CAMPHUB review

รีวิวค่ายเด็กตื่นไฟ [EP.70]

สิ่งที่น้องๆ จะได้รู้จากรีวิวนี้

  • กิจกรรมในแคมป์เด็กตื่นไฟ มีอะไรบ้าง?
  • การประกวดหนังสั้นและแอนิเมชันเกี่ยวอะไรกันกับไฟฟ้า
  • ทำความรู้จักกับรถโมบายพลังงานเคลื่อนที่ว่ามีไว้ทำอะไรกันนะ?

สวัสดีค่าาา แคมป์รีวิว EP.ที่ 70 นี้ เลขสวยๆ กลมๆ แบบนี้ พี่มนขอพาน้องๆ ทุกคน ไปตะลุย “แคมป์เด็กตื่นไฟ” ที่จัดขึ้นมาสำหรับน้องๆ นิสิต นักศึกษาที่มีความสนใจด้านการประกวดสื่อสร้างสรรค์ โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ…

  • หนังสั้นและแอนิเมชัน
  • คอนเทนต์

ได้เวลาไปเยี่ยมชมค่ายของน้องๆ ที่เข้าประกวดหนังสั้นและแอนิเมชันกันแล้ว Let’s GO!~ ^^

ทำความรู้จักกับ “แคมป์เด็กตื่นไฟ”

แคมป์เด็กตื่นไฟ ค่ายที่จัดกิจกรรมต่อเนื่องจากการประกวดสื่อสร้างสรรค์ โดยกองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน จัดขึ้นที่ค่ายวชิราวุธ จังหวัดชลบุรี วันที่ 22-24 พฤษภาคม 2562 (3 วัน 2 คืน) ที่เพิ่งผ่านไปนี่เอง

จุดประสงค์เพื่อเรียนรู้ด้านพลังงาน ไฟฟ้า และการทำหนังสั้นและแอนิเมชัน โดยในค่ายมีกิจกรรมมากมายที่พี่ๆ ขนมาทั้งความสนุกสนานและความรู้อัดแน่นให้น้องๆ เก็บใส่กระเป๋ากลับไปสร้างสรรค์ผลงานมาประกวดกันค่ะ ทีนี้เราไปดูกันเลยว่าในแคมป์มีกิจกรรมอะไรบ้าง…

Day 1

เริ่มต้นด้วยการปูพื้นความรู้และความสนุก

รับข้อมูลด้านไฟฟ้าจากผู้เชี่ยวชาญ อ.เกียรติศักดิ์ รักษาสัตย์ ต้องบอกเลยว่าอาจารย์ท่านนี้คือดีมากกก (ก.ไก่ล้านตัว) เพราะทั้งได้ความรู้ทั้งสนุกจนขำกันท้องคัดท้องแข็ง โดยที่วันนี้เราได้รับความรู้เรื่องการใช้ไฟฟ้าอย่างคุ้มค่า และ ถ้าไม่มีไฟฟ้าเราจะเป็นอย่างไร

ICE BREAKING

ปีนี้ได้นักกิจกรรมระดับเทพอย่างพี่โน๊ต มาพาน้องๆ ทำกิจกรรมจนสนุกสนาน สนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว ไม่เชื่อก็ดูหน้าน้องๆ ได้ว่าสนุกกันขนาดไหน

ทำความรู้จักกับรถโมบายพลังงานเคลื่อนที่

เมื่อมีพลังงานหลักก็ต้องมีพลังงานทางเลือกรถคันนี้แหละค่ะ ที่ขนเอาพลังงานทางเลือกมาให้น้องๆ เรียนรู้กันทั้ง เตาไฟฟ้าชีวมวล โซล่าร์เซลล์ เตาเผาถ่าน เตาย่างไก่ประสิทธิภาพสูง และเทคโนโลยีพลังงานชุมชน ที่น้องๆ ให้ความสนใจกันมากเลยทีเดียว

Surprise Party

มาอยู่แคมป์เด็กตื่นไฟทั้งที จะมานอนแต่หัววันได้ยังไง เราจัด Surprise Party ที่ขนเอาวงดนตรีคุณภาพมาเสิร์ฟความมันส์กันในคืนที่ 2 น้องๆ ผลัดกันขึ้นไปแสดงความสามารถพิเศษกันบนเวที เรียกได้ว่ากรี๊ดกันเกรียวกราว และจบปาร์ตี้ใสๆ แยกย้ายกันไปนอนตอน 3 ทุ่มจ้าาาา

Day 2

Exclusive กับ “ยายป๋อมแป๋ม”

ตื่นมาคุยกับ คุณนิติ ชัยชิตาทร หรือยายป๋อมแป๋ม (เทยเที่ยวไทย) ศิลปินประจำโครงการ ที่มาพร้อมทั้งแง่คิดดีๆ ในการทำงาน และการใช้ชีวิต เพื่อเป็นแนวทางในการทำงานของน้องๆ เรียกได้ว่าทั้งสนุกสนาน และได้ความรู้ต่างๆ มากมาย

