มหิดล [EP.74]

ALL ABOUT X Scope Camp

 • ค่ายที่จะพาน้องๆ ตะลุยโลกเทคนิคการแพทย์ ผ่านการใช้เครื่องมือจริง!
 • Lab กริ๊ง ฐานวิชาการที่ไม่ว่าใครๆ ต่างก็พูดถึง
 • กิจกรรมงานวัดที่ปีนี้มาในธีมของ Halloween จะหลอนขนาดไหนต้องตามไปดู
สวัสดีค่า น้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ กับ แคมป์รีวิว ซึ่งตอนนี้ดำเนินมาถึง EP.74 แล้ว วันนี้ พี่ต้อง ขออาสาพาน้องๆ ไปแอบส่องค่ายเทคนิคการแพทย์สุดคูล นั่นก็คือ! X Scope Camp ครั้งที่ 3 ที่จัดโดยพี่ๆ จากคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล และเพิ่งจบไปในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานี่เอง แต่ก่อนที่เราจะไปพบกับความสนุกในค่าย มาทำความรู้จักกับคณะเทคนิคการแพทย์ มหิดล กันก่อนดีกว่า ถ้าพร้อมแล้ว เลื่อนลงไปดูกัน!

ส่องโลกเทคนิคการแพทย์

“เทคนิคการแพทย์” หรือที่หลายคนอาจคุ้นหูในชื่อว่า “หมอแล็บ” เป็นผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ ทำหน้าที่สนับสนุนการรักษาของแพทย์ โดยทำการตรวจสอบเพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรค และติดตามการรักษา เช่น ตรวจสารชีวเคมีในเลือด ปัสสาวะ น้ำคัดหลั่ง เซลล์เม็ดเลือด ตรวจวิเคราะห์พยาธิ การเพาะเลี้ยงเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสที่ทำให้เกิดโรค รวมไปถึงตรวจวิเคราะห์หาสารเสพติดและสารพิษในร่างกาย ในอาหาร และในสิ่งแวดล้อม

2 สาขาน่าสนใจ เทคนิคการแพทย์ มหิดล

โดยปัจจุบันคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอนในระดับปริญญาตรี 2 สาขา ได้แก่

 • สาขาเทคนิคการแพทย์ เน้นเรียนเกี่ยวกับการตรวจสอบสารคัดหลั่งของผู้ป่วย การตรวจวิเคราะห์และแยกสารชนิดต่างๆ
 • สาขารังสีเทคนิค เรียนเกี่ยวกับการใช้รังสี การป้องกันทางรังสี รวมถึงเรียนเกี่ยวกับการนำรังสีไปใช้ในทางการแพทย์ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรคและการรักษาโรค

และในแต่ละปีจะมีเรียนวิชาแบบคร่าวๆ ดังนี้

 • ปีที่ 1 และ 2 เรียนหมวดวิชาศึกษาทั่วไป และวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน โดยสาขาเทคนิคการแพทย์เน้นด้าน เคมี และชีววิทยา ขณะที่สาขารังสีเทคนิค เน้นด้านฟิสิกส์
 • ปีที่ 3 และ 4 เรียนวิชาชีพเฉพาะสาขา ทั้งภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติ การฝึกงานในสถานที่ประกอบการจริง และการเรียนแบบมีส่วนร่วมกับชุมชน
จบไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง

 • นักเทคนิคการแพทย์
 • นักวิจัย
 • นักรังสีเทคนิค
 • นักทัศนมาตรศาสตร์
 • ครูอาจารย์
 • เซลล์ขายอุปกรณ์ทางการแพทย์
 • เจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์สุขภาพและความงาม
 • อาชีวอนามัยและความปลอดภัย
 • เจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์สุขภาพ

หรือถ้าน้องๆ คนไหนอยากทำความรู้จักกับคณะเทคนิคการแพทย์ แบบเจาะลึก คลิกที่นี่ ได้เลยย

