บทความ แคมป์รีวิว

รีวิวค่าย Ace Brain & Memory Workshop (ABM) [EP.39]

เฮ้!! สวัสดีค้าบบบบวันนี้ก็พบ พี่ออฟ อีกครั้งกับแคมป์ทริค เฮ้ย..ไม่ใช่ “แคมป์รีวิว” เฮ้ย.. ถูกแล้ว!! ซึ่งในวันนีพี่ออฟจะพาน้องๆ ไปดูกิจกรรม Ace Brain & Memory Workshop (ABM) เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมานะครับผม ซึ่งกิจกรรมนี้จัดโดย พี่ๆ  Ace Learning นะครับ ซึ่งกิจกรรมพัฒนาตนเองอันนี้มีรูปแบบการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ และแน่นอนพี่ออฟนั้นได้พกบทสัมภาษณ์มาเพียบ! (เยอะมากบอกเลย) ก่อนที่จะมาอ่านบทสัมภาษณ์ของน้องที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้และพี่ที่สอนน้องๆ มารู้จักความเป็นมาของ Ace Learning นี้ก่อนดีกว่า

มาดูประวัติความเป็นมาของ Ace Learning กันก่อน

Ace Learning (เอซ เลิร์นนิ่ง) คือสถาบันสอนภาษาและวิชาการ โดยรูปแบบกิจกรรมจะเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างศักยภาพทางภาษาอังกฤษและวิชาการต่างๆ โดยมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงมีการจัดกิจกรรมทบทวนความรู้เพื่อเตรียมเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยต่างๆ โดย Ace Learning ก็จะมีกิจกรรมพัฒนาตัวเองอื่นๆ อีกมากมายแต่ก่อนที่มาดูว่า Ace Learning มีกิจกรรมอะไรบ้าง เรามาฟังบทสัมภาษณ์​กับ แคมป์รีวิว กิจกรรมนี้กันก่อนดีกว่า

มาสัมภาษณ์พี่บอสกันเถอะ

มาฟังบทสัมภาษณ์ของคนสอนกันน

พี่ออฟ – สวัสดีครับพี่ พี่ช่วยแนะนำตัวให้น้องๆ ที่กำลังอ่านอยู่หน่อยครับผม
พี่บอส – พี่ชื่อ พิเชฐ ด่านไทยนำ ชื่อเล่นชื่อ พี่บอส น้องๆจะรู้จักกันในฐานะคนสอนในรายการสอนศาสตร์ ช่องทรูปลูกปัญญานะครับ พี่สอนภาษาอังกฤษในรายการสอนศาสตร์ด้วยครับ

พี่ออฟ – กิจกรรม Ace Brain & Memory Workshop นี้เกิดขึ้นมาได้ยังไงครับ
พี่บอส – กิจกรรมนี้เกิดขึ้นเนื่องมาจากว่าพี่ทำค่ายภาษาอังกฤษมาซักพักนึงแล้วพี่พบว่าคนจำไม่ได้หรือเค้าเข้าใจจริงๆ แต่พอหยุดไปแปปนึง “ลืม” พี่ก็ไปหาว่า มันมีใครมั้ยพี่สอนเกี่ยวกับเรื่องความจำ ซึ่งมันไม่ค่อยมี ทุกคนก็จะบอกว่า เออก็ค่อยๆ ฟังค่อยๆ อ่านทบทวนไปเดี๋ยวจำได้เอง แต่มันไม่มีคนสอนให้มันเป็นโครงสร้างที่ชัดเจนว่าทำยังไงถึงจะจำได้ พี่ก็เลยไปหาที่เรียน ซึ่งคนที่สอนพี่คือคนที่ชื่อว่า รอน ไวท์ เคยเป็นเจ้าของ World Guinness Book มาก่อน

