กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB review

รีวิวค่าย FIBO Academy #1 ไขความลับโลกวิศวะหุ่นยนต์ ฟีโบ้ ม.บางมด [EP.78]

ALL ABOUT FIBO Academy

  • ค่ายวิชาการที่เหมาะกับน้องๆ ที่มีใจรักในด้านการสร้างและควบคุมหุ่นยนต์อย่างแท้จริง
  • สวมวิญญาณการเป็นวิศวกรหุ่นยนต์ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่จะทำให้น้องๆ ได้ทดลองใช้อุปกรณ์จริง
  • 5 วัน 4 คืน สู่ความตั้งใจในการเป็นวิศวกรหุ่นยนต์ที่มีคุณภาพในอนาคต

สวัสดีค่า น้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน กลับมาพบกันอีกแล้วน้า ทุกวันพุธ กับ แคมป์รีวิว วันนี้ พี่ต้อง ขอพาน้องๆ ไปไขความลับ ค่ายวิศวกรรมหุ่นยนต์ของมหาลัยชื่อดังย่านฝั่งธน ซึ่งจะเป็นค่ายไหนไปไม่ได้เลย นอกเสียจาก FIBO Academy ครั้งที่ 1 ที่จัดโดยพี่ๆ จากสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (FIBO) หรือ วิศวะหุ่นยนต์ ฟีโบ้ นั่นเอง

บอกเลยว่าถึงจะเป็นค่ายวิชาการน้องใหม่ แต่พี่ๆ เขาทั้งขนความรู้ ความเชี่ยวชาญ บวกกับความสนุกกันมาอย่างจัดหนัก จัดเต็ม แต่ก่อนที่เราจะไปพบกับความสนุกในค่าย มาทำความรู้จักกับ FIBO กันก่อนดีกว่า ถ้าพร้อมแล้ว เลื่อนลงไปดูกัน!


ไขความลับ FIBO คืออะไร

“สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม” หรือที่เรียกสั้นว่า FIBO เป็น 1 ในสถาบันของม.บางมด ที่เปิดการเรียนการสอนในด้านวิทยาการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ โดยเริ่มตั้งแต่การสร้างชิ้นส่วนต่างๆ ตลอดจนการเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ โดยเน้นการเรียนที่ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการลงมือปฏิบัติมากที่สุด ผ่านการทำโปรเจ็คที่มีการบูรณาการณ์ศาสตร์ในทุกๆ ด้าน


รูปแบบการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นหลัก

โดยในแต่ละชั้นปีจะเน้นการสอนที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • ปีที่ 1 เน้นการสร้างแรงบันดาลใจ (Intrinsic Motivation)
  • ปีที่ 2 เน้นเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้แก่นักศึกษา (Creative Thinking)
  • ปีที่ 3 เน้นเสริมสร้างทักษะให้นักศึกษาสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง (Self-Directed Learning)
  • ปีที่ 4 เน้นการปูทางสู่เส้นทางอาชีพและอนาคตของนักศึกษา (Identity development)

นอกจากนี้ นักศึกษาปีที่ 3 และ 4 สามารถเลือกเรียนวิชาเลือกได้ตามความถนัด และความสนใจในเส้นทางอาชีพของตนเอง ใน 3 ด้าน ประกอบด้วย

  • ด้านนักวิจัยและอาจารย์ สามารถเลือกเรียนวิชาขั้นสูงทางด้านวิทยาการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติได้
  • ด้านผู้ประกอบการทางเทคโนโลยี ทางหลักสูตรมีความร่วมมือกับหลักสูตรธุรกิจเทคโนโลยี เปิดวิชาเลือกเพื่อปูพื้นฐานทางด้านธุรกิจเทคโนโลยีให้แก่นักศึกษา
  • ด้านอุตสาหกรรม หลักสูตรวิชา Work-integrated Learning เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสเข้าฝึกงานในบริษัทอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อทำโครงงานจากโจทย์อุตสาหกรรมจริง

