กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB idol

“4 ปี การโรงแรม เรียนอะไรกันบ้าง?” มารู้จักการโรงแรมให้มากขึ้น.. กับพี่ไดน่า การโรงแรมอินเตอร์ ศิลปากร

ALL ABOUT P’Diana and Hotel Management..

  • 4 ปีของการโรงแรมอินเตอร์ ศิลปากร มีการฝึกงานตลอดทั้ง 4 ปี จะในไทยหรือต่างประเทศก็ได้
  • การเรียนที่นี่จะมีทั้งพาร์ตทฤษฎี (เลกเชอร์) และพาร์ตปฏิบัติ โดยจะสลับๆ กันไป ทุกๆ 2 สัปดาห์
  • การโรงแรมไม่ได้มีแต่ปูเตียง จัดห้อง ทำครัว แต่ยังต้องเรียนไปถึงบัญชี บริการธุรกิจ การตลาด โภชนาการอาหาร ไปจนถึงวิชากฎหมาย
  • เพราะการชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และก็อยากเป็นแอร์โฮสเตสด้วย จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้พี่ไดน่ามาสนใจการโรงแรม
อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

สวัสดีจ้า น้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน วันนี้พี่ฟิวส์และพี่จั๊มพ์ ขอพาน้องๆ ทุกคนมารู้จักกับคณะการโรงแรมกัน พี่เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนรู้จักกันอยู่แล้วว่าคณะการโรงแรมก็ต้องเรียนเกี่ยวกับงานด้านการโรงแรม (ก็แหงล่ะสิ 5555) แต่เคยสงสัยกันมั้ย ว่า 4 ปีในคณะนี้เค้าเรียนอะไรกันบ้าง ต้องผ่านการเรียนอะไรกันมา จนกว่าจะเป็นโรงแรมที่เราเข้าไปใช้บริการกัน พี่ฟิวส์และพี่จั๊มพ์ก็เลยชวน พี่ไดน่า พี่สาวจากการโรงแรมอินเตอร์ ม.ศิลปากร มาบอกเล่าประสบการณ์ให้น้องๆ ได้รู้จักกับการโรงแรมกันมากขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลยจ้า..


แนะนำตัวกันหน่อย

สวัสดีค่า น้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน พี่ชื่อไดน่า พัชรพร ธีรานุกูลชัย ตอนนี้เรียนอยู่ปี 3 หลักสูตรการจัดการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ ม.ศิลปากรค่า


การจัดการโรงแรม ศิลปากร สอนอะไรบ้าง?

ที่เลือกคณะนี้เข้ามา ก็เพราะว่ามันได้เรียนทั้งบริหาร ทั้งการโรงแรมเลย ในส่วนของการโรงแรมก็ได้เข้าครัว ได้เรียนรู้อาหารจากประเทศนานาชาติด้วยนะ อีกอย่างทางคณะได้ร่วมมือกับ Vatel International Business School (Vatel เป็นภาษาฝรั่งเศส อ่านว่า วาแตล) เป็นสถาบันด้านการโรงแรมจากประเทศฝรั่งเศส ทำให้ได้ได้เรียนภาษาฝรั่งเศสด้วย เรียนตั้งแต่ปี 1 ถึงปี 3 เทอม 1 เลย และก็มีฝึกงานนอกสถานที่อีก 4 ปี ทำให้ได้ประสบการณ์เยอะมาก อีกทั้งยังได้เรียนเกี่ยวกับงานด้านบริหารธุรกิจในสายงานโรงแรมอีกด้วยนะ

พาร์ตทฤษฎี

การโรงแรมหลายๆ คนจะคิดว่ามีแค่การบริการ จริงๆ ไม่ใช่เลย มีด้านบริหารทั้ง จะเรียนคณิตหลายๆ ตัวเลย ทั้งบัญชีพื้นฐาน การควบคุมต้นทุน ภาษี นอกจากคณิตก็จะมีทั้งภาษาฝรั่งเศส การตลาด การจัดการโรงแรม โภชนาการอาหาร อาหารนานาชาติ คอมพิวเตอร์พื้นฐาน ไปจนถึงกฎหมายสำหรับการโรงแรมอีกด้วย

