บทความ

แนะนำ 3 ภาควิชา วิศวฯ จุฬาฯ ที่อาจไม่คุ้นเคย เหมืองแร่ สิ่งแวดล้อม นิวเคลียร์ [EP.3]

บทความนี้แคมป์ฮับร่วมมือกับค่ายลานเกียร์ คณะวิศวจุฬาฯ จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้กับน้องๆ ที่สนใจคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สวัสดีจ้า น้องๆ แคมป์ฮับกันอีกครั้งนึง หลังจากที่พี่ๆ จากค่ายลานเกียร์ วิศวฯ จุฬาฯ ได้พาน้องๆ ไปทำความรู้จักกับคำว่า “วิศวกร” ใน EP. ที่ 1 และ 3 ภาควิชายอดฮิต คอม อุตสาหการ เครื่องกล ใน EP. ที่ 2 กันมาแล้ว ซึ่งวันนี้ พี่ๆ ก็จะมาแนะนำให้น้องรู้จักกับ 3 ภาค ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก หรืออาจไม่คุ้นหูกัน แต่บอกเลยว่าสุดยอดไม่ต่างจากสามภาคก่อนหน้าเลย ไปดูกันเลยว่า มีภาคอะไรบ้าง..

วิศวเหมือนแร่.. ที่ไม่ใช่แค่การขุดเหมือง

วิศวกรรมทรัพยากรธรณี หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า วิศวกรรมเหมืองแร่ เป็นสาขาหนึ่งของวิศวฯ จุฬาฯ ที่ถ้าดูจากชื่อแล้วจะรู้สึกว่าต้องถือพลั่วไปขุดแร่ใต้ดินแน่ๆ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้น ในภาคนี้เราจะเรียนเนื้อหาหลักๆ 3 อย่าง ก็คือ..

 1. การสร้างเหมือง ซึ่งก็คือการออกแบบโครงสร้างเหมืองนั่นเอง
 2. การแต่งแร่ คือการนำแร่ที่ขุดมาปรับปรุงคุณภาพให้บริสุทธิ์ขึัน
 3. การรีไซเคิล คือการนำขยะมาแยกชิ้นแล้วเอากลับมาใช้ใหม่ เช่น ขยะอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

จบไปทำงานอะไร ??

โดยที่หลังเรียนจบ ส่วนใหญ่ก็จะเลือกทำงานในเหมือง ซึ่งก็มีงานหลายอย่าง ตั้งแต่ออกแบบเหมือง ควบคุมงานภายในเหมือง จนถึงการวางแผนและควบคุมกระบวนการแต่งแร่ หรือจะรับราชการในกรมเหมืองแร่ก็ได้นะ แต่สำหรับใครที่ไม่อยากอยู่ในเหมือง ก็สามารถเป็น Sell Engineer ขายเครื่องจักรกลหนัก และวัตถุระเบิดที่ใช้ในงานเหมืองแร่ก็ได้

ด้วยความที่เป็นภาคที่มีคนเรียนน้อย สถาบันที่เปิดสอนก็น้อย (ในประเทศไทยมีแค่ 4 ที่เองนะ) เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะตกงานเลย น้องผู้หญิงบางคนอาจจะกังวลว่าตัวเองจะเรียนไม่ได้ ความจริงแล้วงานในออฟฟิศที่ไม่ต้องออกไปลุยหน้างานก็มีเหมือนกัน หรือใครที่เป็นสายลุยก็สามารถไปอยู่ในเหมืองได้สบายๆ เลย

วิศวสิ่งแวดล้อม.. รักน้ำ รักปลา รักสิ่งแวดล้อม

มาต่อกันที่ภาคที่สอง วิศวกรรมศาสตร์สิ่งแวดล้อม หรือที่พวกพี่เรียกกันว่า ภาคสิ่ง นั่นเอง เมื่อพูดถึงคำว่าสิ่งแวดล้อม น้องๆ หลายๆ คนอาจจะมีจินตนาการไปมากมาย จนถึงการปลูกป่าช่วยโลกเลยก็ว่าได้ แต่จริงๆ แล้ว เป้าหมายของวิศวกรสาขานี้คือการจัดการ ปรับปรุง และแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ตั้งแต่น้ำ อากาศ เสียง ไปจนถึงขยะ และของเสีย

แล้วภาคสิ่งฯ ต้องเรียนอะไรกันบ้าง? ภาคสิ่งจะมีวิชาเรียน 3 หมวดหลักๆ ก็คือ..

 1. ด้านน้ำ เรียนเกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพน้ำการบำบัดและจัดการน้ำเสียจากโรงงานก่อนส่งกลับสู่สิ่งแวดล้อม
 2. ด้านอากาศ ศึกษาเกี่ยวกับมลพิษในอากาศ เสียง เพื่อตรวจสอบ ควบคุมมลพิษต่างๆ ในอากาศ ไม่ให้เกินที่กฎหมายกำหนด
 3. ด้านของเสีย เราจะเรียนเกี่ยวกับการจัดการของเสียจากชุมชน และอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งหารวางระบบจัดการของเสีย ดูแลปัญหาต่างๆ เช่น กลิ่น รวมถึงการสร้างมูลค่าจากของเสีย

น้องๆ จะเห็นได้ว่า การจะศึกษาเรื่องทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ต้องใช้ความรู้ด้านเคมีและชีววิทยาเยอะมาก สำหรับน้องคนไหนที่ไม่ชอบฟิสิกส์จ๋า ภาคนี้ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว แต่ไม่ใช่ว่าเราไม่เรียนฟิสิกส์เลยนะ มาถึงจุดนี้ น้องๆ หลายคนก็อาจจะสงสัย ว่า วิศวสิ่งแวดล้อมเรียนเคมีเยอะแล้ว มันต่างจาก วิศวเคมี อย่างไร แน่นอนว่าพี่จะไม่บอก แต่จะรอให้น้องๆ ลองมาค้นหาคำตอบกันได้ในค่ายลานเกียร์ ครั้งที่ 18 ด้วยตัวน้องเอง อย่าลืมสมัครละ !

