บทความ

“ความรู้ทางธุรกิจทำให้เราค้นหาตัวเองได้” รู้จักโลกธุรกิจในมุมใหม่กับ BASE Playhouse

บทความนี้บอกอะไรน้องๆ บ้าง?

 • ความรู้ทางธุรกิจทำให้เราค้นหาตัวเองได้ ค้นหายังไงบทความนี้มีคำตอบ
 • ยุคนี้มีความรู้อย่างเดียวไม่พอ ต้องมีอะไรอีกอ่านได้จากบทความนี้
 • เรื่องยากๆ อย่างธุรกิจเข้าใจได้ง่ายๆ ผ่านการเล่นเกม อยากรู้ว่าเป็นยังไง ไปอ่านกันเลย

“พี่คะ มีค่ายเกี่ยวกับธุรกิจที่เปิดรับสมัครอยู่มั้ยคะ”
“พี่ๆ มีค่ายบริหารแนะนำมั้ย”
“ผมยังไม่รู้เลยว่าตัวเองชอบอะไร พี่ว่าผมต้องไปค่ายไหนครับ”
“พี่ครับ มีค่ายแนวค้นหาตัวเองแนะนำบ้างเปล่าครับ”

นี่เป็นคำถามที่แคมป์ฮับโดนถามจากน้องๆ อยู่บ่อยๆ ทั้งถามหาค่ายธุรกิจ ค่ายบริหาร ค่ายการเงิน ค่ายบัญชี ไปจนถึงค่ายแนะแนว ค่ายค้นหาตัวเอง โดยเฉพาะค่ายค้นหาตัวเองเนี่ยพี่ๆ โดนน้องถามบ่อยมากจริงๆ มากกกกกกแบบก.ไก่ร้อยตัวเลยทีเดียว  พี่ๆ เลยถือโอกาสนี้ตอบคำถามที่น้องๆ เรียกร้องกันเข้ามาด้วยการพาน้องๆ ไปรู้จักกับ BASE Playhouse ค่ายธุรกิจน้องใหม่น่าที่สนใจมากกกกกก (ก.ไก่ร้อยตัวเหมือนกัน) บอกเลยว่าค่ายนี้น่าจะถูกใจทั้งน้องๆ ที่สนใจโลกธุรกิจอยู่แล้วและถูกใจน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่ด้วย

เกริ่นกันก่อนว่า BASE Playhouse เป็นค่ายแนวใหม่ที่จะพาน้องๆ ม.ปลายไปสัมผัสกับโลกธุรกิจผ่าน Business Simulation Game (การเล่นเกมจำลองทางธุรกิจ) ที่น้องๆ จะได้ลงมือและตัดสินใจแบบจริงๆ ได้ทั้งความสนุกและความรู้แบบไม่รู้ตัว  นอกจากเกมธุรกิจแล้ว BASE ยังมีกิจกรรมให้น้องๆ ได้อัพ Skill ด้านอื่นๆ ในศตวรรษที่ 21 อย่าง Public Speaking (เทคนิคการพูด) Leadership and Teamwork (ความเป็นผู้นำและทีมเวิร์ก) รวมไปถึง Financial Planning (วางแผนการเงิน) ถ้าน้องๆ พร้อมแล้วก็ไปคุยกับพี่ม๋ำ หนึ่งในผู้ริเริ่มค่ายธุรกิจแนวใหม่สำหรับน้องม.ปลายที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อนกันเลยดีกว่า

