บทความ

Soft Skill ทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่เด็กยุคใหม่ไม่มีไม่ได้!

บทความนี้บอกอะไรน้องๆ บ้าง?

  • Hard Skills คือความรู้และทักษะที่ใข้ในการทำงาน แต่ Soft Skills เป็นทักษะที่ใช้ในการปฏิสัมพันธ์กับคน เป็นกลุ่มทักษะที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสังคมและอารมณ์เป็นหลัก
  • Soft Skills เกิดได้ก็ต่อเมื่อเราผ่านการฝึกฝนและลงมือทำ
  • 4C หรือ 21st Century Skills คือ Soft Skills ที่ทุกคนต้องมี มี Skill อะไรบ้างบทความนี้รวมมาให้แล้ว

กลับมาเจอกับพี่ดรีมอีกแล้วนะคะน้องๆ ครั้งที่แล้ว CampHUB พาน้องๆ ไปทำความรู้จักกับ BASE ค่ายธุรกิจแนวใหม่ไปแล้ว ใครที่ยังไม่รู้จัก BASE ก็ไปทำความรู้จักกันก่อนที่บทความนี้เลย [รู้จักโลกธุรกิจในมุมใหม่กับ BASE Playhouse] วันนี้แคมป์ฮับยังอยู่กับพี่ม๋ำจาก BASE Playhouse เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเราจะมาพูดถึง Soft Skill ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่เด็กยุคใหม่ต้องมี ขอย้ำอีกครั้งว่าต้องมี น้องๆ คนไหนอยากรู้แล้วว่า Soft Skills คืออะไรและทำไมพี่ดรีมถึงย้ำว่าต้องมีก็ไปอ่านกันได้เลย!

รู้จัก Soft Skills กันก่อน

พี่ดรีมเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินคำว่า Soft Skills กันมาบ้างแล้วเนอะ  ในโลกของการเรียนและการทำงานจะมีทักษะอยู่ 2 อย่างหลักๆ นั่นคือ Hard Skills และ Soft Skills  Hard Skilsl คือทักษะที่เราใข้ในการทำงานซึ่งเราสามารถเรียนรู้ได้เรื่อยๆ ผ่านการเรียนในห้องเรียนหรือการเรียนด้วยตัวเอง  ในขณะที่ Soft Skills เป็นทักษะทางด้านอารมณ์และการสังคมสังคมซะส่วนใหญ่ อย่างเช่นการสื่อสารกับคนอื่น การทำงานเป็นทีม การเป็นผู้นำ การแก้ปัญหาแบบคิดวิเคราะห์  การที่เราจะมี Soft Skills ได้จะต้องอาศัยประสบการณ์การลงมือ  ซึ่งต้องอาศัยการเรียนรู้นอกห้องเรียนเป็นหลัก

สมมติว่าน้องอยากเป็นเชฟ น้องอาจจะคิดว่าแค่เรามีความรู้ในเรื่องอาหารและทำอาหารอร่อยก็เพียงพอแล้ว  แต่ในความจริงไม่ใช่แบบนั้นเลย  ลองนึกภาพรายการ MasterChef ในรอบ Team Battle เราก็จะเห็นว่าทีมที่มีแต่คนทำอาหารเก่งไม่ได้ชนะเสนอไป บางครั้งก็ทำอาหารเสิร์ฟได้ไม่ครบตามจำนวนด้วยซ้ำ  ที่ทีมไม่ชนะเป็นเพราะคนในทีมทำอาหารไม่เก่งหรอ ก็ไม่ใช่  แต่เป็นเพราะคนในทีมขาดการสื่อสารกัน ขาดผู้นำ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไม่ได้ต่างหากถึงไม่ชนะ  ซึ่งทักษะพวกนี้ในโลกการทำงานของเชฟจริงๆ ถือเป็นสิ่งจำเป็นมาก  เพราะในครัวเชฟจะต้องทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ด้วย เปรียบเทียบแบบนี้น้องๆ น่าจะพอเข้าใจถึงความสำคัญของ Soft Skills แล้วเนอะ  มาคุยกับพี่ม๋ำจาก BASE Playhouse โรงเรียนธุรกิจและทักษะศตวรรษที่ 21 ของเด็กม.ปลาย กันเลยดีกว่า