พาร์ตปฏิบัติ

นอกจากฝึกงานทั้ง 4 ปี ที่คณะเองก็จะมีภัตตาคารและคาเฟ่ด้วย ซึ่งงานที่เราจะได้ไปทำ แบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกัน คืองานในครัว และงานบริการลูกค้า ถ้าเป็นคาเฟ่ก็จะมีอาหารจานด่วนรวมไปถึงขนมหวานต่างๆ (กะเพราเป็ดอร่อยมาก พี่ฟิวส์ขอคอนเฟิร์ม เด็ดจริง!) ส่วนภัตตาคารจะเป็นอาหารที่มาเป็นคอร์สใหญ่เลย


ภาคอินเตอร์ต้องฝึกงานตลอด 4 ปีแล้ว แล้วต้องฝึกงานที่ไหนยังไงบ้าง
  • ปี 1 จะบังคับให้นักศึกษาทุกคนฝึกงานในตำแหน่งแม่บ้าน ก็คือต้องล้างห้องน้ำ ปูที่นอน ทำทุกอย่างที่แม่บ้านทำ ตอนนั้นไดน่าฝึกอยู่ที่โรงแรม เลอเมอริเดียน กรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน
  • ปี 2 ให้เลือกฝึกใน 3 ตำแหน่ง ระหว่างฟู้ดแอนด์เบฟเวอร์เรจส์ งานในครัว หรือว่าแผนกต้อนรับส่วนหน้า ซึ่งตอนนั้นไดน่าเลือกฝึกฟู้ดแอนด์เบฟเวอร์เรจส์ ใช้เวลาประมาณ 3 เดือนเช่นกัน
  • พอปี 3 เขาก็บังคับว่าให้ไปฝึกเมืองนอก ประเทศไหนก็ได้ แผนกไหนก็ได้ ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน แต่ถ้าเลือกฝึกที่ประเทศฝรั่งเศส จะต้องฝึกกับ Vatel (สถาบันที่ร่วมมือกับศิลปากรทำหลักสูตรนี้ขึ้นมา) และใช้เวลาประมาณ 5 เดือน 
  • ส่วนปี 4 จะเหมือนกับปี 3 เลย จะฝึกในไทยหรือต่างประเทศ จะฝึกแผนกไหนก็ได้ แต่ว่าระยะเวลานานที่สุดก็คือ 6 เดือนเลย

ในแผนการเรียนการสอนเป็นยังไงบ้าง

ใน 1 ชั้นเรียนมีประมาณ 100 คนแบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 25 คน การเรียนส่วนมากก็ช่วยกันเรียน ที่นี่จะสอนให้พวกเราเป็นทีมเวิร์ก มีการพรีเซนต์งานเป็นกลุ่มเยอะมากๆ กลุ่มนึงก็มีประมาณ 5 คน และใน 1 ปี จะแบ่งไปเลยว่า 2 สัปดาห์แรก เรียนทฤษฎี ส่วน 2 สัปดาห์ถัดไป เรียนปฏิบัติ เป็นอย่างนี้ทั้งเทอม เราก็จะวนไปว่าภาคปฏิบัติเราจะได้อยู่แผนกไหน เช่น เสิร์ฟ ครัว


เสน่ห์ในสายงานด้านการโรงแรมคืออะไรสำหรับไดน่า

มันคือการได้พบเจอผู้คนเยอะแยะมากมาย เราได้เจอทั้งชาวต่างชาติ ทั้งคนไทย เหมือนกับว่าเรามีประสบการณ์ได้พบปะผู้คนที่มากกว่าสายงานอื่นๆ พอเราได้เจอคนหลายๆ แบบ เราก็จะมีวิธีการจัดการหรือปรับตัวให้เข้ากับคนได้ง่ายกว่า พอเรียนตรงสาย พอเราได้เข้าไปทำงานแล้ว ก็จะรู้สึกไม่ตื่นเต้นมาก เพราะชินแล้วกับการเจอผู้คนเยอะแยะแบบนี้


