กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB up inter with Twinkl

10 มหาวิทยาลัยอังกฤษยอดนิยมของนักศึกษาไทย

เมื่อพูดถึงการศึกษาต่อต่างประเทศของนักเรียนและนักศึกษาไทย ประเทศอังกฤษถือว่าเป็นตัวเลือกยอดนิยม อาจเป็นเพราะหลักสูตรที่ใช้เวลาเรียนน้อยกว่า แต่มีเนื้อหาที่เข้มข้นไม่แพ้หลักสูตรของประเทศอื่น ๆ โดยทั่วไปหลักสูตรปริญญาตรีในอังกฤษจะใช้เวลาเรียนแค่ 3ปี ระดับปริญญาโท 1 ปี และระดับปริญญาเอก 3-4 ปี

มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษได้ขึ้นชื่อว่ามีมาตรฐานการศึกษาที่ดี เป็นที่ยอมรับในระดับโลก มีความทันสมัยด้านเทคโนโลยีการศึกษา มีสาขาวิชาให้เลือกเรียนที่หลากหลาย จึงทำให้การศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษเป็นที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมกันมากขึ้นในทุกๆ ปีการศึกษา และด้วยหลักสูตรที่ใช้เวลาเรียนน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายและค่าเล่าเรียนกับประเทศอื่นๆ แล้ว ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อที่อังกฤษก็ถือว่าไม่สูงมาก และยังถูกกว่าอีกด้วย


อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

นอกจากนักศึกษาไทยแล้ว มหาวิทยาลัยในอังกฤษยังมีนักศึกษาจากหลากหลายประเทศทั่วโลกเลือกมาเรียนต่อที่อังกฤษ สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ คือกลุ่มนักศึกษานานาชาติจากสหภาพยุโรป  (EU International Students) และกลุ่มนักศึกษานานาชาติที่ไม่ได้อยู่ในประเทศสหภาพยุโรป (Non-EU International Students) สำหรับกลุ่มนักศึกษานานาชาติ EU ที่มาเรียนต่อที่อังกฤษเยอะที่สุดคือ อิตาลี ต่อด้วย ฝรั่งเศส, เยอรมัน และกลุ่มนักศึกษานานาชาติ Non-EU ที่มาเยอะที่สุดคือ จีน ตามด้วย อินเดีย, อเมริกา, มาเลเซีย, ไนจีเรีย, ซาอุดิอาระเบีย, สิงคโปร์, แคนนาดา และ ไทย ซึ่งตามมาในอันดับที่ 9 เลยทีเดียว


สาขาวิชายอดนิยมในกลุ่มนักศึกษาไทย

นักศึกษาไทยไปเรียนต่อคณะหรือสาขาวิชาอะไรกันที่อังกฤษ อันดับหนึ่งยอดนิยมทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโทก็คือ บริหารการจัดการธุรกิจ หรือ Business and Management ต่อด้วย วิศวกรรมและเทคโนโลยี, สังคมศาสตร์, กฎหมาย ตามมาด้วยศิลปะและออกแบบดีไซน์


ข้อมูลจาก: twinkl.co.th

เลือกมหาวิทยาลัยจากอะไร

นักศึกษาไทยที่ตัดสินใจจะมาเรียนต่อที่อังกฤษ แต่ละคนก็จะมีเหตุผลในการเลือกมหาวิทยาลัยที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มจากดูข้อมูลของมหาวิทยาลัยแต่ละที่ก่อน ดูว่าที่ไหนโดดเด่นและขึ้นชื่อในสาขาที่ตัวเองสนใจ บางคนอาจจะเลือกจากอันดับ หรือ Ranking ของมหาวิทยาลัย ที่โด่งดังทั้งเรื่องหลักสูตรและประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ เช่น Oxford, Cambridge, UCL, Imperial College บางคนก็เลือกจากเมืองที่ตัวเองชอบและอยากไปใช้ชีวิตอยู่ บางคนอาจจะเลือกมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่เยอะจะได้ไม่เหงา หรืออาจจะฉีกแนวเลือกมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่น้อยเพื่อจะได้ฝึกภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่10 มหาวิทยาลัยยอดนิยมในอังกฤษ ของนักศึกษาไทย

เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนนักศึกษาไทยในประเทศอังกฤษในปีการศึกษา 2019/2020 มาให้ได้ดูกันว่า ท็อป 10 มหาวิทยาลัยในอังกฤษ ที่มีนักศึกษาไทยเรียนอยู่เยอะที่สุด คือมหาวิทยาลัยแห่งไหนกันบ้าง


ภาพจาก: twinkl.co.th

อันดับ 1 ได้แก่ University of Nottingham ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยยอดฮิตสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีเลยก็ว่าได้ เพราะจำนวนนักศึกษาปริญญาตรีมีมากถึง 190 คน และระดับปริญญาโทและปริญญาเอกมี 50 คน รวมเป็น 240 คน


ภาพจาก: nottingham.ac.uk

อันดับที่ 2 คือ University College London หรือ UCL โดยมีจำนวนนักศึกษาปริญญาตรี และปริญญาโทรวมปริญญาเอก ใกล้เคียงกัน ระดับปริญญาตรี 120 คน ระดับปริญญาโทและปริญญาเอก 110 คน รวมเป็น 230 คน


ภาพจาก: ucl.ac.uk

อันดับ 3 ก็คือ Imperial College London หนึ่งใน Top 5 ของทั่วประเทศ มีนักศึกษาไทยทั้งหมด 220 คน ปริญญาตรี 105 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 115 คน


ภาพจาก: best-masters.com

ตามมาด้วย..

  • อันดับ 4 The University of Exeter นักศึกษาไทย 200 คน ปริญญาตรี 95 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 105 คน
  • อันดับ 5 The University of Kent นักศึกษาไทย 190 คน ปริญญาตรี 20 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 170 คน
  • อันดับ 6 The University of Bath นักศึกษาไทย 185 คน ปริญญาตรี 55 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 130 คน
  • อันดับ 7 University of the West of England, Bristol นักศึกษาไทย 180 คน ปริญญาตรี 35 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 145 คน
  • อันดับ 8 The University of Southampton นักศึกษาไทย 170 คน ปริญญาตรี 15 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 155 คน
  • อันดับ 9 King’s College London นักศึกษาไทย 170 คน ปริญญาตรี 70 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 100 คน
  • และสุดท้าย อันดับ 10 The University of Warwick นักศึกษาไทย 165 คน ปริญญาตรี 50 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 115 คน


เราจะเห็นได้ว่าบางมหาวิทยาลัยก็มีจำนวนนักศึกษาปริญญาตรีเยอะ และบางมหาวิทยาลัยก็มีนักศึกษาปริญญาโทและเอกมากกว่า สำหรับน้องๆ ที่อยากไปเรียนต่อที่อังกฤษก็สามารถลองหาข้อมูลของมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาปริญญาตรีอยู่เยอะ อย่างเช่น University of Nottingham และ University College London ลองเข้าไปดูว่ามีคณะหรือสาขาวิชาอะไรที่ตรงกับความสนใจของเราบ้างรึเปล่า นอกจากนี้น้องๆ ยังสามารถติดตามบทความเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลข่าวสาร หรือสาระน่ารู้เกี่ยวกับประเทศอังกฤษและประเทศอื่นๆ ที่คอลัมน์น้องใหม่ CAMPHUB up inter with Twinkl กันได้เลย สำหรับวันนี้ บั๊ยบายจ้า


เขียนโดย พี่ทราย Twinkl
เรียบเรียงโดย พี่ฟิวส์ CAMPHUB

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำ CAMPHUB นะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"