CAMPHUB review

รีวิวค่าย Pharmacamp 12 : ค่ายอยากเป็นเภสัชกร โดยพี่ๆ เภสัชฯ จุฬาฯ [Ep.12]

ค่ายนี้จะพาน้องๆ ม.ปลาย ไปรู้จักบทบาทหน้าที่ของเภสัชกรมากขึ้น ได้ทดลองฉีดยาหนอนไหมในห้องแล็บ และค้นพบตัวเองว่าจริงๆ แล้ว คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ จะเป็นคณะที่ใช่ มหา’ลัยที่ชอบของเราจริงรึเปล่า

และเพื่อไม่ให้เสียเวลา พี่ช้างได้ไปสอบปากคำสัมภาษณ์น้องค่ายและพี่ค่ายมาแล้ว ลองมาดูความประทับใจของพวกเขากันเลย ^ ^”

ไปอ่านบทสัมภาษณ์กัน !

ไปอ่านบทสัมภาษณ์กัน !

คุยกับพี่ค่าย

สวัสดีฮะ แนะนำตัวกันหน่อย เป็นใคร ตำแหน่งอะไร ทำอะไรในค่ายกันบ้างเอ่ย?

พี่อาร์ค – สวัสดีครับ พี่ชื่อนิรันดร ศรีอรุณ ชื่อเล่นอาร์ค ตอนนี้อยู่ปี 4 เป็นประธานค่ายอยากเป็นเภสัชกร ครั้งที่ 12 หรือ Pharmacamp 12th ครับ

พี่บูม – สวัสดีค่ะ พี่บูม เภสัชฯ ปี 2 นะคะ ก่อนวันงาน เป็นหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ วันงาน เป็นฝ่ายรปภ.และฝ่ายประสานของค่ายปีนี้ค่ะ หน้าที่ของฝ่ายประชาสัมพันธ์ก็คือ ทำยังไงก็ได้ให้น้องๆ ทั่วประเทศได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง และทั่วถึงที่สุดค่ะ หลักๆ ก็จะเป็นการอัพเดทข้อมูลทางเพจ Pharmacamp 12th แล้วก็มี Instagram และทางเว็บไซต์อื่นๆ ด้วยค่ะ รวมทั้งตอบคำถามน้องๆ ที่ติดต่อเข้ามาทั้งทางเฟซบุ๊กและโทรศัพท์ค่ะ ส่วนการเป็นรปภ.ก็คือการดูแลความเรียบร้อย ความปลอดภัยขณะน้องนอนหลับอยู่ค่ะ และการเป็นฝ่ายประสานก็คือการทำให้กิจกรรมทั้งหมดดำเนินไปตามระยะเวลาที่กำหนดและประสานงานกับฝ่ายต่างๆ ในค่ายค่ะ

พี่บูมและพี่อาร์คแห่ง Pharmacamp 12

พี่อาร์ค (ซ้าย) และพี่บูม (ขวา) แห่ง Pharmacamp 12

ค่าย Pharmacamp จัดเป็นครั้งที่ 12 แล้ว ลองเล่าที่มาที่ไป ว่าทำไมถึงได้มีโอกาสมาทำค่ายนี้ได้มั้ยครับ?

พี่อาร์ค – ได้มีโอกาสเป็นประธานค่ายในปีนี้จากการเลือกของเพื่อนๆ ในชั้นปีครับ

พี่บูม – อันที่จริงค่ายอยากเป็นเภสัชกร ก็คล้ายๆ กับค่ายอยากเป็นบลาๆๆ ของคณะอื่น มหาวิทยาลัยอื่นนะคะ แต่ละคณะก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป สิ่งที่เภสัชฯ จุฬาฯ มีมากกว่าก็คือความเป็นเภสัชฯ จุฬาฯ นั่นแหละค่ะ 555 ปีที่แล้วพี่ก็อยู่ปี 1 ได้มีโอกาสไปทำหน้าที่หนึ่งซึ่งใกล้ชิดกับน้องมากๆ ทำให้เราได้เห็นมุมมองของน้องๆ ว่าจริงๆ แล้วแต่ละช่วงเวลาของกิจกรรมเราจะรู้สึกอย่างไร เราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ก็คิดว่าน้องๆ ค่ายปีที่แล้วก็คงจะประทับใจไม่ต่างกันค่ะ ปีนี้เราก็เลยตอบตกลงในการเป็นพีอาร์ของค่าย คือจริงๆ แล้วให้ทำหน้าที่อะไรก็ตกลงทั้งนั้นแหละค่ะ รู้สึกดีใจมากที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความทรงจำให้กับน้องๆ สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ในค่ายค่ะ

มีความรู้สึกยังไงที่ได้มาทำค่ายนี้ครับ?

