CAMPHUB up inter with Twinkl

8 อาชีพน่าสนใจสำหรับเรียนต่อและทำงานในอังกฤษ

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เกิดกระแสการ “ย้ายประเทศ” ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มคนวัยทำงานที่อยากหาลู่ทางไปทำงานต่างประเทศ รวมไปถึงกลุ่มนักเรียน-นักศึกษาที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศและหางานทำต่อหลังจากที่เรียนจบ มีหลายประเทศที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติที่จบการศึกษาแล้วขอวีซ่าเพื่อทำงานในประเทศต่อได้ เช่น ออสเตรเลีย, แคนาดา, สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร

วันนี้ พี่ๆ CAMPHUB inspire และ Twinkl ขอพาน้องๆ ไปรู้จักกับ 8 อาชีพที่น่าสนใจสำหรับการไปเรียนต่อและทำงานที่อังกฤษกัน มีแต่อาชีพที่น่าทำและรายได้ดีทั้งนั้นเลย เผื่อไว้ประกอบการตัดสินใจกันเนาะ ตามไปดูกันเลย..


อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

Post-Study Work Visa ของ UK คืออะไร

เมื่อปี 2012 สหราชอาณาจักรได้มีการยกเลิกวีซ่า Post-study work หรือวีซ่าที่นักศึกษาต่างชาติสามารถยื่นขอเพื่อทำงานและอยู่ต่อในประเทศได้หลังจากที่เรียนจบ แต่ในปีนี้ รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศว่านักศึกษาต่างชาติที่เรียนจบในระดับปริญาตรีขึ้นไป สามารถลงทะเบียนขอวีซ่า Post-study work กันได้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2021 ซึ่งรวมนักศึกษาที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น  อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ การกลับมาของวีซ่า Post-study work ก็อาจเป็นอีกหนึ่งลู่ทางที่น้อง ๆ นักเรียน-นักศึกษาจากประเทศไทยจะได้เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำงานกับองค์กรต่างประเทศ และใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษกันอย่างเต็มตัว โดยระยะเวลาที่นักศึกษาต่างชาติสามารถทำงานต่อได้หลังที่จากเรียนจบแล้ว ก็คือ 2 ปี สำหรับระดับปริญญาตรีและโท และ 3 ปี สำหรับระดับปริญญาเอก


ภาพจาก: unsplash.com

ชาวต่างชาติทำงานในอังกฤษ

ประเทศอังกฤษถือว่าเป็นประเทศที่มีชาวต่างชาติทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ทางเว็บไซต์ ons.gov.uk ได้รายงานว่า ในปี 2019 มีชาวต่างชาติที่ทำงานอยู่ในอังกฤษมากถึง 3,650,000 คน โดยส่วนใหญ่ชาวต่างชาติที่ทำงานอยู่ในประเทศอังกฤษจะถือวีซ่า Skilled Worker ซึ่งเป็นวีซ่าสำหรับคนที่ทำงานในระดับ ผู้บริหาร, วิศวกร, นักวิทยาศาสตร์, แพทย์, พยาบาล, ครู-อาจารย์, สถาปนิก, ทนายความ ตามสถิติจากเว็บไซต์รัฐบาลของสหราชอาณาจักร ได้รายงานว่า ชาวอินเดียคือกลุ่มคนที่ถือวีซ่า Skilled Worker มากที่สุด ตามมาด้วย ฟิลิปปินส์, ไนจีเรีย, อเมริกา, ปากีสถาน และจีน ในส่วนของวีซ่าทำงานหลังเรียนจบของนักศึกษาต่างชาติ จะอยู่ในกลุ่มของวีซ่า Temporary Worker ซึ่งสามารถทำงานอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นงานที่อยู่ในลิสต์ของ Skilled Worker กลุ่มคนที่ถือวีซ่า Temporary Worker เยอะที่สุดก็คือ ชาวยูเครน ตามมาด้วย อินเดีย, อเมริกา, อาร์เจนตินา และจีน8 อาชีพที่เป็นที่ต้องการในประเทศอังกฤษ

ทางรัฐบาลของอังกฤษได้ออกมารายงานว่าสาขาอาชีพไหนเป็นที่ต้องการในประเทศ โดยเรียกลิสต์นั้นว่า Shortage Occupation List ถ้าแปลไปภาษาไทยก็คือ รายชื่ออาชีพที่ขาดแคลน เรามาดูกันว่าอาชีพที่เป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานของประเทศอังกฤษมีอาชีพสาขาอะไรบ้าง ต้องเรียนจบคณะอะไรถึงจะเหมาะกับการสมัครงานนั้น ๆ และอาชีพเหล่านี้มีรายได้เฉลี่ยเท่าไรกัน


