บทความ

รู้จัก “พี่กร JWC 9” จากแฟนพันธุ์แท้ระบบสุริยะ สู่ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ SPACETH.CO

สวัสดีฮะน้องๆ ชาวค่าย พบกับบทความพิเศษจาก พี่ช้าง ที่จะพาทุกคนไปรู้จักกับ “พี่กร กรทอง JWC 9” หนุ่มน้อยคนเก่ง ผู้เข้าแข่งขันแฟนพันธุ์แท้ระบบสุริยะ (ตอนอายุ 13 ปี!) และผู้ร่วมก่อตั้ง SPACETH.CO เว็บไซต์ด้านอวกาศโดยกลุ่มเยาวชนไทย ที่ได้รับรางวัล Best New Blog จากงาน Thailand Best Blog Awards 2017

ซึ่งในบทความนี้ นอกจากน้องๆ จะได้รับแรงบันดาลใจเต็มเปี่ยมจากพี่กรแล้ว ก็ยังจะได้ทำความรู้จัก Junior Webmaster Camp ค่ายสร้างฝัน นักสร้างเว็บ ที่พี่กร พี่ช้าง และทีมงานแคมป์ฮับแทบทุกคนเคยผ่านค่ายนี้มาแล้วอีกด้วย

ว่าแล้วก็เลื่อนไปอ่านกันได้เลยจ้า :)

กรทอง วิริยะเศวตกุล

กรทอง วิริยะเศวตกุล

กรทอง วิริยะเศวตกุล (17 ปี) เรียนจบม.ต้นจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เป็นนักเรียนในโครงการการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษ (GATE) และสมาชิกชุมนุมวิทยาการหุ่นยนต์ เรียนจบม.4 จากโรงเรียนสมถวิลวิเทศศึกษาห้วยมงคล และสอบเทียบวุฒิม.6 ของ General Education Developement ตามหลักสูตรของสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

ปัจจุบันกรเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารที่ SPACETH.CO เว็บไซต์ด้านอวกาศแรกๆ ที่จัดทำโดยกลุ่มเยาวชนไทย และมีเพจส่วนตัวชื่อ KornKT

สวัสดีฮะ แนะนำตัวกันหน่อย

สวัสดีครับ ชื่อกรทอง วิริยะเศวตกุล ชื่อเล่นกรครับ ตอนนี้สอบเทียบวุฒิจบม.6 ของ GED เรียบร้อยแล้ว และกำลังตามหามหา’ลัยอยู่ครับ เป็นติ่งนาซ่ากับแอปเปิล เชียร์ลิเวอร์พูล ชอบ getsunova และโอชิลุงก่อน BNK48 ครับ -///-

กรและ Macbook ที่ใช้เขียนบทความด้านอวกาศ

คิดยังไงไปแข่งแฟนพันธุ์แท้ระบบสุริยะตอนเด็กๆ แถมติด 1 ใน 5 คนสุดท้ายด้วย

ตอนแข่งแฟนพันธุ์แท้คืออยากลองอะ ตอนนั้นคือติดรายการนี้ด้วย แล้วเห็นมีเปิดรับสมัครก็เลยลองไปดู

เข้าแข่งขันในรายการแฟนพันธุ์แท้ระบบสุริยะตอนอายุ 13 ปี

สุดท้ายพอเข้ามาได้ตอนนั้นคือตกใจมาก ไม่คิดว่าเด็กที่อายุน้อยที่สุดในวันที่สมัครจะผ่านเข้าไปยืนตรงนั้นได้อะ (ทุกวันนี้ก็ยังไม่เข้าใจว่ารอดเข้าไปได้ไง 5555)

ทำไมเลือกไปสอบเทียบวุฒิ GED แทนที่จะเรียนต่อให้จบม.ปลายแบบคนส่วนใหญ่

ที่เลือกสอบ GED คืออยากลองอีกเหมือนกัน แต่ในครั้งนี้คืออยากไปลองใช้ชีวิตอย่างจริงๆ ไม่ใช่ว่ากรไม่ชอบการเรียนม.ปลายนะ

แต่คิดว่าการได้ไปทำอะไรใหม่ๆ อะไรที่มันน่าจะเป็นตัวเรามากที่สุด มันน่าจะดีกว่าการที่ต้องมานั่งอยู่ในระบบนี้ เพราะเราก็ไม่ได้เก่งเหมือนคนอื่นเขา เส้นทางที่เราเลือกออกมามันเหมาะกับเราที่สุดแล้วอะ

แล้วชีวิตหลังจากสอบเทียบ มันต่างจากที่เราคิดไว้มั้ย

ก็ค่อนข้างโอเคเลยครับ ได้เวลาชีวิตคืนมาเยอะมาก

ปัจจุบันกรอายุ 17 ปี กำลังตามหาคณะที่ใช่ มหา’ลัยที่ชอบ ไปพร้อมๆ กับการทำงานที่ตัวเองรัก

