CAMPHUB up tcas with TCASter

TCAS65: สรุป 4 ประเด็นหลังทปอ.ยกเลิก O-NET และเกณฑ์ Admission 2

สวัสดีฮะน้องๆ ชาวค่าย พบกับบทความ TCAS65 ของซีรีส์ CAMPHUB up tcas with TCASter สำหรับน้องๆ ทีม #dek65 กันอีกแล้วนะครับ

วันนี้ พี่ช้าง ได้รวม 4 เรื่องที่ควรรู้หลังทปอ.ยกเลิก O-NET และเกณฑ์รูปแบบ Admission 2 ที่ใช้กันมานับสิบปี มาให้น้อง ม.ปลายทีม #dek65 กันในบทความนี้แล้ว เราไปดูกันเลย

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

แนวทาง TCAS65 จากที่ประชุมสามัญทปอ.

 1. ยกเลิกการใช้คะแนน O-NET เป็นคุณสมบัติหรือเกณฑ์ในการคัดเลือก โดยไม่มีการสอบวิชาอื่นๆ มาทดแทน
 2. การคัดเลือกมี 4 รูปแบบ 4 รอบ
  • รอบที่ 1 Portfolio
  • รอบที่ 2 Quota
  • รอบที่ 3 Admission โดยการปรับรูปแบบ Admission 1 และ Admission 2 เป็นรูปแบบเดียว
  • ให้ติดตามรายละเอียดต่อไปรอบที่ 4 Direct Admission
 3. การใช้คะแนน GPAX ขึ้นอยู่กับการประกาศของแต่ละสาขาวิชา / หลักสูตร

1. คนที่ทำเกรดได้ดีอาจไม่มีผล

การที่ทปอ.ยกเลิกการคัดเลือกเกณฑ์ในรูปแบบ Admission 2 อาจเป็นข่าวร้ายสำหรับเพื่อนๆ ที่ทำเกรดเฉลี่ยได้ดี เพราะในรอบนี้ใช้ GPAX (เกรดเฉลี่ยสะสม) 6 ภาคเรียน คิดเป็นสัดส่วน 20% หรือคิดเป็น 6,000 คะแนนมาเป็นเวลาหลายปี (เป็นรอบเดียวที่ใช้ GPAX อย่างแน่นอน)

ส่วน TCAS รอบอื่นๆ ใช้เกรดเป็นสัดส่วน % ในการคัดเลือกค่อนข้างน้อย แต่เพื่อนๆ ก็ยังไม่ควรประมาท ต้องทำเกรดให้สูงเข้าไว้เพราะมีหลายสถาบันที่กำหนดเกรด (GPAX) ขั้นต่ำเป็นคุณสมบัติหนึ่งในการคัดเลือกในระบบ TCAS

2. ไม่มีคะแนนเก่าให้เปรียบเทียบเหมือนเคย

ทุกปีหลังจากประกาศผลการคัดเลือกในรอบแอดมิชชั่น ทปอ.มักจะประกาศสถิติคะแนนสูงสุด – ต่ำสุดที่สอบติดรอบแอดมิชชั่น (รอบ 3 Admission 2) ให้เพื่อนๆ ในปีถัดไปใช้คะแนนเหล่านี้เป็นแนวทางในการเลือกคณะ

แต่ล่าสุดเมื่อยกเลิกเกณฑ์ Admission นี้ไป จะทำให้ขาดสิ่งหนึ่งไว้วิเคราะห์เปรียบเทียบก่อนการเลือกคณะ ซึ่งเป็นอีก 1 ข่าวร้ายสำหรับเพื่อนๆ ที่จะคัดเลือกใน TCAS65 ที่จะถึงนี้

แต่มีข่าวดีเล็กๆ เพราะล่าสุดทปอ.ได้ประกาศสถิติคะแนนสูงสุด – ต่ำสุดที่สอบติดรอบ 3 Admission 1 ของทุกสถาบันเป็นปีแรก

ดูสถิติคะแนนสูงสุด – ต่ำสุด

3. จำนวนรับใน TCAS รอบแรกๆ อาจเพิ่มขึ้น

การยกเลิกเกณฑ์ Admission 2 ทำให้จำนวนรับในรอบนี้อาจถูกแบ่งหรือเฉลี่ยไปรับในรอบอื่นๆ เพิ่มขึ้น อาจเป็นผลดีสำหรับคนที่ต้องการสมัครรอบ Portfolio หรือรอบ Quota ก็เป็นได้ แต่การปรับเพิ่มหรือลดจำนวนรับเป็นดุลยพินิจของแต่ละสถาบัน เพื่อนๆ คอยติดตามม.ที่สนใจไว้นะครับ

4. คณะเดียวกัน ต่างสถาบันจะใช้คะแนนคัดเลือกต่างกันอย่างแน่นอน

เกณฑ์ Admission เดิม ถ้าเป็นคณะเดียวกัน ถึงแม้ว่าต่างสถาบันกัน ก็จะใช้เกณฑ์ในการคัดเลือกเหมือนกัน ตามองค์ประกอบในแต่ละกลุ่มที่ทปอ.ยึดเป็นเกณฑ์กลางกำหนดใช้มาหลายปี เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ ไม่ว่าจะยื่นสมัครม.ใดก็ตามในรอบ Admission จะต้องใช้คะแนน GAT 15%, PAT2 15% และ PAT3 20% เป็นต้น

แต่เมื่อเกณฑ์นี้ถูกยกเลิกไป นั่นหมายความว่าจะไม่มีเกณฑ์คัดเลือกกลางให้ใช้อีกต่อไป โดยแต่ละม.จะเป็นผู้กำหนดเกณฑ์คะแนนที่ใช้ยื่นขึ้นเอง ทำให้เพื่อนๆ ต้องติดตามเกณฑ์คัดเลือกในแต่ละคณะ / สถาบันอย่างใกล้ชิด


ไม่พลาดข่าวสาร TCAS

ติดตามข่าวสารการสอบ TCAS เพิ่มเติมได้ที่ tcaster.net หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น TCASter ที่รวมข้อมูลการสอบ TCAS ไว้ในที่เดียว

ผู้ใช้ iOS โหลดเลย! ผู้ใช้ Android โหลดเลย!


และสำหรับน้องๆ ทีม #dek65 ที่อยากจะอัปเดตข่าวสารการสมัครสอบทุกรอบก่อนใครก็สามารถติดตามได้ที่ CAMPHUB up tcas with TCASter เลย


เขียนและเรียบเรียงโดย: พี่ช้าง CAMPHUB และ TCASter
กราฟิก: พี่อิ๋ว CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ช้าง

พี่ช้าง ทีมงานแคมป์ฮับสุดคิ้วท์ นักศึกษาคณะ ICT มหิดลที่มีใจรักในค่าย :)

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า