จุดเริ่มต้นของ BASE Playhouse

พี่ม๋ำ : จุดเริ่มต้นของ BASE Playhouse เริ่มต้นจากการที่พี่เรียนตรีและโทสายวิศวะ  แต่ตอนทำงานอยากเบนสายไปทำงานด้าน Management (การจัดการ) แล้วมีโอกาสได้รู้จักกับโลกธุรกิจจริงๆ ว่าโลกธุรกิจคืออะไร  ด้วยความที่พี่ได้ทำงานในจุดที่ได้เห็นองค์กรทั้งองค์กรเลยได้เห็นว่าธุรกิจมีองค์ประกอบอะไรบ้าง  และแต่ละองค์ประกอบมันสัมพันธ์กันยังไง  มันสอดคล้องกับความรู้ที่เรามียังไงบ้าง พอดีกับช่วงนั้นพี่มี Project กับโรงเรียนสมัยมัธยมให้กลับเข้าไปโค้ชรุ่นน้องที่โรงเรียนอยู่  ไปสอนธุรกิจให้กับน้องๆ เพื่อส่งแผนธุรกิจประกวด  แล้วพี่ก็เป็นคนชอบสอน ชอบทำกิจกรรมมาตั้งแต่มัธยมอยู่แล้ว  ก็เลยฟอร์มทีมขึ้นมากับศิษย์เก่า แล้วรวมความรู้ด้านธุรกิจที่เรามีเนี่ยมาทำเป็นหลักสูตรคร่าวๆ เพื่อสอนน้องๆ  สอนจบปุ๊บมีน้องเดินมาพูดว่า พี่! แบบว่ามันโคตรดีเลย อยากให้มีอย่างนี้ในโรงเรียนมากๆ ทำไมโรงเรียนไม่มีอะไรแบบนี้ เขาเรียนกับเราแล้วเขารู้ว่าตัวเองชอบอะไร เขาค้นหาตัวเองเจอว่าเขาอยากทำในสิ่งพวกนี้  ทำให้เรารู้สึกว่าจริงๆ แล้วโลกธุรกิจเนี่ยมันจะ Unlock ได้และเด็กก็ชอบอะไรแบบนี้ อีกอย่างเราเชื่อว่ากิจกรรมที่เราจัดให้มันเป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็กได้ Soft Skill บางอย่างที่โรงเรียนให้ไม่ได้  เรารู้สึกว่าอยากเอาความรู้และ Skill พวกนี้มาเปิดให้น้องๆ ที่อื่นเรียน  เราก็เลยเปิด BASE Playhouse ให้ทุกคนมาเรียน

ค่ายแรกสำหรับ BASE Playhouse

พี่ม๋ำ : คอร์สแรกที่เปิดตอนนั้นตั้งชื่อว่า Business For Youngsters อารมณ์ประมาณว่าธุรกิจสำหรับเด็ก  น้องสมัครเข้ามา 200 กว่าคน  จัดครั้งแรกจัดที่ตีกวิศวะ 100 ปี จุฬาฯ เด็กที่เข้ามาก็ดีมาก มีความอยากรู้อยากเรียน พอสอนไปก็เราก็เก็บ Feedback นะ  Feedback ที่ได้มาก็เหมือนตอนที่ไปสอนรุ่นน้องมัธยมเลยคือ มันทำให้เด็กรู้ว่าเขาชอบอะไร ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น ได้ Skill และความรู้ที่โรงเรียนให้ไม่ได้กลับไป เราเห็นจุดนี้เราก็ก็คิดว่าจะต้องทำไรสักอย่าง  สุดท้ายก็เลยพัฒนามาเรื่อยๆ จนกลายเป็น BFY (Business For Youngsters) ในปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้ก็จัดมาเป็นครั้งที่ 12 แล้วครับ

Simulation Game ความพิเศษของ BASE Playhouse

พี่ม๋ำ : Simulation Game ใน BFY (Business For Youngsters) ของเรา  เป็นเกมที่ทีมงาน BASE พัฒนากันเอง   ตัวเกมจะผสมกันระหว่างบอร์ดเกมที่เล่นออฟไลน์และตัวระบบที่ใช้แบบออนไลน์  ตัวบอร์ดเกมจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของน้องๆ เพราะธุรกิจมันมีหลายแง่มุมมาก พอน้องๆ ตัดสินใจแล้วเราก็จะเอาการตัดสินใจนั้นไปรันบนระบบเพื่อให้เห็นว่าการตัดสินใจแบบนี้มันให้ผลยังไง กำไรขาดทุนยังไง แล้วเราก็จะมีทีมโค้ชเข้าไปตามกลุ่ม แล้วก็พูดคุยกับน้องว่าผลออกเป็นแบบนี้นะ ต้องพัฒนายังไง ตัดสินใจอย่างนี้แล้วมันเป็นแบบนี้เพราะว่าอะไร น้องจะได้เกิดการเรียนรู้จากการตัดสินใจจริงๆ เหมือนเราย่นเวลาทำธุรกิจจริงๆ ให้เหลือ 3-4 ชั่วโมงผ่านตัวเกมตัวนี้  น้องจะได้ลงมือคิดและตัดสินใจเดี๋ยวนั้นในระยะเวลาสั้นๆ ตัวเกมนี้เป็นตัวเร่งประสบการณ์ เพราะธุรกิจมันเป็นเรื่องของความรู้ส่วนหนึ่งและ Skill กับ Mind Set ส่วนหนึ่ง  Skill และ mindset ถ้าไม่ลงมือทำมันจะสร้างได้ยากมาก ซึ่งเกมของเราจะช่วยสร้าง Skill ตรงนี้ได้