การโรงแรม ศิลปากร ภาคอินเตอร์ กับภาคปกติต่างกันอย่างไร

ศิลปากรจะมีการโรงแรมสองที่ด้วยกัน ถ้าเป็นภาคภาษาไทย จะเป็นของสาขาวิชาการจัดการโรงแรม คณะวิทยาการจัดการ เรียนที่ชะอำ จ.เพชรบุรี ส่วนภาคอินเตอร์จะเป็นของหลักสูตรการจัดการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ ที่เรากำลังเรียนที่นี่อยู่ ซึ่งต่างกันตรงที่ ภาคอินเตอร์จะได้ฝึกงานทั้งหมด 4 ชั้นปี ทุกปิดเทอมใหญ่ เทอมละ 3 เดือน และมีบังคับว่าจะต้องไปฝึกงานที่ต่างประเทศด้วย 1 เทอม อีกทั้งจะได้เรียนภาษาฝรั่งเศสด้วย ส่วนภาคปกติจะได้ฝึกงาน 2 ชั้นปี แต่มีโรงแรมไว้ฝึกเป็นของตัวเองเลย ชื่อว่าโรงแรมเวอริเดียน ลอดจ์ เพชรบุรี ในขณะที่ภาคอินเตอร์จะไม่มีโรงแรมให้ฝึกเป็นของตัวเอง แต่จะเป็นร้านอาหารกับคาเฟ่แทน ชื่อว่า วาแตลคาเฟ่ ให้ลองสนามภาคปฏิบัติ


วิชาที่คนทั่วไปคิดว่ามันไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโรงแรม แต่จริงๆ แล้วมันก็มีเรียนด้วยนะ

วิชากฎหมายค่ะ ที่ไดน่าไม่คิดว่ามันจะต้องเรียนด้วย คนจะคิดว่าเวลาไปเรียนการโรงแรมก็จะเจอแต่งานบริการ การสอนทำอาหารทั่วไป แต่พออยู่ที่นี่มาเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว เราก็มาเจอกับวิชากฎหมาย ในใจก็คิดว่ามันต้องเรียนด้วยหรอ แต่พอได้เรียนแล้วก็รู้สึกว่ามันสำคัญมากๆ การทำงานโรงแรมมันก็จะมีกฎหมายต่างๆ การใช้สิทธิต่างๆ เกี่ยวกับลูกค้า และก็เกี่ยวกับการบริการของเรา เราจะเรียนกฎหมายบ้านเรานะคะ แต่ว่าเป็นภาษาอังกฤษ เพราะเป็นคณะอินเตอร์


ตอนนี้ไดน่าอยู่ปี 3 แล้ว อยากไปฝึกงานประเทศไหน

อยากไปอเมริกา รัฐฟลอริดาค่ะ เพราะที่นี่ทะเลสวย และเราชอบประเทศนี้ตั้งแต่เด็ก มันก็เป็นโอกาสที่ดีด้วยที่จะได้ไปกับเพื่อนๆ เลือกไปทำในแผนกในครัวค่ะ เพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็เลือกไปอเมริกากันเยอะ และก็มีเพื่อนๆ ที่เลือกไปประเทศฝรั่งเศสกับ Vatel บางส่วนด้วย ซึ่งเพื่อนๆ กลุ่มนี้จะได้บินไปก่อน หลังจากนั้นผ่านไป 2 เดือน เราถึงจะเริ่มฝึกงาน ส่วนปี 4 อยากไปฝึกงานที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพราะว่าเป็นประเทศต้นแบบของการโรงแรมเลย


ความท้าทายของการเรียนรู้ของไดน่าคืออะไร

คิดว่าคือเรื่องฝึกงานล้วนๆ เลย อย่างการเรียนมันก็ทั่วไป ทำงานตามที่อาจารย์บอก แต่ว่าการฝึกงานมันท้าทายสำหรับเรามากๆ เราไม่รู้เลยว่าในแต่ละวันเราจะเจอลูกค้ารูปแบบไหน มันก็จะมีสถานการณ์แตกต่างกันไปว่าเราจะรับมือกับมันอย่างไร ไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละวัน


