รีวิวค่าย PRE-CAMP #23 LAW AIRFORCE กองทัพรัก นักกฎหมาย กับพี่ๆ นิติ มธ. [EP.25]
CAMPHUB review บทความ

รีวิวค่าย PRE-CAMP #23 LAW AIRFORCE กองทัพรัก นักกฎหมาย กับพี่ๆ นิติ มธ. [EP.25]

ยู้ฮูวววว.. สวัสดีจ้า น้องๆ ชาวเด็กล่าค่ายทุกคน พี่ฟิวส์ กลับมาอีกแล้ว เพิ่งเจอกันแหม็บๆ ใน EP.24 OPEN WORLD กันมา เป็นยังไงบ้าง ชอบกันรึเปล่าเอ่ย วันนี้จะพาไปเที่ยวค่ายนี้กัน.. PRE-CAMP #23 เปิดประตูสู่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 17 – 19 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา โดยพี่ๆ นิติ มธ. ชวนน้องๆ ม.ปลายมาร่วมเหินเวหาไปกับพวกเราชาวนักกฎหมาย โดยในครั้งนี้มาในธีม “Law Airforce” กองทัพรัก นักกฎหมาย ซึ่งค่ายนี้ก็เป็นค่ายแรกของแคมป์รีวิวที่เราได้มารีวิวค่ายนิติกันอีกด้วย น้องๆ หลายๆ คนก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วแหละว่านิติเรียนเกี่ยวกับกฎหมาย แต่ค่ายนี้จะทำให้น้องๆ รู้ลึก รู้จริงมากขึ้นกว่าเดิม แต่ก่อนจะพบกับรีวิวค่าย เรามาทำความรู้จักกับคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กันก่อนๆๆๆ

ไปลุยกันเล้ยยย..

ไปลุยกันเล้ยยย..

มาทำความรู้จักกับคณะนิติศาสตร์ มธ.

คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์

คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์

คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นคณะนิติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย เป้าหมายของน้องๆ หลายๆ คนที่อยากเป็นนักกฎหมายก็คือที่นี่เนี่ยล่ะ โดยคณะนิติศาสตร์ที่นี่เปิดโอกาสให้น้องๆ ที่สนใจเข้ามาศึกษาวิชากฎหมายต่างๆ เช่น อาญา มหาชน หนี้ และอื่นๆ อีกมากมาย

คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหลักสูตรปริญญาตรี 2 หลักสูตรคือหลักสูตรปกติ คือจะเรียนที่ศูนย์รังสิตหรือที่ลำปาง และอีกหลักสูตรหนึ่งคือหลักสูตร LLB หรือภาคอินเตอร์นั่นเอง โดยจะเรียนที่ท่าพระจันทร์ สำหรับน้องๆ ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ >>ที่นี่<< เลยจ้า

ไปลุยค่ายกัน..

ไหนๆ พี่เค้าทำท่าอะไรกันอยู่

ไหนๆ พี่เค้าทำท่าอะไรกันอยู่

PRE-CAMP เป็นค่ายที่พี่ๆ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดขึ้นเพื่อเป็นค่ายที่แนะแนวน้องๆ ม.ปลาย ที่สนใจจะเข้าคณะนิติศาสตร์หรือน้องๆ ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบนิติศาสตร์หรือเปล่า ได้เข้ามาค้นหาตัวตน โดยทางค่ายมีกิจกรรมอื่นๆ มากมายให้น้องๆ ได้มาเข้าร่วมสนุกกับพี่ๆ มากมาย ซึ่งกิจกรรมนี่ครบรสครบเครื่องมากจริงๆ

ใครเอาน้ำแดงไปแกล้งพี่เค้าเนี่ย // อ้าว..!! เหตุการณ์สมมุติอะหรอ 55555

ใครเอาน้ำแดงไปแกล้งพี่เค้าเนี่ย // อ้าว..!! เหตุการณ์สมมุติอะหรอ 55555

สำหรับ กิจกรรมวิชาการ ก็จะเป็นการให้ความรู้กฎหมายน้องๆ อย่างคร่าวๆ แล้วให้สถาณการณ์จำลองน้องๆ มา เช่น นาย A สะดุดล้มชนนาย B หัวแตก จะมีผลทางกฎหมายต่อนาย A อย่างไร โดยให้น้องได้ช่วยกันคิด หรืออาจจะเป็นการตอบคำถามชิงรางวัลมากมาย และยังมีกิจกรรมอันซีนอื่นๆ อีกมากมายด้วย ถึงแม้จะวิชาการแต่พูดเลยว่าสนุกมากกกก (ก. ล้านล้านตัว)

