กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB up inter with Twinkl ยังไม่มีหมวด

ปริญญาโทที่อังกฤษ 1 ปี แบ่งเป็นกี่เทอม?

หากพูดถึงการเรียนต่อปริญญาโทที่ต่างประเทศ ประเทศอังกฤษมักจะถูกพูดถึงเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากใช้ระยะเวลาเรียนเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น แต่เชื่อว่าน้อง ๆ ที่กำลังตัดสินใจคงมีคำถามว่าใน 1 ปีนั้น เรียนอะไรบ้าง เรียนหนักหรือไม่ วันนี้ทางพี่ CAMPHUB x Twinkl จึงทำสรุปมาให้ว่าใน 1 ปีของการเรียนปริญญาโทที่อังกฤษนั้น แบ่งเป็นกี่เทอมและมีปิดเทอมกี่ช่วงบ้าง

ในช่วงเดือนสิงหาคมถือว่าเป็นช่วงใกล้เปิดเทอมของนักศึกษาระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ น้องๆ ส่วนใหญ่กำลังเตรียมตัวเดินทาง หรือบางส่วนอาจจะมาถึงแล้ว เพื่อเตรียมตัวปรับพื้นฐานด้านภาษาตามคะแนนวัดระดับภาษาอังกฤษที่แต่ละมหาวิทยาลัยได้กำหนดมา โดยปกติแล้วมหาวิทยาลัยที่อังกฤษจะมีเปิดเทอม 2 ช่วงเวลาด้วยกัน คือ เดือนกันยายนและเดือนมกราคม ซึ่งเราจะเรียกว่า intake เช่น September intake หรือ January intake

วันนี้พี่ๆ จึงได้นำเอาสาระดี ๆ เกี่ยวกับการแบ่งเทอมของนักเรียนระดับปริญญาโทมาให้ เพื่อให้น้องๆ ได้เตรียมตัวเตรียมใจก่อนว่าจะเรียนหนักแค่ไหน และจะแบ่งเวลาไปท่องเที่ยวได้ช่วงไหนบ้าง

เวลา 1 ปีของการเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษนั้น โดยส่วนมากจะแบ่งเป็น 3 เทอมด้วยกัน และมีเวลาพักเบรคหรือปิดเทอมประมาณ 1 เดือนระหว่างแต่ละเทอม คือ ช่วงสิ้นปี วันหยุดอีสเตอร์ และ summer break

พื้นที่โฆษณา

เทอม 1: เดือนกันยายน-ต้นเดือนธันวาคม

ช่วงเทอมแรกจะเป็นวิชาพื้นฐานที่เรียนรวมกันหลายสาขา เช่น วิชา Cusumer Behaviour ที่นักเรียนสาย marketing บางสาขาจะต้องเรียนร่วมกัน ซึ่งหมายความว่าช่วงเทอมแรกจะเป็นโอกาสที่เราจะได้เจอเพื่อน ๆ ต่างสาขาจำนวนมาก

Tips: แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีจำนวนวิชาในแต่ละเทอมไม่เท่ากัน อาจจะมีตั้งแต่ 3-6 วิชา และกำหนดส่งงานมักจะตรงกับช่วงวันหยุดสิ้นปี เพราะฉะนั้นน้องๆ ที่ตั้งใจวางแผนเที่ยว อาจจะต้องแบ่งเวลากันดี ๆ น้าาา

เทอม 2: กลางเดือนมกราคม-ต้นเดือนเมษายน

เทอมสองของการเรียนต่อปริญญาโทของประเทศอังกฤษจะเริ่มประมาณกลางเดือนถึงปลายเดือนมกราคม หรือหลังจากหยุดยาวตั้งแต่คริสต์มาสและช่วงสิ้นปีนั้นเอง โดยวิชาที่เรียนในเทอมสองจะเริ่มลงลึกเฉพาะสาขานั้น ๆ และวิชาเลือก เช่น หากเรียน MA Advertising & Marketing จะต้องเรียนวิชาเฉพาะ อย่าง Advertising Design หรือ Media Planner เป็นต้น และในบางมหาวิทยาลัยจะจัดวิชาที่ปูพื้นฐานสำหรับการทำ Disseration หรือ Market Research ไว้ให้ เพื่อให้นักเรียนได้เตรียมความพร้อมก่อนเริ่มทำด้วยตัวเองในเทอมสุดท้ายของปี

