CAMPHUB up tcas with TCASter

TCAS65: ข้อเตือนใจที่ #dek65 ต้องเตรียมพร้อมและเริ่มทำได้แล้ว

สวัสดีฮะน้องๆ ชาวค่าย พบกับบทความ TCAS65 ของซีรีส์ CAMPHUB up tcas with TCASter สำหรับน้องๆ ทีม #dek65 กันอีกแล้วนะครับ

วันนี้ พี่ช้าง มีข้อเตือนใจ 5 สิ่งที่น้องม.ปลายทีม #dek65 ควรเริ่มทำได้แล้วมาฝากกันในบทความนี้แล้ว เราไปดูกันเลย

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

1. ต้องรู้จักระบบ TCAS

TCAS หรือระบบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในประเทศไทย ดำเนินการคัดเลือกมาแล้ว 4 ปีแล้ว โดยแต่ละปีทางทปอ. (ส่วนกลางดำเนินการรับสมัคร) มีการพัฒนาปรับกฏเกณฑ์อยู่เป็นระยะ เพื่อความเสถียรของระบบและเป็นที่เห็นชอบของนักเรียน ผู้ปกครอง และคุณครู

กฏการสมัคร การยืนยันสิทธิ์ และการสละสิทธิ์ ยังคงเป็นสิ่งที่ #dek65 ต้องทำความเข้าใจก่อนการสมัคร เพราะเราได้เห็นบทเรียนจากรุ่นพี่ปีก่อนๆ มามากแล้ว (ลืมกดยืนยันการเลือก ไม่กดยืนยันสิทธิ์ ฯลฯ) ทำให้เสียสิทธิ์ในการเข้าเรียน ดังนั้นการทำความเข้าใจระบบ TCAS65 จึงเป็นเรื่องพื้นฐานที่ #dek65 ควรให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ

อ่านแนวทาง TCAS65 จากที่ประชุมสามัญทปอ.

2. ต้องรู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยากเรียนอะไร อยากทำอาชีพอะไร

หลายคนประสบความสำเร็จกับการสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัย แต่เมื่อเข้าไปเรียนแล้วกลับไม่มีความสุขกับสิ่งที่เรียน ไม่ได้ต้องการประกอบอาชีพเกี่ยวกับสิ่งที่เรียนมา เลยต้องจำใจต้องดรอปเรียนหรือซิ่ว ทำให้เสียเวลาไปฟรีๆ ช่วงหนึ่ง

การรู้จักตัวเอง พาตัวเองออกไปเผชิญกับสิ่งใหม่ๆ ลองคิดภาพสิ่งที่อยากเป็น และลองผิดลองถูก คือสิ่งที่ทุกคนควรทำ ตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าอยากเป็นอะไร แล้วค่อยเลือกสิ่งที่อยากเรียน ที่สำคัญอย่าเลือกคณะตามเพื่อนหรือเลือกคณะนั้นเพียงแค่เรามีคะแนนถึง เพราะอาจเป็นจุดเริ่มต้นการซิ่วของใครหลายคน

ทำแบบทดสอบค้นหาอาชีพที่ใช่ด้วย MBTI

3. ต้องเริ่มอ่านหนังสือได้แล้ว

ไม่แปลกที่เราจะมีเวลาช่วงหนึ่งของวันในการทำในสิ่งที่ชอบ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม อ่านนิยาย หรือออกกำลังกาย แต่มันคงจะเป็นเรื่องที่แปลกมาก ถ้าเราไม่มีเวลาให้กับสิ่งที่เรียนมาเลย

คำว่า “อ่านหนังสือ” สำหรับบางคนเป็นเรื่องน่าเบื่อเอามากๆ แต่อย่าลืมว่าทุกคนที่สอบติด ส่วนใหญ่ผ่านการอ่านหนังสือและทดสอบ (Mock) ตัวเองมาอย่างหนักหน่วงทั้งนั้น

ไม่ว่าจะเริ่มอ่านจากวิชาที่ชอบหรือไม่ชอบ ตอนนี้ต้องเริ่มได้แล้ว แข่งกับตัวเอง ชนะใจตัวเองให้ได้ เปรียบเปรยว่าวันนี้อ่านได้ 10 หน้า พรุ่งนี้ต้องอ่านได้ 11 หน้า มะรืนต้องได้ 12 หน้า อย่าสักแต่อ่านต้องเข้าใจในสิ่งที่อ่านด้วย มีระเบียบวินัยตั้งกฏกับตัวเอง รับรองว่าการทำแบบนี้ไปได้เรื่อยๆ สอบติดแน่นอน!