พี่อาร์ค – มีความสุขมากครับ การได้ร่วมงานกับพี่ๆ เพื่อนๆ และน้องๆ ในคณะ ตลอดจนเห็นความตั้งใจของน้องๆ มัธยมปลายที่มาร่วมค่ายแล้ว นับว่าเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากครับ

พี่บูม – อย่างที่บอกไปค่ะ ว่าเราก็ประทับใจค่ายจากปีที่แล้ว และเห็นการทำงานของพี่ๆ จากปีที่แล้วมาแบบเจอกับตัวเลย ก็เลยอยากจะทำค่ายตั้งแต่ปีที่แล้ว ดังนั้นการที่ได้มีโอกาสทำค่ายปีล่าสุดคือวิเศษมากๆ ได้เจอน้องๆ ได้ทำอะไรให้น้องแบบที่เราเคยได้รับจริงๆ คือคิดอยู่อย่างเดียวว่าทำยังไงจะให้น้องสนุก มีความสุขกับค่ายของเรามากที่สุดค่ะ ดีใจมากๆ ต้องขอขอบคุณ พี่อาร์ค ประธานค่ายปีนี้ที่เปิดโอกาสให้บูมมากๆ ด้วยค่ะ รวมทั้งพี่ๆ น้องๆ ที่ร่วมกันทำงานกันมาเกือบปีด้วยนะคะ

pharma-8

เตรียมตัวกันนานมั้ยเอ่ย ก่อนจะจัดค่ายนี้?

พี่อาร์ค – ค่ายนี้ใช้เวลาเตรียมงานประมาณ 7 เดือนครับ เริ่มตั้งแต่ประชาสัมพันธ์ค่ายผ่านช่องทางต่างๆ วางแผนกิจกรรมที่จะจัดขึ้นในค่าย ประสานงานฝ่ายที่เกี่ยวข้องจนเป็นค่ายครั้งที่ 12 ขึ้นมา ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกท่านที่ทำให้ค่ายนี้สำเร็จได้ด้วยดีครับ

พี่บูม – การเตรียมตัวน่าจะหนักไปทางฝ่ายที่ดำเนินงานก่อนวันจัดค่ายจริงค่ะ ค่ายนี้จัดทุกปี ฉะนั้นเรามีเวลาเตรียมตัวทั้งปี เราจึงเริ่มทำงานกันตั้งแต่ช่วงมี.ค. – เม.ย.เลยค่ะ เราต้องวางแผนกันหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องเวลาและกิจกรรม เราต้องเตรียมให้พร้อมไว้ก่อนจะเริ่มเปิดรับสมัครเลยล่ะค่ะ

รู้สึกยังไงกับน้องค่าย? มีเหตุการณ์พิเศษประทับใจในค่ายที่อยากมาแบ่งปันให้ฟังมั้ยฮะ?

พี่อาร์ค – รักน้องค่ายทุกคนมากครับ แม้ว่าจะอยู่ด้วยกันแค่ 2 วัน 1 คืน แต่ก็รู้สึกผูกพันธ์กับน้อง หลังจากจบค่ายมีน้องส่งข้อความผ่านทางเพจค่ายมาหลายคน น้องทุกคนขอบคุณพี่ๆ และชื่นชอบค่ายมาก ซึ่งคำขอบคุณของน้องๆ ทำให้พี่ๆ ประทับใจเป็นอย่างมากครับ