ท่องไปยังโลกของไฟฟ้า

กิจกรรมสุดพิเศษของค่ายปีนี้คือพาน้องๆ เข้าไปเยี่ยมชมโรงไฟฟ้า ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทางนั้น กองทัพต้องเดินด้วยท้อง พี่ๆ ได้แจกอาหารให้น้องๆ ได้รับประทานอาหารกลางวันบนรถ เรียกได้ว่าเป็นการเดินทางที่มีแต่รอยยิ้มของน้องๆ แถมยังอิ่มท้องกับการรับประทานอาหารกลางวันที่มีความสนุกสนานภายในรถ

พอถึงสถานที่หมายน้องๆ จะได้สัมผัสถึงสถานที่โรงไฟฟ้าจริงๆ เข้าไปชมกันถึงห้องคอนโทรลที่ควบคุมการผลิตไฟฟ้าเลยทีเดียว ถึงแม้อากาศจะร้อนอบอ้าวไปซักหน่อย แต่น้องๆ ก็สนุกสนานจากกิจกรรมสันทนาการ และได้ความรู้กลับบ้านกันเพียบเลยค่า

ถ่ายทอดความรู้จากคนทำหนังสู่วัยใสสร้างหนัง

ทางค่ายได้เชิญพี่วศิน ปกป้อง (ผู้กำกับสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก) มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำหนังสั้นและแอนิเมชั่นกับน้องๆ ในค่ายเด็กตื่นไฟ

ชีพจรลงเท้าไปชมศูนย์ผลิตสาธารณูปการแห่งที่ 2

ศูนย์ผลิตสาธารณูปการแห่งที่ 2 หรือ โรงไฟฟ้าระบบโคเจนเนอเรชั่น (Cogeneration Power Plant) จังหวัดระยอง ถึงแดดจะร้อน แต่น้องๆ สู้ไม่ถอย และกิจกรรมที่สนุกยิ่งกว่าคือการนำเอาความรู้เรื่องพลังงานจากประสบการณ์จริง ด้วยการทำไข่เจียว~

หลังพักกลางวัน พลาดไม่ได้กับสันทนาการการแดนซ์กระจายคลายง่วงกันยามบ่าย ต่อด้วยการเรียนรู้เรื่องพลังงานทดแทน รถโมบายพลังงานเคลื่อนที่

 Commentator Time

นอกจากที่จะพาทัวร์พาชมแล้ว ยังมีกิจกรรมสำคัญอีกอย่างคือช่วงเวลาของการคอมเมนท์ผลงานที่ส่งเข้าประกวดของน้อง ๆ กับคณะกรรมการสุดโหดแต่ใจดีของเรากันต่อ เราก็ยังรื่นเริงสุด !

 

เดินชมห้อง Control โรงไฟฟ้า

หลังจากเครียดๆ กันแล้วก็แวะมาเดินชมห้อง Control ของโรงไฟฟ้า

Surprise Party

มาเป็นเด็กค่ายตื่นไฟทั้งที่ มาผ่อนคลายกับ Night Party กันมันส์สุดเหวี่ยง !

Day 3

ช่วงสัมภาษณ์กับน้องๆ

ก่อนจากกันไป ทิ้งท้ายด้วยกิจกรรมเปิดอกเปิดใจที่พี่ๆ จะได้รู้ว่าน้องๆ รู้สึกอย่างไรกับค่ายนี้บ้างจากการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ และทิ้งท้ายด้วยการถ่ายภาพรวมกับคุณป๋อมแป๋มซักหน่อย

ชักภาพร่วมกับยายกันหน่อยยยยยยย

จบไปแล้วกับค่ายเด็กตื่นไฟที่จัดขึ้นเป็นปีแรกสุดเลย เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย พี่มนหวังว่าบทความรีวิว EP. นี้จะช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าจะสมัครค่ายนี้เพื่อเข้าประกวดรับความรู้ ความสนุกสนาน และเข้าสังคมใหม่ๆ ที่มีแต่คนชอบอะไรเหมือนกันหรือไม่ ไม่มากก็น้อยนะคะ

ดูรายละเอียดค่าย

ถ้าสนใจจะสมัครค่ายเด็กตื่นไฟนี้ สามารถติดตามรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ CampHUB ของเราที่จะคอยอัปเดตข้อมูลข่าวต่างๆ มากมาย และทางเว็บไซต์ของเด็กตื่นไฟโดยตรงเลย ส่วนตอนนี้ พี่มนต้องขอลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่น้า บ้ายบาย~

เขียนโดย : พี่มน และพี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ : เด็กตื่นไฟ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่มน