CAMPHUB up inter with Twinkl

5 tenses ในภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน

วันนี้พี่ๆ CAMPHUB และ Twinkl มีคอนเทนต์ดีๆ มาฝากน้องๆ ด้วยน้าา~! เนื่องจากภาษาอังกฤษมีส่วนสำคัญอย่างมากในชีวิตประจำวันในโลกปัจจุบันนี้ น้อง ๆ หลายคนอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน หรีอ ในการเรียน ดังนั้นวันนี้พี่ๆ จึงสรุป 5 tenses ที่สำคัญและใช้บ่อยในชีวิตประจำวันมาแนะนำให้น้องๆ “จำ” และ “นำไปใช้” กันนั่นเอง!

จะมี Tenses อะไรกันบ้าง และใช้ยังไง อยากรู้กันแล้วใช่ไหม!? งั้นไปดูกันเล้ยยยยย!

พื้นที่โฆษณา

1. Present Simple Tense 

เริ่มต้นด้วย Tense ที่เป็นพื้นฐานสำคัญและขาดไม่ได้เลย นั้นก็คือ Present Simple Tense นั่นเอง! โดยเป็น Tense ที่ใช้พบเห็นและใช้บ่อยในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหรือการพูดก็ตาม โดยหลักการใช้ง่าย ๆ คือ ใช้เพื่อเล่าถึงเหตุการณ์ปัจจุบันหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน ทุกเดือน หรือทุกปี เรามาดูโครงสร้างประโยคในการใช้ tense นี้กันดีกว่า

โครงสร้างประโยค คือ Subject + V. 1 

ยกตัวอย่างประโยค เช่น:

 • I (You/ We/ They) run everyday. ฉันวิ่งทุกวัน
 • He (She/ It) works everyday. เขาทำงานทุกวัน

ถึงแม้ว่า Present simple Tense จะเป็น Tense พื้นฐานที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน แต่น้อง ๆ ต้องระวังเรื่องการใช้เลือกใช้คำกริยา (Verb) สำหรับประธาน (Subject) ที่เป็นเอกพจน์และพหูพจน์ หากน้อง ๆ อยากฝึกฝนการเลือกใช้คำกริยา สามารถดูได้ที่ “แบบฝึกหัด Present Simple Tense” ได้เลยน้าา~!

คลิกเพื่อดาวน์โหลดฟรี
https://www.twinkl.co.th/resource/present-simple-tense-worksheet-th-e-1637908907

2. Present Continuous Tense

Tense ที่สำคัญลำดับต่อมาก็คือ Present Continuous Tense นั่นเอง โดยหลักการจำง่าย ๆ คือ Present = ปัจจุบัน และ Continuous = อย่างต่อเนื่อง เมื่อรวมกันแล้วก็คือ ‘สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และได้ดำเนินการต่อเนื่องไปยังอนาคต’ นั่นเอง โดยโครงสร้างของ Tense นี้ก็สุดแสนจะง่าย

โครงสร้างประโยค คือ Subject + V. to be (is/am/are) + V.ing

ตัวอย่างประโยค:

 • I am eating right now. ฉันกำลังกินข้าว
 • You (We/ They) are eating at the restaurant now. ฉันกำลังกินข้าวอยู่ที่ร้านอาหารตอนนี้
 • He (She/ It) is walking to meet me right now. เขากำลังเดินมาหาฉันตอนนี้

3. Present Perfect Tense

และใน Tense ในลำดับต่อไป ก็ยังอยู่ในพาร์ทของ Present Tense หรือก็คือ Present Perfect Tense โดย Tense นี้ใช้ในการกล่าวถึง “เรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตและต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน” ใช้กับเหตุการณ์ที่ “เกิดขึ้น” และ “เพิ่งจบลง” ณ ปัจจุบัน ถ้าน้อง ๆ อ่านแล้วอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ เรามาดูที่โครงสร้างประโยคกันก่อน

โครงสร้างประโยค คือ Subject + V. to have (has/ have) + V.3

ตัวอย่างประโยค:

 • I (You/We/ They) have travelled to England. ฉันเพิ่งไปเที่ยวที่ประเทศอังกฤษ (สื่อว่าเพิ่งจะไปเที่ยวและเพิ่งกลับมา)
 • He (She/ It) has gone to the hospital. เขาเพิ่งจะไปโรงพยาบาลเมื่อสักครู่นี้
พื้นที่โฆษณา