พี่บูม – กับน้องค่ายปีนี้ บอกได้เลยว่าประทับใจมากๆ ค่ะ น้องน่ารัก เชื่อฟัง หลงรักน้องตั้งแต่วัน Open House ของจุฬาฯ แล้วค่ะ มีน้องคนหนึ่ง แบบโทรมาบอกว่า พี่บูม เราจะไปส่งใบสมัครวัน Open House นะ อย่าลืมเรานะ ตอนนั้นบอกเลยว่า งง คือใครโทรมา 555 น้องคงเอาเบอร์โทรศัพท์มาจากโปสเตอร์ค่ายน่ะค่ะ แล้ววันจริงน้องก็มาส่งใบสมัคร น้องอยู่ที่คณะเราทั้งวันเลยค่ะ เจอตั้งแต่เช้า ตอนเย็นน้องก็ยังอยู่ กลับมาอีกครั้ง มาชวนกันคุย น้องถามเยอะมากกกกกก เห็นได้ชัดว่าสนใจคณะเรามากๆ 555 แล้วน้องก็ได้รางวัลการได้เข้าค่ายรอบ Fast Track ซึ่งถามคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของค่ายไปค่ะ เจอน้องอีกทีวันจัดค่าย น้องก็ยังเข้ามาทักพี่ด้วย คือพี่อยากให้น้องคนนี้เข้ามาเป็นรุ่นน้องในคณะของพี่จริงๆ เลยนะเนี่ย

พี่ๆ เภสัชฯ จุฬาฯ เต้นเก่งมากกก

พี่ๆ เภสัชฯ จุฬาฯ เต้นเก่งมากกก

พี่ๆ ว่าค่าย Pharmacamp แตกต่างจากค่ายเภสัชกรอื่นยังไงเอ่ย?

พี่อาร์ค – ค่ายนี้จะเปิดโอกาสให้น้องได้ลงมือทำด้วยตนเอง ทั้งกิจกรรมวิชาการและกิจกรรมสนุกสนาน อีกทั้งได้รู้จักพี่ๆ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ ได้ทราบว่ามีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรเพื่อให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ รับรองว่าค่ายนี้ไม่เหมือนค่ายไหนแน่นอนครับ

พี่บูม – ค่ายอยากเป็นเภสัชฯ จุฬาฯ ต่างจากค่ายเภสัชฯ อื่นๆ ก็ตรงคำว่า “จุฬาฯ” นั้นแหละค่ะ ความเป็นจุฬาฯ มีที่เดียวในโลก 555 จริงๆ พี่ก็ไม่เคยเห็นไม่เคยได้ไปค่ายเภสัชที่อื่นนะคะ แต่คิดว่าความเป็นจุฬาฯ คงทำให้น้องๆ สัมผัสได้ว่าเราเหนียวแน่นกันขนาดไหน ความภูมิใจในความเป็นจุฬาฯ และแสดงมันออกมาให้น้องได้รู้สึกค่ะ มันอธิบายเป็นคำพูดไม่ถูกจริงๆ เราไม่ได้หยิ่งนะ ไม่เชื่อลองเข้ามาคุยมาสอบถามในวัน Open House ได้เลยย น้องๆ ที่ยังไม่ค่อยเข้าใจ พี่แนะนำให้สมัครกันเข้ามาในปีต่อๆ ไปค่ะ ลองสมัครกันเข้ามานะคะ แล้วจะรู้เลยว่าความเป็นเภสัชฯ จุฬาฯ มันเจ๋งขนาดไหน

pharma-1

คิดว่าการมาทำค่ายนี้ พี่ๆ ได้อะไรฮะ?

พี่อาร์ค – ค่ายนี้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ ที่ปรารถนาจะมอบสิ่งดีๆ ให้กับน้องๆ มัธยมปลาย ผมในฐานะประธานค่ายได้รับความร่วมแรงร่วมใจในครั้งนี้เป็นสิ่งที่มีคุณค่าและเป็นความทรงจำที่ไม่มีวันลืมครับ

พี่บูม – พี่ต้องพูดไม่หมดแน่ๆ ถ้าพูดเป็นรูปธรรมก็คือการได้ทำงานกับคนใหม่ๆ ได้รู้จักเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ทำงานร่วมกัน และได้รู้จักน้องๆ ค่ายเพิ่มอีกมหาศาล 555 การมาทำค่ายนี้ สิ่งที่พี่ได้คือทุกอย่างที่ให้น้องไปเลยล่ะค่ะ น่าจะพูดคำเดียวกับน้องที่มาค่ายได้เลย คือ แม้ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน แต่พี่ก็มีความสุข มีความประทับใจ ไม่มีอะไรทำให้พี่รู้สึกดาวน์หรือรู้สึกไม่ดีจากค่ายนี้เลยค่ะ ทั้งคนที่ทำงานด้วย รุ่นพี่ รุ่นน้อง สต๊าฟทุกคน รวมทั้งน้องๆ ที่มีอินเนอร์แรงมากๆ กับคณะของเรา ประทับใจที่สุดเลยค่ะ

