CAMPHUB up inter with Twinkl

10 มหาวิทยาลัยอังกฤษยอดนิยมของนักศึกษาไทย

เมื่อพูดถึงการศึกษาต่อต่างประเทศของนักเรียนและนักศึกษาไทย ประเทศอังกฤษถือว่าเป็นตัวเลือกยอดนิยม อาจเป็นเพราะหลักสูตรที่ใช้เวลาเรียนน้อยกว่า แต่มีเนื้อหาที่เข้มข้นไม่แพ้หลักสูตรของประเทศอื่น ๆ โดยทั่วไปหลักสูตรปริญญาตรีในอังกฤษจะใช้เวลาเรียนแค่ 3ปี ระดับปริญญาโท 1 ปี และระดับปริญญาเอก 3-4 ปี

มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษได้ขึ้นชื่อว่ามีมาตรฐานการศึกษาที่ดี เป็นที่ยอมรับในระดับโลก มีความทันสมัยด้านเทคโนโลยีการศึกษา มีสาขาวิชาให้เลือกเรียนที่หลากหลาย จึงทำให้การศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษเป็นที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมกันมากขึ้นในทุกๆ ปีการศึกษา และด้วยหลักสูตรที่ใช้เวลาเรียนน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายและค่าเล่าเรียนกับประเทศอื่นๆ แล้ว ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อที่อังกฤษก็ถือว่าไม่สูงมาก และยังถูกกว่าอีกด้วย


อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

นอกจากนักศึกษาไทยแล้ว มหาวิทยาลัยในอังกฤษยังมีนักศึกษาจากหลากหลายประเทศทั่วโลกเลือกมาเรียนต่อที่อังกฤษ สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ คือกลุ่มนักศึกษานานาชาติจากสหภาพยุโรป  (EU International Students) และกลุ่มนักศึกษานานาชาติที่ไม่ได้อยู่ในประเทศสหภาพยุโรป (Non-EU International Students) สำหรับกลุ่มนักศึกษานานาชาติ EU ที่มาเรียนต่อที่อังกฤษเยอะที่สุดคือ อิตาลี ต่อด้วย ฝรั่งเศส, เยอรมัน และกลุ่มนักศึกษานานาชาติ Non-EU ที่มาเยอะที่สุดคือ จีน ตามด้วย อินเดีย, อเมริกา, มาเลเซีย, ไนจีเรีย, ซาอุดิอาระเบีย, สิงคโปร์, แคนนาดา และ ไทย ซึ่งตามมาในอันดับที่ 9 เลยทีเดียว


สาขาวิชายอดนิยมในกลุ่มนักศึกษาไทย

นักศึกษาไทยไปเรียนต่อคณะหรือสาขาวิชาอะไรกันที่อังกฤษ อันดับหนึ่งยอดนิยมทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโทก็คือ บริหารการจัดการธุรกิจ หรือ Business and Management ต่อด้วย วิศวกรรมและเทคโนโลยี, สังคมศาสตร์, กฎหมาย ตามมาด้วยศิลปะและออกแบบดีไซน์


ข้อมูลจาก: twinkl.co.th

เลือกมหาวิทยาลัยจากอะไร

นักศึกษาไทยที่ตัดสินใจจะมาเรียนต่อที่อังกฤษ แต่ละคนก็จะมีเหตุผลในการเลือกมหาวิทยาลัยที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มจากดูข้อมูลของมหาวิทยาลัยแต่ละที่ก่อน ดูว่าที่ไหนโดดเด่นและขึ้นชื่อในสาขาที่ตัวเองสนใจ บางคนอาจจะเลือกจากอันดับ หรือ Ranking ของมหาวิทยาลัย ที่โด่งดังทั้งเรื่องหลักสูตรและประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ เช่น Oxford, Cambridge, UCL, Imperial College บางคนก็เลือกจากเมืองที่ตัวเองชอบและอยากไปใช้ชีวิตอยู่ บางคนอาจจะเลือกมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่เยอะจะได้ไม่เหงา หรืออาจจะฉีกแนวเลือกมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่น้อยเพื่อจะได้ฝึกภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่