วิชาที่ไดน่าชอบมากที่สุด

ต้องยกให้ International cuisine เลย เพราะว่าเป็นคนชอบกิน และก็ชอบทำอาหารด้วย จะได้รู้ว่าอาหารแต่ละชนิดมีต้นกำเนิดมาจากไหน มีวิธีการทำอย่างไร เรียนไปชิมไปด้วย ฮ่าๆๆ


ไปมายังไง ถึงไดน่ามาชอบทำอาหาร

เป็นคนชอบกินตั้งแต่เด็ก ชอบศึกษาว่าร้านไหนอร่อย พอเข้าครัวก็สนุกดี เพราะว่าได้ทำเองและก็ชอบการแต่งจานเป็นพิเศษ ชอบทำขนมมากที่สุด เพราะรู้สึกว่าขนมมันจะมีวัตถุดิบเยอะ พอแต่งแล้วมันจะมีสีสัน ส่วนเมนูที่ชอบมากที่สุดก็คือเค้กแคร์รอต อร่อยด้วย มีเนื้อแคร์รอตในเค้กให้เคี้ยวกรุบๆ บางคนอาจจะรู้สึกว่ามันแปลกๆ รึเปล่า เอาผักมาผสมในขนม แต่จริงๆ แล้วมันอร่อยนะ ลองชิมกันดูนะ ^^


วิชาที่ไดน่ารู้สึกว่าท้าทายที่สุด

ต้องยกให้วิชากฎหมายเลย ไม่คิดว่าจะมีเรียนแล้วก็ไม่คิดว่ามันจะยากขนาดนี้ ตอนแรกไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องเรียนด้วย แต่พอได้เรียนแล้วเราก็อ๋อ เขาก็ต้องการให้เรารู้ว่ากฎข้อนี้มันต้องใช้ในโรงแรมนะ รวมถึงกฎข้อห้ามต่างๆ เช่น ถ้าหากเราถูกละเมิดสิทธิเราจะต้องทำอย่างไร หรือถ้าเราจะบริหารโรงแรม เราควรใช้กฏข้อไหนหรือทำยังไงบ้าง ให้ประสบความสำเร็จ


เรียนอินเตอร์อย่างนี้เราเป็นภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ ม.ปลายเลยหรือเปล่า

ตอน ม.ปลายก็มีเรียนบ้าง แต่ว่าเราก็ยังมีความอายอยู่ แต่พอมาเรียนมหาลัย ที่นี่ก็คือทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษหมด มีเพื่อนต่างชาติด้วย ไปฝึกงานก็เจอลูกค้าชาวต่างชาติอีก เราก็เลือกไม่ได้ที่จะเจอแต่แขกคนไทย มันทำให้เราจำเป็นที่จะต้องฝึกพูดภาษาอังกฤษมากขึ้นไปในตัว


ที่นี่ก็คือทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษหมด เราก็เลือกไม่ได้ที่จะเจอแต่แขกคนไทย มันทำให้เราจำเป็นที่จะต้องฝึกพูดภาษาอังกฤษมากขึ้นไปในตัว


ทำไมสายงานด้านการโรงแรมจึงเป็นอีกหนึ่งสายงานที่น่าสนใจมากๆ

เพราะประเทศไทยก็ถือว่าเป็นประเทศแห่งการท่องเที่ยว โรงแรมก็เลยต้องการบุคลากรทางด้านนี้เพิ่มมากขึ้น เพื่อมาซัปพอร์ตการทำงานด้านบริการ จึงเป็นอีกหนึ่งสายงานที่น่าสนใจมากๆ


นอกจากงานด้านการโรงแรมแล้ว ยังสามารถทํางานอะไรได้อีกบ้าง

ก็จะเป็นงานที่มีลักษณะคล้ายๆ กับสายงานด้านการโรงแรม เช่น งานด้านสายการบิน อย่างแอร์กราวด์ แอร์โฮสเตส หรือสมัครเป็นไกด์ หรือว่าจะไปทำงานในบริษัทที่เกี่ยวกับอีเวนต์ หรือสายแคตเทอริง (การจัดงานเลี้ยง) ก็ได้เช่นกันนะ


