CAMPHUB review

รีวิวค่ายธรรมศาสตร์ – ชลบุรี #2 [EP.52]

สวัสดีค่าาา น้องๆ ชาวแคมป์ฮับทุกคน วันนี้ “พี่มน” ขอพาน้องๆ นั่งยานกันไปถึงจังหวัดชลบุรี!! และที่สำคัญพี่ไม่ได้มาคนเดียวด้วย ก็ยังพา “น้องฟลุค” มาแชร์เรื่องราวค่ายที่ตัวเองประทับใจให้เพื่อนๆ ได้รับฟังกัน และค่ายที่พวกเรากำลังจะพูดถึงอยู่ก็คือ “ค่ายธรรมศาสตร์–ชลบุรี ครั้งที่ 2” ที่จัดขึ้นในวันที่ 13-15 ตุลาคมปีที่ผ่านมา น้องหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อค่ายนี้มาก่อน แต่โครงการจัดค่ายเพื่อแนะแนวการศึกษาในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้น้องๆ ตามต่างจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย เช่น ราชบุรี, โคราช, อยุธยา, นครศรีธรรมราช เป็นต้น ค่ายเหล่านี้ถูกจัดขึ้นโดยพี่ๆ นักศึกษามาหลายปีแล้วนะจ๊ะ

ก่อนจะไปเข้าสู่เนื้อหาของค่าย เรามาทำความรู้จักกับ “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” กันก่อนดีกว่า พี่เชื่อว่ามหาวิทยาลัยในฝันของหลายๆ คน ก็คงจะนับที่นี่จัดไว้อยู่ในลิสต์บ้างแหละนะ

ทำความรู้จักกับ “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์”

ขอบคุณรูปภาพจาก http://thaitribune.org/

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก่อตั้งเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2477 ชื่อมหาวิทยาลัยแรกเริ่ม คือ “มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง” (มธก.) จากแนวคิดของศาสตราจารย์ ดร.ปรีดี พนมยงค์ ที่ต้องการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่เน้นการเรียนการสอนเรื่องประชาธิปไตย

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.tu.ac.th/

ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์ สอนให้ฉันรักประชาชน

– คุณกุหลาบ สายประดิษฐ์

คำกล่าวนี้เปรียบเสมือนคำขวัญอย่างไม่เป็นทางการประจำมหาวิทยาลัย ที่ถูกจารึกไว้บนกำแพงของมหาวิทยาลัย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงอุดมการณ์ประชาธิปไตย เสรีภาพ และความเสมอภาคทางการศึกษา ทั้งยังสื่อถึงจิตวิญญาณของชาวธรรมศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในหลักสูตรระดับปริญญาตรี มีการเปิดสอนครอบคลุมทุกสาขาวิชา ทั้งด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และวิทยาศาตร์สุขภาพ โดยประกอบด้วยหลักสูตรภาษาไทย หลักสูตรทวิภาษา และหลักสูตรนานาชาติ ได้แก่

คณะ

 • คณะนิติศาสตร์
 • คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
 • คณะรัฐศาสตร์
 • คณะเศรษฐศาสตร์
 • คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์
 • คณะศิลปศาสตร์
 • คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน
 • คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
 • คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 • คณะวิศวกรรมศาสตร์
 • คณะแพทยศาสตร์
 • คณะสหเวชศาสตร์
 • คณะทันตแพทยศาสตร์
 • คณะพยาบาลศาสตร์
 • คณะศิลปกรรมศาสตร์
 • คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง
 • คณะสาธารณสุขศาสตร์
 • คณะเภสัชศาสตร์
 • คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์

วิทยาลัย

 • วิทยาลัยนวัตกรรม
 • วิทยาลัยวิทยาการ ศูนย์ลำปาง
 • วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์

บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ได้ตั้งอยู่แค่ที่ใดที่หนึ่งเท่านั้น แต่ยังมีอีก 4 ภูมิภาค ได้แก่ ท่าพระจันทร์, ศูนย์รังสิต, ศูนย์ลำปาง และศูนย์พัทยา แต่ไม่ว่าจะอยู่ไกลกันแค่ไหน แต่ก็เป็นลูกแม่โดมเหมือนกันน้า