พี่ๆ จุฬาฯ เต็มไปหมดเลยยย

พี่ๆ จุฬาฯ เต็มไปหมดเลยยย

อยากฝากบอกอะไรน้องๆ ที่กำลังสนใจค่ายนี้ในปีหน้าและปีต่อๆ ไปมั้ยครับ?

พี่อาร์ค – อยากให้น้องลองสมัครเข้ามาครับ มาค้นหาตัวเองว่าชอบคณะเภสัชศาสตร์มั้ย มาร่วมกิจกรรม มาทำความรู้จักเพื่อนใหม่ พี่ใหม่ที่พร้อมจะให้คำแนะนำกับน้องๆ พี่เชื่อว่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับน้องๆ ครับ

พี่บูม – คณะเภสัชฯ จุฬาฯ ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ อิอิ อยากให้น้องลองมางาน Open House หรือ จุฬาวิชาการปีหน้าก็ได้ค่ะ ลองเข้ามาที่คณะของเรา มาพูดคุยกับพี่ๆ ก็ได้ กิจกรรมที่กล่าวไป มันคือการจัดค่ายแบบไปเช้าเย็นกลับค่ะ แต่การได้เข้าค่าย Pharmacamp คือการให้น้องได้ทราบข้อมูลทุกๆ อย่างเกี่ยวกับการเป็นนิสิตเภสัชฯ อย่างละเอียดครบถ้วนในระยะเวลา 2 วัน 1 คืนค่ะ แล้วน้องก็จะได้คำตอบกลับไปว่าเภสัชฯ จุฬาฯ เป็นคำตอบสุดท้ายของน้องจริงๆ รึเปล่าน่ะค่ะ พี่ไม่อยากให้น้องทิ้งให้ฝันของน้องมันไม่ชัดเจนนะ ลองสมัครเข้ามาดูก่อนก็ได้ค่ะ :)

คุยกับน้องค่าย

สวัสดีฮะ แนะนำตัวกันหน่อย ชื่ออะไรเอ่ย?

น้องอีฟ – สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวอรวรรณ นัยสิทธิ์ ชื่อเล่นอีฟ โรงเรียนจอมสุรางค์อุปถัมภ์ จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับชั้นม. 4 ค่ะ

น้องณัฐ – สวัสดีครับ ชื่อณัฐ สุคนมณี ชื่อเล่นณัฐ โรงเรียนอุตรดิตถ์ ม. 5 ครับ

น้องอีฟและน้องณัฐ น้องค่าย Pharmacamp 12

น้องณัฐและน้องอีฟ น้องค่าย Pharmacamp 12

น้องรู้จักค่ายนี้ได้ยังไงครับ?

น้องอีฟ – รู้จักค่ายนี้ผ่าน Facebook ตามเพจค่ะ

น้องณัฐ – ผมกดไลค์เพจ CampHUB ไว้แล้วขึ้นมาบนฟีดพอดีครับ (พี่ช้าง – น้ำตาจิไหล ขอบคุณที่ติดตามกันฮะ)

ทำไมถึงเลือกเข้าค่ายนี้ครับ?

น้องอีฟ – ค่ายนี้เป็นค่ายเเรกที่อายุถึง และโดยส่วนตัวก็มีความฝันอยากเป็นเภสัชกรอยู่เเล้วด้วยค่ะ ช่วงนั้นมีโอกาสได้ไป Open House ของจุฬาฯ ก็มุ่งตรงไปคณะเภสัชศาสตร์เลย เข้าไปก็เจอพี่ๆ คอยให้คำเเนะนำต่างๆ มากมาย รู้สึกว่าคณะนี้ดูอบอุ่น พี่ๆ น่ารัก เป็นกันเอง ก็เลยทำให้ฮึดกลับมาเขียนใบสมัครเเละคิดว่าต้องติดค่ายนี้ให้ได้ค่ะ

