CAMPHUB check me with Learn O Life

ฉันสู้ไม่ไหว ฉันต้องการกำลังใจ 5 วิธีเติมพลังใจให้ตัวเอง

เราทุกคนต่างมีวันที่อยู่ดีๆ ก็ท้อแท้ หมดแรงเอาซะดื้อๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เราฮึดขึ้นมาได้อีกครั้งได้ในสถานการณ์ที่อยากจะล้มเลิก และทิ้งทุกอย่าง คงหนีไม่พ้น “กำลังใจ” จากใครสักคน

“กำลังใจ” อาจมาในรูปแบบของข้อความสั้นๆ หรือการกอดเบาๆ สิ่งเหล่านี้ดูแสนจะธรรมดา แต่มันกลับทำให้เรารู้สึกดี ช่วยให้เรากลับมามีความหวังว่าทุกอย่างมันจะดีขึ้น เราไม่ได้โดดเดี่ยว และมีคนเชียร์เราอยู่ 

ถึงแม้ว่ากำลังใจจากคนอื่นเป็นสิ่งที่ทำให้ใจเราพองฟู แต่ที่จริงเราก็สร้างมันเองได้เหมือนกัน ถึงมันอาจจะไม่ได้รู้สึกหวือหวาเหมือนการได้รับจากคนอื่น แต่มันทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองไม่น้อยเลยแหละ และที่สำคัญประสิทธิภาพของมันดีกว่าการรอคอยกำลังใจจากคนอื่นๆ ที่บางทีก็ไม่รู้ว่าต้องรอไปถึงเมื่อไร 

สำหรับใครที่เหนื่อย ๆ รู้สึกท้อ ลองมาดูวิธีง่ายๆ ในการเติมกำลังใจให้ตัวเองกันเถอะ

1. เตือนตัวเองว่า “เก่งเหมือนกันนะ ผ่านมาได้ขนาดนี้”

เส้นทางที่เราเดินมา มันไม่ง่าย เราทรหดอดทนมากจริงๆ เราผ่านเรื่องราวขนาดนี้มาได้ เราเก่งมากเหมือนกันนะ ต่อให้พรุ่งนี้มันจะไม่ง่าย เราก็จะสู้ต่อ เพราะเราผ่านเรื่องยาก ๆ มาได้ขนาดนี้แล้ว คงเสียดายเวลาที่ผ่านมาน่าดู ถ้าอยู่ ๆ จะเลิกสู้เอาซะง่าย ๆ ลองสู้ต่อดูอีกสักหน่อยให้เหมือนที่ผ่านมา แล้วเราก็จะผ่านไปได้เองนะ

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

2. เตือนตัวเองว่า “มันก็แค่ชั่วคราว” 

ไม่มีใครรู้ว่าสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่มันจะยาวนานแค่ไหน แต่ขอให้รู้ไว้ว่ามันไม่มีทางตลอดไป เพราะคำว่า “ตลอดไปไม่มีอยู่จริง” สักวันมันต้องดีขึ้น ไม่พรุ่งนี้ เดือนหน้า หรือปีถัดไป มันคงจะมีสักวันที่เป็นวันของเรา เพราะชีวิตของคนเราก็เหมือนดอกไม้ ที่ทุกคนมีฤดูกาลเบ่งบานเป็นของตัวเอง ถ้าฤดูกาลของเรามาถึง เราก็เบ่งบานไม่แพ้คนอื่น ๆ แน่นอน

3. เตือนตัวเองว่า “เราก็แค่คนธรรมดาคนหนึ่ง”

เราเป็นคนธรรมดา มีชีวิตทั่ว ๆ ไป ไม่ได้พิเศษมาจากไหน ชีวิตเราไม่ได้สวยหรูแฟนซี มียากบ้าง ง่ายบ้างเป็นปกติสลับกันไป ถึงความยากมันจะเยอะหน่อยก็ไม่แปลกอะไร ถ้าวันไหนรู้สึกเหนื่อยมากกับการใช้ชีวิต ลองพักสักหน่อย แล้วค่อยกลับมาสู้ต่อ อย่าลืมว่า มีคนต่อสู้ในการใช้ชีวิตธรรมดาๆ เป็นเพื่อนเราอีกเยอะเลย เราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวแน่นอน 

4. เตือนตัวเองว่า “อย่าไปอะไรมากกับชีวิตเลย” 

มุมสู้ ก็สู้ต่อไป แต่มุมที่ต้องใส่ใจความรู้สึกตัวเองก็ต้องทำ อย่าดันตัวเองให้สู้จนลืมถามหัวใจว่าไหวไหม บางทีอาจต้องเตือนตัวเองหน่อยว่า อย่าไปเครียดอะไรมากกับชีวิตเลย ชีวิตมันก็เท่านี้แหละ ไหวแค่ไหน ไปแค่นั้น ถ้าไม่ไหวก็หยุดพักสักหน่อย ไม่ต้องเร่งรีบทุกอย่างจนเกินไป พอเรากดดันตัวเองน้อยลง คาดหวังน้อยลง เราจะรู้สึกเบาขึ้น ปล่อยวางและมีกำลังใจในการใช้ชีวิตที่ยากๆ ของเรามากขึ้นก็ได้ 

5. สุดท้ายลอง “ให้กำลังใจคนอื่น”

เคยมีคนพูดว่า “วิธีที่ดีที่สุดในการให้กำลังใจตัวเอง คือการให้กำลังใจคนอื่น” อาจฟังดูงงแปลกๆ แต่ที่จริงแล้ว การได้ทำให้คนอื่นรู้สึกดี มันคือพลังงานดีๆ ที่ถูกส่งกลับคืนมาให้เรา พลังงานดีๆ เหล่านี้มันจะเป็นกำลังใจให้เรารู้สึกว่าโลกมันน่าอยู่กว่าเดิม โลกมันสวยงามกว่าที่คิด เราทำอะไรดีๆ ได้อีกตั้งหลายอย่าง เราจะรู้สึกมีคุณค่า เชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น และมีพลังฮึดกลับมาต่อสู้กับเรื่องราวของตัวเองต่อไป เพราะฉะนั้นถ้าได้ลองให้กำลังใจตัวเองแล้ว ลองหันมาให้กำลังใจคนอื่น เพื่อเพิ่มพลังบวกให้ตัวเองดูก็ได้นะ


ถ้าน้องๆ คนไหนอยากเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ค้นหาตัวเองเพิ่มเติม สามารถพูดคุย สอบถามทีมงาน Learn O Life ได้เลย เรามีทีมงานนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ ที่ต่างมีเป้าหมายอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักค้นหาตัวเอง และสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ออกแบบเองได้ ไม่ใช่การเดินตามรอยเท้าของใคร

LINE @learnolife Website Learn O Life

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า

เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย : พี่เพียงฟ้า CAMPHUB
รูปภาพประกอบ : พี่เต้ย CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่เพียงฟ้า

พี่เพียงฟ้า นิสิตนิเทศ จุฬาฯ

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า