ใครอยากรู้ว่าไม่มี Soft Skills แล้วเป็นยังไงลองหา MasterChef ตอนนี้ดูแล้วจะเข้าใจมากขึ้น ขอขอบคุณภาพจากเพจ MasterChef Thailand

4C รวมทักษะที่ทุกคนในศตวรรษที่ 21 ต้องมี

พี่ม๋ำ : พูดถึง Soft Skill ที่จำเป็น จะต้องพูดถึง 21st Century Skills  ซึ่งเป็นคำที่รวบรวมทักษะทั้งหมดที่เกิดในโลกยุคใหม่ 21th Century Skills แบ่งออกเป็น 4 ด้าน คือ

  • Communication ทักษะในการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น  รวมไปถึงทักษะด้าน Public Speaking
  • Collaboration ทักษะในการทำงานกับผู้อื่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับเป็น Leadership คือทักษะในการเป็นผู้นำ รู้ว่าสถานการณ์ไหนต้องนำยังไงและ Teamwork ทักษะในการทำงานเป็นทีมกับผู้อื่น
  • Critical thinking ทักษะในการคิดวิเคราะห์และทักษะในการแก้ปัญหา Problem Solving
  • Creativity ทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะเอามาใช้ในการทำงานและการคิดแก้ปัญหา

4 กลุ่มทักษะนี้คือ 4C ที่คนรุ่นใหม่ทุกคนควรมีเพื่อเติมเต็มการทำงานนะ

Soft skill ที่ควรมีก่อนเข้ามหาลัย

พี่ม๋ำ : พี่มองว่าสิ่งที่น้องๆ ส่วนใหญ่ขาดคือ Leadership และ Teamwork  นี่เป็นเหตุผลที่ BASE โฟกัสกับทักษะสองตัวนี้ก่อน Soft skills คือทักษะในการปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ซึ่งสุดท้ายแล้วไม่ว่าน้องจะออกไปทำงานหรือทำอะไรก็ตาม ทีมกับความเป็นผู้นำสำคัญมาก ไม่ว่าจะทำงานเล็กหรืองานใหญ่  ดังนั้นการที่น้องสามารถปฏิสัมพันธ์กับคนได้ รู้ว่าาควรเป็นผู้ตามยังไงหรือเป็นผู้นำที่ดียังไง ต้องเป็นผู้นำแบบไหนในสถานการณ์ต่างๆ 2 อย่างนี้คือสิ่งที่เด็กควรจะรู้ตั้งแต่ต้น อีกอย่างคือ 2 ทักษะนี้เราสามารถสร้างกันได้ตั้งแต่เล็กๆ เพียงแต่ว่ามันไม่มีโอกาสที่จะให้น้องได้เรียนรู้เท่านั้นเอง มันไม่เหมือนธุรกิจที่จะต้องมีความรู้บางอย่างก่อนถึงจะทำความเข้าใจได้

อีกอย่างนึง Public speaking ทักษะในการนำเสนอ ก็เป็นอีกอันที่สำคัญมาก  เพราะมันจะมีหลายคนที่เก่งแต่พูดไม่เก่ง พอพูดไม่เก่งปุ๊บเนี้ย คนจะไม่รู้ว่าเขาเก่ง มันจะเสียโอกาสหลายอย่างไปมาก ในโลกปัจจุบัน Connection สำคัญมาก การที่เราจะขายตัวเองต้องมีทักษะนี้