น้องณัฐ – ผมไม่รู้ว่าจะเรียนอะไรดีระหว่างคณะสถาปัตย์กับคณะเภสัช ก็เลยอยากลองมาเข้าค่ายดูครับ ว่าถ้าเข้ามาเรียนในคณะเภสัชต้องเรียนอะไรบ้าง ต้องเตรียมตัวสอบเข้ายังไง และด้วยความที่ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด เลยอยากมาลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ครับ

pharma-12

pharma-21

pharma-4

ตอนรู้ตัวว่าเราติดค่ายนี้รู้สึกยังไงบ้าง เตรียมตัวอะไรกันยังไงเอ่ย?

น้องอีฟ – รู้สึกดีใจมากเเบบกรี๊ดลั่นบ้าน ไม่คิดว่าจะติดจริงๆ พอติดเเล้วอย่างเเรกเลยดูหมายกำหนดการว่าต้องเตรียมตัวยังไง เเล้วก็ศึกษาข้อมูลของคณะเภสัชศาสตร์ ว่ามีอะไรบ้าง ดูหลักสูตรอะไรประมาณนี้ เพราะกลัวเเบบพี่ๆ เข้ามาถามจะตอบไม่ได้
น้องณัฐ – ทั้งดีใจแล้วก็เสียใจครับ ดีใจที่ติดค่าย แต่เสียใจตรงที่เพื่อนที่สมัครมาด้วยกันไม่ติดค่ายครับ เลยต้องมาคนเดียว 5555 พอรู้ว่าติดค่ายก็เตรียมตัวอย่างแรกเลยคือบอกพ่อกับแม่ครับ ศึกษาเส้นทางกันอยู่สักพักถึงจะมาถูกครับ แล้วระหว่างเข้าค่ายก็ให้พ่อกับแม่ไปเที่ยวกันครับ

พี่ฟิวส์และพี่นะเอยจากแคมป์ฮับก็มา

พี่ฟิวส์และพี่นะเอยจากแคมป์ฮับก็มา

ถ่ายรูปกับป้ายแคมป์ฮับกันหน่อย

ถ่ายรูปกับป้ายแคมป์ฮับกันหน่อย

มาค่ายทำอะไรบ้าง?

น้องอีฟ – มีทั้งกิจกรรมนันทนาการเเล้วก็มีการเเนะนำคณะเภสัชค่ะ มีการพูดถึงหลักสูตรของการศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ทำให้ทราบถึงรายละเอียดว่ามีถึง 2 สาขา คือ การบริบาลเภสัชกรรม เเละเภสัชกรรมอุตสาหการ

น้องณัฐ – ก็มีทั้งกิจกรรมนันทนาการ เช่น เล่นเกม แสดงละคร เต้น ก็สนุกดีครับ แล้วก็มีกิจกรรมแนะนำแต่ละสาขาในคณะเภสัชศาสตร์ของจุฬาฯ ครับ เช่น ปรุงยา ตอกยาเม็ด ทำโลชั่น ตรวจสอบคุณภาพยา มีอีกเยอะครับ เสียดายจัดค่ายแค่สองวัน อยากให้จัดหลายๆ วัน

พี่ๆ ดูแลน้องอย่างใกล้ชิด

พี่ๆ ดูแลน้องอย่างใกล้ชิด

พี่สอนน้อง

พี่สอนน้อง

ได้ยินว่ามีทำแล็บด้วย เป็นยังไงบ้างครับ สนุกมั้ย?

น้องอีฟ – ใช่ค่ะ ค่ายทั้งหมดจัด 2 วัน โดยวันเรกจะเป็นเภสัชอุตสาหการ คือการเข้าฐานทำแล็บต่างๆ ดีใจมากที่ได้มีโอกาสเข้าแล็บที่พี่เขาเรียนกันจริงๆ มีหลากหลายฐานมากๆ