ทำความรู้จักกับค่าย X Scope Camp

ค่าย X Scope Camp เป็นค่ายที่จะทำให้น้องๆ มัธยมปลาย สายวิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ ???? ได้รู้จักกับคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ทั้งสาขาเทคนิคการแพทย์และสาขารังสีเทคนิค ตั้งแต่การเรียน การทำงาน ไปจนถึงการได้ลงมือปฏิบัติจริงกับฐานวิชาชีพ เพื่อให้น้องๆ ที่สนใจได้เรียนรู้จริงเกี่ยวกับคณะเทคนิคการเเพทย์ เเละยังสามารถนำไปยื่นสมัครคัดเลือกโควต้า TCAS รอบที่ 2 ได้อีกด้วย (เฉพาะสาขาเทคนิคการแพทย์)

X Scope Camp ครั้งที่ 3 มาในธีม Halloween

ในปีนี้ ค่าย X Scope Camp มาในธีม Halloween ที่จะพาน้องๆ เข้าสู่โลกของเหล่าภูติผีต่างๆ โดยแบ่งน้องๆ ออกเป็น 10 กลุ่มตามคาแรคเตอร์ของผี เช่น กระสือ กระหัง หรือจะผีฝรั่งแนวๆ อย่าง Annabella น้องๆ ก็สามารถเจอได้ในค่ายนี้ แอบกระซิบว่าหลอนมาก

วันที่ 1

“กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์” เพื่อรู้จักฉัน รู้จักเธอ

กิจกรรมที่จะทำให้น้องๆ ได้รู้จักเพื่อนร่วมค่ายที่จะต้องอยู่ด้วยกันตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืน ผ่านเกมนันทนาการต่างๆ ที่จะละลายน้ำแข็งในใจของทุกคน และพร้อมเดินทางเข้าสู่โลกของเทคนิคการแพทย์

วันที่ 2

“ฐานวิชาการ” อันเลืองชื่อว่า โหด มัน ฮา

ไม่ว่าใครต่างก็ต้องพูดถึงกับฐานวิชาการของค่ายต้นกล้าส่องแสง ที่จะพาน้องๆ จำลองการเป็นนักศึกษาคณะเทคนิคการแพทย์ ผ่านการทำ “Lab กริ๊ง” ที่พี่ๆ ยังต้องยกมือคารวะ ถึงความหินของคำถาม แต่! สำหรับน้องๆ ที่ทำคะแนนได้เป็นอันดับ 1 – 3 จะได้รับเกียรติบัตร เอาไปใส่ Portfolio อย่างภาคภูมิใจ

คลายเครียดไปกับ “ซุ้มงานวัด”

หลังจากเข้าฐานวิชาการมาทั้งวันแล้ว ก็ต้องผ่อนคลายกันหน่อย กับการจัดซุ้มกิจกรรมโดยน้องๆ ทั้ง 10 กลุ่ม เพื่อช่วงชิงเงินจากกลุ่มอื่นให้ได้มากที่สุด น้องๆ ถึงกับต้องสวมวิญญาณการขายตรงเลยทีเดียว และที่สำคัญ! ไม่ใช่การจัดซุ้มกิจกรรมธรรมดา แต่เป็นซุ้มกิจกรรมในโลกของภูติผี เพราะเหล่าบรรดาพี่ค่าย ที่แปลงกายออกมาร่วมสนุกกับน้องๆ แบบจัดเต็ม

ให้ “ดนตรี” เชื่อมพวกเราเข้าด้วยกัน

ตบท้ายด้วย “การแสดงคอนเสิร์ต” ที่จะทำให้น้องๆ ปลดปล่อยความเป็นตัวเองออกมา ผ่านบทเพลงต่างๆ ที่พี่ๆ ทุกคนตั้งใจมอบให้

วันที่ 3

“Walk Rally” รอบมอ

เริ่มต้นวันสุดท้ายด้วยการออกไปสัมผัสสถานที่ต่างๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยแบบใกล้ชิด ผ่านมุมมองของนักเทคนิคการแพทย์ ที่จะทำให้น้องๆ เข้าใจว่าอาชีพนี้ ไม่ได้ต้องอยู่แต่ในห้องแล็บนะ

แนะแนวปิดท้าย ต่อด้วย “ถ่ายรูปเก็บความทรงจำ”

แนะแนวการศึกษาต่อ รวมไปถึงสาระน่ารู้ต่างๆ โดยพี่ๆ ทั้งศิษย์เก่า และปัจจุบัน จากคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่จะทำให้น้องๆ รู้ลึก รู้จริง และได้ความรู้กลับบ้านอย่างเต็มเปี่ยม ก่อนที่จะถ่ายรูปรวม เพื่อบันทักไว้ในความทรงจำว่า “ครั้งหนึ่ง เราเคยพบกัน”

รู้จักค่ายนี้ให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์ของประธานค่าย “พี่หนูเล็ก”

สวัสดีค่ะ พี่ชื่อหนูเล็กนะคะ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่คณะเทคนิคการแพทย์ สาขาเทคนิคการแพทย์ ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ ทำหน้าที่ประธานค่ายค่ะ

รู้จักคณะนี้ได้ยังไง?