เทอม 3: เดือนมิถุนายน-เดือนกันยายน

ในเทอมสุดท้ายนี้ มีเพียงหนึ่งสิ่งที่นักศึกษาปริญญาโทต้องโฟกัส คือ การทำ dissertation หรือ market research เนื่องจากเทอมนี้จะไม่มีวิชาอื่นที่ต้องเรียน ช่วงเวลาส่วนมากในเทอมนี้ก็ถูกใช้ไปกับการเขียน dissertation และการประชุมกับที่ปรึกษา ถึงแม้ว่าระยะเวลา 3 เดือนจะดูเหมือนว่านานสำหรับการทำ assignment เพียง 1 ชิ้น แต่จากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่หลาย ๆ ท่าน เรามักจะแบ่งเวลาไปเที่ยวจนเหลือเวลาทำ dissertation น้อยลง เพราะเป็นช่วงหน้าร้อนที่ประเทศอังกฤษและประเทศในแถบยุโรปอากาศดีเหมาะแก่การไปพักผ่อนที่สุด

Tips: Dissertation จะกำหนดส่งประมาณช่วงเดือนกันยายน และบางมหาวิทยาลัยสามารถขอเลื่อนเวลาส่งไปได้อีก 2-4 สัปดาห์

พื้นที่โฆษณา

สำหรับน้องๆ ที่อยากรู้ว่าทำไมแต่ละสาขาของปริญญาโทในประเทศอังกฤษถึงมีอักษรย่อนำหน้าไม่เหมือนกัน เช่น BA MA MSc และ Basic Requirments หรือเกณฑ์พื้นฐานในการสมัครเรียน เช่น 2:2 2:1 หมายความว่าอะไร น้องๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมที่ University Degrees Guide ได้เลยยย

การฝึกงาน (Internship)

สำหรับน้องๆ ที่สนใจหาสถานที่ฝึกงานเพื่อเพิ่มประสบการณ์การทำงานกับบริษัทในประเทศอังกฤษ พี่ๆ แนะนำว่าสามารถเริ่มหาได้ตั้งแต่ช่วงปลายเทอมสอง เพราะการหางานที่ประเทศอังกฤษนั้นค่อนข้างยากสำหรับนักศึกษาต่างประเทศที่ถือวีซ่านักเรียน สำหรับการฝึกงานในประเทศอังกฤษนั้นมี 2 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาคือ role และ level ซึ่งโดยปกติแล้วนักเรียนที่ศึกษาระดับปริญญาโทจะเป็น Level 6,7: Bachelor’s or Master’s Degree ในส่วนของ role สามารถดูได้จาก The UK Apprenticeship Standards 2020/2021 เพื่อเป็นแนวทางในการหาบริษัทสำหรับฝึกงานและข้อกำหนดพื้นฐานสำหรับแต่ละสาขา

หวังว่าบทความนี้จะทำให้น้อง ๆ เห็นภาพระยะเวลา 1 ปีสำหรับการเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษได้ชัดเจนขึ้น และช่วยให้แบ่งเวลาสำหรับการเรียนและการพักผ่อนได้อย่างสมดุลน้าา

ยิ่งไปกว่านั้น อย่าลืมติดตามบทความของพวกเรา CAMPHUB up inter with Twinkl น้าาาาา พวกเราจะคอยนำบทความและความรู้ดีๆ มาฝากน้องๆ เสมออย่างแน่นอน ไว้เจอกันอีพีหน้า!

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

เขียนโดย Twinkl
เรียบเรียงโดย พี่น้ำขิง CAMPHUB
ภาพประกอบโดย พี่หมิง CAMPHUB

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

sirikornn2003@gmail.com

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า