 1. Drug Discover เป็นการพูดถึงที่มาของยา กลไกการออกฤทธิ์ เเละการตรวจสอบยาว่ามาจากไหน ไม่ว่าจะเป็นจากสมุนไพร จากการสังเคราะห์ หรือมาจากจุลชีพ
 2. พิพิธภัณฑ์สมุนไพร คือที่คณะจะมีพิพิธภัณฑ์ที่มีสมุนไพรต่างๆ ที่ไม่เคยเห็น ว่าช่วยรักษาหรือมีสรรพคุณอย่างไร
 3. Pharmaceutical Laboratory เป็นการปฏิบัติการทางเภสัชกรรม มาทำให้อยู่ในรูปเเบบพร้อมใช้ เเล้วก็ศึกษาชื่อของเครื่องมือต่างๆ ที่พวกเราน่าจะคุ้นเคย หรือมีบางอย่างไม่รู้จัก ฐานนี้ได้ลงมือทำ Hand Cream เองด้วย (ใช้ได้จริงๆ นะ)
 4. Industrail Phamacy Laboratory ฐานนี้ตอกยาเม็ดเเรกในชีวิต สนุกมากๆ ตอนเเรกต้องฟังพี่เค้าสอนการผสมยา รู้จักส่วนผสมของยาก่อน ฐานนี้เเบบพี่ปีหนึ่งยังไม่ได้เรียนถึงกับบอกว่าอิจฉาเลย
 5. Quality Control ฐานนี้ไฮไลท์สุด ยากมากสำหรับเด็กมอสี่อย่างเราที่ไม่เคยเรียนกรดเบส ฐานนี้คือการไตเตรตสาร คือเป็นการตรวจสอบคุณภาพของยาว่าใช้รักษาได้จริงหรือเปล่า

หลังจากพี่ๆ สอนแล้ว น้องๆ ก็ได้ลงมือทำจริงๆ

หลังจากพี่ๆ สอนแล้ว น้องๆ ก็ได้ลงมือทำจริงๆ

การทำแล็บต่างๆ ไม่ต้องกลัวอันตรายเลย เพราะจะมีพี่บ้านคอยดูเเลเราอย่างใกล้ชิด

พอมาวันสองก็จะเป็นเกี่ยวกับการบริบาลในโรงพยาบาล คือการทดลองการฉีดหนอนไหมเเล้วก็การใช้โปรเเกรมการคำนวณปริมาณยาที่ได้รับว่าเกินมาตรฐานจนทำให้กลายเป็นสารพิษหรือเปล่า เเล้วก็มีฐานที่ให้เราวิเคราะห์อาการผู้ป่วย มีฐานการอ่านใบสั่งยา เเล้วก็จบด้วยการเเนะเเนวข้อมูลเกี่ยวกับการสอบ คะเเนนต้องใช้ส่วนไหนบ้าง เเละพี่ๆ ก็สอนวิธีการคิดคะเเนนเเอดมิชชั่น ต้องลองมาด้วยเอง มันมีมากกว่านี้เยอะบรรยายไม่หมด มีทั้งความสนุก ความรู้ ความประทับใจหลายๆ อย่าง

หลายๆ คนก็คงคิดว่ามาค่ายก็มาเเค่สนุกๆ คงไม่ได้อะไรมากมายเเต่สำหรับค่ายนี้ใครที่อยากเป็นเภสัชฯ ไม่มาถือว่าพลาดมาก

แล้วรู้สึกยังไงกับพี่ๆ ค่ายบ้างครับ

น้องอีฟ – รู้สึกขอบคุณพี่มาก ถึงเเม้ว่าจะเป็นเพียงเเต่เวลาสองวัน เเต่ก็ประทับใจมากๆ เข้าใจถึงความเหนื่อยความอดทนความพยายามที่พวกพี่จะจัดค่ายนี้ ขอบคุณพี่ๆ ที่คอยดูเเลคอยให้คำเเนะนำคำปรึกษา เเล้วเเถมน่ารักตลก ขี้เล่นทุกๆ คนเลย เเรกๆ คิดว่าพี่ๆ คงไม่ให้ความสำคัญกับเด็กต่างจังหวัดอย่างเรามาก เเต่ก็ไม่จริงเลย พี่ให้ความสนใจกับทุกคนเเละเป็นกันเองมาก ยิ่งช่วงที่พี่ๆ ร้องเพลงวันสุดท้ายก่อนกลับคือมีความรู้สึกเเบบผูกพันธ์มากจนไม่อยากกลับเลย และต้องขอบคุณพี่ๆ ที่จัดกิจกรรมดีๆ เเบบนี้ให้หนูได้มาเป็นส่วนหนึ่งของค่าย ขอบคุณที่ให้โอกาสดีๆ เเบบนี้ค่ะ

