CAMPHUB check me with Learn O Life

ต่อให้เตรียมมาดีแค่ไหน สุดท้ายเราก็เปียกฝนอยู่ดี

ชีวิตนี้มันไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้เสมอหรอก มันมักจะมีสิ่งที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นอยู่เสมอ มีอะไรใหม่ ๆ มาเซอร์ไพรส์เราได้ตลอดเวลา 

ถ้าเราลองคิดตามง่าย ๆ … เคยไหม ? ต่อให้เราจะพกร่มบ่อยแค่ไหน มันต้องมีสักวันหนึ่งที่ลืมแล้วฝนดันตก หรือบางครั้งเราพกร่มทุกวันแต่ไม่ได้ใช้สักที แต่แค่วันนึงที่เราหยิบร่มออกจากกระเป๋า วันนั้นแหละเราก็จะเจอฝนอย่างน่าประหลาด ต้องวิ่งฝ่าฝนจนเปียกไปทั้งตัว

แต่มันก็ไม่ใช่แค่วันที่เราไม่ได้พกร่มหรอก เพราะต่อให้เราเช็กพยากรณ์อากาศตั้งแต่เช้า และเตรียมตัวออกจากบ้านอย่างดีแค่ไหน มันก็จะมีวันนึง วันที่ฝนตกแรงมาก วันที่เรากางร่มที่เตรียมมายังไง สุดท้ายเราก็เปียกอยู่ดี จะเปียกมากเปียกน้อยก็ว่ากัน  

การเตรียมตัวพร้อมรับสิ่งต่าง ๆ มันก็เหมือนกับการที่เราพกร่มนั่นแหละ ที่ต่อให้เราเตรียมตัวอย่างดีแค่ไหน มันก็มีโอกาสที่เราจะเจอสิ่งที่เราไม่ได้คาดคิดได้ทั้งนั้น

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

เราควรวางแผนชีวิต คิดถึงอนาคต และเตรียมพร้อมกับมัน นั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วนะ แต่อย่าลืมทดไว้ในใจว่า เราไม่ได้มีตาวิเศษ เราไม่ได้มีพลังเร้นลับ หรือญาณวิเศษใด ๆ ที่จะรู้อนาคตแบบแน่นอนได้ เราไม่มีทางรู้หรอกว่าในอนาคตของเราจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง 

แล้วถ้าเราใช้เวลาในปัจจุบันไปกับการวางแผนและการเตรียมพร้อมอย่างดี แต่อะไรก็ไม่รู้ดันเกิดขึ้นมา ทำให้สิ่งที่เราเตรียมมาทั้งหมดมันไม่ได้ใช้

มันไม่เสียเวลาและสูญเปล่าหรอ ?

พื้นที่โฆษณา

วันที่เราวางแผนสำหรับอนาคต เราคิด เราวางแผนแค่จากการใช้ชีวิต ณ วันนี้ นาทีนี้ มันเลยไม่แปลก ถ้าวันข้างหน้าสิ่งที่คิดไว้ในวันนี้มันจะเปลี่ยนแปลงไป หรือมีอะไรอย่างอื่นแทรกเข้ามาจากแผนที่เราวางไว้ … ก็เพราะเราไม่มีทางรู้อนาคตที่จะเกิดขึ้นเลยนี่นา แม้เราจะเตรียมร่มอย่างดี แต่เราจะไปห้ามไม่ให้ฝนตกหนักได้ยังไงกัน เราจะไปเปลี่ยนทิศทางลมไม่ให้ฝนสาดมาที่เราคงก็ไม่ได้หรอก

เราเอาแผนที่เราคิดมาใช้ได้ส่วนหนึ่งนะ แต่อีกส่วนหนึ่งเราก็ต้องใช้ใจและกึ๋นในการรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิด การพยายามจะบังคับให้ทุกสิ่งเกิดขึ้นแบบที่เราคิดไว้ทั้งหมดมันคงยาก การพยายามทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนแล้วมันออกมาไม่ได้แบบที่เราเคยหวังมันคงทำให้เรารู้สึกแย่ไม่น้อยเลยใช่ไหม ลองปล่อยใจให้สบาย ทำเท่าที่เราทำได้ แล้วที่เหลือจะเป็นอย่างไร ก็ค่อย ๆ ปรับตัวตามแต่ละสถานการณ์แล้วกัน น่าจะดีกว่า

เหมือนกับการเลือกเส้นทางเรียนต่อของเรา สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้ แค่เตรียมตัวในสิ่งที่เราคาดการณ์ได้ให้ดีที่สุด ส่วนอนาคตที่เราคาดการณ์ไม่ได้ เราก็คงได้แค่ทำใจให้สบายและเตรียมใจให้พร้อมรับมันอย่างเดียว แต่ก็ไม่ต้องเครียดจนเกินไปหรอก เพราะใคร ๆ ต่าง ก็ต้องเจอกับสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงกันทั้งนั้น

เราจะเกิดมาแบบไม่เคยเปียกฝนกันเลยหรอ มันเป็นไปไม่ได้หรอกมั้ง ใคร ๆ ต่างก็ต้องเคยเปียกฝนสักครั้งในชีวิตทั้งนั้น แค่รู้ว่าวันนึงถ้าเราเกิดเปียกฝนจริง ๆ ขึ้นมา แล้วเราควรทำยังไงต่อ ก็พอแล้วนะ

พื้นที่โฆษณา

อย่ารอเฉย ๆ เลย เพราะไม่รู้ว่าถ้าเรารอให้เวลาผ่านไปเฉย ๆ โดยไม่ทำอะไรเลย แล้วเราจะได้อะไรจากการรอ ใช้เวลากับการหาคำตอบกับคำถามข้อนี้ให้มากขึ้นเถอะ มันคุ้มค่ามากนะกับอนาคตที่เราจะได้ทำสิ่งที่ชอบ และไม่เสียใจกับการตัดสินใจตัวเองในวันนี้


ถ้าน้องๆ คนไหนอยากเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ค้นหาตัวเองเพิ่มเติม สามารถพูดคุย สอบถามทีมงาน Learn O Life ได้เลย เรามีทีมงานนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ ที่ต่างมีเป้าหมายอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักค้นหาตัวเอง และสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ออกแบบเองได้ ไม่ใช่การเดินตามรอยเท้าของใคร

LINE @learnolife Website Learn O Life

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า

เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย : พี่หนูดี CAMPHUB
รูปภาพประกอบ : พี่หนูดี CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่หนูดี

พี่หนูดี นิสิตสถาปัตย์ จุฬาฯ

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า