CAMPHUB check me with Learn O Life

ฉันเบื่อกับอะไรก็ไม่รู้… ทำยังไงดีนะ

เบื่องานหนัก อยากพักเฉยๆ
เบื่องานพอทน เบื่อคนทำไง 
เบื่อจะเรียน เพลียจะพยายาม 
เบื่อตัวเอง ทำไมไม่ได้ดั่งใจสักที 

หรือแม้แต่ เบื่อแบบงงๆ เพราะเบื่ออะไรก็ไม่รู้ 

ไม่ว่าใครก็ต้องมีเรื่องเบื่อกันบ้างแหละ จะเบื่อมากเบื่อน้อยก็ว่ากันไป 

ที่จริงความเบื่อ มันเกิดได้ 2 แบบ แบบแรกเป็นแบบที่เรารู้จักกันดี มันคือความรู้สึกไม่อยากทำ นั่นก็เพราะสิ่งๆ นั้นมันไม่มีความหมายอะไรกับเรา ความรู้สึกเบื่อเวลาที่ต้องเข้าเรียนวิชาที่ไม่ชอบ มันคือความเบื่อประเภทนี้แหละ เราจะรู้สึกว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เราจำเป็นจะต้องใช้เลย เช่น เราอยากเป็นนักดนตรี เราจะเบื่อมากเวลาที่เราต้องเรียนเลข เพราะเลขไม่ได้มีความหมายอะไรในใจเราเลย 

นอกเหนือจากเรื่องเรียน การถูกบังคับให้ทำสิ่งต่างๆ ที่เราไม่ต้องการ มันก็ทำให้เราเบื่อได้ไม่ต่างกัน การถูกบังคับให้เป็นในสิ่งที่เราไม่ได้อยากเป็น หรือการถูกชี้นำให้เดินในทางที่เราไม่ได้อยากเดิน พวกนี้มันทำให้เราเบื่อ และไม่มีแรงจูงใจจะทำเลย เพราะมันไม่ได้ตอบโจทย์ และให้ความหมายอะไรกับชีวิตเราเลยสักนิด

ส่วนความเบื่ออีกแบบนึง มันคือความเบื่อที่เกิดจากระดับความยากง่ายของสิ่งนั้น ถึงแม้เรารู้ว่ามันสำคัญและมีความหมายกับเรา เราก็จะรู้สึกเบื่ออยู่ดี ถ้าสิ่งนั้นมันยากเกินไป หรือง่ายเกินไป 

ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเราต้องเรียนในสิ่งที่เรารู้ว่ามันเป็นส่วนสำคัญต่อเส้นทางในอนาคตของเรา เราจะรู้สึกเบื่ออยู่ดี ถ้าสิ่งๆ นั้น มันยากเกินไป เหมือนกับเราพยายามมานานหลายครั้งแล้ว แต่มันก็ยังไม่มีอะไรดีเลย มันยากเกินที่เราจะเข้าใจ สักวันหนึ่งเราจะเบื่อเอาเสียดื้อๆ เพราะทำเท่าไรก็ไม่เห็นดีสักที จนไม่อยากทำแล้ว 

หรือในทางตรงกันข้าม เวลาที่เราต้องทำอะไรที่ง่ายๆ เราก็จะเบื่อเหมือนกัน ทุกครั้งเวลาที่ถูกสั่งให้เก็บห้องตัวเอง หรือ จัดบ้านให้เรียบร้อย เรามักจะเบื่อทุกที เรารู้แหละว่าสิ่งเหล่านี้มันต้องทำ และมันก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถเราเลย แต่เรากลับเบื่อที่จะต้องทำทุกครั้ง เพราะมันอาจจะไม่ท้าทายอะไรเรา  

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

ไม่ว่าความเบื่อที่เรากำลังเจออยู่มันเป็นแบบไหน มันก็คือสัญญาณที่บอกเราว่าชีวิตเราต้องการ “การเปลี่ยนแปลง” ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ถ้าความเบื่อที่เกิดขึ้น มันเกิดจากการที่เราถูกบังคับให้ทำในสิ่งที่ไม่มีความหมายกับชีวิตเรา เช่น เบื่องาน เบื่อชีวิตต่างๆ การเปลี่ยนแปลงที่เราควรทำให้เกิดขึ้น คือ การหาคำตอบว่า “อะไรคือสิ่งที่มีความหมายกับเรา” แล้วเราเริ่มทำสิ่งเหล่านั้นบ้างหรือยัง 

แต่ถ้าความเบื่อที่เกิดขึ้น เกิดจากการที่สิ่งเหล่านั้นมันยากหรือง่ายเกินไป เช่น เบื่อเรียนวิชายากๆ เบื่อที่ตัวเองทำไม่ได้สักที เบื่อที่ไม่รู้สึกตื่นเต้นกับอะไรเลย การเปลี่ยนแปลงที่เราควรเริ่มทำคือ “เราจะปรับการใช้ชีวิตยังไงดี ให้สิ่งเหล่านั้นมันท้าทายเราประมาณหนึ่ง” ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป 

ถ้าทำงานแล้วมันง่ายไป จะท้าทายตัวเองยังไงให้รู้สึกว่ามันน่าสนใจมากขึ้น หรือถ้าสิ่งที่เรียนมันยากเกินจะเข้าใจ เราควรหาวิธีการเรียนแบบใหม่ดีไหม เผื่อว่ามันจะเข้าใจได้ดีกว่าเดิม 

สุดท้ายแล้ว อย่าปล่อยให้ความเบื่อกลืนกินชีวิตของเราไปเรื่อยๆ อย่าแก้ความเบื่อด้วยการหาอะไรง่ายๆ ทำขั้นเวลา เพราะมันช่วยเราได้แค่ชั่วคราวแค่นั้นแหละ ให้ความเบื่อที่เกิดขึ้นตอนนี้ เป็นไซเรนเตือนใจเราเถอะว่าชีวิตเราต้องการ “การเปลี่ยนแปลง” เราต้องทำอะไรสักอย่างกับชีวิตเราแล้วล่ะ

ถ้าน้องๆ คนไหนอยากเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ค้นหาตัวเองเพิ่มเติม สามารถพูดคุย สอบถามทีมงาน Learn O Life ได้เลย เรามีทีมงานนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ ที่ต่างมีเป้าหมายอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักค้นหาตัวเอง และสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ออกแบบเองได้ ไม่ใช่การเดินตามรอยเท้าของใคร

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า


เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย : พี่นะนิว CAMPHUB
รูปภาพประกอบ : พี่เอิร์น CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่นิว

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า