ใครอยากไปถ่ายรูปแลนด์มาร์คสำคัญๆ ประจำมหาวิทยาลัย เช่น ตึกโดม, กำแพงวังหน้า, สนามฟุตบอล เป็นต้น หรือจะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นอกเหนือจากที่พี่ได้ให้ในบทความนี้ ก็สามารถเข้ามาดูได้ที่เว็บไซต์ tu.ac.th ได้เลยค่าาา ส่วนใครอยากจะรู้ว่าแต่ละคณะมีเกณฑ์รับสมัครยังไง ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง อันนี้ต้องมาเข้าค่ายธรรมศาสตร์-ชลบุรีกันแล้วล่ะ อิอิ (tie-in ไปอีกกก)

นั่งยานไปเข้าค่ายกับ “น้องฟลุค”

สวัสดีครับทุกคน ผมชื่อฟลุค ปฏิพัทธ์ รัตนาวิน ตอนนี้อยู่ชั้น ม.5 โรงเรียนชลราษฎรอำรุง จังหวัดชลบุรี วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ที่ได้จาก “ค่ายธรรมศาสตร์-ชลบุรี ครั้งที่ 2” ค่าย 3 วัน 2 คืนสำหรับนักเรียน ม.ปลาย ที่เรียนอยู่ในจังหวัดชลบุรี ที่ให้มากกว่าการแนะแนวการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  คำว่า “มากกว่า” ที่เขียนนั้นจะเป็นยังไง ถ้าอยากรู้แล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า…

Image may contain: cloud and text

ก่อนที่จะมาค่ายนี้ ผมไปเจอค่ายนี้บนเฟซบุ๊ค พอดีช่วงปิดเทอมนั้นว่างก็เลยลองสมัครดู ผมว่าตอนสมัครคำถามก็น่าจะหนักใจสักเล็กน้อย เพราะแต่ละคำถามเป็นคำถามแบบแก้ปัญหา (คอนเซปต์ของค่ายนี้คือ “โดมติดเกาะ” คำถามก็จะเป็นการแก้ปัญหาเอาชีวิตรอดจากเกาะ—ใครเป็นคนคิดคำถามเนี่ย 555) แต่หลังจากที่ประกาศผลว่าผมติดค่ายนี้ ผมก็ดีใจสุดๆ เลยครับ

วันแรกของค่าย

ช่วงเช้าหลังจากลงทะเบียนกันเสร็จเรียบร้อย ก็จะเข้าสู่กิจกรรมที่ทำให้เราได้ทำความรู้จักกับเพื่อนๆ ในค่าย และมีการบรรยายให้เราได้ทำความรู้จักเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยว่ามีที่มาอย่างไร ภายในมีอะไรบ้าง รวมถึงการรับสมัครนักศึกษาในระบบใหม่ หรือ ระบบ TCAS ที่เรากำลังเจอกันอยู่ตอนนี้

ในช่วงบ่ายก็จะมีการทำความรู้จักกับรุ่นพี่ที่กำลังจะจบ และรวมถึงรุ่นพี่ที่เป็นเฟรชชี่ โดยมีการทำกิจกรรมตามฐานทั้งหมด 5 ฐาน แต่ละฐานแฝงข้อคิดเกี่ยวกับการทำงานในอนาคต ตรงนี้มันช่วยให้เราสามารถปรับตัวให้ทันกับสังคมในอนาคตด้วยครับ

ทิ้งท้ายคืนแรก จะเป็นกิจกรรมปาร์ตี้เล็กๆ ของทางค่ายมาในธีมงานวัด มันก็เหมือนงานวัดธรรมดาแหละนะ มีซุ้มเกมต่างๆ แต่มีช่วงหนึ่งหลังจากรำวง พี่ค่ายคนหนึ่ง เขาก็ตะโกนขึ้นมาว่า “โอ๊ยยยย!! ยังไม่ได้จ่ายค่าไฟเล้ยยย” จังหวะนั้นล่ะครับ ไฟดับพรึ่บ! แล้วแสงสีเสียงเพลง EDM จัดมาเต็มที่ ทุกคนเต้นกันเมามันส์มากๆ ทำให้ก่อนนอนคืนนั้นทำผมเอ็นจอยสุดไปเลยครับ 55555

วันที่สอง

เช้าวันที่สองจะเป็นช่วงทำความรู้จักกับคณะต่างๆ ในม.ธรรมศาสตร์ว่ามีอะไรบ้าง ภายในคณะมีกิจกรรมอะไร เวลาสมัครเพื่อสอบเข้าคณะนั้นๆ ให้ดูว่าเขาเปิดรอบไหนบ้าง และต้องเตรียมตัวอย่างไร งานนี้ได้ความรู้เต็มเปี่ยมเลยครับ