เราไม่ต้องไประวังว่าจะต้องโดนบีบไปเรียนพิเศษตอนไหน ต้องแข่งกันเรียนกับเพื่อนมาแค่ไหน แต่ชีวิตในการไม่มีสังคมม.ปลายก็ส่งผลนิดๆ เหมือนกัน แต่ก็ยังดีที่มีเพื่อนๆ จากสมัยม.ต้นอยู่ ก็เลยไม่เป็นไรมากอะ (พูดง่ายๆ คือเหงา 555)

ทำความรู้จัก SPACETH.CO

SPACETH.CO – Where Thai Space Nerds Write

SPACETH.CO เป็นเว็บไซต์ข่าวสารและเรื่องราวด้านอวกาศฉบับภาษาไทยเว็บแรกๆ ที่จัดทำโดยพี่เติ้ล ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน จากค่าย JWC 7 + YWC 15 / พี่กร จากค่าย JWC 9 / และผองเพื่อนเยาวชนไทยผู้ชื่นชอบในด้านดาราศาสตร์และการสำรวจอวกาศ นำเสนอความรู้แบบสนุกๆ ที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน

ปัจจุบัน SPACETH.CO มีสมาชิกทั้งหมด 6 คน โดยช่วงอายุของทีมงานอยู่ที่ 14 – 20 ปีเท่านั้น

จุดเริ่มต้นในการไปทำเว็บ SPACETH.CO นี่เป็นมายังไง

ก็ตอนนั้นจบค่าย JWC 9 แล้วมีโอกาสได้คุยกับพี่เติ้ล JWC 7 เพราะชอบเรื่องคล้ายๆ กัน

ทีนี้คือมันไม่ค่อยมีพื้นที่ในการเล่าเรื่องราวที่เราชอบ ข้อมูลในหนังสือเรียนก็มีอยู่นิดเดียว เลยตัดสินใจจะทำเว็บอวกาศขึ้นมาสักเว็บในไทย จนกลายมาเป็น SPACETH.CO ครับ

หลังจากที่ SPACETH.CO ได้รับรางวัลจากงาน Thailand Best Blog Awards 2017 by CP All โดนขอสัมภาษณ์ไปกี่ครั้ง

ก็… (นั่งนับ) เกือบๆ 10 ครั้งได้อะครับ 5555

รับรางวัล Best New Blog จากงาน Thailand Best Blog Awards 2017 by CP All

นอกจากความชื่นชอบด้านอวกาศ มีความสนใจในด้านอื่นอีกมั้ย

ก็ชอบเล่นกีตาร์ ตามข่าวแอปเปิล ต่อหุ่นยนต์ ประมาณนั้นอะครับ (ที่เหลือไม่น่ามีแล้ว ><)

ก้าวสู่โลกดิจิตอลไปกับ Junior Webmaster Camp

คลิกที่รูปเพื่ออ่านรีวิวค่าย JWC

Junior Webmaster Camp หรือ JWC เป็นค่ายทำเว็บสำหรับน้องๆ ม.ปลายหรือเทียบเท่าที่กรและทีมงานแคมป์ฮับแทบทุกคนเคยเข้าค่ายนี้มาก่อน เหมาะสำหรับน้องๆ ที่อยากเข้ามาค้นหาตัวเองและเข้าใจอาชีพต่างๆ ในสายงานเว็บไซต์และดิจิตอล จัดขึ้นโดยพี่ๆ ชมรมเยาวชนผู้ดูแลเว็บไทยที่ผ่านการเข้าร่วมโครงการ Young Webmaster Camp หรือ YWC ค่ายสร้างรัก นักสร้างเว็บ ระดับชั้นอุดมศึกษา

น้องๆ ที่เข้าค่ายนี้จะได้คิดไอเดียจริงๆ ลองลงมือทำเว็บจริงๆ

ค่ายนี้เป็นโอกาสที่ดีในการฝึกฝนการทำงานเป็นทีม ตั้งแต่การคิดว่าจะทำเว็บอะไรเพื่ออะไร ไปจนถึงการตลาดและการนำเสนอเว็บไซต์ ในระยะเวลา 3 วัน 2 คืน ใน 4 สาขา ได้แก่