หรือถ้าน้องๆ คนไหนอยากทำความรู้จักกับ FIBO แบบเจาะลึก คลิกที่นี่ ได้เลยย


ทำความรู้จักกับค่าย FIBO Academy

FIBO Academy ค่ายหุ่นยนต์ระดับ elite เพื่อเฟ้นหาผู้ที่มีศักยภาพเพื่อเป็นวิศวกรหุ่นยนต์รุ่นใหม่ สำหรับน้องๆ ระดับชั้น ม.5 – 6 หรือ ปวช.ชั้นปีที่ 2 – 3 โดยไม่จำกัดว่าต้องมาจากสายการเรียนใด ขอเพียงแค่มี passion ในด้านหุ่นยนต์ มีความสามารถในการเรียนรู้ มาร่วมกันแสดงศักยภาพผ่านค่ายในครั้งนี้ และที่สำคัญ! น้องๆ ผู้เข้าร่วมโครงการมีสิทธิ์ที่จะได้รับการพิจารณาในการสัมภาษณ์เข้าศึกษาต่อ ณ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีเป็นพิเศษอีกด้วย

วันที่ 1

“Robotics Exploration” เปิดโลกหุ่นยนต์

กิจกรรมที่จะทำให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักกับโลกของหุ่นยนต์ ที่จะทำให้เรารู้ว่าหุ่นยนต์ไม่ได้มีแค่ในสนามแข่ง แต่มีหุ่นยนต์ในชีวิตประจำวันหรือในอุตสาหกรรมอีกหลายๆ อย่างที่เรายังไม่รู้จัก


วันที่ 2

แล็บ “Robots Kinematics”

แล็บวิชาการเกี่ยวกับกระบวนการการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ ซึ่งพี่ๆ เขาแอบกระซิบมาว่าเป็นแล็บวิชาการที่ไม่ได้เครียดอย่างที่คิดเลย

“Zombie” แดนข้าใครอย่าแตะ

พาน้องๆ ผ่อนคลาย และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในกลุ่ม ด้วยกิจกรรมที่ทุกคนต้องช่วยกันวางแผนไม่ให้ ซอมบี้ ที่รับบทโดย พี่ค่าย เดินไปแพร่เชื้อที่เมืองต่างๆ ได้ บอกได้คำเดียวเลยว่ากิจกรรมนี้ “สุด” มาก แต่จะสุดอย่างไรนั้น ก็ต้องลองมาสัมผัสกันดู


วันที่ 3

“Workshop” แสนสนุก

กิจกรรม Workshop ที่จะทำให้น้องๆ ได้เรียนรู้ และเข้าใจการทำงานในแบบต่างๆ ของหุ่นยนต์ ซึ่งกิจกรรมนี้จะทำให้น้องๆ ได้ทดลองใช้อุปกรณ์จริงๆ ที่พี่ๆ เขาเรียนกันเลยด้วย


วันที่ 4

“Electronic” สุดหรรษา

แล็บที่ให้ความรู้พื้นฐานด้าน Electronic ของหุ่นยนต์ พร้อม Workshop แสนสนุกที่น้องๆ จะได้มีโอกาสทำหุ่นยนต์แข่งขันกันในแต่ละกลุ่ม โดยใช้ความรู้จากแล็บตลอดระยะเวลา 4 วันที่ผ่านมาเพียงเท่านั้น ก็สามารถทำหุ่นยนต์เบื้องต้นได้แล้ว


วันที่ 5

แนะแนวการศึกษาต่อ พร้อมถ่ายรูป “บันทึกความทรงจำ”

อาจารย์ประจำสถาบันฯ จะมาให้คำแนะนำน้องๆ เกี่ยวกับแนวทางการศึกษาต่อ และถ่ายรูปร่วมกัน เพื่อเก็บไว้ในความทรงจำ ที่นึกถึงเมื่อไหร่ก็มีแต่รอยยิ้มเสมอ ถึงแม้ค่าย FIBO Academy ครั้งนี้จะจบลง แต่ความทรงจำไม่มีวันจางหายไป


