กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
รีวิวค่ายอยากเป็นหมอฟัน #20 รู้จักค่ายทันตะ จุฬาฯ กับ "น้องภู" น้องค่ายตัวจริง [EP.82]
CAMPHUB review

รีวิวค่ายอยากเป็นหมอฟัน #20 รู้จักค่ายทันตะ จุฬาฯ กับ “น้องภู” น้องค่ายตัวจริง [EP.82]

ALL ABOUT ค่ายอยากเป็นหมอฟันครั้งที่ 20

  • “ฟอ ฟัน ฟอ ฟัน ฟอฟัน แง๊บแง๊บ” โค้ดค่ายนี้ที่เด็กค่ายเท่านั้นจะเข้าใจ
  • กิจกรรมชั้น clinic ที่ทำให้น้องๆ ได้รู้จักเครื่องมือพื้นฐานในการตรวจทางทันตกรรมที่เรียกว่า“สามเกลอ”
  • เกมวินิจฉัยโรคที่น้องค่ายยกให้เป็นเกมที่สนุกมาก เพราะต้องวินิจฉัยโรคจากข้อมูลที่พี่ๆ ให้มา เรียกว่าโดนสับขาหลอกกันจนมึนไปเลย

ฮัลโลลน้องๆ สวัสดีค่าา แคมป์รีวิวอีพีนี้ “พี่เหมี่ยว” ขอพาน้องๆ มารู้จักกับ ค่ายอยากเป็นหมอฟันครั้งที่ 20 ที่จัดโดยพี่ๆ นิสิตคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ นั่นเองง~

แต่อีพีนี้พิเศษสุดๆ!! เพราะน้องค่ายป้ายแดงตัวจริงเสียงจริง อย่าง “น้องภู” ที่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศค่ายมาด้วยตัวเอง จะเป็นคนมาเล่าให้น้องๆ ได้อ่านกัน เรียกว่ารู้ทุกซอกทุกมุมเหมือนได้ไปเข้าค่ายเองแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ตามน้องภูไปเข้าค่ายกันเลยย~


“น้องภู” พาทัวร์ค่ายอยากเป็นหมอฟัน #20

น้องภู ภูมิภูรี เลาห์ขจร ม.6 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคนครับ เราชื่อภู อยู่ ม.6 แล้วว อย่างที่พี่เหมี่ยวได้บอกไป วันนี้เราจะมารีวิวค่ายอยากเป็นหมอฟันให้ทุกคนได้รู้ทุกซอกทุกมุม เหมือนกับทุกคนได้ไปค่ายเองเลยแหละ

ก่อนอื่นขอให้ข้อมูลก่อนว่า  ค่ายนี้จัดไปเมื่อวันที่ 20-22 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค่าย 3 วัน 2 คืน ที่ความรู้แน่นมาก!!


จุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากเข้าค่ายนี้

เราเริ่มสนใจอยากเข้าคณะทันตแพทย์ตอนที่ไป Cu Open House 2019 และได้ลองไปทำแลปเกี่ยวกับฟันต่างๆ เช่น แลปกรอฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน เป็นต้น แล้วกลับมาศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนในคณะนี้รวมถึงอาชีพที่ต้องทำในอนาคต ทำให้เราเริ่มหันมาสนใจในคณะนี้ และได้ตัดสินใจสมัครค่ายอยากเป็นหมอฟันเพื่อมาลองตามหาความฝันดู แล้วเราเพิ่งสมัครค่ายนี้เป็นครั้งแรกแต่มันเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะได้มาเข้าร่วมเพราะตอนนี้อยู่ ม.6 แล้ว ก็จะลุ้นๆ หน่อยย


