CAMPHUB up level

เทรนด์ Podcast กำลังมา! รวบรวม Podcast ที่ฟังง่ายได้ความรู้ เด็กมัธยมฟังได้ ผู้ใหญ่ฟังดี

สวัสดีจ้าา น้องๆ ทุกคน วันนี้ก็มาพับกบ เอ้ย พบกับ แคมป์ฮับอัพเลเวล! เย่ๆ พบกันอีกครั้งนะครับสำหรับคอลัมน์น้องใหม่ที่อัพเลเวลจากแคมป์ทริคนั่นเองงงงง…

ส่วนวันนี้แคมป์ฮับอัพเลเวล ก็จะมาพูดถึงเกี่ยวกับ พอดแคสต์ (Podcast) กัน ไหนใครรู้จักยกมือขึ้นหน่อย ว่าแต่เจ้าพอดแคสต์มันคืออะไรน้า เดี๋ยวพี่ออฟจะให้คำตอบน้องๆ กัน

น้องๆ น่าจะเคยดูรายการต่างๆ ผ่านทางทีวี หรือทางสื่อต่างๆ กันใช่มั้ยล่ะ พอดแคสต์ ก็เป็นอีกหนึ่งสื่อเหมือนกัน ที่เราจะต้อง “ฟัง” รายการต่างๆ ที่แบ่งเป็นตอนๆ โดยรายการ ก็จะมีมากมายเลยอย่างเช่น การเรียน การตลาด การใช้ชีวิตต่างๆ จนถึงเรื่องผีก็มีนะ และสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้ฟังตอนที่เราไม่มีอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย โดยสามารถฟังได้ที่ Application ต่างๆ เช่น YouTube, Spotify, Joox และ Soundcloud เป็นต้น

และวันนี้พี่ออฟก็จะมาแนะนำ พอดแคสต์ ที่ฟังง่ายได้ความรู้ เด็กมัธยมฟังได้ ผู้ใหญ่ฟังดี เอาไว้ฟังตอนเดินทาง, ตอนอยู่บ้าน หรือว่าตอนเบื่อๆ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างน้ามาดูกันเลย

คำนี้ดี

ถ้าพูดถึง พอดแคสต์ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษละก็ “คำนี้ดี” ของ The Standard ก็จะเป็นตัวเลือกของน้องๆ หรือบุคคลทั่วไปเลยทันที โดยรายการนี้ก็จะมีสโลแกนที่ว่า “สะสมศัพท์กันวันละนิด ภาษาอังกฤษแข็งแรง” รายการนี้ก็จะเป็นรายการเกี่ยวกับการเล่าเรื่องราวต่างๆ โดยมีศัพท์ภาษาอังกฤษแทรกเข้าไปอยู่ในแต่ละตอน ในบางตอนก็จะมีการฝึกฟังภาษาอังกฤษอีกด้วย ถือว่าเป็นพอดแคสต์ที่ดีมากๆ และ พี่ออฟรู้จักเพื่อนคนนึงเขาจดศัพท์ต่างๆ ที่ได้จากพอดแคสต์นี้ไว้ด้วยนะเออ และเขาบอกว่าเขาได้ศัพท์ภาษาอังกฤษจากตรงนี้เยอะมากเลยทีเดียวเชียว

ตามไปฟัง คำนี้ดี ได้ที่ คลิก

WiTcast

ไหนใครชอบเรื่องเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์บ้าง ส่งเสียงหน่อยเร็ว โดย WiTcast ก็จะเป็นพอดแคสต์ที่เล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ด้านต่างๆ ที่จะเปลี่ยนเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก เฮ้ย เปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายๆ โดยเล่าแบบสไตล์เป็นกันเอง เหมือนคุยกับเพื่อนๆ ให้เราฟังถือเป็นอาหารสมองเลยแหละ คำเตือน!! WiTcast จะมีความยาวเป็นชั่วโมงเลยแหละ เหมาะสำหรับฟังตอนไปต่างจังหวัดหรือเปิดกล่อมเราเวลานอนฮ่าๆ

ตามไปฟัง WiTcast ได้ที่ คลิก

Mission to the moon

พอดแคสต์นี้ก็จะดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อยนึง (แต่เด็กก็ฟังได้นะ) เต็มไปด้วยเนื้อหาสาระที่เข้าใจได้ง่ายเกี่ยวกับธุรกิจ การตลาด การบริหารงาน ไปจนถึงเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต พี่ออฟก็ชอบฟังเวลาว่างๆ เพื่อที่จะได้รู้เทรนด์เกี่ยวกับโลกธุรกิจ การบริหารต่างๆ และสามารถนำเรื่องราวต่างๆ ที่ได้จาก Mission to the moon นำมาปรับใช้กับตัวเองในชีวิตประจำวันด้วยนะเออ