  1. Web Content สำหรับน้องๆ ที่ชอบอ่าน-เขียน มีไอเดียการนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเพื่อดึงคนเข้าเว็บ
  2. Web Design สำหรับน้องๆ ที่ชอบสร้างสรรค์ อยากออกแบบหน้าเว็บให้โดดเด่นน่าสนใจ
  3. Web Marketing สำหรับน้องๆ ที่ชอบวางแผน ถนัดคิดคำนวณ และกำหนดทิศทางการตลาดออนไลน์
  4. Web Programming สาขาใหม่ล่าสุด สำหรับน้องๆ ที่ชอบเขียนโค้ด หรืออยากลองเขียนเว็บ

ตอนนี้ JWC ก็ได้เดินทางมาถึงปีที่ 11 กลายเป็น JWC11 และกำลังเปิดรับสมัครอยู่ด้วยนะ

พูดถึงเรื่องค่าย JWC กันบ้าง กรรู้จักค่ายนี้ได้ยังไง

ตอนนั้นตามพวกวงการ IT ในไทยอยู่ ก็เห็นมีค่ายสำหรับม.ปลายชื่อ JWC อยู่บนฟีดเฟซบุ๊ก ครั้งแรกที่รู้จักคือปีที่ 7 ซึ่งอายุยังไม่ถึง ก็รอๆๆๆ จนปีที่ 9 และก็เลยสมัครไปครับ

เข้าค่าย JWC 9 สาขา Web Content

ทำไมถึงเลือกที่จะสมัครเข้าค่ายนี้

แค่อ่านรีวิวก็โดนกล่อมให้สมัครแล้วครับ และน่าจะเป็นค่ายเดียวด้วยที่กล่อมได้สำเร็จ คือค่ายฟรี ของกินเยอะและอร่อย (เดี๋ยว!)

และอีกอย่างก็คืออยากลองทำเว็บอยู่แล้ว ค่ายก็เขียนว่า Junior Webmaster Camp มันตรง มันใช่ ก็เลยมาลองสมัครคอนเทนต์ดู เพราะตัวเองดีไซน์กาก มาร์เก็ตติ้งไม่เป็น เลยเหลืออยู่ช้อยส์เดียว เจอคำถามเข้าไปนี่ก็หงายเก๋งอยู่เหมือนกัน แต่ก็เอาตัวรอดไปได้ เย่!!

ค่าย JWC สำหรับกร เป็นยังไงบ้าง

มันเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของเส้นทางในสายไอทีของไทยเลย เพราะเราจะได้เจอรุ่นพี่ที่เก่งๆ มากมาย เพื่อนที่ไม่ค่อยได้เห็นหน้า แต่ก็ยังเป็นห่วงอยู่เสมอ

“มันเป็นค่ายไม่กี่ค่ายที่ไม่จบลงในวันสุดท้ายของกำหนดการ” – กร

มันคือครอบครัวใหญ่ที่ข้างในเต็มไปด้วยความอบอุ่น ถ้าให้บรรยายเป็นคำพูดมันก็คงยากที่จะเข้าใจความรู้สึกจริงๆ อะ ต้องลองมาเป็นดูแล้วจะเข้าใจ (เพราะฉะนั้นสมัครกันเข้ามานะะะ)

ตอนรู้ตัวว่ากรติดค่ายนี้รู้สึกยังไงบ้าง

กระโดดเลยตอนนั้น เห็นชื่อตัวเองอยู่อันดับแรก (เพิ่งมารู้ตอนหลังว่าเรียงตามตัวอักษร – -“) ก็แบบดีใจจะได้เข้าค่ายแล้ว

การเตรียมตัวตอนนั้นก็คือ.. นอน นอนแบบกักตุนเผื่อไว้เต็มที่มาก และก็เตรียมของทั่วไป เตรียมเปิดใจให้พร้อมไปเจอกับเพื่อนใหม่ ก็ไม่ค่อยได้เตรียมอะไรเยอะอะ 5555+

มีเหตุการณ์ประทับใจในค่ายอะไรที่อยากเล่าให้ฟังมั้ยครับ

ก็ประทับใจหมดอะ ทุกวินาทีมันน่าประทับใจจริงๆ นะ ทั้งเรื่องปากท้อง ทั้งเรื่องที่พักที่หรูมาก ที่นอนดูแกรนด์มาก ทั้งกิจกรรม การปฏิบัติงานอะไรพวกนี้

สมุดโน้ตจดคอมเมนต์จากพี่ๆ Senior ในค่าย JWC

ถ้าให้นึกในตอนนี้ทุกฉากทุกตอนมันคือเรื่องราวที่น่าประทับใจหมดอะ

คิดว่าค่ายนี้ให้อะไรกับเราบ้าง

ค่ายนี้เปลี่ยนความคิดของกรไปเยอะมาก กรเคยคิดว่าตัวเองคงไม่มีทางเฉิดฉายในด้านไหนแล้ว เรียนก็ไม่ได้เก่งเหมือนเพื่อนๆ ในชั้น ผลงานอะไรก็ไม่มีกับเขา