ด่านแรกก่อนการเป็นเด็กค่าย

ด่านแรกที่ทุกคนต้องเจอเลยก็คือการส่งใบสมัคร ซึ่งในปีนี้ข้อสอบค่ายจะแบ่งออกเป็น 2 รอบ รอบแรกจะเป็นตัวเลือก เมื่อผ่านรอบแรกข้อสอบในรอบที่สองจะเป็นข้อเขียน เปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นและความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ซึ่งตรงนี้เราก็หาข้อมูลเหล่านั้นและพยายามทำไปอย่างเต็มที่สุดๆ วันที่ประกาศผลจำได้ว่าประกาศตอน 1 ทุ่มตรง วันนั้นตั้งแต่เช้าตื่นเต้นทั้งวันเลย ก่อนเข้าไปดูผลในเพจก็บอกกับตัวเองว่าไม่ว่าผลจะออกมาเป็นยังไงก็ไม่เป็นไร เพราะเราได้ตั้งใจทำอย่างดีที่สุดแล้ว และเมื่อเข้าไปดูปรากฎว่าเราติด!! ตอนนั้นดีใจมากๆๆ พ่อแม่ก็ดีใจตามไปด้วยเลย


ถึงเวลา!! เปิดประตูสู่ค่ายอยากเป็นหมอฟัน #20

วันที่ 1

“ฟอ ฟัน ฟอ ฟัน ฟอฟัน แง๊บแง๊บ”

มาถึงวันแรก พี่ๆ ก็ให้ทำความรู้จักกับโค้ดค่ายซึ่งก็คือ “ฟอ ฟัน ฟอ ฟัน ฟอฟัน แง๊บแง๊บ” เป็นโค้ดค่ายที่ไว้ใช้เรียกความพร้อม ตอนที่มารวมกัน และเตรียมพร้อมจะไปทำกิจกรรมถัดไป ซึ่งโค้ดค่ายก็จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของค่ายนั้นๆ 

เป่ายิ้งฉุบวิวัฒนาการ

หลังจากทำข้อตกลงสิ่งที่ต้องปฎิบัติในค่ายนี้ ก็จะมีการอธิบายถึงกิจกรรมต่างๆ โดยในทุกๆ กิจกรรมจะมีคะแนนสะสมเป็นบ้าน บ้านไหนได้คะแนนสูงสุดรวมทั้ง 3 วันก็จะเป็นผู้ชนะ เกมแรกที่ได้เริ่มเล่นเลยคือเกม เป่ายิ้งฉุบวิวัฒนาการ” ซึ่งจะกำหนดเป็นสัตว์ 5 ชนิดเริ่มจากสัตว์ที่วิวัฒนาการต่ำไปจนถึงวิวัฒนาการสูง โดยทุกคนเริ่มจากสัตว์ที่วิวัฒนาการต่ำสุด ผู้ชนะจะได้เลื่อนขั้นไปเป็นสัตว์ที่วิวัฒนาการสูง ถ้าใครชนะจนไปได้ถึงสัตว์ที่วิวัฒนาการสูงสุดจะได้ออกไปพักก่อน ส่วนผู้แพ้จะอยู่ที่สัตว์ชนิดเดิม จนต้องออกไปเต้นประเดิมเป็นครั้งแรก

ถึงเวลาแบ่งบ้าน

หลังจากนั้นก็ถึงการเปิดตัวโชว์ของพี่ประจำบ้านทั้ง 6 บ้าน ซึ่งเป็นโชว์ที่สนุก และอลังการมากก โดยเกมแบ่งบ้าน เราได้ไปอยู่บ้าน 6 มีสมาชิก 16 คนและพี่บ้านอีก 9 คนรวมเป็น 25 คน เมื่อแบ่งบ้านเสร็จก็ไปเล่นเกมโชว์ชีวิตทันตแพทย์ 6 ปี ซึ่งจะเป็นการถามคำถามเกี่ยวกับชีวิตนิสิตทันตแพทย์รวมถึงตัวคณะทันตแพทย์ จุฬาฯ

กิจกรรมชั้น Pre Clinic (พรีคลินิก)