รู้จัก FIBO ให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์ของประธานค่าย “พี่เบ๊นซ์”

“พี่เบนซ์” ประธานค่าย ชั้นปีที่ 2 สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม บางมด

คณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไร

เกี่ยวกับหุ่นยนต์ครับ ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ ซึ่งก็คือ Programming Mechanics และ Electronics โดยในเเต่ละเทอมก็จะมีการบูรณาการวิชาที่ต้องเรียนในเทอมนั้นๆ เข้าไปรวมเป็นโปรเจ็ค เเละทำชิ้นงานออกมา ซึ่งเเต่ละเทอมก็จะมีโจทย์เเละจุดประสงค์ที่เเตกต่างกันไปครับ ทำให้ได้เรียนรู้ทั้งความรู้ใหม่ๆ (hard skill) ไปพร้อมๆ กับ วิธีการทำงานให้มีประสิทธิภาพ (soft skill)

สิ่งที่ยังมีคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ FIBO

หลายคนเคยแข่งหุ่นยนต์ หรือเคยเห็นหุ่นยนต์ในหนังมา แล้วคิดว่าการเรียนหุ่นยนต์จะเป็นการเรียนเพื่อให้สามารถบังคับหุ่นพวกนั้นได้ จริงๆ เเล้วเนี่ย เราไม่ได้เรียนเเค่เขียนโปรเเกรมควบคุมหุ่นยนต์นะครับ เเต่เราจะได้ทำตั้งเเต่เริ่มต้นเลย ทุกๆ ส่วนที่เป็นหุ่นยนต์ เราต้องทำมันขึ้นมาทั้งหมด น้องๆ จะได้เปิดโลกในศาสตร์ของหุ่นยนต์ที่มีอะไรมากกว่าหุ่นแข่งหรือหุ่นในหนังแน่นอน ซึ่งจะเป็นอะไรนั้นก็ต้องเข้ามาค่ายนี้ครับ

แบบนี้แล้ว FIBO เหมาะกับใครบ้าง

จริงๆ ก็เหมาะกับน้องทุกคนที่มีใจรักหุ่นยนต์ และอยากจะสร้างหุ่นยนต์จริงๆ พร้อมที่จะเรียนรู้ เเละเปิดรับสิ่งใหม่ๆ เลยครับ ไม่ได้จำกัดว่าน้องจะเรียนสายอะไรมาด้วย ถ้าใจรัก มี passion และพร้อมจะเหนื่อยเพื่อสิ่งที่เรารัก ที่นี่ตอบโจทย์น้องแน่นอนครับ

การจัดค่ายครั้งนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เนื่องจากค่ายนี้ เป็นค่ายที่ต้องการค้นหาวิศวกรหุ่นยนต์รุ่นต่อไป ทำให้การที่จะจัดกิจกรรมต่างๆ ในค่าย ต้องหากิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์ที่น้องๆ ไม่เคยเจอมาก่อน ซึ่งในขณะเดียวกันก็จะต้องเป็นเนื้อหาที่ไม่ยากหรือง่ายจนเกินไป ดังนั้นการเตรียมค่ายจึงใช้เวลาค่อนข้างนาน โดยแต่ละกิจกรรมจะถูกจัดหรือแนะนำโดยอาจารย์ผู้สอนในคณะโดยตรง เพื่อทำให้ได้กิจกรรมที่มีคุณภาพมากที่สุดสำหรับน้องๆ ครับ