พี่ออฟซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่เกี่ยวกับความจำนะครับ ที่ไม่เหมือนที่อื่นเลย ทางทีมงาน Ace Learnning แล้วก็พี่บอสมีการเตรียมตัวยังไง ยากมั้ยครับผม
พี่บอส – ในความเป็นจริงแล้ว ค่ายนี้ไม่ได้มีอุปกรณ์ซับซ้อน เด็กแต่ละคนมาไม่ต้องเตรียมอะไรมาเยอะ เพราะว่ากิจกรรมทุกอย่างที่อยู่ในค่ายนี้ มันคือกิจกรรมที่จัดระเบียบให้สมองของเรา เช่น การสร้างไฟล์ความจำในสมอง หลักการสร้าง Mind Map เพราะฉะนั้นเอาจริงๆ แล้ว เหนื่อยน้อยมาก การเตรียมตัวมีแค่พี่สตาฟคือต้องเข้าใจพื้นฐานเพื่อแนะนำน้องๆ เวลาน้องๆ เค้าคิดไม่ออกหรือเค้าทำไม่ได้ พี่ๆ ก็จะเข้าไปแนะนำตามหลักการที่พี่สอนให้

น้องๆ สนใจกับการตอบคำถามมากๆ เลย

พี่ออฟ – ว้าวว! พี่บอสครับตัวผมเป็นคนที่ค่อนข้างมีปัญหากับการจำ พี่บอสพอมีวิธีการจำแบบคร่าวๆ ไหมครับ 
พี่บอส – โดยปกติแล้วเวลาที่เราจะจำได้อย่างแรกคือต้องตั้งใจก่อนว่าเราจะจำอะไร เพราะฉะนั้นเรื่องสำคัญที่สุดคือ ทุกครั้งที่เรากำลังจะรับข้อมูลอะไรไปบางอย่างเนี่ย เราต้องจดจ่อกับสิ่งที่เรากำลังเรียนรู้ คนหลายคนมักบอกว่า ฉันพยายามจะเรียนหรือฉันพยายามจะจำ แต่พอเอาเข้าจริงๆ ไม่ได้ตั้งใจฟัง หรือใจลอยหรือคิดเรื่องอื่น และนอกจากนั้นคือการจัดระเบียบข้อมูล ในความเป็นจริงแล้วข้อมูลที่เราเรียนรู้ไป มันก็จะมีเรื่องใหญ่แล้วแตกออกเป็นเรื่องย่อย เมื่อใดก็ตามที่เราจัดระเบียบข้อมูลมัน แยกประเด็นที่เราฟังให้รู้ว่าอะไรคือหัวเรื่องใหญ่ อะไรคือหัวเรื่องย่อย แล้วแตกไปเป็นรายละเอียด นอกจากนั้นควรมีเทคนิคการจำด้วยการแปลงสิ่งที่น้องอยากจำจากตัวอักษรให้กลายเป็นภาพ ทำอย่างเงี้ย จะให้เราจำได้

น้องแก้มของเราเองงง

สัมภาษณ์น้องที่เข้าร่วมกิจกรรมกันบ้าง

พี่ออฟ – สวัสดีครับน้อง น้องช่วยแนะนำตัวให้กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่กำลังอ่านอยู่หน่อยครับผม
น้องแก้ม – ชื่อแก้มค่ะ ก็ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนมัธยมปัญญารัตน์ ตอนนี้ก็จบ ม.6 แล้วค่ะ

พี่ออฟ – แล้วเปิดเทอมปี 1 นี้ น้องแก้มเข้าที่ไหนเอ่ย
น้องแก้ม – ที่วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ค่ะ
พี่ออฟ – น้ำตาจะไหล โหพี่ตื่นเต้นมากๆ ได้สัมภาษณ์ว่าที่คุณหมอ

พี่ออฟ – วันนี้น้องแก้มได้เข้ามาร่วมกิจกรรมนี้ พี่ออฟอยากทราบว่าน้องแก้มทราบว่ามีกิจกรรมนี้ได้ยังไงครับ
น้องแก้ม – ก็รู้จักผ่าน CampHUB นี่แหละค่ะ ซึ่งลองสมัครเข้ามาเพราะว่าเป็นช่วงที่สอบเสร็จแล้วเนาะ มีที่เรียนแล้ว