จะประสบความสำเร็จได้ต้องมี Soft skills จริงมั้ย

พี่ม๋ำ : จริงๆ พี่เคยคุยกับ Founder คนอื่นๆ ของ BASE นะว่าเด็กคนนึงจะประสบความสำเร็จได้เขาต้องมีอะไรบ้าง เขาจะต้องมีความสามารถเฉพาะทาง สมมติเขาชอบเรื่องกีต้าร์ เขาเก่งกีต้าร์มากๆ เขาถึงจะประสบความเร็จ หรือถ้าเขาชอบปลูกต้นไม้ เขาต้องรู้จักต้นไม้มากๆ เขาถึงจะประสบความสำเร็จ อีกส่วนนึงที่ต้องมีก็คือทักษะในด้านธุรกิจ ที่จะเป็นตัวเติมเต็มให้เขาสามารถเปลี่ยนสิ่งที่ชอบเพื่อหาเงินเลี้ยงตัวเองจากมันได้ และสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้กันคือทักษะหลังบ้านหรือ 21st Century Skills หรือ 4C ที่พูดไปก่อนหน้านี้  ไม่ว่าจะอยากเก่งด้านไหนคุณจะสำเร็จได้ก็ต้องอาศัยทักษะพวกนี้ครับ

ไม่ว่าจะอยากเก่งด้านไหน คุณจะสำเร็จได้ก็ต้องอาศัย Soft Skills

นอกจาก 4c แล้วยังมี Soft Skills อะไรอีกมั้ยที่ทุกคนต้องมี

พี่ม๋ำ : อีกทักษะที่คนยุคใหม่ควรมีคือ IT literacy ทักษะเกี่ยวกับเทคโนโลยี  ไม่ใช่แค่เล่นคอมอย่างเดียว แต่คือต้องโค้ดได้เบาๆ  เพราะสุดท้ายทุกอย่างมันอยู่ออนไลน์หมดแหละ การโค้ดได้ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น   ถ้าเรามองดูลึกๆ การเขียนโค้ดหรือ Coding  มันก็คือทักษะในการแก้ปัญหาหรือ Problem solving นั้นแหละ  แต่ว่าเป็นการแก้ปัญหาในบริบท (context) ของดิจิทัล  อีกตัวนึงที่ต้องมีคือ Growth mindset  หรือทักษะในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง  ทักษะนี้ทุกคนควรต้องมีเพราะหลังจากนี้รูปแบบการเรียนรู้ทั้งในโรงเรียนและนอกโรงเรียนจะมีการเปลี่ยนแปลงเยอะ  ดังนั้นการเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นทักษะที่สำคัญมากครับ

หลังจากพูดคุยกับพี่ม๋ำจาก BASE Playhouse กันไปแล้ว  น้องๆ น่าจะเข้าใจและเห็นภาพของ Soft Skills มากขึ้นเนอะ  ยุคนี้จะเก่งจะเป๊ะด้าน Hard Skills อย่างเดียวไม่ได้จริงๆ ต้องมาแบบแพ็คคู่ทั้ง Hard และ Soft skills นะ  ถึงโรงเรียนจะไม่ได้สอนในด้าน Soft skills แต่น้องๆ ก็สะสมและสร้างทักษะพวกนี้ได้ผ่านการทำกิจกรรมรวมและการไปเข้าค่ายค่ะ

รู้จัก BASE เพิ่มเติมที่เว็บไซต์

ใครที่อยากเจาะลึกทักษะแต่ละด้านสามารถตามไปเจอกับพี่ม๋ำได้ที่ BASE Playhouse บอกเลยว่าไปที่ BASE น้องๆ จะได้ลงมือสร้างทักษะผ่านกิจกรรมสนุกๆ ที่พี่ม๋ำและทีมงานออกแบบเพื่อพัฒนา Soft Skills ของน้องๆ โดยเฉพาะ  สำหรับวันนี้พี่ดรีมและ CampHUB ขอตัวก่อน ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะน้องๆ 😊

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Dreamwk (พี่ดรีม)