CAMPHUB check me with Learn O Life บทความ

อย่างฉันมันจะสู้ใครไหว

บอกกับตัวเองเสมอว่าไม่ต้องแข่งกับใคร ไม่ต้องเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น แต่ทำไงได้ เราไม่ได้อยู่ในสังคมนี้คนเดียวนี่นา ไม่ว่าจะยังไง เราก็ยังจะต้องเห็นการเติบโตและเปลี่ยนแปลงของเพื่อนร่วมรุ่น ร่วมสังคมอยู่ดี

เวลาเราเห็นคนในช่วงวัยเดียวกันทำอะไรสักอย่างได้ดี ไม่ว่าจะสอบได้คะแนนดี ๆ เก่งอะไรสักอย่างมากๆ ได้เป็นตัวแทนโรงเรียน หรือแม้กระทั่งสอบติด มีที่เรียนก่อนคนอื่นๆ เราก็อดใจไม่ไหว และมักเอาตัวเองไปเปรียบเทียบตลอด เราหยุดเทียบไม่ได้

แต่ไม่ใช่แค่การเทียบกับคนที่ดีกว่าเรา บางครั้งเราก็เทียบตัวเองกับคนระดับใกล้ๆ กันนี่แหละ เพราะบางครั้ง เราไม่ได้มีความคิดที่จะอยากไปเอาชนะใคร อวดใคร หรือต้องเก่งกว่าใคร แต่เราเทียบเพื่อให้ตัวเองสบายใจว่า เรายังโอเคนะ เรายังไม่ได้หลุดจากแถว จากกรอบสักเท่าไร เหมือนเป็นการปลอบใจตัวเองเบา ๆ อยู่เหมือนกัน

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม แม้เราจะเห็นทั้งคนที่ดีกว่า คนที่พอ ๆ กัน และคนที่แย่กว่า แต่กลุ่มคนที่เราจะเอามาสนใจ เก็บเอามาคิดกังวล และกดดันตัวเองมากที่สุด ก็มักจะเป็นกลุ่มคนที่ดีกว่าเรา ไปไกลกว่าเรา และเก่งกว่าเราเสมอ ซึ่งตรงจุดนั้นแหละ มันไม่ได้ทำให้รู้สึกดีเท่าไร แถมยังรู้สึกว่า ใช่สิ อย่างเรามันจะไปสู้ใครไหว

เรามักจะโทษตัวเอง ว่าเรามันไม่ดี ไม่เก่งเหมือนใคร ทำยังไงก็เก่งได้ไม่เหมือนเขา ซึ่งในมุมหนึ่งคือถูกต้องแล้ว คนเราไม่เหมือนกัน เราไม่มีวันเก่งอย่างใคร หรือทำทุกอย่างเท่าเขาได้ แต่รู้ไหมว่า เราก็สามารถเก่งในแบบของเราได้นะ อย่าพยายามเทียบตัวเองกับคนอื่นเลย มันเหมือนการเอาแอปเปิล ไปเทียบกับส้ม ยังไงมันก็ไม่มีวันแฟร์ในการเทียบอยู่แล้ว เทียบยังไงก็บอกได้ว่าผลลัพธ์มันไม่มีทางเท่ากัน เพราะมันไม่เหมือนกันมาตั้งแต่ต้น

เราต่างเกิดมาด้วยการเลี้ยงดูคนละแบบ โตมาคนละสภาพแวดล้อม ทักษะต่าง ๆ ความสามารถต่าง ๆ มันก็เลยไม่เท่ากัน เพราะเรามีพื้นฐานการใช้ชีวิตที่ต่างกัน และถูกฝึกฝน พัฒนามาไม่เหมือนกันเลย ยิ่งเวลาผ่านไป การเติบโตของแต่ละคนยิ่งต่างกันมากขึ้น มันไม่ให้ความหมายอะไรกับใครในการพยายามเทียบกันเลย

ถ้าให้ลองยกตัวอย่าง บางครั้งเราอาจเห็นเพื่อนบางคนเข้าสังคมง่าย คุยกับใครก็ดูสนิทไปหมด จนเรารู้สึกว่าเราจะไปสู้เขาได้ยังไง แค่เราจะเริ่มต้นคุยกับใครก็รู้สึกอึดอัด ไม่รู้จะพูดอะไร หรือเริ่มต้นชวนคุยก่อนยังไงดี ถ้าเทียบด้านเดียวแบบนี้ มันก็คงทำให้เรารู้สึกแย่อยู่แล้ว  อย่างที่ทุกคนรู้ว่าการเปรียบเทียบคือสิ่งที่ทำให้เราไม่มีความสุข และมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ทุกครั้งมันมีแต่ทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเอง

แต่ถ้าเรามองในอีกมุม พยายามทำความเข้าใจว่าเราแต่ละคนล้วนต่างกัน มันอาจลดความรู้สึกแย่เหล่านั้นลงก็ได้ เพื่อนของเราที่เข้าสังคมเก่งก็อาจเป็นเพราะเขาผ่านการใช้ชีวิตในสังคมที่หลากหลายมา เลยทำให้เขาปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ไว และเปิดใจกับการทำความรู้จักคนใหม่ๆ ได้ง่าย แต่เราไม่เคยผ่านการเข้าสังคมหลากหลาย จะให้เราปรับตัวได้ไวแบบเขาทันทีก็คงไม่ใช่เหมือนกัน

เราอาจจะทำได้ดีในด้านอื่นๆ ที่คนอื่นก็อาจกำลังแอบเปรียบเทียบตัวเองกับเราอยู่ก็ได้นะ เพราะฉะนั้นเลิกเปรียบเทียบแล้วกดตัวเอง ให้รู้สึกด้อยกว่าคนอื่นแบบนี้เลย มั่นใจในตัวเอง ว่าเราก็มีด้านที่ทำได้ดีอยู่เหมือนกัน คงจะดีกว่า

ถ้าน้องๆ คนไหนอยากเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ค้นหาตัวเองเพิ่มเติม สามารถพูดคุย สอบถามทีมงาน Learn O Life ได้เลย เรามีทีมงานนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ ที่ต่างมีเป้าหมายอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักค้นหาตัวเอง และสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ออกแบบเองได้ ไม่ใช่การเดินตามรอยเท้าของใคร

LINE @learnolife Website Learn O Life

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า

เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย : พี่จา CAMPHUB
รูปภาพประกอบ : พี่เอิร์น CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่จา

พี่จา นิสิตคณะนิเทศ จุฬาฯ ชื่นชอบการเขียนตั้งแต่เริ่มจับดินสอเป็น

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า