พี่ออฟ – แล้วน้องแก้มมีเพื่อนมาด้วยรึเปล่าครับ หรือมาคนเดียว
น้องแก้ม – ไม่มีค่ะ มาลุยเดี่ยวเลย
พี่ออฟ – แล้วมาวันนี้ได้เพื่อนกลับไปมั้ยเอ่ยย
น้องแก้ม – ก็มีอยู่บ้างค่ะ 2-3 คน อายุเท่าๆ กันเลย

พี่ออฟ – ทำไมถึงน้องเลือกที่จะเข้ากิจกรรมนี้อะครับ ในเมื่อตัวเองมีที่เรียนแล้ว
น้องแก้ม – จริงๆ ก็อยากพัฒนาด้านนี้ค่ะ รู้สึกว่าวิชาการเราก็เรียนมาเยอะแล้วก็เลยอยากหากิจกรรมทำ ก็เลยลองเข้ามาดูใน CampHUB ก็ดูตรงที่เป็นพวกกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่ใช่วิชาการค่ะ แล้วก็เจออันนี้แล้วรู้สึกว่า เออมันน่าจะเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคต เพราะว่าหนูเรียนหมอมันก็ต้องจำอะไรเยอะ ก็เลยอยากจะลองหาเทคนิคการจำดู
พี่ออฟ – สรุปก็คือเราอยากหาอะไรที่ไม่ใช่นอกจากวิชาการเป็นเรื่องเทคนิคทั่วไปเนาะ
น้องแก้ม  – ใช่ค่ะแล้วก็ไม่ถนัดพวกศิลปะอะไรงี้ด้วย เลยเอาด้านนี้ดีกว่าค่ะ

พี่มีสองเทคนิคง่ายๆ

พี่ออฟ – แล้วกิจกรรมในวันนี้เป็นยังไงบ้างครับ แล้วมีอะไรแบบ Surprise ตัวเองมั้ยครับ
น้องแก้ม  – ก็สนุกดีค่ะ แล้วมีตอนนึงที่ตื่นเต้นมากเพราะว่าอยู่ดีๆ พี่เค้าก็เรียกขึ้นไป แล้วเค้าบอกว่า พี่จะท้าน้อง หนูก็งงว่าจะท้าอะไร ฮ่าๆ เค้าก็ให้เขียนค่าพาย 11 หลักกลับหลังอะค่ะ จากข้างหลังมาข้างหน้า แต่ว่าเทคนิคการจำของพี่เค้าก็ทำได้ค่ะ

พี่ออฟ – คิดว่ากิจกรรมที่เกิดขึ้นเนี่ยมันต่างกับกิจกรรมอื่นๆ ที่เราเคยเข้ามายังไง คิดว่าอันไหนเจ๋งสุดเลย
น้องแก้ม  – จริงๆ หนูก็เคยผ่านการอบรมด้านความจำมาก่อนอะค่ะ แต่ก็รู้สึกว่าอันเนี้ยเป็นอะไรที่เราได้มีส่วนร่วมเยอะมาก แบบได้ลองทำกิจกรรม ได้ลองจำมันจริงๆลองทำมันจริงๆ คือเวลาเราไปอบรมที่อื่นๆ เขาก็จะเน้นแบบว่า บอกเทคนิคกับพวกทฤษฎี แต่ไม่ได้ให้เราลองทำ ไม่ได้ให้เราวางแผน อย่างที่นี่พี่เค้าแบบให้เรานึกถึง บ้านเรา แบบเฟอร์นิเจอร์มีตรงไหนบ้าง คือปกติที่อื่นเค้าจะบอกแต่ทฤษฎีแต่ที่นี่คือพี่เค้าใช้ความเข้าใจทำให้เราเห็นภาพ คือเหมือนเค้าให้เราลองจำจริงๆ แล้วเค้าก็บอกอะไรไม่รู้ 20 อย่างมา แล้วเราก็แบบจำได้เฉยเลยมันก็น่าตื่นเต้น
พี่ออฟ – พี่ก็รู้สึกตื่นเต้นตามไปด้วยเลย ฮ่าๆ