พื้นที่โฆษณา

10 มหาวิทยาลัยยอดนิยมในอังกฤษ ของนักศึกษาไทย

เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนนักศึกษาไทยในประเทศอังกฤษในปีการศึกษา 2019/2020 มาให้ได้ดูกันว่า ท็อป 10 มหาวิทยาลัยในอังกฤษ ที่มีนักศึกษาไทยเรียนอยู่เยอะที่สุด คือมหาวิทยาลัยแห่งไหนกันบ้าง


ภาพจาก: twinkl.co.th

อันดับ 1 ได้แก่ University of Nottingham ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยยอดฮิตสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีเลยก็ว่าได้ เพราะจำนวนนักศึกษาปริญญาตรีมีมากถึง 190 คน และระดับปริญญาโทและปริญญาเอกมี 50 คน รวมเป็น 240 คน


ภาพจาก: nottingham.ac.uk

อันดับที่ 2 คือ University College London หรือ UCL โดยมีจำนวนนักศึกษาปริญญาตรี และปริญญาโทรวมปริญญาเอก ใกล้เคียงกัน ระดับปริญญาตรี 120 คน ระดับปริญญาโทและปริญญาเอก 110 คน รวมเป็น 230 คน


ภาพจาก: ucl.ac.uk

อันดับ 3 ก็คือ Imperial College London หนึ่งใน Top 5 ของทั่วประเทศ มีนักศึกษาไทยทั้งหมด 220 คน ปริญญาตรี 105 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 115 คน


ภาพจาก: best-masters.com

ตามมาด้วย..

 • อันดับ 4 The University of Exeter นักศึกษาไทย 200 คน ปริญญาตรี 95 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 105 คน
 • อันดับ 5 The University of Kent นักศึกษาไทย 190 คน ปริญญาตรี 20 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 170 คน
 • อันดับ 6 The University of Bath นักศึกษาไทย 185 คน ปริญญาตรี 55 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 130 คน
 • อันดับ 7 University of the West of England, Bristol นักศึกษาไทย 180 คน ปริญญาตรี 35 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 145 คน
 • อันดับ 8 The University of Southampton นักศึกษาไทย 170 คน ปริญญาตรี 15 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 155 คน
 • อันดับ 9 King’s College London นักศึกษาไทย 170 คน ปริญญาตรี 70 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 100 คน
 • และสุดท้าย อันดับ 10 The University of Warwick นักศึกษาไทย 165 คน ปริญญาตรี 50 คน ปริญญาโทและปริญญาเอก 115 คน

พื้นที่โฆษณา

เราจะเห็นได้ว่าบางมหาวิทยาลัยก็มีจำนวนนักศึกษาปริญญาตรีเยอะ และบางมหาวิทยาลัยก็มีนักศึกษาปริญญาโทและเอกมากกว่า สำหรับน้องๆ ที่อยากไปเรียนต่อที่อังกฤษก็สามารถลองหาข้อมูลของมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาปริญญาตรีอยู่เยอะ อย่างเช่น University of Nottingham และ University College London ลองเข้าไปดูว่ามีคณะหรือสาขาวิชาอะไรที่ตรงกับความสนใจของเราบ้างรึเปล่า นอกจากนี้น้องๆ ยังสามารถติดตามบทความเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลข่าวสาร หรือสาระน่ารู้เกี่ยวกับประเทศอังกฤษและประเทศอื่นๆ ที่คอลัมน์น้องใหม่ CAMPHUB up inter with Twinkl กันได้เลย สำหรับวันนี้ บั๊ยบายจ้า


เขียนโดย พี่ทราย Twinkl
เรียบเรียงโดย พี่ฟิวส์ CAMPHUB

พื้นที่โฆษณา

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า