มันส์พะย่ะค่ะ

มันส์พะย่ะค่ะ

แต่ กิจกรรมด้านสันทนาการ ก็ไม่แพ้กัน ขอนำเสนออันนี้เลยๆ “ห้องศาลจำลอง” น้องๆ อาจงงว่าทำไม ห้องศาลจำลองถึงเป็นช่วงสันทนาการ เพราะว่าในช่วงกิจกรรมนั้น ไม่ใช่แค่การสอดแทรกสาระทางกฎหมายให้กับน้องๆ ค่ายเท่านั้นแต่จะมีการสอดแทรกมุขตลกฮาๆ ไปกับการแสดงด้วย

อ่านมาถึงตรงไหนก็อยากไปค่ายแล้วนะเนี่ย แต่ๆ ช้าก่อนนน.. เรามาเจอกับเหล่าพี่ค่ายกับเด็กค่ายกันก่อน นั้นอย่าช้า ไปพบกันเลยจ้า

คุยกับพี่เอิร์ธ พี่ประธานค่าย

พี่เอิร์ธ พี่ประธานค่ายสุกน่าร้ากของเรานั่นเองงง..

พี่เอิร์ธ พี่ประธานค่ายสุกน่าร้ากของเรานั่นเองงง..

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับผม แนะนำตัวให้น้องๆ ทางบ้านรู้จักกันซะหน่อย
พี่เอิร์ธ – สวัสดีจ้า พี่ชื่อพี่เอิร์ธ นริศร เนตรเกื้อกูล ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จ้า

พี่ฟิวส์ – ไปๆ มาๆ ยังไง พี่เอิร์ธถึงมาได้เป็นประธานค่ายอ่าครับผม
พี่เอิร์ธ – ก็ตอนแรกเริ่มจากตอนอยู่ปี 1 เป็นสตาฟฝ่ายพี่เลี้ยงของน้องค่ายแต่ละกลุ่มก่อน พอค่ายต่อไปได้ทำงานเป็นสตาฟฝ่ายพีอาร์ของค่าย แล้วเมื่อมีการเลือกประธานคนต่อไปก็ได้เป็นแคนดิเดต แล้วได้รับเลือกเป็นประธานค่ายค่ะ

พี่ฟิวส์ – การเป็นพี่ค่ายในปี 1 กับเป็นประธานค่ายในครั้งนี้ แตกต่างกันยังไงเอ่ย
พี่เอิร์ธ – ตอนเป็นพี่ค่ายตอนปี 1 ขอบเขตงานเรามันแคบ แค่ทำหน้าที่ส่วนที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด แต่เมื่อมาเป็นประธานค่าย บทบาทก็เปลี่ยนไป เราจะต้องเป็นคนที่มอบหมายงานให้คนอื่นทำแทน ขอบเขตงานเราก็จะกว้างขึ้นมาก ต้องทำงานที่หลากหลายมากขึ้น

นึง ส่อง ซั่ม แชะ ><

นึง ส่อง ซั่ม แชะ

พี่ฟิวส์ – มาถามเรื่องในค่ายกันบ้างดีกว่า น้องๆ ในค่ายเป็นยังไงกันบ้างเอ่ย
พี่เอิร์ธ – โดยปกติแล้ว เมื่อน้องๆ เข้ามาในค่ายในช่วงแรกด้วยความที่เป็นคนแปลกหน้าซึ่งกันและกัน จะทำให้น้องไม่กล้าพูดคุยหรือทำกิจกรรมด้วยกันเท่าที่ควร แต่พอได้ทำกิจกรรมร่วมกันซักระยะ เหมือนเป็นการละลายพฤติกรรม น้องๆ ได้ทำความรู้จักและสนิดกันมากขึ้น ทำให้ภาพรวมของค่ายมีความสนุกสนานและครึกครื้นมากๆ เลยค่ะ

