แคมป์ฮับ อัพสกิล วิท เบส เพลย์เฮ้าส์

รู้จัก ‘โลกธุรกิจ’ ฉบับเข้าใจง่ายสไตล์เด็กมัธยม

สวัสดีค่าน้องๆ ทุกคน ยินดีต้อนรับเข้าสู่คอลัมน์ CAMPHUB up skill with BASE Playhouse ในวันนี้พี่มะแม้วจะมาเพิ่มทักษะของน้องๆ เพื่อการใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้น และเพื่อพิชิตคณะในฝันของน้องๆ วัยมัธยมทุกคน เราจะมาเจอกันทุกเดือน พร้อมกับความรู้และทักษะที่ BASE Playhouse นำมามอบให้กับน้องๆ แบบจัดเต็ม!

สำหรับทักษะแรกที่พี่นำมาให้น้อง ๆ ได้ทำความรู้จักกันในวันนี้คือ ทักษะทางธุรกิจ แบบง่ายๆ สไตล์เด็กมัธยม ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญมาก และน้องๆ หลายคนน่าจะสนใจกันอยู่ เพราะว่าสมัยนี้มีธุรกิจเยอะมาก และมีโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ๆ เต็มไปหมด เรียกได้ว่าธุรกิจอยู่รอบตัวเรา

ไม่ว่าน้องๆ มีความฝันอยากจะเป็นอะไร ธุรกิจเป็นสิ่งที่ควรรู้ เพราะหลังจากเรียนจบ น้องๆ ก็จะต้องเข้าไปอยู่ในธุรกิจใดธุรกิจนึงแน่ๆ หรือคนที่อยากสร้างอะไรเป็นของตัวเอง การรู้จักโลกธุรกิจ เราจะสามารถเปลี่ยน ‘สิ่งที่ชอบ’ ให้กลายเป็น ‘อาชีพ’ ได้ และอีกอย่างนึงที่สำคัญ การรู้จักโลกธุรกิจ จะทำให้เราไม่โดนคนอื่นหลอกนั่นเอง

ธุรกิจคืออะไร ?

ธุรกิจคือการผลิต ‘สินค้า’ หรือ ‘บริการ’ ที่ตอบโจทย์ ‘ความต้องการ’ ของลูกค้า เพื่อแสวงหาผลกำไรเป็นเงินจากลูกค้า ตัวอย่างของธุรกิจก็เช่น ร้านอาหารรอบๆ ตัวเรา ร้านซักรีดเสื้อผ้า แอปพลิเคชันเรียกรถ สั่งอาหาร ที่ให้บริการเราแบบรวดเร็วทันใจ หรือแม้กระทั่งโซเชียลมีเดียที่เราคุ้นเคยกัน ก็นับเป็นธุรกิจประเภทหนึ่ง น้องๆ ลองนึกดูว่าเพราะอะไร

ธุรกิจเหล่านี้ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ?

ปกติแล้วเวลาทำธุรกิจสักอย่างนึง จะมี กระบวนการในการสร้าง Product ให้ตอบโจทย์ และกระบวนการในการทำตลาด โดยสามารถสรุปแต่ละฝ่ายหรือส่วนของธุรกิจออกมาแบบง่ายๆ ได้ดังนี้..

1. R&D (Research & Development)

ส่วนที่หาความต้องการของลูกค้า ไปหาข้อมูลมาว่าธุรกิจที่อยากทำจะขายได้จริงมั้ย ลูกค้าต้องการจริงหรือเปล่า แล้วลูกค้าขอเราจะเป็นใคร 

คุณสมบัติ: ต้องเข้าใจความสามารถ ศักยภาพของตนเอง หรือกลุ่มคนที่ทำธุรกิจด้วยกัน และเข้าใจความต้องการของลูกค้า จะได้สร้างธุรกิจ หรือพัฒนาธุรกิจให้แข็งแกร่งกว่าเดิม เพื่อเอาชนะคู่แข่งเจ้าอื่นๆ ที่ทำธุรกิจแบบเดียวกัน

2. Design

เป็นส่วนที่ออกแบบร้านค้า ออกแบบสินค้าหรือบริการให้สวยงาม ตอบโจทย์ความต้องการ และสามารถดึงดูดลูกค้าได้ดี

คุณสมบัติ: มีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถทางศิลปะ รู้จักความต้องการของลูกค้า

3. Service

ส่วนนี้จะรับหน้าที่ดูแลลูกค้า ทำให้ลูกค้ามี Impression ดีๆ จากธุรกิจของเรา ตำแหน่งที่ชัดเจนคือพนักงานขายในร้าน หรือสำหรับธุรกิจออนไลน์ ก็คือ Admin ที่คอยตอบคำถามของลูกค้าทาง Inbox นั่นเอง

คุณสมบัติ: มีทักษะการสื่อสารที่ดี สามารถโน้มน้าวลูกค้าได้ และเข้าใจความต้องการของลูกค้า

