CAMPHUB up level บทความ

รู้ไว้ไม่เสียหาย ก้นกระดกตัวร้ายในค่ายน้องๆ

สวัสดีครับน้องๆ วันนี้มาพบกับแคมป์ทริคอีกครั้งนะครับ หลังจากห่างหายกันไปนาน ช่วงนี้อากาศเย็นและหนาว ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะครับน้องๆ วันนี้พี่ออฟจะมาพูดถึงแมลงร้ายสุดอันตรายกันนั่นก็คือ “แมลงก้นกระดก” น้องๆ หลายคนที่ไม่รู้ว่าแมลงนี้หน้าตาเป็นยังไง วันนี้พี่ออฟมีรูปมาให้ดูด้วย

แมลงก้นกระดก

โดยลักษณะของแมลงตัวนี้ก็คือมีลำตัวยาวประมาณ​ 7 – 8 มิลลิเมตร โดยจะมีลำตัวและท้องเป็นสีส้ม ส่วนท้ายของลำตัวจะเป็นสีดำ เมื่อเกาะอยู่กับพื้นจะงอส่วนท้องส่ายขึ้นลง จึงได้ชื่อว่าแมลงก้นกระดกนั่นเอง

ทำไมพี่ออฟถึงเอาเรื่องของแมลงก้นกระดกมาเล่าล่ะ?​ เพราะว่าแมลงตัวนี้ชอบอาศัยบริเวณพงหญ้าที่มีความชื้น ใกล้หนองน้ำ ชอบออกมาเล่นไฟและแสงสว่างตามบ้านเรือน และภายในค่ายของมหาวิทยาลัยต่างๆก็อาจจะมีเจ้าแมลงตัวนี้หลบซ่อนอยู่ก็ได้น้า

พิษของแมลงก้นกระดก

โดยเจ้าแมลงตัวนี้มีพิษที่ร้ายแรงมาก แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตนะ โดยหากเราไปตบเจ้าแมลงตัวนี้ แมลงตัวนี้ก็จะมีสารพิษอยู่หากโดนตัวเราก็จะทำให้ผิวหนังที่สัมผัสเกิดปวดแสบปวดร้อนและมีรอยไหม้แปลกๆ

วิธีการป้องกันและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากสัมผัสเจ้าแมลงตัวนี้

แล้วเรามีวิธีป้องกันยังไงล่ะ ? ​วันนี้พี่ออฟก็มีวิธีป้องกันและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอยู่ 4 วิธี ด้วยเช่นกันว่าแต่จะมีอะไรบ้างน้า มาดูกันเลยดีกว่า

1) อย่าฆ่ามัน อย่าตบ อย่าเผามัน

อย่าฆ่ามันเด็ดขาดเพราะว่าแมลงตัวนี้มีพิษอยู่ถ้าเราฆ่ามัน พิษของมันก็จะโดนตัวเราทำให้เราปวดแสบปวดร้อน อย่าเอาไฟไปเผามันระวังมันจะส่งกลิ่นเรียกพวกมา เราจะนอนไม่ได้ ทางที่ดีให้เป่าให้มันไปไกลๆ จากตัวเราไปก่อนแล้วอ่านวิธีป้องกันข้อที่ 2

 

2) ให้เอาสก็อตเทปแปะแมลงตัวนี้ไว้

จากข้อ 1 ถ้าเราเป่ามันไปไกลมากๆ สุดท้ายแมลงตัวนี้ก็จะมาหาเราใหม่ใช่มั้ยครับ ทางที่ดีก็คือ สก็อตเทป ให้เราแปะทับเจ้าแมลงตัวนี้ไว้เลย แปะทิ้งไว้อย่าให้มันออกมาได้ ถือว่าป้องกันไม่ให้แมลงตัวนี้มาไต่ตัวเราได้

3) หากเราโดนพิษของมัน น้ำเกลือหรือน้ำสะอาดช่วยเราได้

เมื่อโดนพิษของแมลงก้นกระดกหรือเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน อันดับแรกเลยอย่าเกาที่แผล แล้วเรารีบไปล้างแผลด้วยน้ำเกลือบริสุทธิ์ ถ้าหากตอนนั้นไม่มีน้ำเกลือบริสุทธิ์ให้ล้างน้ำสะอาดกับสบู่ก็ได้ ล้างหลายๆ ครั้ง ให้รู้สึกว่ามันแสบน้อยลง

4) รีบเรียกพี่พยาบาลประจำค่าย

แน่นอนครับตัวเราเองไม่มียารักษาเจ้าแมลงตัวนี้ ให้เราเรียกพี่พยาบาลประจำค่ายเลย เดี๋ยวพี่เขาจะดูแลรักษาและทายาให้กับเราเอง น่ารักใช่มั้ยล่ะ? อย่าตื่นตระหนกกันนะครับ อย่าเพิ่งกลัวตาย ฮ่าๆ

ทั้งหมดนี้ก็จะเป็นวิธีการป้องกันตัวเองและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากแมลงก้นกระดกน้า จะเห็นว่าแมลงชนิดนี้ไม่ได้อันตราย กัดต่อยแล้วไม่ถึงกับชีวิต แต่ สามารถทำให้ผิวหนังไหม้พองได้ ดังนั้น ควรป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุด หากเราพบเจอให้เรียกพี่ค่ายให้เร็วที่สุดนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างได้รับความรู้กันเยอะเลย ช่วงนี้น้องๆ สอบมิดเทอมด้วยใช่ม้าาา ขอให้ตั้งใจอ่านหนังสือและตั้งใจสอบด้วยน้า แล้วสอบเสร็จก็ไปเที่ยวคริสต์มาสและปีใหม่กันให้สนุกนะครับ ฝากเที่ยวเผื่อพี่ๆ CampHUB ด้วยน้าา และขอบคุณเว็บไซต์ http://www.thaihealth.or.th/ สำหรับข้อมูลเรื่องแมลงก้นกระดก กับ พี่แก้วสำหรับรูปวาดสวยๆ ในแคมป์ทริคเรานะครับ (ติดตามผลงานได้ที่นี่) ส่วนครั้งหน้า แคมป์ทริคจะเป็นเรื่องอะไร คอยติดตามในตอนหน้านะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีค้าบผม

 

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ออฟ

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า