ความจริงรู้จักคณะนี้จากรุ่นพี่ที่โรงเรียน เพราะพี่เค้าก็เรียนคณะนี้อยู่ บวกกับส่วนตัวสนใจทางสายการแพทย์มาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว พอได้ยินคำว่าเทคนิคการแพทย์ก็เลยอยากรู้ว่าคณะคืออะไร เลยหาข้อมูลเกี่ยวกับวิชาชีพ และก็สนใจจะเข้าคณะนี้มาตั้งแต่ตอนนั้นเลยค่ะ

คณะเทคนิคการแพทย์เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?

ถ้าตอน ปี 1 ก็จะเรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทั่วไปเลย พวกฟิสิกส์ เคมี ชีวะ เหมือน ม.ปลายเลย ปี 2 เน้นเรียนหลักการเป็นส่วนใหญ่ เช่น จุลชีพนี้ชื่อว่าอะไร ก่อโรคยังไง ส่วน ปี 3 เรียนเกี่ยวกับวิชาชีพล้วนๆ เลย เน้นการทำงานเสมือนจริง และหาความผิดปกติเกี่ยวกับเลือดและสารน้ำภายในร่างกาย วิเคราะห์วินิจฉัยเพื่อเป็นแนวทางในการรักษาผู้ป่วยต่อไป

แบบนี้แล้วเทคนิคการแพทย์เหมาะกับใครบ้าง?

เหมาะกับคนที่ชอบค้นหาอะไรใหม่ๆ และเป็นคนที่ชอบวิชาชีพทางการแพทย์จริงๆ ค่ะ เพราะสายงานเราน้อยคนที่จะรู้จักเพราะทำงานเบื้องหลังมากกว่า ต้องอาศัยความเสียสละ ความรับผิดชอบสูง เลยคิดว่าเทคนิคการแพทย์เหมาะกับคนที่รักสายนี้จริงๆ

อะไรคือสิ่งที่ยังมีคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับคณะเทคนิคการแพทย์?

คิดว่าน่าจะยังเป็นเรื่องที่ว่าเทคนิคการแพทย์ทำงานแค่ในห้องแลปค่ะ ความจริงตอนนี้เรามีภาควิชาเทคนิคการแพทย์ชุมชน เป็นการให้นักเทคนิคการแพทย์ของเราได้มีการลงชุมชนให้ความรู้ ส่งเสริมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนในชุมชนให้มีสุขภาพดี พร้อมกับสานสัมพันธ์ให้สายวิชาชีพของเราได้เข้าถึงคนไข้ได้โดยตรงเลยค่ะ

มาถามในส่วนของค่ายกันบ้างดีกว่า การจัดค่ายครั้งนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ?

เริ่มจากคิดกิจกรรมเลยค่ะ ว่าจะให้งานปีนี้มันออกมาในรูปแบบไหน จะแทรกความรู้ยังไงให้ไปพร้อมกับกิจกรรมสันทนาการ โดยปีนี้ก็มีธีมเป็นธีม Halloween ก็จะมีทั้งฐานวิชาการพร้อมกิจกรรมที่เข้ากับธีมของงาน ให้การมาค่ายครั้งนี้ได้ทั้งความรู้และความสนุกเต็มอิ่มกลับไปแน่นอน

ผลลัพธ์ไปตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้มั้ย?

คิดว่าเกินเป้าหมายเลยค่ะ เพราะวัตถุประสงค์ของค่ายนี้คืออยากให้น้องได้รู้จักคณะเทคนิคการแพทย์มากขึ้น แต่ไม่คิดว่าจะมีคนสนใจเรียนคณะเทคนิคการแพทย์เยอะขนาดนี้ ถือว่าการทำค่ายครั้งนี้ประสบความสำเร็จมากเลยค่ะ

สิ่งที่พี่หนูเล็กได้รับจากการจัดค่ายในครั้งนี้?