กิจกรรมในช่วงบ่ายจะเป็นกิจกรรมชั้น preclinic ไปเรียนรู้ชีวิตการเป็นนิสิตทันตแพทย์ในชั้นปี 1-3 เริ่มด้วยเกมฝึกสมาธิโดยให้ส่งตัวแทนออกมากลุ่มละ 3 คนออกไปพ่นน้ำ พัด โรยแป้งรบกวนคนที่กำลังใช้สมาธิหาคลิปหนีบกระดาษในกองแป้ง

ต่อมาเป็นเกมแข่งประมูลชนิดฟันกลุ่มไหนได้ฟันที่คุณภาพดี และราคาไม่แพงก็จะชนะไป

เกมวินิจฉัยโรคเกมนี้ฮามากก พวกเราต้องสอบถามอาการพี่ๆ ที่เป็นโรคแล้วลองให้วินิจฉัยว่าข้อมูลที่ให้ตรงกับโรคไหน ซึ่งกลุ่มเราเจอพี่กวนมาก555 บอกสับไปสับมาทำให้สับสนจนทายโรคผิดเป็นกลุ่มเดียวเลย

หลังจากนั้นพี่ๆ ก็พาไปดู Gross anatomy ซึ่งคือการศึกษาโครงสร้างของร่างกายด้วยตาเปล่า ได้เรียนรู้อวัยวะต่างๆ ในร่างกาย คือเราอยากเห็นอยากรู้อวัยวะร่างกายส่วนไหนเราก็ถาม และสามารถบอกให้พี่เปิดให้ดูได้เลย แต่ฐานนี้เป็นฐานเดียวที่ห้ามถ่ายภาพเพื่อเป็นการให้ความเคารพอาจารย์ใหญ่

และเกมสุดท้ายในช่วงบ่ายวันแรกนี้เป็นเกมฝึกความสามัคคีให้แข่งความเร็วในการปฏิบัติภารกิจโดยจะมีกินกล้วย ฟังศัพท์อังกฤษ (ฟังไม่รู้เรื่องเลย ศัพย์ยาวและพูดเร็วมาก) ต่อไม้ให้ตรงตามภาพ 3 มิติที่ให้ไว้ ภารกิจทั้งหมดนี้เป็นการจำลองการทดสอบทักษะที่ทันตแพทย์ควรจะมี ทำให้แต่ละคนได้รู้ตัวเองว่าตัวเรายังขาดทักษะไหนจะได้กลับไปเตรียมความพร้อมก่อนเข้ามาเป็นนิสิตทันตแพทย์

ช่วงเย็นกับกิจกรรม walk ralley

เป็นเกมฐาน 6 ฐานซึ่งประกอบไปด้วย ชิมอาหาร ถ่ายภาพ ทายเพลง ใบ้คำ ส่งลูกลงตะกร้า ยิ้งฉุบผจญภัยโดยแต่ละบ้านจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มแยกกันไปเล่น กลุ่มของผมช่วยกันเล่นได้ดีมาก 6 เกม ชนะไปถึง 4 อิอิ

เข้าค่ายหมอฟัน ก็ต้องแปรงฟันให้ถูกวิธี

กิจกรรมก่อนนอนในคืนแรกคือการสอนแปรงฟัน ซึ่งในทุกๆ เช้า-เย็นของแต่ละวันในขณะแปรงฟันก็จะมีพี่ๆ ไปคอยช่วยดู ช่วยสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีให้


วันที่ 2

กิจกรรมในวันที่สองเริ่มด้วยการเต้นแอโรบิค หลังทานอาหารเช้าเสร็จมานั่งตั้งวงคุยวางแผนการแสดงละครในเย็นวันที่ 2 นี้ และต่อด้วยเกมต่างๆ ท่ามกลางความหนาวเย็นบนอาคารสมเด็จย่า ซึ่งประกอบไปด้วยเกมต่อเส้นสปาเก็ตตี้ เกมจำชื่อสิ่งของที่บอก เกม XO 