4. Past Simple Tense

มาถึง Tense ลำดับถัดไป คือ ‘Past Simple Tense’ ซึ่งกล่าวถึงอดีต โดยจะพูดถึง ‘เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต ที่จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว’ โดยที่โครงสร้างนั้นคล้ายคลึงกับ Present Simple Tense แต่เปลี่ยนคำกริยาเป็นช่อง 2 เพื่อแสดงว่าอยู่ในอดีต

โครงสร้างประโยค คือ Subject + V.2 

ง่ายใช่ไหมล่ะะ? แต่สิ่งที่ยากก็คือ การผันคำกริยาเป็นช่อง 2 ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการท่องจำนิดนึง แต่เมื่อจำได้แล้ว น้อง ๆ ก็จะสามารถใช้ Tense นี้ได้อย่างคล่องแคล่ว และเป็นธรรมชาติเล้ยยย!

แอบบอกใบ้เทคนิคนิดนึง Tense นี้ มักจะมี Keyword หรือคำบ่งบอกเวลา เพื่อสื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจว่ากำลังพูดช่วงเวลาในอดีตอยู่ ยกตัวอย่างเช่น Yesterday, Last week และ Last month นั่นเอง งั้นเรามาดูตัวอย่างประโยคกันเลย!

ตัวอย่างประโยค

 • I (You/ We/ They/ He/ She/ It) went to the coffee shop yesterday. ฉันไปร้านกาแฟมาเมื่อวานนี้
 • My school closed on last weekend. โรงเรียนฉันปิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

5. Future Simple Tense

และเราก็มาถึง Tense ลำดับสุดท้ายของบทความนี้กันแล้ว นั้นก็คือ Future Simple Tense โดย Tense นี้จะต่างจาก Tense ต่างๆ ที่พูดมาทั้งหมดในบทความนี้ โดยเราจะใช้ในการกล่าวถึง ‘สิ่งที่เราจะทำในอนาคต หรือการคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต’  เช่น พรุ่งนี้ เดือนหน้า ปีหน้า หรือแม้แต่ในอีก 1 ชั่วโมงข้างหน้า ซึ่ง Tense นี้ถือว่าเป็น Tense ที่ได้ใช้บ่อยมาก ๆ ในชีวิตประจำวันเลยค่ะ ส่วนโครงสร้างประโยคก็ไม่ซับซ้อน

โครงสร้างประโยค คือ Subject + will + V.1

ตัวอย่างประโยค

 • I (You/ We/ They/ He/ She) will travel to Japan next month. ฉันจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเดือนหน้า
 • My parents will buy me a bicycle on my next birthday. พ่อแม่ของฉันจะซื้อจักรยานให้ฉันในวันเกิดฉันครั้งหน้า

จบไปแล้วนะคะ สำหรับ 5 Tenses สำคัญที่ใช้ในชีวิตประจำวัน จริง ๆ แล้ว Tense นั้นมีทั้งหมด 12 Tenses ด้วยกัน แต่ Tense ที่ทางพี่ๆ สรุปมาให้กับน้อง ๆ ได้ศึกษาวันนี้นั้น ถือเป็น Tense สำคัญและใช้เอาตัวรอดได้ในในประเทศไทยและต่างประเทศ และได้ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน!

หากน้อง ๆ สนใจอยากศึกษาเรื่อง Tense ทั้ง 12 เพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่บล็อก 12 tense มีอะไรบ้าง และมีโครงสร้างอย่างไร นอกจากนั้น วันนี้พี่ๆ ยังมี “แบบฝึกหัดการผัน Verb เมื่อเปลี่ยน Tense” สุดฮิตที่คุณครูนิยมดาวน์โหลดเพื่อมาใช้สอนเรื่อง Tense ในชั้นเรียนจริงมาให้ดูด้วยน้าาา~!

ยิ่งไปกว่านั้น อย่าลืมติดตามบทความของพวกเรา CAMPHUB up inter with Twinkl น้าาาาา พวกเราจะคอยนำบทความและความรู้ดีๆ มาฝากน้องๆ เสมออย่างแน่นอน ไว้เจอกันอีพีหน้า!

คลิกเพื่อดาวน์โหลดฟรี
https://www.twinkl.co.th/resource/us-t-2548998-changing-tense-activity-sheets
อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

เขียนโดย Twinkl
เรียบเรียงโดย พี่น้ำขิง CAMPHUB
ภาพประกอบโดย พี่เตย CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

sirikornn2003@gmail.com

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า