พอเห็นค่ายผ่านไปด้วยดี ทีมงานที่ทำค่ายนี้ก็มีความสุขมาก หายเหนื่อยเลยค่ะ ผลตอบรับไม่ใช่แค่ให้น้องเข้ามารู้จักวิชาชีพเรา แต่เป็นเปิดสายงานเราให้คนอื่นๆ ที่ยังไม่รู้ได้มีโอกาสมารู้จักมากขึ้น กำลังใจจากน้องๆ ที่มาเข้าค่ายรวมถึงน้องที่สนใจวิชาชีพ ผลตอบรับกลับมามันดีมากๆ

ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่กำลังสนใจในด้านเทคนิคการแพทย์ หรือกำลังค้นหาตัวเองกันหน่อย

สำหรับน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองหรือยังไม่มั่นใจนะคะ พี่อยากให้เริ่มจากความชอบของน้องๆ ก่อน อยากให้น้องได้ลองทำสิ่งที่ตัวเองรักจริงๆ ดูว่าเหมาะกับเราจริงไหม อยากให้ทุกคนได้เลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุดจะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง ฝากถึงน้องทุกคนคิดถึงอนาคตข้างหน้าเข้าไว้ พี่เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนทำได้ สู้ๆ ค่ะ

ความรู้ความสนุกครบจบในค่ายเดียว – พี่หนูเล็ก

ต่อกันที่บทสัมภาษณ์พี่ค่าย “พี่โท”

สวัสดีครับ พี่โท นะครับ เทคนิคการแพทย์ สาขาเทคนิคการแพทย์ ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยมหิดล

พี่โทเคยเข้าค่ายที่ไหนมาก่อนมั้ย?

เคยครับ เคยด้วยกันถึง 2 ค่ายเลย ตอนม.4 ค่ายคณิตศาสตร์สัญจร คณะครุศาสตร์จุฬาครับ แล้วก็ตอนม.5 เป็น ค่าย X Scope camp หรือค่ายต้นกล้าส่องแสง คณะเทคนิคการแพทย์มหิดล นี่แหละครับ

เพราะอะไรถึงตัดสินใจมาเป็นพี่ค่ายในครั้งนี้?

เริ่มแรกเลยคือเราเคยเข้าค่ายของคณะมาก่อน ทำให้มีความรู้สึกผูกพันกับค่ายนี้มากๆ เลยคิดว่าอยากจะส่งต่อความรู้สึกดีๆ แบบนี้ให้น้องต่อไปครับ

หน้าที่ของพี่กลุ่ม ต้องทำอะไรบ้าง?

ในส่วนของพี่กลุ่ม จะเป็นพี่ที่ได้อยู่ใกล้ชิดน้องๆ มากที่สุดเลย คอยดูแลน้องๆ เชียร์อัพน้องๆ ให้สนุกกับค่าย แล้วก็ตอบคำถามเรื่องเรียนหรือข้อมูลอะไรที่เราพอจะตอบได้แก่น้องๆ ครับ

โมเมนท์ไหนที่ทำให้เราประทับใจในตัวน้องๆ บ้าง?

ความจริงก็มีหลายโมเมนท์เลย แต่ที่ชอบที่สุดขอยกให้เป็นช่วงที่น้องๆ ตั้งใจทำ Lab กริ๊งแล้วกันครับ ทุกคนดูตั้งใจมากก พี่นึกว่ากำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัยอยู่เลย 5555

ถ้างั้นแอบสปอยล์กิจกรรม Lab กริ๊งให้น้องๆ ทางบ้านฟังหน่อย

ได้เลยครับ ค่ายของเราจะมีฐานวิชาการต่างๆ ที่จะบอกว่าคณะนี้เรียนอะไรบ้าง เรียนไปเพื่ออะไร (แอบกระซิบว่ามีการได้ทำแลปเจาะเลือด เพาะเชื้อจริงๆ ด้วยนะ) แล้วก็จะมีทดสอบแลปกริ๊งด้วย โดยคนที่ได้คะแนนสูงเป็นอันดับที่ 1 2 และ 3 ก็จะได้รับรางวัลเป็นเกียรติบัตรด้วย ให้น้องๆ เอาไปใส่ Portfolio ของน้องๆ ที่ใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้ด้วยน้า