ตัวต่อไปอะไรน้าาาา

พี่ออฟ – คิดว่าหลังจากวันนี้ที่เราได้เข้าร่วมกิจกรรมไปแล้ว หลังจากนี้เราจะนำไปประยุกต์ใช้ยังไง ใช้กับสาขาอาชีพที่เราเรียนยังไงบ้างครับ
น้องแก้ม  – ก็คิดว่าคงได้จำเยอะอะค่ะ แล้วหมอก็ต้องจำเยอะมากกก แล้วทุกวันนี้แค่แบบกรดอะมิโนก็เครียดแล้ว เพราะว่าจำเยอะมากตั้ง 20 ตัว

พี่ออฟ – สุดท้ายแล้วอยากให้น้องแก้มฝากถึงเพื่อนๆ น้องๆ ที่สนใจกำลังสนใจหรือลังเลเกี่ยวกับกิจกรรมพัฒนาตนเองหน่อยครับ
น้องแก้ม  – ก็อยากเชิญชวนให้มาจริงๆ ค่ะ คือมันได้ผลจริงๆ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าตัวเองจะจำได้เยอะขนาดนี้

จำเสร็จก็เขียนเล้ยยย

พี่ออฟ – สุดท้ายอีกที! ในความคิดของน้องแก้ม พี่ออฟอยากรู้ว่าอะไรเป็นข้อแตกต่างระหว่างค่ายวิชาการกับค่ายกิจกรรมพัฒนาตัวเอง อะครับ (คำถามยากไปป่าว?)
น้องแก้ม  – ค่ายวิชาการเนี่ยส่วนใหญ่เราก็ไปเราก็จะกดดัน บางทีเหมือนเค้าเวลาเค้าสอนอย่างเนี้ยเราตามไม่ทันแล้วเราก็จะรู้สึกกดดันว่าแบบ โหยเราไม่มีโอกาสได้เข้าคณะนี้แน่ๆ เลย อะไรอย่างนี้อะค่ะ เพราะว่าก็เคยมีประสบการณ์แบบไปค่ายหมอค่ายไรมาแบบเจอเด็กโรงเรียนเก่งๆ ดังๆ เขาก็ตอบกันแต่แบบเราตอบไม่ได้ เราก็เลยรู้สึกว่าเราไปไม่รอดรึเปล่า แต่พอมาที่นี่คือทุกคนแบบมาเท่าเทียมกันค่ะ เพราะทุกคนมีความสามารถด้านความจำเหมือนกัน เราจะไม่รู้สึกกดดัน และจริงๆมันก็เป็นกิจกรรมยามว่างที่สนุกดีอะค่ะ
พี่ออฟ – โอ้วเป็นคำตอบที่ดีมากๆเลย หากน้องๆ คนไหนที่ลังเลที่จะร่วมสมัครค่ายกิจกรรมพัฒนาตัวเอง พี่ออฟแนะนำเลยว่าอย่าช้าครับ สมัครเลย สุดท้ายพี่ออฟต้องขอบคุณน้องแก้มมากๆ นะครับผม

มาถ่ายรูปกัน ><

เป็นยังไงกันบ้างครับผม อ่านแล้วสนใจอยากที่จะมีความจำที่ดีเลยใช่มั้ยล่าาา หากน้องๆ หรือผู้ปกครองที่อ่านอยู่สนใจในเรื่องการพัฒนาในเรื่องความจำ หากพลาดครั้งนี้ไปแล้วไม่เป็นไรครับ ทาง Ace Learning ของเราก็มีกิจกรรมแบบนี้มาอยู่เรื่อยๆ เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าทาง Ace Learning นั้นมีกิจกรรมอะไรบ้าง

1) ค่าย Ace Get อังกฤษ พิชิต Goal (AGE) 

