บทความ

How to be a Good Camper เตรียมตัวยังไงให้ได้เป็นเด็กค่าย JWC11

สิ่งที่น้องจะได้จากบทความนี้

  • ได้รู้จักค่าย JWC ค่ายสำหรับน้องมัธยมที่มีความสนใจในโลกดิจิทัล
  • รู้เทคนิคในการกรอกใบสมัครที่จะช่วยให้สมัครค่ายติด
  • รู้ว่าในค่ายต้องเจออะไรบ้างและต้องเตรียมตัวยังไง

สวัสดีค่ะน้องๆ กลับมาเจอกับพี่ดรีมอีกแล้วนะคะ ช่วงปิดเทอมแบบนี้น้องๆ มัธยมมีแผนจะทำอะไรกันบ้างคะ ใครยังไม่รู้ว่าปิดเทอมนี้เราจะทำอะไรดี พี่ดรีมอยากชวนน้องๆ ให้ออกไปเข้าค่ายกันค่ะ เพราะปิดเทอมแบบนี้เนี่ยมีค่ายให้น้องเลือกสมัครเยอะมากจริงๆ ส่วนน้องๆ คนไหนที่อยากเข้าค่ายสายคอม ไอที และสนใจเกี่ยวกับการทำเว็บ วันนี้พี่ดรีมมีค่ายมาแนะนำค่ะ ค่าย Junior Webmaster Camp หรือค่าย JWC ค่ายสำหรับน้องมัธยมทุกคนที่สนใจโลกดิจิทัล ไม่จำเป็นต้องเป็นเด็กสายคอมก็สามารถสมัครค่ายได้ เพราะค่ายเปิดรับน้องๆ 4 สาขาได้แก่ Content, Design, Marketing และ Programming ในค่ายน้องๆ ทั้ง 4 สาขาจะได้ Workshop กับรุ่นพี่จากค่าย  Young Webmaster Camp และจะได้ทำโปรเจกต์กับเพื่อนในกลุ่ม 1 โปรเจกต์ เพื่อพรีเซนต์ต่อกูรูวงการเว็บที่ให้จะมาเป็นคณะกรรมการตัดสินและให้คำแนะนำกับน้องๆ เพื่อพัฒนาผลงานต่อไป ตอนนี้ค่าย JWC ครั้งที่ 11 กำลังเปิดรับอยู่ด้วย น้องๆ ที่สนใจคลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียดค่ายปีนี้ได้เลย

น้องๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ JWC มาบ้าง พี่ดรีมบอกเลยว่าค่ายนี้ฮิตและมีน้องๆ สมัครค่ายเยอะทุกปี วันนี้พี่ดรีมรวมคำถามที่น้องๆ ถามเกี่ยวกับค่าย JWC เข้ามาบ่อยๆ (FAQ) ตั้งแต่การสมัครไปจนถึงการทำกิจกรรมในค่ายเลย  และแน่นอนว่ามีคำถามก็ต้องมีคำตอบ พี่ม๋ำ CEO และ Co-Founder จาก BASE Playhouse ผู้จัดค่ายพัฒนาทักษะสำหรับเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนค่าย JWC ในปีนี้ จะมาตอบคำถามพร้อมแนะนำการเตรียมตัวเข้าค่ายให้กับพวกเราทุกคน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

เตรียมตัวสมัครค่าย

FAQ ค่าย JWC มีคนสมัครเยอะทุกปี กรอกใบสมัครยังไงดีให้ติดค่าย

พี่ม๋ำ ต้องบอกเลยว่าพี่ก็เป็นคนจัดค่ายเหมือนกัน สิ่งที่พี่มองหาเวลาที่เลือกน้องๆ มาเข้าค่าย คือสิ่งที่น้องอยากเรียนรู้มันตรงกับจุดประสงค์ของการจัดค่ายของพี่ๆ รึเปล่า คำแนะนำในการสมัครค่ายให้ติดของพี่คือน้องๆ ต้องเข้าใจก่อนว่าค่ายนั้นอยากให้อะไร แล้วน้องก็ต้องพรีเซนต์ตัวเองในมุมที่สามารถทำให้พี่ที่จัดค่ายเชื่อว่าถ้าเราเข้ามาค่ายแล้ว จบค่ายไปจะเราจะได้สิ่งที่พี่ๆ ตั้งใจจะให้ถึงจริงๆ อย่างที่สองคือทำให้พี่เห็นว่าเรามีความตั้งใจและอยากที่จะเรียนรู้จริงๆ โชว์ความมั่นใจ โชว์พลัง โชว์ความอยากเรียนรู้ของเราในใบสมัครค่ายเลยครับ แค่ 2 เทคนิคนี้ก็น่าจะเพียงพอมากๆ นะ ที่ทำให้น้องๆ ติดค่ายได้อย่างสบายๆ ครับผม