พี่ฟิวส์ – สิ่งที่พี่คาดไว้ก่อนค่ายครั้งนี้จะจัด เป็นไปตามที่พี่ตั้งเป้าหมายมั้ยเอ่ย
พี่เอิร์ธ – ในหนึ่งปีค่ายพรีแคมป์จะจัดสองครั้ง ซึ่งพี่ก็ต้องเป็นประธานค่ายทั้งสองครั้ง ในค่ายแรกถือเป็นค่ายแรกที่พี่ทำขึ้นในฐานะประธาน พี่ย่อมมีความคาดหวังสูงมากว่าอยากให้ค่ายออกมาเพอร์เฟกต์ แต่พอเมื่อได้ทำค่ายจริงๆ แล้ว ทุกอย่างย่อมมีอุปสรรค ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป ตอนนั้นพี่รู้สึกผิดหวังที่ทำค่ายออกมาไม่ตรงตามที่คาดหวังไว้ แต่พอจบค่าย พี่ก็ลองมานึกอีกทีว่า ผลลัพธ์ของค่ายนั้น มันบรรลุจุดประสงค์รึเปล่า..? พี่เห็นว่าน้องๆ ที่มาเข้าค่าย ได้เพื่อนได้ความรู้ ได้รับประสบการณ์ดีๆ อีกทั้งเพื่อนๆ ในค่ายก็ทำงานด้วยกันและจบค่ายกันด้วยดี พี่เลยคิดว่า ความเพอร์เฟกต์อาจไม่ใช่คำตอบ ถ้าทุกคนเอนจอยไปกับค่ายที่เราจัด พี่ถือว่าพี่บรรลุจุดประสงค์แล้ว เมื่อพี่ทำค่ายที่สอง พี่ไม่ได้กดดันตัวเองเหมือนค่ายแรก พี่พยายามทำออกมาให้ดีที่สุด เมื่อผลลัพธ์ออกมาก็รู้สึกว่าดีเกินคาดเลยค่ะ

ดีเจก็มา..

ดีเจก็มา..

พี่ฟิวส์ – ความรู้สึกหลังจากจบค่ายของพี่เอิร์ธ เป็นยังไงบ้างเอ่ย
พี่เอิร์ธ – ถ้าเป็นค่ายแรกพี่จะจบด้วยความโล่งใจ ที่ค่ายมันผ่านไปแล้วหนึ่งค่าย พี่ยังไม่รู้สึกมากมายเพราะยังรู้สึกว่าตัวเองยังทำไม่เต็มที่และด้วยความที่คาดหวังไว้สูงมาก แต่ต่อมาพอค่ายสอง พี่เปลี่ยนความคิดใหม่ พยายามทำงานให้เราและคนร่วมงานมีความสุขเวลาทำงาน ผลออกมาก็คือความประทับใจ ภูมิใจ และซาบซึ้งใจที่ค่ายออกมาจบไปได้ด้วยดี และได้เพื่อนๆ น้องๆ จากการทำงานด้วยค่ะ

พี่ฟิวส์ – สุดท้ายนี้ อยากให้ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเข้าค่ายนี้ในครั้งต่อๆ ไปหน่อยครับผม
พี่เอิร์ธ – ค่ายพรีแคมป์เป็นค่ายที่จะให้อะไรน้องมากกว่าความรู้และการแนะแนวทางกฎหมายนะคะ น้องจะได้ประสบการณ์ดีๆ ที่หาไม่ได้จากรั้วโรงเรียน ซึ่งเป็นประสบการณ์แบบไหนก็เชิญชวนให้น้องมาค้นหากันเองนะคะ ^^

พี่ฟิวส์ – ขอบคุณพี่เอิร์ธมากๆ ครับผม
พี่เอิร์ธ – เช่นกันจ้า

ไหนๆ มาเช็คกัน

ไหนๆ มาเช็คกัน

ค่ายพรีแคมป์ไม่ใช่ค่ายติวข้อสอบสอบเข้านิติมธ. แต่เป็นค่ายที่จะทำให้น้องมาค้นหาตัวเองว่า “นิติใช่สำหรับเราจริงๆ หรือเปล่า..?”
– คำนิยามของ PRE-CAMP #23 ในแบบของพี่เอิร์ธ

เชื่อว่าการสัมภาษณ์กับพี่เอิร์ธในครั้งนี้ ก็น่าจะให้ข้อคิดหลายๆ อย่างกับน้องๆ กันด้วย อ๊ะๆ จบจากพี่เอิร์ธแล้ว ไปพบกับพี่แบงค์ พี่ค่ายคนต่อไปเลยจ้า

พี่แบงค์ พี่ค่ายปี 1

พี่แบงค์ พี่ค่ายสุดฮาาา..

พี่แบงค์ พี่ค่ายสุดฮาาา..

