CAMPHUB check me with Learn O Life

เราสามารถเป็นตัวของตัวเองได้จริงๆ หรอ?

เคยไหม รู้สึกว่าตัวเองเป็นแค่คนที่ดู ธรรมด๊า ธรรมดา ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น พิเศษ ถ้าเปรียบตัวเองเป็นตัวละครในซีรีส์ ภาพยนตร์ หรือเป็นตัวละครในหนังสือการ์ตูน ก็คงไม่ใช่พระเอกนางเอก หรือคนที่รับบทเด่นอะไร อาจจะเป็นแค่ตัวประกอบเสียด้วยซ้ำ ก็เพราะชีวิตเรามันธรรมดา ไม่ได้โดดเด่น หรือมีอะไรที่แตกต่างจากคนอื่นมากพอ ที่จะมีใครให้ความสนใจกับเราไง

แล้วทำไมเราต้องแตกต่างกันนะ …

มันจำเป็นจริงๆ หรือเปล่ากับความแตกต่าง โดดเด่น ที่หลายๆ คนพูดกัน หรือจริงๆ แล้วเราก็ไม่ได้อยากจะโดดเด่นอะไรหรอก แต่เหมือนเราถูกกดดันให้ “จำเป็นต้องแตกต่าง” มากกว่า ทำให้เราต้องพยายามสร้างความแตกต่างให้ตัวเองในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเรียน เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิต ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้อยากจะเป็นเลยสักนิด

จริงๆ แล้วการเป็นคนธรรมดามันก็สบายใจดี แต่สังคมชอบบอกให้เราเป็นตัวของตัวเอง ให้โดดเด่น และแตกต่าง เพื่อที่เราจะได้ “พิเศษ” ไม่เหมือนใคร ซึ่งเราก็คิดว่ามันก็คงจะดีนะ ถ้าเราสามารถแตกต่างจากคนอื่นได้ หรือดูพิเศษกว่าใครๆ  แต่เอาเข้าจริงๆ พอลองคิดดู จะมีสักกี่คนที่พิเศษขนาดนั้นได้กัน

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

การเป็นคน “พิเศษ” ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย …

คนรอบตัวต่างก็บอกให้เราออกไปลองทำสิ่งต่างๆ ให้ลองออกจาก Comfort Zone ไปเผชิญโลก เราถูกสังคมบอกกันมาตลอด ว่าให้กล้าทำนั่น ทำนี่ กล้าที่จะแตกต่าง และเป็นตัวของตัวเองอย่างมั่นใจ แต่ความจริงต้นทุนของการจะแตกต่างได้มันไม่น้อยเลย และก็ใช่… ทุกคนไม่ได้มีต้นทุนที่เท่ากัน หลายๆ คนมีข้อจำกัดทางชีวิตที่มากกว่า แปลว่าโอกาสที่จะได้กลายเป็นคนพิเศษของเขาก็อาจจะลดน้อยลงไปด้วย

อีกอย่าง ที่สังคมบอกให้เราเป็นตัวของตัวเอง บางทีมันก็ไม่ใช่แบบนั้น เชื่อสิ ว่าเราทุกคนก็คงอยากเป็นตัวของตัวเอง ไม่อยากปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามสิ่งต่างรอบๆ ตัวที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วให้เหนื่อยหรอก แต่เพราะสุดท้ายสังคมได้ตีกรอบไว้แน่นหนาแล้วว่า เราต้องเป็นตัวของตัวเองแบบไหน ถ้าเราไม่ได้เป็นไปตามแบบที่สังคมรับได้ ความพิเศษของเรามันจะไม่มีค่าใดใดในสายตาใครเลยด้วยซ้ำ 

สุดท้ายแล้วก็ไม่เห็นจำเป็นต้องแตกต่าง …

ไม่ว่าเราจะพยายามมากแค่ไหน ปรับเปลี่ยนตัวตนยังไง แต่ตัวตนของเราก็จะถูกล้อมกรอบด้วยบรรทัดฐาน และค่านิยมทางสังคมอยู่ดี เพราะอย่างนั้น เราจะเหนื่อยที่จะแตกต่างไปทำไมกัน ทำไมเราต้องพยายามมากมายที่ต้องชนะกรอบของสังคม … เพราะยังไงก็ตามมันไม่สำคัญเลยสักนิด ว่าเราจะ “พิเศษ” หรือ “ธรรมดา” ตราบใดที่เรารู้จักตัวเองดี เข้าใจว่าสิ่งที่เราเป็นคืออะไร ให้คุณค่า และมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองเป็น แค่นี้ก็ดีพอแล้วหละ

ถ้าผลสุดท้ายการเป็นตัวเอง สังคมจะจัดกลุ่มให้เราเป็นแค่คนธรรมดาทั่วไป ไม่โดดเด่น ไม่แตกต่าง ไม่ใช่คนที่เรียกว่าพิเศษ ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย เพราะมันโอเคมากเหมือนกัน อย่าคิดมากกับการเป็นตัวเองเลยนะ มันไม่ผิดสักหน่อยที่เราจะเป็นตัวเองแล้วมันดันดูธรรมดาในสายตาคนอื่น เพราะการมีความสุขกับสิ่งที่เราเป็นมันสำคัญมากกว่า 

แต่สุดท้าย ไม่ว่ายังไงก็ตาม สังคมจะให้เราเป็นแค่ “คนธรรมดา” หรือเป็น “คนพิเศษ” แต่การมีความสุขกับการได้ใช้ชีวิตแบบที่เป็นตัวเอง และแบบที่ตัวเองอยากเป็น โดยไม่ต้องฝืนใจทำตามใคร มันดีที่สุดจริงๆ นะ

ถ้าน้องๆ คนไหนอยากเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ค้นหาตัวเองเพิ่มเติม สามารถพูดคุย สอบถามทีมงาน Learn O Life ได้เลย เรามีทีมงานนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ ที่ต่างมีเป้าหมายอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักค้นหาตัวเอง และสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ออกแบบเองได้ ไม่ใช่การเดินตามรอยเท้าของใคร

LINE @learnolife Website Learn O Life

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า

เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย : พี่จา CAMPHUB
รูปภาพประกอบ : พี่จั๊บ CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่จา

พี่จา นิสิตคณะนิเทศ จุฬาฯ ชื่นชอบการเขียนตั้งแต่เริ่มจับดินสอเป็น

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า