สิ่งที่อยากให้น้องๆ ได้รับไปจากการเข้าค่ายในครั้งนี้

อยากให้น้องได้รับความรู้สึกดีๆ บรรยากาศที่อบอุ่น ความสนุกสนาน รวมถึงความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับคณะของเรา สำหรับน้องๆ ม.6 ที่อยากเข้าคณะนี้ การมาค่ายในครั้งนี้พี่ก็หวังว่าจะเป็นการเติมไฟในการอ่านหนังสือ ให้น้องๆ ไปสู้กับการสอบเข้ามหาลัยต่อในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้ครับ

ความรู้สึกหลังจบค่ายเป็นอย่างไรบ้าง?

ก็อย่างแรกเลยคงไม่ปฏิเสธว่าแอบเหนื่อย แต่ก็รู้สึกดี รู้สึกคอมพลีทที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ส่งความรู้สึกต่อให้น้องๆ ได้เห็นว่าน้องหลายคนมีความมุ่งมั่นมาก ก็คอยเอาใจช่วยน้องๆ อยู่เสมอนะครับ สู้ๆ น้า ✌️

เชิญชวนน้องมาเข้าค่ายนี้ในปีต่อๆ ไปกันหน่อย

ก็ค่ายนี้นะครับ เป็นค่ายที่ให้มากกว่าค่าย เพราะน้องจะได้ความรู้กลับไปมากมายเลย พี่รับประกันเลยว่าเวลานั้นจะไม่เสียเปล่า โดยเฉพาะน้องๆ ที่อยากเป็นนักเทคนิคการแพทย์แล้วกำลังจะลังเลใจ ท้อใจหรือหมดไฟ มาๆ เข้าสู่อ้อมอกพี่ๆ 555 ส่วนน้องที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร อยากเรียนอะไร หนูชอบแลปค่ะพี่ ผมชอบโรงพยาบาล ชอบห้องเอ็กซเรย์ ลองมาดูได้นะ เทคนิคการแพทย์อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่โดนใจน้องๆ ก็ได้ เอาไว้ลองมาเข้าค่ายมาสัมผัสดู หวังว่าจะมาเจอกันนะครับ ^^

X Scope ค่ายต้นกล้าส่องแสง จะนำทางน้องๆ ไปพบทางสว่างที่น่าเลือกเดินอีกทางหนึ่ง – พี่โท

คุยกับน้องค่าย “น้องเฟรนด์” และ “น้องอิง”

น้องเฟรนด์ – สวัสดีค่ะ ชื่อเฟรนด์ อยู่ ม.6 โรงเรียนราชวินิตบางแก้วค่ะ
น้องอิง – สวัสดีครับ อิงครับ ตอนนี้อยู่ชั้น ม.6 โรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ ลำพูน จ.ลำพูน

รู้จักค่ายนี้ได้ยังไง และทำไมถึงตัดสินใจเข้าค่ายนี้?

น้องเฟรนด์ – รู้จักจากเว็บของ CampHUB ค่ะ โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบในด้านสายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แล้วคณะเทคนิคการแพทย์ก็เป็นคณะที่ชอบด้วยค่ะ ก็เลยอยากจะมาลองทำความรู้จักคณะนี้ให้มากยิ่งขึ้น

น้องอิง – จาก CampHUB เหมือนกันเลยครับ ช่วงนั้นกำลังหาค่ายที่เกี่ยวกับเทคนิคการแพทย์ เพราะอิงเองก็อยากที่จะเข้าเรียนคณะนี้อยู่แล้ว ก็เลยสมัครทุกค่ายเลยครับที่มีเทคนิคการแพทย์ 5555 และแน่นอนผมติด ตอนนั้นดีใจมากเพราะเราติดค่ายคณะเทคนิคการแพทย์ ของสถาบันแพทย์ที่ถือว่าเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยก็ว่าได้ครับ

X Scope Camp ให้อะไรกับเราบ้าง?