พี่ฟิวส์ – สวัสดีครับ แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักกันหน่อย
พี่แบงค์ – สวัสดีครับ พี่ชื่อพี่แบงค์ ฤทธิพงศ์ คงแก้ว ตอนนี้อยู่ปี 2 แล้ว ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ

พี่ฟิวส์ – ทำไมพี่แบงค์ถึงตัดสินใจมาเรียนนิติที่นี่อะครับ
พี่แบงค์ – เหตุผลที่ตัดสินใจเข้าเรียนนิติที่ มธ. เพราะว่าโดยปกติแล้วเป็นคนไม่ค่อยถนัดวิชาคณิตศาสตร์ หรือวิทยาศาสตร์เท่าไหร่ครับ แต่ถนัดพวกวิชาสังคม ก็เลยตัดสินใจเลือกคณะนี้ ส่วนที่เลือกเรียนธรรมศาสตร์เพราะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีประวัติศาสตร์ทางการเมืองและมีชื่อเสียงทางด้านกฎหมายก็เลยตัดสินใจเรียนมหาวิทยาลัยนี้ครับ

พี่ฟิวส์ – ในค่ายพรีแคมป์ครั้งนี้ พี่แบงค์มาเป็นพี่ค่ายได้ยังไงครับ
พี่แบงค์ – ที่ได้มาเป็นพี่ค่ายนี้ เป็นเพราะความบังเอิญครับ ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจสมัครเป็นพี่ค่าย แต่ตอนนั้นช่วงปิดเทอม ว่างๆ อยู่เพื่อนก็เลยลองชวนไปเป็นพี่ค่ายครับ

อร่อยกันยาวๆ..

อร่อยกันยาวๆ..

พี่ฟิวส์ – แล้วพี่แบงค์ทำหน้าที่อะไรในการเป็นพี่ค่ายในครั้งนี้เอ่ย
พี่แบงค์ – ผมทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยครับ แต่ฝ่ายผมไม่ได้มีหน้าที่แค่คอยดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับน้องๆ ค่ายนะครับ แต่ก็เป็นฝ่ายที่ทำหน้าสร้างสีสันให้กับค่าย ให้ความบันเทิงกับน้องๆ เพราะค่ายเราไม่ได้มีฝ่ายสันทนาการ หน้าที่สันทนาการส่วนใหญ่จึงตกอยู่กับฝ่ายผมครับ เรียกได้ว่าเป็นฝ่ายที่พีคที่สุดในค่ายแล้วครับ

พี่ฟิวส์ – มีเหตุการณ์ไหนที่ทำให้พี่แบงค์รู้สึกแปลกใจที่เกิดขึ้นในค่ายนี้บ้างรึเปล่าเอ่ย
พี่แบงค์ – เหตุการณ์ที่ทำให้ผมแปลกใจก็คือสตาฟค่ายทุกคนทำงานกันเป็นครอบครัวครับ ขนาดผมไม่ได้ตั้งใจมาสมัครเป็นพี่ค่ายตั้งแต่แรกแต่ทุกคนก็ต้อนรับกันอย่างเป็นกันเองมากๆ ทั้งที่บางคนผมไม่เคยรู้จักมาก่อน และก็อีกเรื่องที่ทำให้ผมแปลกใจคือ น้องๆ ที่มาค่ายให้ความร่วมมือกับกิจกรรมทุกๆ อย่าง ดีเกินคาดมากๆ เลยครับ

พี่ฟิวส์ – ตอนนี้จบค่ายไปแล้ว รู้สึกยังไงบ้าง
พี่แบงค์ – รู้สึกขอบคุณน้องๆ ค่ายทุกๆ คนและสตาฟค่ายทุกๆ คนมากๆ ครับ ที่ครั้งหนึ่งได้ทำให้ผมมีช่วงเวลาที่มีความสุขถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็เป็นความทรงจำที่ประทับใจเรื่องหนึ่งในชีวิตมหาลัยของผมครับ

น้องคนนี้ ไม่ว่าพี่ๆ แคมป์ฮับจะไปค่ายไหน ก็เจอน้องคนนี้ตลอด ไหนๆ มาแสดงตัวที่แมสเสจเพจแคมป์ฮับหน่อยมา..

น้องคนนี้ ไม่ว่าพี่ๆ แคมป์ฮับจะไปค่ายไหน ก็เจอน้องคนนี้ตลอด ไหนๆ มาแสดงตัวที่แมสเสจเพจแคมป์ฮับหน่อยมา..