ธุรกิจจะเป็นเรื่องสนุกได้หรอ

พี่ม๋ำ : สิ่งที่ BASE เราทำอยู่คือ Experience เนอะ  ตอนแรกที่ Co-Founder คุยกันเราอยากให้ Identity (ตัวตน) ของ BASE คือความสนุก เราเชื่อว่าการเรียนรู้ที่ดีคือการเรียนรู้ที่สนุก วิธีการที่เราจะทำให้มันสนุก คือเราทำให้มันเป็นเกม สิ่งที่น้องเข้ามาและได้รับคือน้องจะรู้สึกเหมือนไม่ได้มาเรียน แต่มาเล่น แต่ได้ความรู้กลับไปโดยไม่รู้ตัว และการเรียนรู้นั้นจะต้อง Energetic คือเต็มไปด้วยพลัง และ Simplify คือเข้าใจง่าย  สิ่งที่เราสอนคือสิ่งที่ยากมาก  แต่เราดีไซน์ตัว BFY  ให้เข้าใจง่ายและเข้าถึงเด็กให้ดีที่สุด นั่นคือหัวใจของทุกคอร์สของ BASE  น้องทุกคนที่เล่น BFY จบแล้วมีแต่บอกว่า “พี่… ขอเล่นอีกตาได้มั้ย

“การเรียนรู้ที่ดีคือการเรียนรู้ที่สนุก”

เกมธุรกิจสำหรับคนที่ชอบธุรกิจอย่างเดียวรึเปล่า

พี่ม๋ำ : การที่น้องๆ มาเล่น Simulation Game กับเรา สิ่งที่เราอยากให้น้องๆ ได้อะไรกลับไปหลักๆ มี 2 อย่างคือ

1.เด็กค้นหาตัวเองผ่านโลกธุรกิจได้  เราเชื่อว่าเด็กทุกคนจบไปต้องเป็นหนึ่งในกลไกของโลกธุรกิจ ไม่ว่าจะน้อยจะมาก ไม่ว่าเขาจะจบจากคณะไหนก็ตาม การที่เขารู้ก่อนว่าโลกธุรกิจมันมีองค์ประกอบอะไร เขาจะรู้ว่าในชีวิตจริงทำงานแบบนี้นะ มีสไตล์แบบนี้นะ เขาจะรู้ว่าเขาชอบอะไร ไม่ใช่ว่าเลือกวิชาก่อนแล้วค่อยไปเจอของจริงแล้วคิดจะเปลี่ยนอาชีพ  ปัญหาที่เราเปลี่ยนอาชีพเพราะเราเรียนมาแล้วเราไม่เห็นรู้เลยว่าเราจะเจอแบบนั้น เรารู้สึกว่าถ้าเด็กรู้องค์ประกอบของธุรกิจ เขาจะมองกลับมาได้และวิเคราะห์ได้ว่าเขาชอบบทบาทไหน