น้องเฟรนด์ – ได้กลับไปเยอะมากจริงๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ใหม่ๆ การทดลองต่างๆ การใช้อุปกรณ์หรือสารเคมีที่ใช้ในการวินิจฉัยโรค รวมไปถึงความสนุกสนานที่พี่ๆ และเพื่อนๆ ในค่ายมีให้กันด้วย

น้องอิง – อย่างแรก อิงไม่รู้สึกเครียดกับวิชาการเลย พี่ๆ ใจดีมากครับ แถมยังเก่งมากๆ ด้วย อย่างที่สอง ก็คงเป็นเปิดประสบการณ์ใหม่ กับการได้เห็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับสายอาชีพแหละครับ ไม่เพียงแต่ได้เห็นเท่านั้น แต่ได้สัมผัส ได้ทดลองใช้อีกด้วย อย่างที่สาม ความสนุกสนานภายในค่าย ก็คือเต็ม 10 เอาไป 100 เลยครับ อย่างสุดท้าย น่าจะเป็น ค่ายนี้ได้ย้ำในจิตใจว่าอิงเหมาะสมที่จะเรียนสาขาเทคนิคการแพทย์เป็นที่สุด และยิ่งตอกย้ำอีกครั้งคือ อิงทำ Lab กริ๊ง ได้คะแนนอันดับ 1 ของค่าย ความรู้สึกคือได้มง และสายสะพายพร้อมเงินรางวัล ไม่มีอะไรที่จะชัดเจนไปกว่านี้แล้วครับ

กิจกรรมที่ประทับใจ จนอยากเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง

น้องเฟรนด์ – ก็คงเป็นตอนที่พี่ๆ เค้าให้รวมกลุ่มกันจัดซุ้ม​เกม แล้วก็มีเงินต้นมาให้แล้วให้ไปหาเงินจากซุ้มอื่นมาให้ได้เยอะที่สุด ตอนนั้นก็คือเพื่อนๆ ในกลุ่มก็ช่วยๆ กันคิดวิธีเล่นเกม คอยจัดซุ้ม แล้วก็มีวิ่งไปเล่นเกมในซุ้มอื่นๆด้วย สนุกมากกก

น้องอิง – คิดว่าน่าจะเป็นกิจกรรมงานวัด X Scope ครับ ที่อิงเรียกแบบนั้นก็เพราะว่ามีซุ้มเล่นเกมเหมือนงานวัดเลยครับ บรรยากาศคืองานวัดเลย ทั้งพร๊อพ ทั้งเพลง อีกอย่างมีลุ้นหวยอีก 555 โอ้โหครบมาก มีความเมียง(พื้นๆ) มาก อิงก็มีหน้าที่ขายตรงบัตรปาลูกโป่งครับ ความเป็นพิมรี่พายคือเข้าสิงเลยตอนนั้น ขอพูดได้เลยว่ากิจกรรมนี้ผมมีความสุขจริงๆ มีความสุขจนไม่อยากเก็บไว้คนเดียวเลยครับ

ไหนๆ แอบเม้าท์พี่ค่ายให้ฟังกันหน่อยดีกว่า

น้องเฟรนด์ – พี่ๆ ในค่ายเป็นคนตลกค่ะ 5555 มีกิจกรรมให้เล่นตลอดเลย คอยเอนเตอร์เทนให้กับน้องๆ ในกลุ่มเสมอ ไม่มีคำว่าเงียบเลยค่ะ พี่ๆ จะคอยชวนคุยอยู่เสมอ ในส่วนของพี่ๆ กองสันทนาการ​ บอกได้ว่า แซ่บ! จัดเต็ม!

น้องอิง – มีเยอะมากๆ ครับ เรื่องแรกเลย คือกลุ่มอิงมีคนที่พูดภาษาเหนือ 3 คน ในค่ายคือ ไม่พูดกลางด้วยกันเลย พูดภาษาเหนืออย่างเดียว แน่นอนว่าเราก็เผลอพูดกับพี่บ้าง บางคนก็คือ งง แบบสตั๊นไปเลยอ่ะครับ 5555 แต่บางคนคือเข้ามาถามใหญ่ว่า คำนี้ภาษาเหนือพูดไง ก็รู้สึก proud to be คนเหนือมากครับ

จบค่ายนี้แล้ว เราคิดว่าจะเรียนต่อในสาขานี้เลยหรือเปล่า?