(ขออนุญาต.. โฆษณาสักครู่.. ไหนใครชอบเกี่ยวกับธุรกิจพี่ออฟมีบทความตัวนึงมาแนะนำนั่นก็คือ… รู้จัก ‘โลกธุรกิจ’ ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์เด็กมัธยม เป็นบทความจากแคมป์ฮับอัพสกิล วิท เบส เพลย์เฮ้าส์ ซึ่งเป็นคอลัมน์โลกคู่ขนานของแคมป์ฮับอัพเลเวลนั่นเองง) 

ตามไปฟัง Mission to the moon ได้ที่ คลิก

โลกไปไกลแล้ว

เป็นพอดแคสต์ที่เกี่ยวกับความรู้รอบตัวเพื่อที่จะมาอัพเดทเทรนด์ต่างๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันว่าตอนนี้โลกเรานั้นไปถึงไหนแล้วนะ เราตามทันโลกรึยัง โดยส่วนตัวพี่ออฟชอบซีรี่ย์ OHMYFRIEND : เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนหายหายาก ที่จะมาเมาท์มอยเกี่ยวกับเรื่องเพื่อนและเราสามารถนำไอเดียหรือว่าความรู้ไปปรับใช้ได้ด้วยนะ

ตามไปฟัง โลกไปไกลแล้ว ได้ที่ คลิก

TED Talks Daily

ตัวนี้ต้องใช้ความสามารถในการฟังนิดนึงเพราะเป็นภาษาอังกฤษ น้องๆ คงเคยเห็นคำว่า TED ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างซึ่ง TED เป็นหนึ่งในคอมมิวนิตี้เกี่ยวกับการเสนอไอเดียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอันนึงบนโลก ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจที่จะเปิด Maps ความรู้ตัวเอง พี่ออฟแนะนำให้ลองครับ และพี่ออฟใช้เป็นตัวช่วยฝึกฟังภาษาอังกฤษเลย เปิดฟังไปเรื่อยๆ สุดท้ายเราก็อาจจะฟังภาษาอังกฤษดีขึ้นก็เป็นได้นะเออ

ตามไปฟัง TED Talks Daily ได้ที่ คลิก

จริงๆ พอตแคสต์ในไทยก็มีเยอะมากกกก เช่น ยูธูป ไม่บอกหรอกคือรายการอะไร JUST ดู IT นอกจากรีวิวหนังบนยูทูบ ก็มีพอดแคสต์ด้วยนะ The Topics ที่มาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องประวัติศาสตร์และการเมือง หรือว่าจะเป็นรายการต่างๆ ที่เกี่ยวกับอาชีพที่น้องๆ อยากเป็นเช่นโปรแกรมเมอร์ ก็จะมีพอดแคสต์ที่เกี่ยวกับตัวอาชีพอีกด้วยนะ พี่ออฟแนะนำลองหาโดยใช้ คีย์เวิร์ด ต่างๆ ที่น้องๆ สนใจ และให้พอตแคสต์นั้นเป็นเพื่อนแก้เหงา หรือว่าเพื่อนคู่คิดให้กับน้องๆ ในช่วงเวลาต่างๆ ได้เลยนะ :p 

เอาล่ะมาถึงช่วงสุดท้ายของบทความแล้ว น้องๆ คนไหนชอบพอดแคสต์แนวไหนก็ลองนำไปฟังดูนะครับ ชอบไม่ชอบมาบอกกันได้นะ อะหรือ อะหรือว่าาา แคมป์ฮับควรที่จะมีพอดแคสต์บ้างดีมั้ยน้าาา เป็นอาจจะเป็นพอดแคสต์แนะนำค่าย หรือว่าเอาแคมป์ฮับไอดอล มาพูดคุยเรื่อยเปื่อย หรือว่าเอาแคมป์ฮับอัพเลเวล มาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์การเรียนหรือไปค่ายกัน ก็น่าจะดีใช่มั้ยล่ะ ใครอยากให้มีช่วยโหวตหน่อยๆ เผื่อจะนำไปเสนอพิจารณากับคณะราษฎร เจ้ย คณะผู้จัดทำ กันเผื่อมีโอกาสได้ทำ

สุดท้ายพี่ออฟก็ขอฝากคอลัมน์แคมป์ฮับอัพเลเวล ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจน้องๆ ทุกคนด้วยนะ ถ้าบทความนี้ถูกใจน้องๆ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันต่อด้วยนะ อุอิ วันนี้พี่ออฟขอไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้า สวัสดีค้าบบบ..

เขียนโดย พี่ออฟ แคมป์ฮับ
กราฟิกโดย พี่ออม แคมป์ฮับ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ออฟ

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้