เรียนการโรงแรม เหมาะกับคนแบบไหน

จริงๆ ไม่จำเป็นจะต้องมีทักษะไหนเป็นพิเศษเพราะว่าทุกอย่างเรียนรู้ได้ ถ้าทุกคนรักพี่จะทำมัน แต่ที่สำคัญที่สุดคือต้องเป็นคนที่รักงานบริการ มีความอดทน และมีความกล้าที่จะพูดคุยกับคน


เวลาที่เราเจอปัญหาที่รุนแรงจากลูกค้า อย่างลูกค้าเหวี่ยง หรือลูกค้าไม่มีเหตุผล มีวิธีการรับมือยังไงบ้าง

ไม่ว่าเราจะโกรธเขาแค่ไหน ก็ไม่ควรปฏิบัติกับลูกค้าในเชิงลบ ไม่ไปทำร้ายร่างกายเขาหรือไปด่าเขา มันไม่เหมาะสม เพราะเราอยู่ในตำแหน่งของพนักงาน เพราะฉะนั้นถ้าเกิดเรื่องที่เราเกินจะรับมือไหว เราก็ควรไปบอกกับหัวหน้าเราก่อน แต่เราก็ต้องจะป้องกันตัวเองในกรณีที่ลูกค้ามาทำร้ายเราด้วยนะ


ไม่ว่าเราจะโกรธเขาแค่ไหน ก็ไม่ควรปฏิบัติกับลูกค้าในเชิงลบ เพราะเราอยู่ในตำแหน่งของพนักงาน


ที่หลายๆ คนเคยได้ยินมาว่า เวลาปูเตียงในห้องพัก จะต้องปูให้ตึงเปรี๊ยะจนโยนเหรียญแล้วเด้งขึ้นมา อันนี้จริงมั้ย 5555

ไม่จริงเลย ความจริงก็คือแต่ละโรงแรมเขาจะมีมาตรฐาน รูปแบบการปูต่างกัน แต่ว่าเราก็ต้องให้มันตึงแต่ก็ไม่ถึงกับเหรียญเด้งขนาดนั้นนะ 5555


ฝึกงานมาสองปีแล้ว ได้เจอเหตุการณ์อะไรที่พีคๆ บ้างมั้ย เล่าให้ฟังหน่อย

ตอนฝึกงานอยู่ปี 2 ตอนนั้นทำส่วนของบาร์เครื่องดื่ม แล้วจู่ๆ ก็มีลูกค้ามาจับตัวเรา มาดึงแขน เราก็เลยรีบวิ่งไปบอกพี่ที่เขามีหน้าที่ดูแลเรา เขาก็เลยให้เราทำงานอยู่ข้างหลัง ในครัวไปก่อน ให้หลบไป เราจะไปโต้ตอบลูกค้าไม่ได้เพราะว่าเดี๋ยวมันจะเป็นเรื่องใหญ่ไปถึงฝ่ายบุคคล 


แล้วประสบการณ์ฮาๆ ล่ะ? มีด้วยมั้ย

มีเหมือนกัน ตอนฝึกงานเป็นแม่บ้านตอนปี 1 ต้องล้างห้องน้ำแล้วก็ไปเจอกับอุนจิกองใหญ่ในโถส้วมที่ลูกค้าไม่ได้กด ตอนนั้นตกใจมาก เราไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ก็เลยเรียกพี่แม่บ้านให้มาช่วย หรือแบบเจออุนจิบนพื้นก็มีนะ 5555


จุดเริ่มต้นที่ไดน่าสนใจการโรงแรมคืออะไร

ตอนเด็กๆ อยากเป็นแอร์โฮสเตสเพราะคิดว่าเป็นอาชีพที่สวย ได้แต่งตัวได้ไปเที่ยว ได้เจอคนได้ใช้ภาษา แล้วหนูก็ไม่ชอบเรียนเลข วิทยาศาสตร์ หนูก็คิดว่า อาชีพนี้แหละเหมาะกับเรา เลยมาเรียนการโรงแรม เพราะอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ ว่าจบการโรงแรมก็สามารถไปทำงานด้านแอร์โอสเตสได้เช่นกันนะ