น้องเฟรนด์ – ค่ายนี้ทำให้ได้รู้ถึงการทำงานหลายๆ อย่างในคณะเทคนิคการแพทย์ ทำให้รู้สึกอยากเรียนต่อในคณะนี้มากขึ้นเลยค่ะ

น้องอิง – อย่างที่บอกเลยครับด้วยความที่มีใจในด้านสาขานี้อยู่แล้ว และค่ายนี้ก็ได้เพิ่มความมั่นใจให้ผมเต็ม 100 เลยครับว่าผมเหมาะสมที่จะเรียนสาขาเทคนิคการแพทย์ และถ้ามีโอกาสก็อยากที่จะเข้าเรียนในสถาบันแห่งนี้ด้วยครับ ^^

สุดท้ายนี้ฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจเข้าค่ายนี้ในปีต่อไปกันหน่อย

น้องเฟรนด์ – สำหรับคนที่สนใจคณะในสายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ก็อยากให้ได้ลองมาค่าย X Scope Camp เพราะว่าค่ายนี้ดีจริง ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ความรู้ ความสนุก จัดเต็ม

น้องอิง – ถ้าหากทุกคนได้มีโอกาสทำแบบทดสอบตอนสมัครค่าย ทำให้เต็มที่เลยนะครับ อยากให้ทุกคนเขียนออกมาจากใจจริง และให้เหตุผลว่าเราสมควรที่จะได้รับเลือกเข้ามาในค่ายนี้จริงๆ เมื่อเข้ามาค่ายนี้คำถามที่เพื่อนๆ ตั้งไว้ในใจแต่แรก จะถูกปลดล็อกจากค่ายนี้ครับ ซึ่งค่ายนี้ มีเซอร์ไพร์ส ที่หลายๆ คนคาดไม่ถึงอีกด้วย!!

พี่ดี ค่ายสนุก ความรู้แน่น เพื่อนน่ารัก – น้องเฟรนด์

วิชาการดี กิจกรรมปัง ทรงพลังคือพี่ค่าย – น้องอิง


และแล้วก็มาถึงช่วงสุดท้ายของบทความแคมป์รีวิว ขอบคุณพี่หนูเล็ก พี่โท น้องเฟรนด์ และน้องอิงที่มาร่วมให้สัมภาษณ์ใน EP.นี้ พี่ต้องหวังว่าแคมป์รีวิวนี้จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้น้องๆ เข้าใจคณะเทคนิคการแพทย์ และช่วยค้นหาตัวตนที่ใช่ของตัวเองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าน้องๆ คนไหนอยากรู้ว่าคณะเทคนิคการแพทย์เรียนอะไรบ้าง จบแล้วต้องทำงานสายไหนแบบเจาะลึก สามารถไปตามอ่านกันได้ที่ แคมป์ไอดอล EP.25 ของพี่มุก คลิกที่รูปเลยจ้า

[แคมป์ไอดอล EP.25] มารู้จักเทคนิคการแพทย์ เรียนอะไร จบไปทำอะไร กับ “พี่มุก” ม.มหิดล

สำหรับน้องๆ ที่สนใจที่จะเข้าค่ายนี้ สามารถติดตามได้จากทางเพจเฟซบุ๊กของทางค่ายโดยตรง หรือผ่านช่องทางต่างๆ ของแคมป์ฮับ ทั้ง เฟซบุ๊กเพจ, เฟซบุ๊กกรุ๊ป, ไลน์ @CampHUB และทวิตเตอร์ ได้เลย แต่สำหรับวันนี้พี่ต้องขอตัวลาไปก่อน แคมป์รีวิวในครั้งหน้าจะพาไปตะลุยกับค่ายอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันจ้า บับบายย

เขียนโดย : พี่ต้อง แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ : ค่ายต้นกล้าส่องแสง ครั้งที่ 3

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ต้อง

ค่ายให้อะไรเรามากกว่าความรู้ในห้องเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสบการณ์และมิตรภาพ การได้พบเพื่อนใหม่ ๆ ที่มีความคิดเหมือนเราบ้าง แตกต่างจากเราบ้าง จะเป็นสิ่งที่ทำให้น้อง ๆ เติบโตขึ้น ดังนั้นมาเข้าค่ายกันเถอะ!!

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า