พี่ฟิวส์ – สุดท้ายนี้ อยากให้ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเข้าค่ายนี้ในครั้งต่อๆ ไปหน่อยครับผม
พี่แบงค์ – สำหรับน้องๆ คนไหนที่ยังลังเลไม่แน่ใจว่าจะมาค่ายนี้ดีมั้ย พี่ก็อยากให้น้องๆ ลองเปิดโอกาสให้กับตัวเอง ได้ลองมาค้นหาตัวตนของตัวเองว่าชอบที่จะเรียนคณะนี้มั้ย ผ่านค่ายที่พวกพี่ๆ จัดขึ้น เพราะการเลือกคณะในมหาลัย ก็เปรียบเหมือนกับการเลือกรองเท้าให้ถูกไซส์กับเท้าของตัวเอง ถ้าเลือกรองเท้าถูกไซส์กับเท้าของตัวเอง เราก็จะสามารถใส่มันเดินไปข้างหน้าได้อย่างสบาย แต่ถ้าเลือกรองเท้าผิดไซส์เราก็จะใส่มันเดินไปอย่างไม่ถนัดและบางครั้งอาจโดนรองเท้ากัดเท้าเอาก็ได้ ดังนั้นเวลาเลือกคณะ พี่ก็อยากให้น้องคิดตัดสินใจเลือกคณะที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด โดยพี่ก็หวังว่าค่ายของพวกพี่ๆ คงจะเป็นรองเท้าที่ให้น้องทดลองสวมดูก่อนว่าเหมาะสมกับตัวเองหรือเปล่านะครับ.. สุดท้ายนี้มาเป็นครอบครัวค่ายพี่แคมป์กันเยอะๆ นะครับ

พี่ฟิวส์ – โอ้โหหห.. เปรียบเทียบซะเห็นภาพเลย ยังไงก็ต้องขอขอบคุณพี่แบงค์มากๆ ครับผม
พี่แบงค์ – เช่นกันครับ

ช่วงพี่แบงค์พบปะประชาชน

ช่วงพี่แบงค์พบปะประชาชน

ดีกว่าค่ายนี้ก็มีแต่พี่แล้วน้อง
– คำนิยามของ PRE-CAMP #23 ในแบบของพี่แบงค์

ก็จริงอย่างที่พี่แบงค์บอกนะครับว่า “การเลือกคณะในมหาลัย ก็เปรียบเหมือนกับการเลือกรองเท้าให้ถูกไซส์กับเท้าของตัวเอง” ยังไงก็ลองหาค่ายต่างๆ จากเว็บของเรา เพื่อเป็นตัวช่วยในการเลือกคณะของน้องๆ นะ โอเค ก็จบกันไปแล้วกับพี่ทั้งสองคน นั้นเราไปพบกับน้องค่ายกันบ้าง มากันตั้งสองคนแหนะ นั้นไปพบกับน้องๆ กันเลยจ้า

น้องภูมิ – น้องไท

น้องไทและน้องภูมิ :D

น้องไทและน้องภูมิ :D

พี่ฟิวส์ – สวัสดีจ้า น้องภูมิ น้องไท แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ทางบ้านรู้จักกันหน่อยๆๆ
น้องภูมิ – สวัสดีครับ ผมชื่อภูมิ ธนวัฒน์ ภัทรธีรชัยเจริญ ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นม.6 โรงเรียนสายปัญญารังสิต สายวิทย์-คณิตครับผม
น้องไท – สวัสดีค่ะ หนูชื่อไท กมลธร คู่มงคลชัย ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นม.5 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยนนทบุรี สายคณิต-อังกฤษค่ะ

พี่ฟิวส์ – ถามนิดนึง ชื่อน้องไทนี้ได้แต่ใดมา..
น้องไท – ตอนช่วงแม่ท้องหนู แม่คิดว่าหนูเป็นผู้ชายอะค่ะ แล้วตอนนั้นไท ธนาวุฒิกำลังดัง แล้วพี่น้องของหนูก็ชื่อตัวท.ทหารหมดเลย แม่เลยให้ชื่อนี้มาค่ะ 55555

พี่ฟิวส์ – ทำไมน้องๆ ถึงสนใจเข้าค่ายนี้กันเอ่ย
น้องภูมิ – ตอนเเรกมีเพื่อนส่งมาให้ครับ เเละตอนนั้นยังไม่เเน่ใจอีกด้วยว่าจริงๆ เเล้วตัวเองชอบรัฐศาสตร์หรือนิติศาสตร์ ก็เลยตัดสินใจสมัครเข้ามาครับ
น้องไท – ก็คิดว่าค่ายนี้น่าจะทำให้หนูได้เข้าใจในความเป็นนิติศาสตร์มากขึ้นค่ะ แล้วที่สำคัญคืออยากได้ประสบการณ์ด้วย