โดยจะเป็นค่ายที่สรุปเนื้อหาภาษาอังกฤษที่เรียนรู้มาทั้งหมด 12 ปีมาสรุปได้ภายใน 1 วัน จัดเต็มทั้งเนื้อหาและเทคนิคในส่วนของ Grammar และ Reading ซึ่งเป็นส่วนสำคัญกับการทำข้อสอบในทุกสนามสอบเสริมสร้างพื้นฐานความรู้ทางภาษาอังกฤษที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเตรียมสอบ

2) Ace Brain & Memory Workshop (ABM)

Workshop เพิ่มพื้นที่ความจำให้กับสมองด้วยเทคนิคการจำที่ถูกพัฒนาต่อยอดจากเทคนิคของ Ron White ผู้เชี่ยวชาญด้านความจำและอดีตเจ้าของสถิติมนุษย์ที่มีความจำดีที่สุดในโลก การันตีโดยกินเนส เวิร์ล เรคคอร์ด (Guinness World Record)

3) Ace Intensive Grammar Camp (AIG)

หากคุณเรียน Grammar มาตั้งหลายปี แต่ยังจำเนื้อหาไม่ได้สักที ค่ายนี้จะเปลี่ยนวิธีจากการติวมาเป็นการสอน Grammar ผ่านเกมและกิจกรรมต่างๆ พร้อมเทคนิคในขั้น Advance เพื่อให้ทำข้อสอบได้รวดเร็วและถูกต้องโดยแทบไม่ต้องแปล

4) Ace Intensive Reading Camp (AIR)

“อ่านหนังสือไม่เข้าใจ อ่านแล้วจับประเด็นไม่ได้ แถมคำศัพท์ก็แปลไม่ค่อยออก” มาค่ายนี้การันตีว่าน้องๆ จะทำข้อสอบได้ไวขึ้น และแม่นยำมากขึ้น ผ่านเกม และกิจกรรมสันทนาการต่างๆ พร้อมเทคนิคการจำคำศัพท์ไว้ในความจำระยะยาว

 

5) Ace Brain Fit English Camp (ABE)

เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ผ่านการพัฒนาจิต สมอง และการเรียนรู้แบบ Active Learning ซึ่งเป็นจจัยสำคัญที่สุดที่จะเป็นตัวตัดสินว่าผู้เรียนนั้นจะประสบผลสำเร็จในการเรียนรึไม่นั้น คือตัวผู้เรียนเอง ซึ่งผู้เรียนจะเรียนรู้ได้ดีรึไม่ขึ้นอยู่กับความสนใจต่อเนื่อง (Focus) ความคิดและทัศคติ (Attitude) รวมไปถึงประสบการณ์ (Imprint) หากมีพื้นฐานเหล่านี้ดี ก็จะสามารถเรียนรู้ได้ดี

สุดท้ายก่อนจากกัน~

สุดท้ายนี้นะครับ พี่ออฟขอฝากเกี่ยวกับค่ายพัฒนาตนเองด้วยนะครับ ถ้าหากเรามีความสามารถในด้านวิชาการแล้ว แต่เราเป็นคนขี้ลืมง่ายอะไรแบบนี้ค่ายพัฒนาตัวเองนี่แหละ ก็จะเป็นตัวช่วยให้น้องๆ เป็นคนที่มีศักยภาพสูงขึ้นได้ หากเรามีศักยภาพครบทุกด้านพี่เชื่อได้ว่า เราเองก็จะเป็นคนที่เจ๋งที่สุดคนนึงเลยครับผม จบแล้ววสำหรับแคมป์รีวิวครั้งนี้ ส่วนแคมป์รีวิวเรื่องหน้าจะเป็นค่ายอะไร ไว้ติดตามชมที่เว็บไซต์ CampHUB ของเราได้เลย

เขียนโดย : พี่ออฟ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณข้อมูล : Ace Learning ติวเข้มทุกเนื้อหา ย่นเวลาอ่านหนังสือ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Kunchai Sodhom

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้