แนะแนวการสอบเข้าจากพี่ๆ ผู้มีประสบการณ์ตรง

ต่อกันด้วยกิจกรรมแนะแนวการสอบเข้าคณะทันตแพทย์ จุฬาฯ โดยพี่ๆ ที่เข้ามาในรอบนั้นๆ ก็จะแนะแนววิธีการสอบเข้ารวมถึงวิธีการเตรียมตัวต่างๆ โดยการสอบเข้ามาในคณะทันตแพทย์ จุฬาฯ นี้จะมี 3 รอบด้วยกัน

  • รอบที่ 1 – เป็นรอบ Portfolio
  • รอบที่ 2 – เป็นโครงการจุฬาชนบท
  • รอบที่ 3 – เป็นรอบรับตรงร่วมกับ กสพท. ซึ่งเป็นรอบที่รับเยอะมากที่สุด

แต่ต้องติดตามข้อมูลอยู่ตลอดนะครับเพราะแต่ละปีเกณฑ์การรับเข้าอาจมีการเปลี่ยนแปลง

หลังจากฟังบรรยายเสร็จก็จะไปนั่งคุยกันเป็นวงโดยจะมีพี่ๆ และน้องๆ มานั่งกันเป็นวงคุยปรึกษาอะไรก็ได้ที่เราอยากรู้ทั้งเรื่องการเตรียมตัวสอบเข้า การบริหารจัดการความเครียด การแบ่งเวลาอ่านหนังสือ รวมถึงการเรียนในคณะนี้ 

เข้าแลปทันตะ

ช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมแลป ได้ทำแลปดัดลวด แลปกรอฟัน และแลปอุดฟัน ซึ่งต้องอาศัยสมาธิ ความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก 

กิจกรรมช่วงเย็นหาตัวพี่เนียน

มาถึงช่วงเย็นเป็นช่วงผ่อนคลาย ทุกคนก็ได้แสดงละครที่เตรียมกันมา สนุกสนานเฮฮามากก แต่แล้วเมื่อแสดงละครจบก็มีเหตุการณ์ที่เซอร์ไพรส์ ทำเอาเพื่อนๆ ในห้องประชุมตกตะลึงกันไปหมด เมื่อพี่พิธีกร ประกาศว่ามีคนแอบแฝงเข้ามาในค่ายนี้ซึ่งก็คือพี่เนียนนั่นเอง โดยใช้เกม MK เปิดตัวพี่เนียน โดยให้เพื่อนๆ ที่มีชื่อที่เกี่ยวกับ MK ออกไปข้างหน้าแล้วค่อยๆ คัดเลือกออกจนเหลือพี่เนียนตัวจริง 9 คน 

บายศรีส่งท้าย

จากนั้นก็เป็นกิจกรรมไฮไลท์ ของค่ายคือกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญทุกคนเริ่มน้ำตาไหลนึกถึงกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันมาตลอด 2 วันเต็ม และใกล้ถึงเวลาที่เราจะต้องจากกันแล้ว ในช่วงกิจกรรมนี้เราก็ได้คุยกับพี่บ้านทั้งหลายถึงการเตรียมตัวสอบเข้า การเรียนทันตแพทย์รวมถึงการเรียนต่อเฉพาะทางว่าสามารถไปทางไหนได้บ้าง สามารถปรึกษาพี่ๆ ได้ทุกเรื่องเลย

วันที่ 3

กิจกรรมชั้น clinic 

เป็นกิจกรรมที่จะได้เรียนรู้ในสิ่งที่นิสิตทันตแพทย์ชั้นปีที่ 4-6 เรียนกัน โดยกิจกรรมก็จะมีการพิมพ์ฟัน การรักษารากฟัน การใช้อุปกรณ์ทันตแพทย์ การเย็บแผล การตรวจฟัน ซึ่งได้เรียนรู้การใช้เครื่องมือพื้นฐานในการตรวจทางทันตกรรมที่เรียกว่า“สามเกลอ” ซึ่งในชุดนี้จะประกอบไปด้วย เครื่องมือ 3 อย่าง ได้แก่