สิ่งที่ได้รับจากการจัดค่ายในครั้งนี้

ถ้าเป็นในมุมพี่ๆ เเละอาจารย์ เเน่นอนว่าเราได้น้องๆ ที่มีศักยภาพสำหรับการเป็นวิศวกรหุ่นยนต์รุ่นต่อไป เเต่ถ้าเป็นมุมของน้องๆ เนี่ย พี่คิดว่าเราได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมของ FIBO รวมถึงได้ลองเรียนในเเบบของ FIBO จริงๆ ด้วย ก็น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับน้องๆ ในการตัดสินใจศึกษาต่อครับ

ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่กำลังสนใจในด้านหุ่นยนต์กันหน่อย

สู้ๆ ครับ ถ้าน้องมีความตั้งใจพัฒนาตัวเอง และไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค์ทั้งหลายทั้งปวง พี่เชื่อว่าความฝันน้องไม่ไกลเกินเอื้อมครับ พี่ๆ เป็นกำลังใจให้ ถ้าวันนี้ไม่ได้ แต่น้องไม่ยอมแพ้ สุดท้ายฝันนั้นจะเป็นของเราครับ

ค่ายระดับ Elite เพื่อค้นหาวิศวกรหุ่นยนต์รุ่นต่อไป

พี่เบนซ์

ไขความลับกันต่อที่บทสัมภาษณ์พี่ค่าย “พี่ซัน”

“พี่ซัน” พี่ค่าย ชั้นปีที่ 3 สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม บางมด

พี่ซันเคยเข้าค่ายที่ไหนมาก่อนมั้ย

ส่วนตัวพี่เคยเข้ามาหลายค่ายมากๆ เลยครับ เเต่รับรองว่าค่ายที่นี่ไม่เหมือนที่ไหนเเน่นอน


แอบเป็นเด็กล่าค่ายมาก่อนใช่มั้ยเนี่ย

5555 นิดนึงครับ เพื่อหาสิ่งที่ใช่ที่สุดสำหรับเรา เราก็ต้องเอาตัวเองไปอยู่ตรงจุดนั้นๆ เลย เพื่อดูว่าเราชอบสิ่งนั้นจริงหรือเปล่า


แสดงว่า FIBO ใช่ที่สุดสำหรับเรา

ณ จุดนี้ก็ถือว่าใช่ครับ เพราะเป็นสิ่งที่เราชอบมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ยิ่งได้เจอกับบรรยากาศของมหาวิทยาลัย บวกกับสังคมของรุ่นพี่ และเพื่อนๆ ใน FIBO ยิ่งรู้สึกว่าดีใจมากๆ เลยครับ ที่ตัดสินใจเรียนที่นี่


โมเมนท์ที่ทำให้เราประทับใจในตัวน้องๆ

หลายโมเมนท์มากเลยครับ หลักๆ เลยน่าจะเป็นช่วงที่จบค่ายเเล้วครับ น้องบางคนบอกว่าพอมาค่ายนี้เเล้วก็อยากมาเรียนที่นี่มากเลย อยากเป็นเหมือนพี่ๆ อีกหลายคน ถือว่าเป็นกำลังใจที่ดีสำหรับพี่ๆ มากเลยครับ


แอบสปอยล์กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ของค่าย

ไฮไลท์หน่อยๆ ก็คงจะเป็นกิจกรรมที่น้องๆ เนี่ยได้ลงมือใช้อุปกรณ์จริงๆ ที่พี่ๆ ใช้เรียนกันนี่แหละครับโดยที่ราคาของเเต่ละเครื่องก็ถือว่าสูงมากเลยทีเดียว ซึ่งน้องๆ จะได้ทดลองใช้งานเสมือนเป็นนักศึกษาคนหนึ่งเลยครับ