บายศรีกันก่อนจะจากลา

บายศรีกันก่อนจะจากลา

พี่ฟิวส์ – น้องๆ สนใจอะไรในนิติศาสตร์ ??
น้องภูมิ – ภูมิสนใจเรื่องเกี่ยวกับกฏหมายครับเเละก็สายงานต่างๆ ที่รองรับภูมิก็ชื่อชอบเป็นพิเศษอยู่เเล้วด้วยครับ ทำให้ภูมิให้ความสนใจกับคณะนิติศาสตร์เป็นอย่างมากครับ
น้องไท – หนูมองว่าคนที่เรียนคณะนี้ก็จะความรู้ทางด้านกฎหมายมากกว่าคนอื่นๆ ที่เขาไม่ได้เรียน และการที่เรารู้กฎหมายก็ทำให้เราไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบในสังคมที่มีความเห็นแก่ตัวค่ะ

พี่ฟิวส์ – ทำไมน้องภูมิเรียนสายวิทย์-คณิต แต่ถึงมาสนใจนิติศาสตร์ ??
น้องภูมิ – คือตอนนั้นภูมิเรียนสายวิทย์ คณิตมาตั้งเเต่ม.1 ที่ร.ร.เก่าครับ พอม.4 ภูมิก็เลยมาสอบสายวิทย์-คณิตต่อ เพราะภูมิคิดว่าสายวิทย์-คณิต มีคณะที่เปิดกว้างกว่าครับ

พี่ฟิวส์ – น้องไทคิดยังไงที่เค้าบอกว่าผู้หญิงไม่เหมาะกับการเรียนนิติ ??
น้องไท – ไม่เห็นด้วยกับความคิดแบบนี้ค่ะ เพราะในสังคมปัจจุบันผู้หญิงเองก็มีสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชาย หนูมองว่าไม่ว่าเพศไหนก็สามารถเรียนนิติศาสตร์ได้ค่ะ ถ้าเขาสนใจ

เรามาบินกันเถอะ บินๆๆ..

เรามาบินกันเถอะ บินๆๆ..

พี่ฟิวส์ – น้องๆ มาค่ายนี้คนเดียวหรือว่ามากับเพื่อนครับ
น้องภูมิ – ภูมิมาค่ายคนเดียวครับ 55555
น้องไท – มาคนเดียวค่า 55555

พี่ฟิวส์ – มาคนเดียวเหมือนกันเลยแฮะ แล้วมาเข้าค่ายวันแรก เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย
น้องภูมิ – ค่ายวันเเรกก็สนุกครับ พี่ๆ จัดกิจกรรมให้ ทำให้ภูมิกับเพื่อนคนอื่นๆ ที่มาจากหลายๆ ที่ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนได้รู้จักกันจนบางคนก็เเอบสนิทกันด้วยนะครับ
น้องไท – ก็ดีค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะเหงาหน่อย แต่ไม่เลย พี่ๆ เค้าเอนเตอร์เทนดีมาก แถมให้เราทำความรู้จักกันในกลุ่มดีมากๆ เลยค่ะ

พี่ฟิวส์ – แล้วพี่ค่าย พี่กลุ่ม และเพื่อนๆ เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย
น้องภูมิ – พี่ค่ายเเละพี่กลุ่มทุ่มเทกันมากๆ เลยครับ บางคนก็ไม่ได้นอนเพื่อเตรียมกิจกรรมให้น้องๆ เเละพี่ๆ ก็จะคอยถือขวดน้ำ หายา เเละก็เป็นที่ปรึกษาให้กับน้องๆ ทุกคนครับ ส่วนเพื่อนก็ดีมากๆ เลย ช่วยกันคิดช่วยกันเเก้ปัญหาในกิจกรรมต่างๆ ที่พี่ค่ายจัดให้ครับ
น้องไท – ดีมากๆ เลยค่ะทั้งพี่ๆ และเพื่อนร่วมค่าย พี่เขามีกิจกรรมที่ช่วยเรื่องความสามัคคีในกลุ่มค่ะ และเพื่อนๆ ก็ให้ความร่วมมืออย่างดีเลยค่ะ ถึงจะมาจากต่างที่กัน แต่ก็สามารถคุยกันได้สนุกสนานเลยค่ะ มีความสุขมากๆ

พุทยัวแฮนด์ซับ !!

พุทยัวแฮนด์ซับ !!