2.เด็กต้องได้ความรู้ธุรกิจกลับไป ความรู้ธุรกิจจะสามารถเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจให้เขาได้ ซึ่งโอกาสในการตัดสินใจเนี่ยมี 2 มุม มุมแรกการที่เขาเปลี่ยนสิ่งที่เขาชอบให้เป็นอาชีพ เรามองว่าความรู้ทางธุรกิจเป็นอาหารเสริม ที่ไม่ว่าคุณจะอยากทำไร หรือชอบไรก็แล้วแต่ สุดท้ายแล้วคุณต้องมีความรู้เรื่องธุรกิจ เพราะปัญหาของคนในปัจจุบันคือคนเราไม่สามารถทำสิ่งที่ชอบเพื่อหาเงินได้  คนส่วนใหญ่เลยได้ทำงานไปวันๆ แล้วก็ลาออกมาหา Passion ของตัวเองใหม่ เพราะงานที่เขาทำอยู่มันไม่สามารถเลี้ยงเขาได้  แต่ความรู้ทางธุรกิจเป็นกุญแจหลักที่ช่วยเขาได้  ถ้าเขาชอบกีต้าร์ เขาก็จะรู้ว่าเขาจะหาลูกค้าได้ยังไง สุดท้ายทุกคนจะมีความยั่งยืนของตัวเอง  มุมแรกเนี่ยสำคัญมากเพราะมันคือเรื่องอาชีพ ถ้าเอาสิ่งที่ตัวเองชอบมาหาเงินได้มันก็ยั่งยืน  มุมที่ 2 เราเข้าใจว่าบางทีทุกคนไม่ได้อยากจะเป็นเจ้าของกิจการ บางคนอาจต้องการอาชีพที่มั่นคงเพราะมันตอบโจทย์มากกว่า การที่จะมีความมั่นคงในอาชีพได้แปลว่าเขาต้องเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร  ซึ่งการที่เขาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรเขาต้องรู้ธุรกิจ การที่เขารู้ธุรกิจก่อนคนอื่นและเขาเห็นภาพได้ดีกว่าจะทำให้ไปได้ไกลกว่าคนอื่น นี่คือเหตุผลว่าน้องๆ คนไหนก็มา BASE ได้นะ

“ทุกคนจบไปต้องเป็นหนึ่งในกลไกของโลกธุรกิจ ไม่ว่าเขาจะจบจากคณะไหนก็ตาม”

ความรู้อย่างเดียวอาจไม่พอเด็กยุคนี้ต้องมีอะไรอีก

พี่ม๋ำ : เหตุผลที่ BASE เปิดคอร์ส Skill Up ขึ้นคือเรามองว่า Soft Skill  ทักษะในศตวรรษที่ 21 เป็นอะไรที่จำเป็นมากในโลกปัจจุบัน  อย่างความเป็นผู้นำและการทำงานเป็นทีมก็สำคัญ  ไม่ว่าจะออกไปทำงานหรือทำอะไรก็ตาม  Skill ในการนำเสนอในการ Pitch ก็เป็นอีกอันที่สำคัญมากเพราะถ้าสื่อสารไม่เก่ง  มันจะเสียโอกาสหลายอย่างไปมาก  การสร้าง Soft skill เป็นเรื่องที่หลายโรงเรียนพยายามทำนะ แต่ความยากคือมันต้องอาศัยการเรียนรู้ที่ไม่ใช่การฉายสไลด์อ่ะ  มันจำเป็นต้องสร้าง Workshop ขึ้นมาให้เด็กได้ลองทำ มันถึงจะเกิด Skill ได้  เพราะการจะเกิด Skill แบบนี้มันต้องลงมือทำ  เพราะงั้นทุกคอร์สของ BASE เราดีไซน์กิจกรรมเพื่อให้น้องๆ ได้ Skill ในส่วนที่โรงเรียนให้ไม่ได้

“Soft Skill เป็นอะไรที่จำเป็นมากในโลกปัจจุบัน”

เป็นยังไงกันบ้างคะน้องๆ เรื่องราวที่แคมป์ฮับเอามาฝากกันในวันนี้  หวังว่าจะถูกใจน้องๆ ที่มีความสนใจในธุรกิจอยู่แล้วและน้องๆ ที่กำลังมองหาค่ายค้นหาตัวเองอยู่นะ  จากที่พี่ดรีมไปสัมผัสค่ายนี้มาพูดได้เลยว่าไม่ว่าจะชอบธุรกิจอยู่แล้วหรือยังไม่แน่ใจว่าชอบอะไร  ถ้าไปเข้าค่ายสักครั้งจะต้องเข้าใจตัวเองมากขึ้นแน่นอน

รู้จัก BASE เพิ่มเติมที่เว็บไซต์

สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากรู้ว่า Soft Skill ที่พูดไว้ตอนท้ายของบทความคืออะไร และ Skill อะไรบ้างที่น้องๆ จำเป็นต้องมี  รอติดตามบทความต่อไปได้เลย  เพราะพี่ม๋ำและพี่ดรีมจะมาพูดคุยเรื่องนี้กันต่อ  ห้ามพลาดเลยนะ รับรองว่าเป็นเรื่องที่มีประโยชน์กับน้องทุกคนแน่นอน แล้วไว้เจอกันในบทความหน้าค่ะ ?

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Dreamwk (พี่ดรีม)

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า