  1. Mouth Mirror – เอาไว้ใช้ส่องฟัน
  2. Explorer – เอาไว้เขี่ยเพื่อตรวจฟันผุ
  3. Cotton Plier – เอาไว้คีบสำลี

ศิษย์เก่าขอเล่าประสบการณ์

หลังจากเสร็จกิจกรรมชั้น clinic ที่ได้ความรู้ไปแบบจัดเต็ม พวกเราก็ไปกินข้าวร่วมกันเป็นมื้อสุดท้าย อยากบอกว่าอาหารทุกมื้ออร่อยมากจริงๆ ครับ หลังจากนั้นก็จะมีพี่หมอที่เป็นรุ่นพี่ศิษย์เก่าจบจากทันตแพทย์ จุฬาฯ นี้เอง มาเล่าประสบการณ์ในการทำงานจริงรวมถึงแนะแนวในสาขาต่างๆ ที่จะไปต่อเฉพาะทาง

และจบค่ายนี้ด้วยพิธีอำลา พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ประโยคที่เพื่อนเราได้พูดไว้ประโยคนึงที่เราประทับใจมากๆ คือ “เราสอบติดไปด้วยกันนะเพื่อนๆ แล้วเจอกันใหม่”

เราสอบติดไปด้วยกันนะเพื่อนๆ แล้วเจอกันใหม่

สุดท้ายนี้เราอยากบอกว่าเราได้อะไรหลายๆ อย่างจากค่ายนี้มากทั้งเพื่อน ประสบการณ์ แรงบันดาลใจและความสุขที่ได้ใช้เวลาร่วมกันถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แค่ 3 วัน 2 คืนแต่ความทรงจำและความผูกพันจะยังคงอยู่ร่วมกันตลอดไป เราขอยกให้ค่ายนี้เป็น The Best Camp Of The Year เลย 

ขอยกให้ค่ายนี้เป็น The Best Camp Of The Year เลย


ส่งท้ายฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองหน่อยจ้า

ก็อยากชวนเพื่อนๆ ม.ปลายทุกคนมาลองค้นหาตัวเองตามค่ายที่สนใจนะ โดยสามารถหาค่ายได้ทาง CAMPHUB หรือทางเพจเฟซบุ๊คของค่าย ที่เพื่อนๆ สนใจได้เลย มีค่ายดีๆ รออยู่อีกเพียบ ชีวิตม.ปลาย สำหรับเราแล้วก็จะเป็นชีวิตที่มีความสุขที่สุดเลยเป็นวัยที่กำลังเติบโต หาประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต หาเพื่อนพ้อง รวมถึงพัฒนาทักษะที่สำคัญต่อไปในอนาคต และค่ายเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์เพื่อนๆ ทุกคนได้ดีมากๆ ขอให้เพื่อนๆ ใช้ชีวิตมัธยมให้คุ้มค่าและมีความสุขมากๆ บัย บาย ครับ


โอโหห เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย~ ได้ทำความรู้จัก ค่ายอยากเป็นหมอฟันครั้งที่ 20 กันทุกซอกทุกมุมไปเลย ต้องขอขอบคุณ “น้องภู” มากๆ ที่วันนี้มารีวิวค่ายแบบละเอียดยิบให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน เป็นอีกค่ายที่น่าสนุก และได้ความรู้แน่นมาก!! เอาล่ะ แคมป์รีวิวอีพีหน้าพี่เหมี่ยวจะพาไปรู้จักค่ายไหนอีก อย่าลืมติดตามกัน วันนี้ขอลาไปพร้อมกับน้องภูแล้วว บัยบายค่าา

ติดตามแคมป์ฮับไม่พลาดทุกข่าวค่าย

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

Line CampHUB


เขียนโดย : พี่เหมี่ยว แคมป์ฮับ และน้องภู ภูมิภูรี เลาห์ขจร
ขอขอบคุณรูปภาพ : ค่ายอยากเป็นหมอฟันครั้งที่ 20

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่เหมี่ยว

ADVERTISING | ICT | SU |^^|