ติดค่ายแล้วต้องทำยังไงต่อ

FAQ ก่อนไปค่าย JWC ต้องทำการบ้านหรือเตรียมตัวอะไรมั้ย

พี่ม๋ำ จริงๆ แล้วเราจะเตรียมตัวหรือไม่ก็ได้นะครับ แต่พี่แนะนำให้เตรียมตัวไปก่อน ไม่ใช่กับแค่ค่าย JWC นะ แต่หมายถึงทุกค่ายที่น้องๆ จะไปเข้าเลย ถ้าเราเตรียมตัวไปก่อน เราก็จะชัดเจนกับตัวเราแล้วว่าเป้าหมายในการมาค่ายของเราในครั้งนี้เราอยากจะได้อะไร การที่เราทำการบ้านไปก่อนว่าเรามาค่ายนี้นะ เราอยากจะได้อะไร อยากจะพัฒนาทักษะของตัวเองในเรื่องไหน ถือเป็นการที่เราเตรียมตัวเตรียมใจของเราให้พร้อมที่จะไปเรียนรู้เรื่องนั้นจริงๆ ทำให้เวลาที่ไปค่ายเนี่ย เราได้สิ่งที่เราอยากได้ตรงกว่าคนที่ไม่ได้เตรียมตัว

เตรียมตัวลุยค่าย JWC

เตรียมตัวเจอเพื่อนใหม่

FAQ ต้องเจอเพื่อนใหม่ เตรียมตัวยังไงดี

พี่ม๋ำ ค่าย JWC เป็นค่ายที่น้องๆ จะได้เจอกับเพื่อนหลายสาขาเลยเนอะ บอกเลยว่าในค่ายน้องๆ จะได้เจอคนมากมายเลย แล้วก็จะได้เจออะไรที่เราไม่เจอมาก่อน อย่างแรกเลยเราต้องเตรียม Energy  และความกล้าในการก้าวออกไปเจอเพื่อนใหม่ กล้าที่จะคุยกับคนอื่น กล้าที่จะสื่อสารครับ รับรองว่าถ้าเราเริ่มสื่อสารกับคนอื่น เราก็จะได้เพื่อนใหม่กลับไปจากค่ายเยอะแน่นอน

เตรียมตัว Brainstrom 

FAQ JWC ต้องทำโปรเจกต์กลุ่มด้วย จะทำตัวยังไงดี

พี่ม๋ำ นอกจากการเจอเพื่อนใหม่แล้ว ใน JWC น้องๆ ยังจะได้ทำโปรเจกต์กลุ่มด้วยเนอะ สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก็คือความกล้าในการแสดงความคิดเห็น และความกล้าที่จะทำงานร่วมกับคนอื่นครับ การทำงานร่วมกับคนอื่นในค่ายมันเป็นโอกาสดีมากเลยที่เราจะได้เจอความคิดเห็นที่ต่างกัน มุมมองที่ต่างกัน จะทำให้เราโตขึ้นและได้ทักษะต่างๆ กลับไปใช้ในชีวิตครับ นอกจากการกล้าแสดงคิดเห็น น้องๆ ต้องมีความเป็นผู้นำด้วย ความเป็นผู้นำในที่นี้เนี่ยคือการเป็นผู้นำในตัวเองและในการทำงานกับเพื่อนด้วยนะครับ

FAQ รู้สึกเขินๆ เวลาที่จะต้องเสนอไอเดียในกลุ่ม แก้ยังไงได้บ้าง

พี่ม๋ำ เวลาเสนอไอเดียพี่แนะนำให้เราลองพูดไปก่อนครับ มันไม่มีผิดไม่มีถูกหรอก ช็อตที่ยากที่สุดคือช็อตที่เรากเริ่มพูด เริ่มเสนอไอเดียในครั้งแรกเนอะ พี่อยากให้น้องๆ ลองพูดดูก่อนครับ อาจจะไม่ต้องยาว เอาแค่ได้พูด พูดแค่ทีละน้อย แล้วดูว่าเพื่อนที่อยู่ในกลุ่มรู้สึกยังไงบ้าง ตอบรับความคิดของเรายังไง แล้วเราจะค่อยๆ ทิ้งความเขินอายลงไปได้ แล้วทำให้เราค่อยๆ รู้สึกเข้าไปอยู่ใน Comfort Zone ที่เราโอเคที่จะแชร์ความคิดกับเพื่อนในกลุ่ม