ถัดมาในช่วงบ่ายจะเป็นงานกีฬาสีเล็กๆ ลักษณะก็จัดเป็นกีฬาสีแบบทั่วไปที่เขาจัดกัน (ค่ายนี้ก็ทำได้หรอ 5555) ตั้งแต่เล่ามาได้พูดถึงไป 2 กิจกรรมด้วยกันคือ งานวัด กับงานกีฬาสี ซึ่งสองอันนั้นดูเหมือนเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ให้ความรู้สึกสนุกไปยาวๆ เหมือนกันนะ

ต่อมาในคืนนั้นจะเป็นการแสดงละคร ผมคิดว่าแต่ละกลุ่มก็แสดงได้ดีนะ เล่นเอาฮาท้องแข็งกันเลย

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว จนถึงช่วงผูกสายสิญจน์ แอบซึ้งและดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของค่ายนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ พี่ Staff ประจำบ้าน หรือพี่ๆ ฝ่ายไหนก็ตาม ขอบคุณที่ดูแลพวกผมเป็นอย่างดีนะครับ

วันที่สาม (วันสุดท้าย)

วันสุดท้ายก่อนจะร่ำลาจากกันไป ก็จะเป็นวันที่สรุปค่ายว่าเราได้ทำอะไรไปบ้าง เราได้อะไรจากค่ายนี้บ้าง สำหรับผมเอง ผมคิดว่าค่ายนี้ทั้งดี ทั้งสนุกจริงๆ ครับ (โดยเฉพาะช่วงสันทนาการ) สุดท้ายนี้ ผมก็ขอขอบคุณค่ายนี้ที่ทำให้ผมมีส่วนร่วมทั้ง 3 วันที่ผ่านมาด้วยนะครับ ผมอยากให้ทุกคนได้มาลองมาค่ายนี้ดู ผมขอบอกก่อนว่าสนุกจริงๆ ถ้ามีค่ายไหนที่ผมไปมาอีก จะเขียนมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังอีกนะครับ ^^

จบไปแล้ว…กับรีวิวความประทับใจในค่ายธรรมศาสตร์-ชลบุรี ครั้งที่ 2 โดยน้องฟลุค ตอนที่พี่มนอ่านก็รู้สึกว่าเหมือนกับได้ไปนั่งอยู่ในค่าย ในสถานการณ์นั้นๆ ตามเรื่องเล่าเลยนะเนี่ย

หวังว่าแคมป์รีวิวครั้งนี้จะช่วยให้น้องๆ ที่เรียนอยู่จังหวัดชลบุรี หรือจังหวัดอื่นๆ ที่พี่ๆ นักศึกษามธ. ได้ไปจัดกิจกรรมแบบนี้ให้ ตัดสินใจได้ว่าค่ายนี้มีประโยชน์กับเรามากน้อยแค่ไหนกับอนาคตที่จะเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยของเรา ถ้าหนึ่งในเป้าหมายของเรามีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อยู่ในนั้น พี่มนก็ขอแนะนำว่าค่ายแนะแนวนี้เป็นค่ายที่น่าสนใจอีกค่ายหนึ่ง ที่ว่าที่ลูกแม่โดมไม่ควรพลาด! ถ้าอยากจะติดตามข่าวสารของค่ายนี้ สามารถติดตามผ่านทางแคมป์ฮับ หรือเฟซบุ๊คเพจของค่ายธรรมศาสตร์-ชลบุรีได้เลยจ้า

สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากแบ่งปันเรื่องราวประทับใจจากค่ายที่ไปมาเหมือนกับน้องฟลุค ก็สามารถส่งรีวิวค่ายมาที่อีเมล dhanamon@camphub.in.th หรือทางแฟนเพจแคมป์ฮับก็ได้  ทีมงานแคมป์ฮับทุกคนรออ่านเรื่องราวของน้องๆ อยู่น้า ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนออกมาไม่ดี เดี๋ยวพี่ๆ ทีมงานแคมป์ฮับ จะช่วยดูให้น้องๆ เอง!

สำหรับวันนี้ พี่มนและน้องฟลุคก็ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับแคมป์รีวิวใน EP.53 ค่ายไหนจะถูกหยิบมารีวิว รอลุ้นและติดตามกันได้ทางเฟซบุ๊ค ไลน์ ทวิตเตอร์ หรือที่เว็บไซต์ CampHUB.in.th ได้เลยจ้าาา ไปแล้วน้า บ๊ายบายยยย

เขียนโดย: พี่มน แคมป์ฮับ และน้องฟลุค
ขอบคุณข้อมูล: tu.ac.th
ขอบคุณภาพถ่าย: เพจค่ายธรรมศาสตร์-ชลบุรี tu.ac.th และ thaitribune.org

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่มน