4. Accountant 

เรื่องเงินๆ ทองๆ คำนวณต้นทุน-กำไรของร้าน บัญชี 

คุณสมบัติ: ละเอียดรอบคอบ สำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน หรือถ้าใช้เทคโนโลยีเพื่อการคำนวณได้ก็จะดีมาก เพราะสะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น

5. Marketing 

การโฆษณาร้านของเราให้คนทั่วไปรู้จัก เลือกว่าจะติดป้ายโฆษณา หรือจะโฆษณาออนไลน์ ยิงโฆษณาใน Facebook หรือ Twitter และคิดแคมเปญโปรโมทธุรกิจให้คนทั่วไปสนใจอยากรู้จักธุรกิจของเราให้มากขึ้น

คุณสมบัติ: ชอบใช้โซเชียลมีเดียรู้จักพฤติกรรมของผู้ใช้งาน (User) ของแอปพลิเคชันต่างๆ ว่าชอบดูอะไร ชอบอ่านคอนเทนต์แบบไหน จะได้ผลิตโฆษณาออกมาได้โดนใจผู้ที่พบเห็น

6. Operation 

ฝ่ายนี้จะทำหน้าที่ประสานงานภายนอก เพื่อควบคุมดูแลกระบวนการในการผลิตสินค้าของเราให้ส่งถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็ว ได้คุณภาพ 

คุณสมบัติ: จัดการปัญหาภายนอกเก่ง ทำงานภายใต้ความกดดันได้ดี ชอบทำงานแข่งกับเวลา สื่อสารรู้เรื่อง ชัดเจน

7. Team 

เป็นส่วนที่ดูแลเรื่องนโยบายและกฎหมายที่เกี่ยวกับธุรกิจ ธุรกิจของเราทำอะไรได้ ทำอะไรไม่ได้ มีระเบียบอะไรฝ่ายนี้รู้หมด รวมถึงการดูแลทุกคนที่ทำงานในธุรกิจของเราให้แฮปปี้ ไม่มีปัญหาระหว่างกัน 

คุณสมบัติ: เข้าใจความแตกต่างของคนในทีม จัดการปัญหาภายในเก่ง ไกล่เกลี่ยปัญหาได้ดี

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหลักๆ ที่ต้องมีในธุรกิจทุกรูปแบบ แต่นอกจากนี้ก็ยังสามารถมีส่วนอื่นๆ อีกได้ แล้วแต่รูปแบบธุรกิจที่แตกต่างกันออกไป บางธุรกิจต้องการความรู้เฉพาะทาง ก็ต้องมีคนที่รู้เรื่องนั้น ๆ อยู่ด้วย

จะเห็นว่าธุรกิจนึงมีองค์ประกอบหลายด้านมากๆ น้องๆ ควรจะรู้จักองค์ประกอบทั้งหมดไว้ เพื่อการสร้างธุรกิจในอนาคต หรือการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ เราไม่สามารถที่จะทำธุรกิจให้สำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว หรือด้วยความรู้และทักษะเพียงด้านเดียว แต่เราต้องการทีมที่ดี คนที่มีความถนัดแตกต่างกัน มารวมกันเพื่อทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ถ้าอยากรู้จักธุรกิจแบบเจาะลึกกว่านี้ BASE Playhouse มีค่าย Business For Youngsters สำหรับน้อง ๆ ม.3–6 หรือเทียบเท่า ที่สนใจปูพื้นฐานด้านธุรกิจ และต้องการค้นหาว่าตนเองเหมาะกับการเรียนสายธุรกิจโดยตรงหรือไม่ น้องๆ สามารถติดตามรายละเอียดหรือสอบถามข้อมูลจากพี่ ๆ ทาง Line: @BASEPlayhouse หรือทาง Facebook page: BASE Playhouse ได้เลยจ้า

แต่ แต่ แต่ทว่า.. ตอนนี้ ค่ายธุรกิจ Business For Youngsters รุ่นที่ 26 กำลังจะจัดวันเสาร์อาทิตย์ที่ 17-18 ตุลาคมนี้แล้ว น้องๆ คนไหนสนใจ ดูรายละเอียดได้ที่แคมป์ฮับเลย รีบสมัครนะ ปิดรับสมัครพรุ่งนี้ ศุกร์ที่ 16 นี้แล้วจ้า..

จากที่อ่านมา น้องๆ คงเห็นแล้วว่าตัวเองเหมาะจะอยู่ตรงไหนในโลกธุรกิจ แต่ถ้าน้องบางคนยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบหรือถนัดอะไร ควรทำอะไรในโลกธุรกิจ จะทำยังไงดี? มาพบกับความรู้และทักษะเพื่อการค้นหาตัวเองกับพี่มะแม้ว BASE Playhouse ได้ในตอนต่อๆ ไปนะคะ อย่าลืมติดตามกันนะ บั๊ยบายจ้าา

เขียนโดย พี่มะแม้ว เบส เพลย์เฮ้าส์
ตรวจทาน พี่ออฟ แคมป์ฮับ
กราฟิก พี่เต้ย แคมป์ฮับ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Kunchai Sodhom

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้