สิ่งที่น้องๆ จะได้รับไปจากการเข้าค่ายในครั้งนี้

ก็ไม่พ้นความรู้เเน่นอนครับ เพราะจัดให้เรียนกันเต็มๆ เลย 5 วัน เเต่ที่แอบให้น้องๆ แฝงไปกับกิจกรรมต่างๆ ก็มีหลายอย่างนะครับ อย่างเช่น ประสบการณ์ที่ได้มาอยู่ที่นี่ การทำงานเป็นทีม เเละการลดความเป็นตัวเองครับ ซึ่งไม่ได้หมายถึงให้ขาดความเป็นตัวเองไปนะครับ แต่หมายถึง การมองตัวเองให้น้อยลง แล้วหันมามองที่คนรอบข้างให้มากขึ้นครับ ที่สำคัญ! ค่ายนี้มีโควต้าให้น้องๆ ด้วยนะ


เชิญชวนน้องมาเข้าค่าย FIBO Academy ในปีต่อๆ ไปกัน

สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจเกี่ยวกับหุ่นยนต์ก็อยากเชิญชวนเลยครับ เพราะอย่างที่เคยบอกไป ค่ายนี้จะเป็นตัวตัดสินได้เลยว่าน้องๆ รักในเส้นทางนี้จริงหรือไม่ อีกทั้งยังได้รับสิทธิ์ที่จะได้รับการพิจารณาในการสัมภาษณ์เข้าถึงศึกษาเป็นพิเศษ เป็นอีกช่องทางที่ช่วยน้องๆ ได้เยอะเลยทีเดียวครับ แต่สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่ถึง ม.5 ถ้าอยากรู้ว่าเรียนหุ่นยนต์เป็นยังไง ลองไปดูค่าย FIBO Robocamp ได้นะครับ ค่ายนี้จัดมาสำหรับน้องๆ ที่อยากรู้จักหุ่นยนต์เลยละครับ

ค่ายที่สามารถบอกตัวน้องเองได้เลย ว่าที่นี่ใช่สำหรับน้องไหม

พี่ซัน

ชวนคุยกับน้องค่าย “น้องมาส” และ “น้องปีโป้”

“น้องปีโป้” ศุภราช อินทรโสภา
“น้องมาส” อัครพงษ์ สังคฤกษ์

ทำไมถึงตัดสินใจเข้าค่ายนี้

น้องปีโป้ : โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบในด้านสายวิศวกรรมหุ่นยนต์ และอยากเรียนที่นี่อยู่แล้วด้วย จึงไม่รอช้าที่จะสมัครค่ายนี้ครับ

น้องมาส : ผมอยากรู้ว่าที่นี่ สอนเกี่ยวกับอะไรบ้าง สังคมในคณะเป็นยังไง ครูผู้สอนเป็นไงบ้าง แล้วพอจบแล้วทำงานเกี่ยวกับทางด้านไหนครับ เลยสมัครเข้ามา


FIBO Academy ให้อะไรกับเราบ้าง

น้องปีโป้ : สำหรับค่าย FIBO Academy นะครับ เปิดโอกาสให้ได้ทดลองเรียนในสิ่งที่พวกพี่ๆ ใน FIBO ได้เรียนกัน ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณการเคลื่อนไหวของแขนกล การเขียนโปรแกรม อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น อีกทั้งยังได้ทักษะการทำงานเป็นทีมกับเพื่อนภายในค่าย และค่ายนี้นะครับยังสามารถทำให้เรารู้ได้ว่าเราเหมาะที่จะเป็น วิศวกรหุ่นยนต์ไหม และเหมาะที่จะเรียนที่ FIBO หรือเปล่า

น้องมาส : ก็ให้อะไรหลายๆ อย่าง ทั้งเพื่อน ทั้งมิตรภาพจากเพื่อน จากรุ่นพี่ หรือครูผู้สอน รวมไปถึงให้ความเข้าใจในกระบวนการการสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาครับ


กิจกรรมสุดแสนประทับใจจนอยากแชร์

น้องปีโป้ : อยากจะบอกว่าทุกกิจกรรมเลยครับ เลือกไม่ได้จริงๆ เพราะพี่ๆ ในค่ายใจดีมากครับ ให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง คอยสอนคอยบอกในจุดที่เราสงสัย ในจุดที่เราไม่รู้ ซึ่งพี่ๆ ทำให้ผมมีความมุ่งมั่นอยากจะเป็นนักวิศวกรหุ่นยนต์ที่ดีในอนาคตครับ