วิศวกร (รายได้ £26,000 – 28,000 ต่อปี)

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาชีพสาขาวิศวกรรมเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในประเทศอังกฤษเอง หรือประเทศอื่น ๆ สำหรับประเทศอังกฤษสาขาของวิศวกรที่ขาดแคลนมากที่สุดในตอนนี้คือ วิศวกรโยธา ตามมาติด ๆ ด้วย วิศวกรเครื่องกล, วิศวกรไฟฟ้า, วิศวกรออกแบบ และวิศวกรกระบวนการผลิต เห็นความต้องการของตลาดแรงงานของประเทศอังกฤษในสาขานี้แล้ว น่าจะเป็นที่ถูกใจของน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาที่สนใจอยากเรียนคณะวิศวกรรมศาตร์


ภาพจาก: unsplash.com

นักวิทยาศาสตร์ (รายได้ £21,000 – 29,000 ต่อปี)

หลายสาขาของสายนักวิทยาศาสตร์เป็นที่ต้องการในประเทศอังกฤษ เริ่มจากสาขาที่ต้องการมากที่สุดคือ นักวิทยาศาสตร์สาขาเคมีในอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ ถือว่าเป็นสาขาที่ค่อนข้างเฉพาะทาง ตามมาด้วย นักวิทยาศาสตร์สาขาชีวภาพ และนักวิทยาศาสตร์สาขากายภาพที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมน้ำมัน ซึ่งมีรายได้สูงที่สุดเมื่อเทียบกับสาขาอื่น แน่นอนว่าคณะที่จะตอบโจทย์อาชีพนี้ก็คือ คณะวิทยาศาสตร์ นั่นเอง


ภาพจาก: unsplash.com

นักโบราณคดี  (รายได้ £19,850 – 20,930 ต่อปี) 

อาชีพนักโบราณคดี จัดอยู่ในสาขาของวิทยาศาสตร์ด้านสังคมและมนุษยศาสตร์ศึกษา ทำงานเกี่ยวกับการวิเคราะห์พฤติกรรมของมนุษย์ ที่มา โครงสร้างและลักษณะของภาษา ทำวิจัยต่าง ๆ วิเคราะห์เกี่ยวกับโบราณคดีและประวัติศาสตร์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาชาอาชีพที่น่าสนใจ และเป็นที่ต้องการอย่างมากในอังกฤษ ส่วนคณะที่ต้องเรียนเพื่อจบมาทำงานในสาขาอาชีพนี้ก็คือ คณะโบราณคดี หรือ Faculty of Archaeology


ภาพจาก: unsplash.com

ผู้จัดการด้านสาธารณสุข (รายได้ £23,000 – £30,800 ต่อปี)

สาขาที่ประเทศอังกฤษต้องการมากที่สุดในปี 2021 คือผู้จัดการและผู้บริหารทางด้านสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล, คลีนิก, สถานบริการพยาบาล รวมไปถึงโฮมแคร์ หรือสถานที่ดูแลผู้สูงอายุ ผู้จัดการด้านสาธารณสุข ต้องมีทักษะในการจัดการ ประสานงาน ดูแลการดำเนินงานของสถานบริการทางการแพทย์ต่าง ๆ และต้องมีความรู้เฉพาะทางอีกด้วย สำหรับงานในระดับผู้จัดการนี้ ต้องการคนที่จบระดับปริญญาโทจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ หรือ Faculty of Public Health  


ภาพจาก: unsplash.com

นักวิเคราะห์ไอที IT Analyst  (รายได้ £21,000 – £29,000 ต่อปี)

คนทำงานในกลุ่มสาขางานนี้ จะมีหน้าที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ไอที 

รวมไปถึงการออกแบบระบบไอทีเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของธุรกิจหรือบริษัท นอกจาก IT Analyst แล้ว อาชีพในส่วนของโปรแกรมเมอร์, ออกแบบซอฟต์แวร์, ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ก็เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาเช่นกัน สำหรับอาชีพกลุ่มสาขานี้ บริษัทจะมองหาคนที่เรียนจบจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ (Faculty of Information Technology), คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (Computer Science) และคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ (Computer Engineering) 