พี่ฟิวส์ – บรรยากาศรวมๆ ของค่าย น้องๆ รู้สึกกันยังไง ??
น้องภูมิ – บรรยากาศของค่ายเป็นกันเองมากๆ เลยครับ ทั้งพี่ค่ายเเละพี่กลุ่ม ทุกคนอยู่กันเหมือนพี่น้องจริงๆ พี่ๆ ก็จะคอยดูเเลน้อง ถือขวดน้ำให้น้อง เเละที่ภูมิประทับใจก็คือพี่ทุกคนทุ่มเทมากๆ ครับ ทั้งนอนดึกเเละคอยดูเเลน้องไม่ว่าจะเป็นตอนฝนตกหรือตอนน้องไม่สบาย พี่ค่ายกับพี่กลุ่มก็จะหายามาให้ครับ สำหรับกิจกรรมต่างๆ ในค่ายก็จะเป็นกิจกรรมที่น้องๆ ชื่นชอบกันมากครับทั้งกิจกรรมการดีเบดกันกับเพื่อนๆ ต่างคนก็ต่างความคิดกัน เเต่เพื่อนๆ ทุกคนก็รับฟังกันเเละช่วยกันออกความคิดเห็นจนได้ความคิดที่ดีที่สุดครับ เเละก็กิจกกรมที่พี่ๆ นักฟุตบอลของคณะนิติศาสตร์ ร่วมกันเเสดง พี่ๆทุกคนทุ่มเทกันมากๆ เลยครับ บางครั้งพี่ๆ ก็เเอบเล่นใหญ่กันมากๆ เลย 55555
น้องไท – ก็ดีค่ะ อบอุ่นดี รู้สึกพี่ๆ ทุกคนเป็นกันเองมากก ไม่อยากกลับเลย เสียดายที่ทางค่ายมีกฎว่าใครเคยไปแล้วสมัครไม่ได้อีก 55555 อยากไปอีกกกกก

พี่ฟิวส์ – แล้วน้องๆ ชอบกิจกรรมอะไรในค่ายนี้มากที่สุด ??
น้องภูมิ – ส่วนตัวภูมิ ภูมิชอบกิจกรรมที่ให้ลองเป็นผู้พิพากษาครับ เพราะภูมิชอบอยู่เเล้วด้วย เเละทำให้ได้ความรู้ว่าเวลาผู้พิพากษาตัดสินคดีต้องทำยังไง ต้องพูดยังไง เเละที่สำคัญ พี่ๆ เเต่ละคนจะแอบเเฝงมุขฮาๆ ไว้เสมอเลยครับ 55555
น้องไท – ชอบกิจกรรมสันทนาการค่ะ 55555 สนุกมาก ได้ร้องเพลง ได้เล่นเกม

เพราะค่ายนี้เนี่ยแหละ พี่นะเอยถึงได้เจอน้องเจมส์ CampIDOL #5

เพราะค่ายนี้เนี่ยแหละ พี่นะเอยถึงได้เจอน้องเจมส์ CampIDOL #5

พี่ฟิวส์ – แล้วพอจะต้องจากลากันแล้วล่ะ น้องๆ รู้สึกกันยังไงบ้าง
น้องภูมิ – รู้สึกไม่อยากลาเลยครับ เป็นค่ายที่เป็นตัวเราด้วย เเล้วพี่ๆ เเต่ละคนดูเเลน้องๆ เป็นอย่างดี เพื่อนๆ บางคนก็สนิทกันด้วย เเต่ละคนก็อยู่ไกลกันมากๆ จนไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้เจอกันอีกตอนไหน
น้องไท – ก็รู้สึกใจหายนะคะ ทั้งๆ ที่ก่อนมาคิดว่า 3 วัน 2 คืน เนี่ยคือนาน ตอนจะกลับมันเหมือนแป๊บเดียวมาก

พี่ฟิวส์ – สำหรับน้องภูมิเอง ยังลังเลในนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์อยู่รึเปล่าเอ่ย
น้องภูมิ – ตอนนี้ไม่เเล้วครับ ค่ายนี้ทำให้ภูมิรู้ว่าจริงๆ เเล้ว ตัวภูมิชอบเเละอยากเรียนคณะนิติศาสตร์ครับ

พี่ฟิวส์ – แล้วน้องไทล่ะ เข้าค่ายนี้มาแล้ว ทำให้เรารู้สึกมั่นใจในการเข้านิติมากขึ้นมั้ย
น้องไท – ก็รู้สึกมั่นใจว่าเราชอบคณะนี้จริงๆ ค่ะ ก็ต้องเตรียมตัวให้ดียิ่งขึ้น