น้องมาส : ผมชอบกิจกรรมที่ใช้ตัวเก็บประจุมาใช้เป็นพลังงาน แล้วนำไปต่อกับมอเตอร์ เพื่อสร้างรถในแบบของเราขึ้น ผมว่ามันสนุกดี แล้วเป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข เพราะได้ในสร้างในแบบที่เราจินตนาการขึ้นครับ


เลือกเรียนในสาขานี้เลยหรือเปล่า

น้องปีโป้ : แน่นอนครับ ยิ่งเข้าค่าย ผมยิ่งมั่นใจว่า ผมจะเข้าเรียนที่นี่ให้ได้

น้องมาส : 100% เลยครับสำหรับผม (แอบบอกว่าผมสอบติดแล้วด้วย)


สุดท้ายนี้ฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ที่กำลังสนใจเข้าค่ายนี้ในปีต่อไปกันหน่อย

น้องปีโป้ : ถ้าเพื่อนๆ หรือน้องๆ คนไหนมีความสนใจในด้านวิทยาการหุ่นยนต์ ชอบเรียนหุ่นยนต์ และสนใจเข้าศึกษาต่อที่ FIBO นะครับ แนะนำให้สมัครค่ายนี้เลยครับ

น้องมาส : มาเถอะครับ มีอะไรสนุกๆ ให้ทำอีกเพียบบบ อาหารก็ฟรี แถมอร่อย อิ่มท้องทุกวัน 5555 ส่วนพี่ๆ และอาจารย์ก็เป็นกันเอง มาแล้วจะรักที่นี่โดยไม่รู้ตัวครับ

FIBO Academy จุดเริ่มต้นของวิศวกรหุ่นยนต์

น้องปีโป้

ค่ายหุ่นยนต์สุดเข้ม แต่ลองแล้วจะอร่อยติดใจ

น้องมาส


และแล้วก็มาถึงช่วงสุดท้ายของบทความแคมป์รีวิว สำหรับน้องๆ คนไหนที่รู้สึกว่า หุ่นยนต์เนี่ยแหละคือทางของเรา หรืออยากจะสร้างและควบคุมหุ่นยนต์ด้วยตัวเองแล้วนั้น พี่ขอบอกเลยว่า ไม่ควรพลาดค่าย FIBO Academy เป็นอันขาด หรือถ้าคนไหนอยากจะค้นหาตนเองว่าทางนี้ใช่สำหรับเรามั้ย ทางสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม เขาก็มีอีกค่ายมาแนะนำ นั่นก็คือ “ค่าย FIBO Robocamp” ซึ่งเปิดรับสมัครอยู่ตอนนี้ สามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ เลย

เพื่อไม่ให้ผ่านโอกาสดีๆ แบบนี้ น้องๆ สามารถติดตามรายละเอียดได้จากทาง เฟซบุ๊กเพจของทางค่าย โดยตรง หรือทาง CampHUB ได้เลย แต่สำหรับวันนี้พี่ต้องขอตัวลาไปก่อน แคมป์รีวิวในครั้งหน้าจะพาไปไขความลับค่ายไหนอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันจ้า บับบายย


ติดตามแคมป์ฮับไม่พลาดทุกข่าวค่าย

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

Line CampHUB


เขียนโดย : พี่ต้อง แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ : ค่าย FIBO Academy #1

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ต้อง

ค่ายให้อะไรเรามากกว่าความรู้ในห้องเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสบการณ์และมิตรภาพ การได้พบเพื่อนใหม่ ๆ ที่มีความคิดเหมือนเราบ้าง แตกต่างจากเราบ้าง จะเป็นสิ่งที่ทำให้น้อง ๆ เติบโตขึ้น ดังนั้นมาเข้าค่ายกันเถอะ!!