CAMPHUB up level บทความ

ส่งใบสมัครทางไปรษณีย์ยังไง ?​ ให้ถึงค่ายชัวร์ๆ

สวัสดีครับผมพบกับ “แคมป์ทริค” อีกครั้งน้าา ครั้งที่แล้วพี่ออฟได้พูดเรื่องการเตรียมเอกสารยังไม่ให้นกแล้วนะครับ ได้รับความรู้เยอะเลยใช่มะ สำหรับวันนี้พี่ออฟจะมาบอกเกี่ยวกับการส่งไปรษณีย์ยังไงให้ถึงค่ายชัวร์ๆ ว่าแต่ขั้นตอนจะมีอะไรบ้างน้าา มาดูกันเลยดีกว่า

1-2

1. การจ่าหน้าซอง

วิธีการจ่าหน้าซองเราต้องเขียนชื่อ ที่อยู่ให้ชัดเจน เพราะอะไร เพราะว่าถ้าเราเขียนไม่ชัดเจนอ่านไม่ออก เช่นเราเขียนรหัสไปรษณีย์จากเลข 1 เป็นเลข 7 จดหมายของน้องจะไปไม่ถึงที่อยู่ที่น้องส่งเลยน้า เอาเป็นว่าส่วนน้องน้องตั้งใจคัดลายมือถือเลย ไม่ว่าชื่อที่อยู่ผู้รับ ชื่อที่อยู่เรา เพื่อทำให้เรามั่นใจว่า เราจ่าหน้าซองถูกต้องน้า

2

2. วงเล็บมุมซองคืออะไร

วงเล็บมุมซองคือสิ่งที่ระบุจดหมายของน้องว่าจะส่งไปส่วนๆ ไหนของคณะ เพราะเวลาเราส่งจดหมายไปที่คณะต่างๆ จดหมายก็ไปถึงที่คณะ แต่แต่ เขาไม่รู้ว่าจดหมายนี้เป็นจดหมายค่ายหรือจดหมายของคณะใช่มะ ดังนั้นเราก็ควรระบุวงเล็บมุมซองว่าค่ายบลาๆด้วยน้าา เพื่อทำให้จดหมายน้องๆไม่ตกหล่นแน่ๆ แล้วเราจะวงเล็บไว้ส่วนไหนดีล่ะ ? บางค่ายจะกำหนดไว้ ถ้าไม่กำหนด เราก็วงเล็บไว้ มุมขวาล่างก็ได้น้า

3

3. แสตมป์หาได้จากไหน

ง่ายๆ เลยแสตมป์เราหาได้จากเซเว่นครับ ไม่ก็ไปหาซื้อที่ไปรษณีย์ก็ได้นะ บางทีร้านขายเครื่องเขียนอาจจะมีก็ได้นะครับราคาจะเริ่มต้นที่ 3 บาท ส่วนการติดแสตมป์

  • ไม่เกิน 20 กรัม 3 บาท
  • เกิน 20 กรัม แต่ไม่เกิน 100 กรัม 5 บาท
  • เกิน 100 กรัม แต่ไม่เกิน 250 กรัม 9 บาท
  • เกิน 250 กรัม แต่ไม่เกิน 500 กรัม 15 บาท

การใช้แสตมป์สำหรับน้องๆ ที่ส่งทางตู้ ปณ.เท่านั้นนะ ถ้าน้องไปส่งที่ไปรษณีย์หรือไปส่งที่ร้านไม่ต้องใช้แสตมป์ก็ได้ครับ

4

4. หยอดตู้ ปณ กับไปส่งที่ ปณ ต่างกันยังไงล่ะ ?

ไม่ต่างครับผม พี่บอกเลยตู้ ปณ. ตอนนี้หายากมากแล้ว และก็ตู้ปณ. บางตู้ใส่เอกสารขนาด A4 ไม่ได้ ถ้าน้องจะส่งพี่แนะนำให้ไปส่งที่ไปรษณีย์ดีกว่าค้าบ ไม่ก็ร้านพวก Post Service ก็ได้ครับผมถึงเหมือนกัน

5

5. การส่งแบบลงทะเบียนต่างกับ EMS ยังไง

เอาเป็นว่าง่ายๆ เลย EMS ส่งเร็วกว่าแบบลงทะเบียนแต่จะแพงกว่า การส่งแบบ EMS จะใช้เวลา 2-3 วันถ้าอยู่ในกรุงเทพด้วยกันก็จะ 1-2 วัน ถ้าแบบลงทะเบียนจะใช้เวลา 5-7 วัน และก็ส่งทั้งสองแบบก็จะมีเลข Tracking Number ด้วยน้าาา เราสามารถตรวจว่าจดหมายเราถึงไหนแล้วได้ด้วย

1

6. การตรวจสอบสถานะด้วยเลข Tracking Number

จากข้อ 5 ที่บอกว่ามีเลข Tracking Number บอกอยู่เราสามารถเข้าไปเช็คว่าจดหมายของน้องอยู่ที่ได้แล้วได้ที่ http://track.thailandpost.co.th/tracking/default.aspx แล้วใส่เลข Tracking Number ได้เลยยย แค่นี้ก็จะเช็คสถานะของจดหมายของน้องได้แล้วว

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับวิธีส่งจดหมายของเรา มันอาจจะเป็นข้อมูลพื้นฐานแต่พี่จะเอามารวบรวมไว้เพื่อเป็นประโยชน์กับน้องๆ เนอะ หากใครมีปัญหาเรื่องการส่งอะไร น้องๆ สามารถคอมเม้นต์ข้างล่างนี้ได้นะค้าบ เดี๋ยวจะมีพี่ๆ มาตอบคำถามน้องนะค้าบ ส่วนสัปดาห์ต่อไปจะเป็นเรื่องอะไรน้าาา โปรดติดตามกันนะค้าบบ

และขอบคุณรูปสวยๆ จากพี่แก้วมากๆ น้าาา ที่วาดรูปสวยๆ น่ารักให้กับเรา (สนใจดูผลงานพี่แก้ว คลิกเลย) สุดท้ายนี้พี่ออฟขอลาไปก่อนนะค้าบ ขอให้มีความสุขกับหยุดยาวนี้นะค้าบ สวัสดีค้าบผมมม

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ออฟ

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้