แล้วอะไรที่ทำให้เลยน่าสนใจการโรงแรมอินเตอร์ศิลปากร

รู้จักมาจากที่พี่ๆ มา Open House ที่โรงเรียน และก็รุ่นพี่ปีก่อนๆ ที่จบจากที่นี่ไปตั้งแต่ ม.ปลาย เขาก็แนะนำว่าที่นี่ดีนะ เรียนเป็นภาษาอังกฤษนะ ฝึกงาน 4 ปี มีฝึกงานต่างประเทศด้วย ได้ใบปริญญา 2 ใบ ก็คือได้ทั้งศิลปากรและ Vatel รับปริญญา 2 รอบไปเลยจ้า 


ได้ข่าวว่า ม.ปลาย เรียนศิลป์โรงแรมด้วย

เรียนอยู่ที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศบางบอน ศิลป์อังกฤษ-การโรงแรม ตอนนั้นก็เรียนควบคุมถึงเรื่องการทำอาหาร การท่องเที่ยวอะไรประมาณนี้ค่ะ ซึ่งหนูชอบอะไรแบบนี้อยู่แล้วตั้งแต่ต้น เพราะว่าหนูอยากเป็นแอร์โฮสเตส เป็นความฝันตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ แต่ตอนนี้ก็อยากเป็นแอร์โฮสเตสอยู่นะคะ


ตอนนั้นสมัครเข้ามาเรียนที่นี่ได้ยังไง

ตอนนั้นสมัครเข้ามาด้วยการยื่อนพอร์ตเข้ามาสัมภาษณ์ ในพอร์ตก็รวบรวมผลงานต่างๆ ที่เราทำมา การที่เราได้เรียนศิลป์อังกฤษ-การโรงแรม ทำให้เราได้ทำกิจกรรมหลายๆ อย่างที่เดี่ยวกับด้านการโรงแรมเลย ก็เลยมีผลงานมากมายที่เกี่ยวด้านการโรงแรมมาอยู่ในพอร์ตเล่มนี้ด้วย


ทำไมถึงไม่เข้าคณะที่เกี่ยวกับการบินไปเลย

โดยส่วนตัวรู้สึกว่าอาชีพแอร์โฮสเตสมันไม่ใช่อาชีพที่ทำได้ในระยะยาว มันมีอายุจำกัด อายุ 40 เขาก็ปลดเราแล้ว เพราะฉะนั้นก็เลยอยากจะหาคณะที่มันส่งเสริมในด้านอื่นด้วย อย่างที่นี่มีเรียนบริหารด้วย อีกหน่อยก็อาจจะไปเปิดร้านมีกิจการเป็นของตัวเอง หรืออาจจะไปทำในส่วนของโรงแรม เป็นฝ่ายบุคคลก็ได้ 


จบปี 4 จะไปเป็นแอร์โฮสเตสก่อนเลยหรือเปล่า

หลังจากฝึกงานเสร็จตอน 4 ปี จะมีหลายๆ โรงแรมชอบมาเสนอเราว่าอยากทำงานที่นี่มั้ย เพราะว่าเราเป็นงานแล้ว ก็คิดว่าอยากจะเริ่มทำงานด้านการโรงแรมก่อน แล้วระหว่างนั้นก็จะไปสอบเป็นแอร์เรื่อยๆ ถ้าติดแล้วค่อยไป


ช่วงเวลาว่างๆ ของไดน่าทำอะไรบ้าง

ชอบเล่นกีต้าร์ ชอบร้องเพลง ชอบมาตั้งแต่ตอน ม.ปลายแล้ว รู้สึกว่าอยากหาอะไรทำ ช่วงนั้นก็เลยเล่นกีต้าร์ ฝึกเองด้วยนะ แล้วก็มีดูหนังฟังเพลงบ้าง


ตอนอยู่ม.ปลายเรามีวิธีเช็กตัวเองยังไงว่าเราจะเรียนต่อด้านไหน

เราไม่ชอบเรียนเลข ไม่ชอบเรียนวิทย์ เราชอบท่องเที่ยว และก็อยากเป็นแอร์โฮสเตสมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็คิดว่าเราจะไปสายนี้ให้ได้ เราพอมี Open House ที่ๆ มาแนะนำที่โรงเรียนก็คิดว่าการโรงแรมน่าสนใจ ได้ทำอาหารได้เสิร์ฟด้วย ได้ฝึกงานไปต่างประเทศ ก็เลยตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่เลย