แต่พอเข้าค่ายแล้วเราได้เจอคนที่ชอบในเรื่องคล้ายๆ กัน ได้เจอรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จ มันก็เหมือนเป็นแรงผลักดันที่พี่ๆ เขาส่งต่อมาให้เรา ทั้งความรู้และแรงบันดาลที่เราได้รับมามันช่วยให้เรามั่นใจและปรับปรุงตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆ

การได้เขียน Blog จริงๆ ที่มีผู้ติดตามหลักหมื่น (รวมถึงพี่เฌอปราง BNK48) รู้สึกยังไงบ้าง

มีไฮไลท์คนติดตามด้วย (กรี๊ดด!!) ก็รู้สึกดีนะที่ผลงานที่เราทำลงไปแล้วมีคนติดตามจริงๆ แล้วเขาได้ประโยชน์จากสิ่งที่เราทำจริงๆ ก็ขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามกันมานะครับ _/\_

ตัวอย่างผลงานของกรและทีม SPACETH.CO

ในเรื่องของวงการเว็บไทยมองว่ากรยังเด็กใหม่ในวงการนี้อะ เรามีผู้เชี่ยวชาญมากมายอยู่ในนี้ และเราสามารถเรียนรู้จากพวกเขาได้ตลอดเวลา ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่เราจะได้พัฒนาตัวเองและคุณภาพของเว็บให้ดียิ่งขึ้นไปครับ

อนาคตและความฝัน

กรมองเห็นภาพตัวเองในอนาคตเป็นยังไง

ก็อยากเห็น SPACETH.CO เป็นเว็บที่ทุกคนนึกถึงเวลาพูดถึงเรื่องอวกาศ อยากให้มันแหล่งจุดประกายให้คนชอบในด้านอวกาศในประเทศไทยไม่ว่าจะวัยไหนก็ตาม

สำหรับเรื่องการเรียนก็อยากเข้าพวกวิศวฯ คอม (แต่ลึกๆ แล้วก็ยังหลายใจ เลือกคณะไม่ได้สักที -.-)

การเรียนไปด้วย ทำเว็บไปด้วย กรบริหารเวลายังไง

ช่วงที่มีเรียนอยู่กรก็จะรีบเคลียร์งานของโรงเรียนให้เสร็จ ว่างตอนไหนจะพยายามทำให้เรียบร้อยเพราะเรื่องอวกาศมันไม่เลือกเวลาเกิด

ส่วนหนึ่งที่กรสามารถแบ่งเวลาได้ก็เป็นเพราะความรักและความติ่งเรื่องอวกาศนี่แหละ ที่ทำให้เราสามารถแบ่งเวลาได้ (แต่ก็ต้องแบ่งดีๆ อย่าตามใจตัวเองมากเกิน)

สุดท้ายแล้ว ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองหน่อย

ก็มาลองดูว่าใช่เรื่องที่ตัวเองชอบมั้ย เราสนุกไปกับช่วงเวลาที่เราผ่านไปมั้ย มันคือบทหนึ่งของชีวิตที่เราจะจดจำได้เลย

ที่สำคัญค่าย JWC ปีนี้ครบรอบ 10 ปีด้วย เอาละเตรียมใจไว้หน่อย มันจะหัวก้อยต้องเสี่ยงกัน~ (ไม่ใช่ละ) ก็ไหนๆ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อย่าลืมมาสมัคร JWCx กันนะ มีเรื่องราวอีกมากมายที่อยากให้มาเจอ เพราะเล่าไปก่อนก็ไม่สนุกสิ แล้วเจอกันที่ค่ายนะ ~~

เป็นยังไงกันบ้างฮะ กับบทความพิเศษตอนนี้ ได้แรงบันดาลใจจากพี่กรและรู้จักค่าย Junior Webmaster Camp มากขึ้นรึเปล่าเอ่ย สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งรู้จักค่าย JWC และอยากค้นหาตัวเองในวงการดิจิทัลล่ะก็ ตอนนี้ค่าย JWC11 เปิดรับสมัครแล้วนะครับ กับธีม “ศึกมนตรา แก้ปัญหาโรงเรียน” ลองไปสมัครกันดูได้นะเออ

สำหรับวันนี้พี่ช้างก็ขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันในบทความหน้า สวัสดีครับ :D

สมัครค่าย JWC11

ดูรายละเอียดค่าย

เขียนโดย : พี่ช้าง แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ : ทีมงาน Junior Webmaster Camp

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Phantip (พี่ช้าง)

พี่ช้าง ทีมงานแคมป์ฮับสุดคิ้วท์ นักศึกษาคณะ ICT มหิดลที่มีใจรักในค่าย :)