4. ต้องมี Passion

“แรงบันดาลใจในการสอบเข้าคืออะไร?”
“Passion ของเราอยู่ตรงไหน?”
“เราทำเพื่อใคร?”
“ความฝันของเราคืออะไร?”

ทั้งหมดนี้เป็นคำถามที่ควรถามตัวเองซ้ำๆ เราต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน มีวินัยและไปให้ถึง และสิ่งสำคัญต้องมีความสม่ำเสมอ

แนะนำว่าอยากเรียนที่ไหน ควรหาโอกาสไปสถานที่นั้นสักครั้ง ไปเห็นตึกอาคาร รุ่นพี่ สิ่งแวดล้อม สถานที่นั้นๆ บ้างก็ยังดี มันจะตอบเราได้เองว่าเราคิดยังไงกับสิ่งนั้น เพราะ Passion ที่ดีที่สุดเริ่มสร้างได้จากตัวเราเอง

5. ต้องติดตามข่าวสารรอบตัวอยู่ตลอดเวลา

ข้อนี้สำคัญมาก! ไม่ว่าจะเป็นกำหนดการสมัครสอบจากสทศ. / กำหนดการคัดเลือก TCAS65 ในแต่ละรอบจากทปอ. / กำหนดการคัดเลือกระเบียบการรับสมัครในแต่ละมหาวิทยาลัย เป็นสิ่งที่ #dek65 ต้องหมั่นเข้าไปเช็กข่าวในเว็บไซต์หรือแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือ

เพราะยิ่งสถานการณ์โควิดในปัจจุบันด้วยแล้ว กำหนดการต่างๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เมื่อรู้ข่าวแล้วต้องมีสติ คิดลำดับความสำคัญในสิ่งที่เราต้องทำในลำดับถัดไป


สรุป 4 ประเด็นหลังทปอ.ยกเลิก O-NET และเกณฑ์ Admission 2

สำหรับใครที่พลาดไป ยังไม่ได้อ่านบทความ “สรุป 4 ประเด็นหลังทปอ.ยกเลิก O-NET และเกณฑ์ Admission 2” ก็สามารถคลิกอ่านได้ที่นี่เลย

อ่านบทความ


ไม่พลาดข่าวสาร TCAS

ติดตามข่าวสารการสอบ TCAS เพิ่มเติมได้ที่ tcaster.net หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น TCASter ที่รวมข้อมูลการสอบ TCAS ไว้ในที่เดียว

ผู้ใช้ iOS โหลดเลย! ผู้ใช้ Android โหลดเลย!


และสำหรับน้องๆ ทีม #dek65 ที่อยากจะอัปเดตข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบก่อนใครก็สามารถติดตามได้ที่ CAMPHUB up tcas with TCASter เลย


เขียนและเรียบเรียงโดย: พี่ช้าง CAMPHUB และ TCASter
กราฟิก: พี่เต้ย CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ช้าง

พี่ช้าง ทีมงานแคมป์ฮับสุดคิ้วท์ นักศึกษาคณะ ICT มหิดลที่มีใจรักในค่าย :)

ข้อมูลผู้เขียน

พี่เต้ย

‘ค่าย’ ไม่ได้เป็นเพียงคำในภาษาไทยเท่านั้น แต่คำว่า ‘ค่าย’ เป็นทั้งจุดเริ่มต้นของประสบการณ์ใหม่ๆ และมิตรภาพอันอบอุ่น มาเข้าค่ายกันเถอะ

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า