CAMPHUB up tcas with TCASter

TCAS64: สรุป 5 เรื่องต้องคิดก่อนยืนยันสิทธิ์รอบที่ 3

สวัสดีฮะน้องๆ ชาวค่าย หลังจากที่เราได้ไปดู TCAS64: สรุป 5 เรื่องควรรู้ก่อนสมัครรอบที่ 3 (Admission 1 & 2) กันมากับบทความของซีรีส์ CAMPHUB up tcas with TCASter ก่อนหน้านี้แล้ว..

วันนี้ พี่ช้าง ได้รวม 5 Checklist ที่ต้องคิดก่อนยืนยันสิทธิ์การเลือกอันดับคณะ TCAS รอบที่ 3 (Admission 1 & 2) มาให้เพื่อนๆ หรือน้อง ม.ปลายได้ลองเช็กกันในบทความนี้แล้วครับผม

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

ดูคลิปสรุป 5 Checklist โดย TCASter (4 นาที)

1. คณะที่เราติด = คณะที่เรารัก?

หลังจากที่น้อง ๆ ติดแล้ว อยากให้ลองไปดูก่อนว่า 4 ปีในคณะนี้น้อง ๆ ต้องเจออะไรบ้าง การเรียน วิชาต่าง ๆ แล้วลองคิดดูว่าเราไหวไหม สังคมมหาวิทยาลัย การเดินทาง สภาพแวดล้อม หรือสามารถดูได้จากรุ่นพี่รีวิวคณะเหล่านั้นได้เลย ถ้าคิดว่า 4 ปี ฉันอยู่ไหว ก็ถือว่าคณะนี้ผ่าน!

2. รายวิชาของคณะที่ติด ถ้าเรียนแล้วจะทำได้ดีไหม?

รายวิชาของคณะเดี๋ยวนี้หาไม่ยากเลย น้อง ๆ สามารถดูได้จากหลักสูตรของแต่ละคณะในเว็บไซต์นั่นเอง ลองดูว่าวิชาทั้งหมดที่เราต้องเจอในมหาวิทยาลัยเปรียบเทียบกับวิชาช่วงม.ปลายว่า วิชาเหล่านี้เราจะเรียนได้ดีไหม ถ้าคิดว่าได้กว่า 80% ก็ผ่านข้อนี้ไปได้เลย!

3. คณะที่เราติด เป็นคณะที่ตลาดงานรองรับ?

น้อง ๆ สามารถทำได้โดยเอาชื่อคณะที่เราติดไปเสิร์ชหาใน Google ได้เลยว่า จบไปแล้วสามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง และเอาอาชีพเหล่านั้นไปค้นหาในเว็บไซต์สมัครงาน ถ้ามีการรับสมัครเยอะ แสดงว่าคณะนี้ตอบโจทย์

แต่ว่า! ขอเสริมนิดนึงตรงที่กว่าเราจะเรียนจบก็ 4-6 ปี ในช่วงเวลาเหล่านั้นอาจเกิดอาชีพใหม่ ๆ ขึ้นมามากมาย ตรงนี้เราอาจต้องวิเคราะห์นิดนึงว่าในอนาคตอาชีพของคณะที่เราเลือกจะเป็นที่ต้องการไหมนั่นเอง

4. ค่าใช้ค่ายในคณะที่ติดคิดว่าไหวไหม?

เช่น คณะที่เป็นหลักสูตรอินเตอร์ ค่าใช้จ่ายจะสูงมาก หรือบางคณะไม่ใช่หลักสูตรอินเตอร์ ก็มีทั้งค่าอุปกรณ์ ค่าออกนอกสถานที่ และค่ากิจกรรมมากมาย น้อง ๆ อาจลองถามทางบ้านก่อนว่าในค่าใช้จ่ายประมาณเท่านี้สามารถรับไหวไหม หรือจริง ๆ บางคณะจะมีเรื่องการขอทุน ในจุดนี้อาจต้องลองศึกษา หรือโทรไปสอบถามกับทางคณะก่อนได้เลย

5. มีประเด็นติดค้างในใจอื่นๆ อีกไหม?

เรื่องรสนิยมเป็นเรื่องที่แต่ละคนมีไม่เหมือนกัน น้อง ๆ บางคนอยากเรียนคณะใกล้บ้าน แต่ดันไปติดคณะที่ไกลออกไป อาจต้องมาคิดทบทวนว่าจริง ๆ แล้วความต้องการของเราคืออะไรกันแน่ แต่ถ้าไม่มีอะไรค้างคาใจก็ผ่านได้เลย

สรุป 7 ประเด็นการรับสมัคร TCAS64 อย่างละเอียด

สำหรับใครที่พลาดไป ยังไม่ได้อ่านบทความ “TCAS64: สรุป 7 ประเด็นการรับสมัครอย่างละเอียด” ก็สามารถคลิกอ่าน พร้อมดูคลิปสรุปใน 8 นาทีได้ที่นี่เลย

อ่านบทความ


ไม่พลาดข่าวสาร TCAS

ติดตามข่าวสารการสอบ TCAS เพิ่มเติมได้ที่ tcaster.net หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น TCASter ที่รวมข้อมูลการสอบ TCAS ไว้ในที่เดียว

ผู้ใช้ iOS โหลดเลย! ผู้ใช้ Android โหลดเลย!


และสำหรับน้องๆ ทีม #dek64 ที่อยากจะอัปเดตข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบก่อนใครก็สามารถติดตามได้ที่ CAMPHUB up tcas with TCASter เลย


เขียนและเรียบเรียงโดย: พี่ช้าง CAMPHUB และ TCASter
กราฟิก: พี่อัยย์ CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ช้าง

พี่ช้าง ทีมงานแคมป์ฮับสุดคิ้วท์ นักศึกษาคณะ ICT มหิดลที่มีใจรักในค่าย :)

ข้อมูลผู้เขียน

พี่อัยย์

พี่อัยย์ วิศวกรคอมพันธุ์เป็ด เขียนเกม เขียนแอพ เขียนเว็บ วาดรูป ทำกราฟฟิค

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า