บทความ แคมป์ทริค

พรี๊เซ๊นต์ (เสียงสูง) งานยังไง…ให้สะกดใจผู้ฟัง

สวัสดีครับน้องๆ ทุกคนวันนี้ก็พับกบเฮ้ยพบกับเฮ้ยย (ถูกแล้ว) แค๊มป์ทริ๊ค (เสียงสูง) ของเรานั่นเองง #ใต้เตียงเด็กค่าย (พ๊อออ) วันนี้พี่ออฟจะมาแนะนำเกี่ยวกับการพรีเซนต์งานในค่าย ซึ่งแน่นอนครับค่ายแต่ละค่ายจะมีกิจกรรมให้ทำใช่มะ เช่นจับกลุ่มทำเกม หรือพรีเซนต์โปรเจคกลุ่มไรงี้ ซึ่งแน่นอนครับ น้องๆต้องพูดอธิบายให้เพื่อนๆ พี่ๆ เข้าใจในงานที่น้องทำอยู่ ว่าแต่จะพรีเซนต์ยังไงให้โดนใจพวกพี่ๆ ล่ะ ? พี่ออฟมีคำตอบครับผม ตามมาเลยย 

1

1) หัวข้อต้องโดดเด่นชัดเจน

เช่นในค่ายน้องทำเกมปากระป๋องงี้แต่น้องเขียนตัวเล็กๆ แบบนี้ก็ไม่น่าสนใจแล้วใช่ปะ? เราลองเขียนชื่อเกมตัวใหญ่ๆ และลองครีเอทคำใหม่ๆ ขึ้นมาพี่ออฟเชื่อว่าเกมของน้องจะดูน่าสนใจมากขึ้นครับผม

2

2) ต้องเสียงดังฟังชัดและมั่นใจ

และเราต้องเข้าใจเนื้อหาที่เราจะพูดด้วยนะ ถ้าเราออกไปพรีเซนต์หน้าห้องแล้วเราพูดเบาๆ กล้าๆ กลัวๆที่จะพูด หรือว่าไม่เข้าใจเกมแล้วออกไปพูดมั่วและอ่าน แน่นอนครับมันจะทำให้เพื่อนๆ พี่ๆที่ฟังน้องอยู่ไม่เข้าใจได้ครับ ดังนั้นเราต้องเข้าใจเกมของเราแล้วพกความกล้าไปด้วยน้า

3

3) ใส่ข้อมูลเท่าที่จำเป็น

หากเราเขียนข้อความอะไรไปเยอะๆ มันจะทำให้คนฟังนั้นสติไม่ได้อยู่ที่เราครับ แต่จะอยู่ที่ตัวข้อความที่เราเขียนอะไรไปเยอะแยะ และมันจะเลวร้ายไปกว่านั้นก็คือคนฟังนั้นไม่อ่านในสิ่งที่น้องเขียน มันจะทำให้คนฟังนั้นไม่เข้าใจในสิ่งที่เราจะสื่อสารครับ

4

4) มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ฟัง

เช่นถ้าเห็นคนฟังนั้นจะหลับ หรือเล่นมือถือบ้าง เราก็เล่นมุขให้ฮาเลยครับ ไม่ก็ลองสบตากับผู้ฟังทุกคนดูครับ มันจะทำให้เขาคิดว่าเห้ย “เรามองเธออยู่นะ อย่าเพิ่งหลับนะ” ไรงี้

5

5) ต้องมีแหล่งอ้างอิง

ถ้าเราเอาข้อความจากที่ไหนมา หรือเอารูปจากเว็บๆนี้มาใช้ เราควรใส่แหล่งอ้างอิงครับ ทำไมถึงใส่? มันจะทำให้เราดูมีความเป็น Professional มากขึ้นหรือถ้าคนที่ฟังเป็นผู้ใหญ่ เขาจะได้มั่นใจว่าข้อมูลที่หามานั้นเป็นของจริงนะ ไม่ได้โมเมสร้างขึ้นมาเองนะ

จบแล้วกับวิธีการพรีเซนต์แบบง่ายๆ ถ้าน้องๆ ทำได้ครบทุกข้อพี่เชื่อได้เลยว่าน้องๆ จะเป็นนักพรีเซนต์ตัวยงแน่นอน ถ้าเรายังไม่มั่นใจว่าสิ่งที่เราจะพูดนั้นคนฟังจะเข้าใจรึเปล่า พี่ออฟแนะนำว่าให้น้องๆ ลองพรีเซนต์ให้เพื่อนน้องฟัง ถ้าเพื่อนน้องบอกว่ารู้เรื่องก็แปลว่าใช้ได้ ถ้าเพื่อนน้องบอกว่าไม่รู้เรื่องก็ไปเคลียร์กับเพื่อนเอาเองน้าาาา

และสุดท้ายนี้ พี่ออฟขอลาไปก่อนน้าาา สำหรับน้องๆ คนไหนที่มีเทคนิคเฟี้ยวๆ สำหรับการพรีเซนต์ภายในค่ายน้องๆ สามารถคอมเมนต์แนะนำได้ที่ด้านล่างเลยน้า ถ้าหากอันไหนเด็ดๆ โดนใจพวกพี่ๆ เดี๋ยวพี่จะเอาขึ้นบทความให้เลย และขอบคุณรูปสวยๆ จากพี่แก้วด้วยน้า หากน้องๆ คนไหนอยากได้รูปสวยๆ น้องสามารถติดต่อได้เลยน้าา บายจ้าา #ทีมแคมป์ฮับ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

Kunchai Sodhom

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้