จบไปทำงานอะไร ??

โอเค ขายของจบ เราก็มาดูกันต่อว่าภาคนี้ ทำงานอะไรได้บ้าง?

 1. อยู่ตามโรงงานต่างๆ คอยดูแลตั้งแต่ระบบบำบัดน้ำ ควบคุมมลพิษทางอากาศ เสียงให้อยู่ในเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด
 2. งานออกแบบ ระบบท่อระบายน้ำภายในอาคาร เป็นต้น
 3. งานให้คำปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อม (Consult) งานนี้จะเป็นงานในออฟฟิศเป็นหลัก คอยให้คำแนะนำเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับการจัดการสิ่งแวดล้อม

บอกเลยว่าใครที่เรียนภาคนี้ จะดูเป็นคนรักโลกมากๆ ดูดีสุดๆ ไปเลยแหละ

วิศวนิวเคลียร์และรังสี.. ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

วิศวกรรมนิวเคลียร์และรังสี หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ภาคนิวเคลียร์ เป็นภาคที่คนส่วนใหญ่ได้ยินชื่อแล้วคิดว่าจะต้องอันตรายแน่ๆ เรียนไปสร้างระเบิดอะไรอย่างนี้หรอ จริงๆ แล้ว ไม่ใช่เลย  สำหรับภาควิชานี้ หลักๆ แล้วเราจะเรียนเกี่ยวกับรังสีและนิวเคลียร์ ศึกษาเกี่ยวกับรังสีที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ประโยชน์ต่างๆ ของรังสี และการกักเก็บกากกัมมันตรังสี

โดยในปี 4 น้องจะได้เลือกสาขาวิชาย่อย ซึ่งมีให้เลือก 4 สาขาย่อย คือ..

 • เครื่องมือนิวเคลียร์
 • การใช้งานรังสีทางอุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อม
 • นิวเคลียร์กำลัง
 • การกำจัดของเสียทางนิวเคลียร์

และเพื่อความเท่ที่ไม่เหมือนใคร ปัจจุบันมีที่จุฬาฯ เพียงที่เดียวเท่านั้นที่เปิดสอนในระดับปริญญาตรี (ไม่เรียนไม่ได้แล้ว !!)

จบไปทำงานอะไร ??

น้องๆ หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเรียนวิศวกรรมนิวเคลียร์ไปก็ทำงานได้แต่ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ต้องไปต่างประเทศอย่างเดียวแน่ๆ เลย เพราะว่าในไทยก็ไม่มีสักที่หนึ่ง เป็นความคิดไม่ถูกซะทีเดียว เพราะหลักสูตรที่จุฬาฯ ถูกปรับให้กว้างขึ้นได้เรียนเรื่องการใช้ประโยชน์จากรังสีในด้านต่างๆ ได้ด้วย

อ่านแล้วอาจจะยังนึกไม่ออกว่าปกติเค้าใช้ประโยชน์จากรังสีกันยังไง พี่จะยกตัวอย่างให้ฟัง

 • ในโรงงานอุตสาหกรรมบางโรงงาน ใช้รังสีในการวัดสิ่งที่ต้องการความละเอียดมากๆ เช่น การวัดความหนากระดาษ วัดรอยรั่วของท่อ วัดการผสมกันของของเหลว
 • ในทางการแพทย์และบางอุตสาหกรรม มีการใช้อุปกรณ์นิวเคลียร์ด้วย เช่น เครื่องเร่งอนุภาคที่ใช้ในการเอกซเรย์ เครื่องผลิตนิวตรอน (ไม่ใช่เครื่องปฏิกรณ์)
 • ในอุตสาหกรรมการเกษตร ก็มีการใช้การฉายรังสีอาหารให้มีอายุนานกว่าปกติเพื่อส่งออก

นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องโดยตรงที่รับบัณฑิตสาขานี้อีกด้วย เช่น สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)​ อีกด้วยนะ

จริงๆ ก็ยังมีภาคอื่นๆ ที่น้องๆ อาจจะไม่คุ้นเคยอีกมากมายที่รอให้น้องๆ ได้มาค้นหากันต่อ ในค่ายลานเกียร์ครั้งที่ 18 นี้ รีบสมัครกันละ จะปิดรับสมัครแล้วนะ !! เปิดรับสมัครถึงวันอังคารที่ 16 ตุลาคมนี้เท่านั้น รีบๆ ไปสมัครกันเลย ดูรายละเอียดได้ที่ www.camphub.in.th/larngear-camp-18 สำหรับวันนี้ พี่ๆ ค่ายลานเกียร์ วิศวฯ จุฬาฯ ขอตัวไปเตรียมความสนุกที่รอให้น้องๆ มาเจอกันในค่ายกันก่อน แล้วอย่าลืมมาเจอกันนะ บั๊ยบาย :D

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ติดต่อ..
Facebook : LarnGear Camp
พี่แพ็ค 085-167-2293
พี่ป่าน 087-830-9292
พี่ลูกไม้ 097-921-4568

อย่ารอเวลาให้ความฝันเข้ามาหาเรา
ออกมาตามหาตัวตนไปด้วยกันที่ “ค่ายลานเกียร์”
#LARNGEARCAMP #LG18

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า