น้องณัฐ – พี่ๆ น่ารักดีครับ ชวนน้องคุย แนะนำการเตรียมตัวสอบเข้าว่าต้องอ่านอะไรบ้าง อ่านยังไง ต้องได้คะแนนเท่าไหร่ รวมถึงการใช้ชีวิตในมหาลัยด้วย หาข้าวหาน้ำให้น้องกินตลอด ที่สำคัญพี่คณะนี้เต้นเก่งกันมากๆ เลยครับ

pharma-7

pharma-10

pharma-9

มีเหตุการณ์ประทับใจในค่ายอะไรที่อยากเล่าให้ฟังมั้ยครับ?

น้องอีฟ – เหตุการณ์ที่ประทับใจคือวันที่พี่ทุกคนรับขวัญน้องๆ คือให้เดินหลับตาเข้าไปในห้อง พอลืมตามาก็เห็นเทียนสว่างเเล้วก็มีพี่ค่ายคอยมาผูกข้อมือให้ ที่ประทับใจจนทำให้น้ำตาซึมคือตอนที่พี่อาร์ค ประธานค่ายพูดว่าน้องทุกคนที่อยู่ในค่ายนี้น้องคือคนที่โชคดีที่มีโอกาสเป็น 1 ใน 120 คน เพราะค่ายปีนี้มีคนสมัครมามากกว่าพันคนเเละพี่ก็จะคอยเป็นกำลังใจให้น้องตามหาฝันของตัวเองให้เจอว่าเภสัชกรใช้สำหรับน้องๆ หรือเปล่า

น้องณัฐ – ประทับใจตั้งแต่เปิดค่ายเลยครับ พี่ๆ ร้องเพลงประสานเสียงกัน ผมนี่ขนลุกเลย ระหว่างเข้าค่ายก็ได้รู้จักเพื่อนใหม่ต่างโรงเรียน ได้คุยกับพี่ค่าย สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ถ้าเราไม่มาเข้าค่ายก็คงไม่มีโอกาสที่จะได้สัมผัส สุดท้ายนี้ครับได้ของฟรีเยอะมาก ทั้งถุงผ้า แก้วน้ำ สมุด ปากกา กระเป๋า อันนี้ประทับใจสุดๆ

พิธีรับขวัญที่น้องน้องๆ ประทับใจ

พิธีรับขวัญที่น้องน้องๆ ประทับใจ

ภายบรรยากาศงานปิดค่าย

ภายบรรยากาศงานปิดค่าย

สุดท้ายแล้ว ขอ 3 คำกับค่ายนี้ครับ

น้องอีฟ – เพอร์ เฟ็ค มาก

น้องณัฐ – อยาก ไป อีก

ส่งท้าย..

เป็นยังไงกันบ้างฮะ หลังจากที่ได้รับฟังบทสัมภาษณ์ของน้องๆ พี่ๆ ค่ายนี้แล้ว เริ่มสนใจอยากสมัครเข้าค่ายนี้แล้วใช่มั้ยเอ่ย บอกเลยว่าตอนนี้มีข่าวดี! เพราะค่าย Pharmacamp 15th กำลังเปิดรับสมัครน้องๆ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของค่ายปีนี้กันอยู่! น้องคนไหนสนใจ ตามไปดูได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลยยย…

รายละเอียดค่าย Pharmacamp 15th

สำหรับวันนี้ก็ขอจบการรีวิวไว้เพียงเท่านี้ ต้องขอขอบคุณพี่ๆ น้องๆ ชาวค่าย Pharmacamp 12 ที่ให้ CampHUB เข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของค่ายมากๆ เลย พบกันใหม่กับแคมป์รีวิวตอนหน้า เราจะพาไปค่ายอะไร ติดตามกันได้ที่แคมป์ฮับ แหล่งรวมข่าวสารค่ายเด็ดๆ ทั่วไทยแห่งนี้จ้าาา บ๊ายบายยย

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ช้าง

พี่ช้าง ทีมงานแคมป์ฮับสุดคิ้วท์ นักศึกษาคณะ ICT มหิดลที่มีใจรักในค่าย :)

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า