ภาพจาก: unsplash.com

สัตวแพทย์ (รายได้  £26,000 to £50,000 ต่อปี)

สัตวแพทย์เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ขาดแคลนในประเทศอังกฤษ สัตวแพทย์มีหน้าที่ วินิจฉัยและรักษาอาการบาดเจ็บ โรคและความผิดปกติของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ชนบทหรือในเมือง รวมไปถึงการทำงานร่วมกันกับภาครัฐหรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น เภสัชกรรม การผลิตอาหาร หรือกฎระเบียบด้านยาของสัตว์ต่าง ๆ แน่นอนว่าสำหรับสัตวแพทย์ก็ต้องจบคณะสัตวแพทยศาสตร์ สาขาที่ต้องการเป็นพิเศษก็คือ สัตวแพทยสาธารณสุขศาสตร์, เภสัชวิทยา, เวชศาสตร์คลินิกสัตว์เลี้ยง, เวชศาสตร์และทรัพยากรการผลิตสัตว์


ภาพจาก: unsplash.com

สถาปนิก (รายได้ £28,000 – £35,000 ต่อปี) 

สถาปนิกทำหน้าที่วางแผนและออกแบบการก่อสร้าง รวมไปถึงพัฒนาอาคารและพื้นที่ที่ดิน สถาปนิกในประเทศอังกฤษยังต้องมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายเรื่องการก่อสร้าง การวิเคราะห์และสำรวจไซต์งาน ให้แน่ใจว่าการออกแบบที่เสนอนั้นกลมกลืนกับพื้นที่โดยรอบ และเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของพื้นที่นั้น ๆ สำหรับอาชีพสถาปนิก บริษัทส่วนใหญ่ต้องการคนที่จบจากคณะสถาปัตยกรรมโดยตรง มีระดับวุฒิการศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรี และมีประสบการณ์ภาคปฏิบัติมาอย่างน้อย 2 ปีอีกด้วย งานนี้น่าจะเหมาะกับนักศึกษาที่ไปเรียนต่อปริญญาโททางด้านสถาปัตย์ที่อังกฤษ


ภาพจาก: unsplash.com

กราฟิกดีไซน์เนอร์ Graphic designers  (รายได้ £18,800 – £27,000 ต่อปี)

กราฟิกดีไซน์เนอร์ หรือนักออกแบบกราฟิก เป็นหนึ่งในอาชีพที่ต้องการเป็นอย่างมากในอังกฤษเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบกราฟฟิก ในรูปแบบของการวาดภาพประกอบ เสียง ภาพ และมัลติมีเดีย ที่นำไปใช้ผ่านทางสื่อเพื่อความบันเทิง การโฆษณา การส่งเสริมการขายหรือประชาสัมพันธ์ รวมไปถึงการดีไซน์ภาพเอฟเฟกต์และแอนิเมชั่นต่าง ๆ สำหรับเกมคอมพิวเตอร์ ภาพยนตร์ และสื่ออินเตอร์แอคทีฟอื่นๆ สำหรับคนที่สนใจงานนี้ ควรเรียนจบสาขากราฟฟิกดีไซน์ จากคณะศิลปกรรมศาสตร์, คณะมัณฑนศิลป์ หรือคณะวิจิตรศิลป์ และที่สำคัญต้องมี Portfolio ไว้แสดงผลงานของตัวเองในตอนสมัครงานด้วย


ภาพจาก: unsplash.com


และนี่ก็คือ 8 สายอาชีพที่เป็นที่ต้องการของประเทศอังกฤษ น้อง ๆ คนไหนที่กำลังเรียนตัดสินใจว่าจะเรียนต่อคณะอะไรดี ลองเอาข้อมูลเหล่านี้ไปเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจกัน เผื่อจะได้โกอินเตอร์ไปเรียนต่อและทำงานในต่างประเทศ หรือถ้ายังไม่มีสาขาที่น้อง ๆ ถูกใจ ก็สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมกันได้ที่ “10 สาขาที่เรียนจบแล้วหางานง่ายในประเทศอังกฤษ” กันได้นะครับ นอกจากนี้ยังสามารถติดตามบทความเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลข่าวสาร หรือสาระน่ารู้เกี่ยวกับประเทศอังกฤษและประเทศอื่นๆ ที่คอลัมน์ CAMPHUB up inter with Twinkl กันได้เลย สำหรับวันนี้สวัสดีคร๊าบบ


เขียนโดย Twinkl
เรียบเรียงโดย พี่นิว CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่นิว

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า