FAQ เคยออกความเห็นในงานกลุ่มไปครั้งนึง แต่เพื่อนๆ ไม่เห็นด้วย เลยไม่กล้าออกความเห็นแล้ว จะทำยังไงดี

พี่ม๋ำ ก็ต้องบอกน้องนะครับว่าประสบการณ์ที่ไม่ดีเพียงครั้งเดียว ไม่ได้แปลว่าเราจะเจอแบบนี้ตลอดไป เพราะฉะนั้นบางทีเราอาจจะโชคร้ายแหละที่เราไปเจอเหตุการณ์อะไรแบบนั้น แต่ไม่อยากให้เราปักใจเชื่อนะ ว่าการที่เราออกไอเดียแล้วจะเกิดเหตุการณ์แบบนั้นทุกครั้ง ทุกๆ วันนี้ในการทำงานร่วมกับกับคนอื่นก็ต้องเจอสิ่งที่ดีแล้วก็สิ่งที่ไม่ดี แต่เราต้องก้าวผ่านมันไปได้ แล้วพัฒนาตัวเองให้สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ เรากล้าเสนอไอเดีย กล้าลองอะไรใหม่ๆ ครับ 

เตรียมตัวนำเสนอโปรเจกต์

FAQ เตรียมตัวพรีเซนต์โปรเจกต์ยังให้ปัง

พี่ม๋ำ นอกจากความเป็นผู้นำในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ทักษะการสื่อสารก็เป็นอีกทักษะหนึ่งที่สำคัญในการเข้าค่ายเลยนะ แน่นอนว่าการนำเสนอโปรเจกต์ไม่ใช่แค่คุยกันระหว่างแค่คนสองคน แต่สื่อสารเพื่อการแสดงออกกับคนจำนวนมาก เราต้องฝึกนะครับ เพราะการกล้าที่จะพูดต่อหน้าคนเยอะๆ สามารถทำให้น้องๆ คว้าโอกาสสำคัญในค่ายไว้ได้ครับ จริงๆ สำหรับการพรีเซนต์งาน สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือการที่เรารู้ว่าเราจะพูดอะไร กับเราอยากจะสื่อสารอะไร นอกจากสองอย่างนี้แล้ว เราต้องรู้ว่าคนที่เป็นคนฟัง เขาอยากจะฟังอะไร ถ้าเราสามารถจับประเด็นได้ และทำให้สิ่งที่เราอยากจะสื่อสารตรงกับสิ่งที่คนดูหรือคนฟังต้องการได้ ก็จะทำให้การพรีเซนต์นั้นน่าสนใจและประสบความสำเร็จครับ

JWC กับ BASE เกี่ยวกันยังไง

พี่ม๋ำ ต้องบอกว่าหนึ่งใน Mission ของ BASE สิ่งที่เราอยากจะทำคือเราอยากทำให้เด็กไทยเก่งขึ้น วิธีการที่เราทำให้เด็กไทยเก่งขึ้นได้ ทำได้หลายอย่าง ตัว BASE เองเราก็มีการจัดค่ายให้น้องๆ มาแสดงศักยภาพของตัวเองและเข้ามาฝึกทักษะกับเรา และก็มีอีกหลายค่ายมากๆ เลยนะครับที่สามารถทำแบบนั้นได้เช่นกัน JWC ก็เป็นที่ 1 ค่ายที่น้องๆ สามารถเข้ามาแล้วเรียนรู้ทักษะต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในโลกยุคปัจจุบันที่สอดแทรกอยู่ในค่ายนี้ ซึ่งมันก็ตรงกับความต้องการหรือว่ามันก็ตรงกับภาพที่ BASE อยากให้เด็กไทยยุคใหม่ทุกคนเป็น นี่เป็นสาเหตุที่เราถึงสนับสนุนค่าย JWC และเชียร์ให้น้องๆ มาสมัครค่ายนี้ครับ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ FAQ การเตรียมตัวเป็นเด็กค่าย JWC พี่ดรีมหวังว่าน้องๆ จะได้รู้จักค่ายนี้มากขึ้นนะ อย่าลืมเอาคำแนะนำของพี่ม๋ำ  BASE Playhouse ไปใช้ในการสมัครค่ายและการเตรียมตัวไปค่ายนะคะ บอกเลยคำแนะนำจากพี่ม๋ำเนี่ยเอาไปปรับใช้ได้กับทุกค่ายเลยนะ สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากรู้จักค่าย JWC ให้มากกว่านี้ ตามมารู้จักค่าย JWC ได้ในแคมป์รีวิวเลย

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Dreamwk (พี่ดรีม)