ฝากคณะหน่อยจ้า ทั้งคนที่อยากมาชิมอาหารอร่อยๆ และก็น้องๆ ที่อยากมาเรียนที่นี่ด้วย

ก็ขอฝากว่าถ้าพี่ ๆน้องๆ คนไหนอยากจะมาชิมฝีมือของนักเรียนการโรงแรมศิลปากร ภาคอินเตอร์ ก็แวะมาได้ที่ Vatel Café ที่ตึก CAT บางรัก ได้เลยนะคะ ตั้งแต่ 8 โมงเช้า จนถึงบ่าย 3 โมงเลยค่ะ เฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์นะคะ เมนูเริ่มต้นที่ 50 บาทเท่านั้นเองให้เยอะด้วย เค้กอร่อยด้วยไปชิมกันนะคะ ^^

ส่วนใครถ้าอยากเข้าอินเตอร์ ก็คือไม่ได้ใช้ GAT PAT นะ แต่ก็อยากจะให้น้องๆ ลองยื่นไปก่อนถ้าเกิดว่ายังไม่รู้ว่าเราชอบอะไรจริงๆ เพราะว่าไม่มีใครรู้อนาคต เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่ามีโอกาสได้ลองทำข้อสอบให้เต็มที่นะ จะได้เอาไปยื่นในขณะที่ชอบ 


สุดท้ายนี้.. ฝากให้กำลังใจน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองหน่อยจ้า

ก็อยากให้ลองถามตัวเองดูว่า เราชอบอะไร ลองดูในชีวิตประจำวันก่อนก็ได้ว่าเราชอบอะไร อย่างบางคนชอบถ่ายรูป หรือชอบทำงานเกี่ยวกับสื่อก็ไปทางนิเทศเลยค่ะ รักการบริการ การทำอาหาร การโรงแรมก็เป็นอีกสายหนึ่งที่กว้างมากและก็น่าสนใจน้า สู้ๆ จ้า


มาเสริมความมั่นใจในการอยากเรียนคณะการโรงแรม ด้วยการเข้าค่าย
มาหาค่ายในหมวดค่ายการโรงแรม – บริการ – ท่องเที่ยว ได้ >>ที่นี่<< เลยจ้า


แอดไลน์แคมป์ฮับไว้ ไม่พลาดทุกค่าย ค่ายมาปุ๊บ ไลน์บอกปั๊บ
เสิร์ชเลย @CAMPHUB หรือคลิก.. >>ที่นี่<< เลยจ้า


เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย กับการโรงแรมที่วันนี้พี่ไดน่าพาน้องๆ ได้มารู้จักกัน น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว กว่าที่พี่ๆ จะมาทำโรงแรมให้เราได้ใช้บริการกัน ทั้งในด้านการให้บริการห้องพัก ห้องอาหาร งานจัดเลี้ยง ก็ต้องผ่านอะไรกันมามากมายเลยทีเดียว ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจด้านนี้ ก็ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมทั้งการเข้าค่าย งานเปิดบ้าน รวมไปถึงหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ถ้าเช็กแล้วใช่ตัวเรา ก็ลุยเลยจ้า! สำหรับวันนี้พี่ฟิวส์ พี่จั๊มพ์ และพี่ไดน่าต้องขอตัวไปก่อน แล้วไว้เจอกันในอีพีหน้า สำหรับวันนี้ บั๊ยบาย สวัสดีจ้า ฟิ่ววว.. ~~


แคมป์ฮับไอดอล พี่ไดน่า พัชรพร ธีรานุกูลชัย (IG : dianadanai_)
บทความ พี่ฟิวส์ พี่จั๊มพ์ แคมป์ฮับ
ถ่ายภาพ พี่ซัน แคมป์ฮับ
กราฟิก พี่นิว แคมป์ฮับ
เสื้อผ้า พี่โบ๊ช แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณสถานที่ YELO House และสวนเฉลิมหล้า

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

jump (พี่จั๊มพ์)