มาๆ ถ่ายรูปกัน

มาๆ ถ่ายรูปกัน

พี่ฟิวส์ – สุดท้ายนี้ ขอให้น้องๆ ฝากอะไรถึงเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อยากเข้าค่ายพรีแคมป์ในครั้งต่อไปหน่อยจ้า
น้องภูมิ – ก็สำหรับคนที่สนใจหรือยังไม่เเน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับคณะนี้รึเปล่า ภูมิเเนะนำเลยครับ ค่ายนี้เป็นค่ายที่ดีมากๆ เลย ในค่ายมีทั้งกิจกรรมสนุกสนานเเฝงด้วยความรู้มากมาย เเละที่สำคัญพี่ค่ายเป็นกันเองมากๆ เลย ภูมิเองเเต่ก่อนก็ยังไม่เเน่ใจว่าอยากเรียนนิติศาสตร์จริงๆ รึเปล่าจนตอนนี้มั่นใจแล้วครับว่าภูมิอยากเรียนนิติศาสตร์จริงๆ
น้องไท – อยากบอกเพื่อนๆ ว่าค่ายนี้เค้าดีจริงๆ ค่ะ ได้ทั้งความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มากมายในเวลาแค่ 3 วัน 2 คืน ถ้าคนไหนที่ยังสมัครไม่ติด ก็ขอให้สมัครให้ติดนะคะสู้ๆ :D

พี่ฟิวส์ – ขอบคุณน้องๆ ทั้งสองคนมากๆ น้า
น้องภูมิ – ขอบคุณเช่นกันครับผม
น้องไท – ขอบคุณเช่นกันค่า

ชีวิตถูกถาโถมด้วยแป้ง

ชีวิตถูกถาโถมด้วยแป้ง

มากกว่ามิตรภาพ
– คำนิยามของ PRE-CAMP #23 ในแบบของน้องภูมิ

ค่ายที่หาประสบการณ์จากที่ไหนไม่ได้ ค่ายที่พี่ๆ เทคแคร์เราอย่างดี ค่ายที่เมื่อใครได้เข้ามาก็ไม่อยากกลับ ค่ายที่มีแต่มิตรภาพและเสียงหัวเราะ
– คำนิยามของ PRE-CAMP #23 ในแบบของน้องไท

บรรยากาศความสนุก

ยิ้มๆ

ยิ้มๆ

บทสรุป

บ๊ายบาย..

บ๊ายบาย..

สำหรับค่าย “PRE-CAMP #23” ที่พี่ๆ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการจัดค่ายนี้ขึ้นมา ไม่ใช่เพื่อใครที่ไหนเลย แต่ก็เพื่อน้องๆ ค่ายทุกคนนี่เอง เรียกได้ว่าค่ายนี้ น้องๆ แฮปปี้ พี่ๆ ก็แฮปปี้เช่นกัน สำหรับน้องๆ คนไหนที่มั่นใจว่าอยากเรียนกฎหมายอยู่แล้ว ก็อยากให้มาเข้าค่ายนี้กันก่อน จะได้ตอบตัวเองว่า “ใช่จริงๆ รึเปล่า” ส่วนสำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังลังเลกันอยู่ก็มาเข้ากันได้เช่นกันนะ พี่ๆ พรีแคมป์เค้ารอกันอยู่

เลิฟๆ

เลิฟๆ

PRE-CAMP เปิดประตูสู่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในแต่ละปีจะจัดกันสองครั้ง ซึ่งครั้งต่อไปจะจัดในวันที่ 13-15 มกราคม 2560 ส่วนจะเปิดรับสมัครกันวันไหนก็รอติดตามหน้าเว็บไซต์ของแคมป์ฮับกันให้ดีๆ มีมาเมื่อไหร่จะรีบมาบอกกันเลยจ้า แต่สำหรับน้องๆ ในภาคอีสานและภาคเหนือ ที่ไม่อยากรอถึงต้นปีหน้า ก็มีค่าย PRE-CAMP ที่จัดโดยพี่ๆ นิติ มธ. ศูนย์ลำปาง ที่กำลังเปิดรับสมัครอยู่ตอนนี้ ก็ไปสมัครกันได้น้า (ปล. พี่ๆ ใจดี๊ใจดี ขยายวันรับสมัครถึงวันที่ 10 ตุลาคมนี้แล้ว ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจต้องรีบละน้า ดูเพิ่มเติม >>ที่นี่<< จ้า) สำหรับ แคมป์รีวิว ครั้งต่อไปจะเป็นค่ายอะไรกันนั้น รอติดตามกันให้ดีๆ สำหรับวันนี้ พี่ฟิวส์ และพี่ๆ น้องๆ ค่าย PRE-CAMP ต้องขอตัวลาไปก่อน และเจอกันในโอกาสหน้า สวัสดีจ้า ฟิ่วววววว ~~~~~

เขียนโดย : พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
พี่ตากล้อง : พี่นะเอย แคมป์ฮับ และทีมพี่ๆ ตากล้อง PRE-CAMP #23 ทุกคน

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"