CAMPHUB check me with Learn O Life

ทำไมเราถึงไม่เคยพอใจในชีวิตสักที

เคยเป็นไหม บางครั้งเรารู้สึกว่าชีวิตเรามันควรจะดีขึ้นได้มากกว่านี้ ไม่ว่าด้านไหนๆ ก็ตาม แต่ถามว่าชีวิตปัจจุบันดีไหม ? เราก็คงตอบว่าชีวิตปัจจุบันเราก็มีความสุขดี แต่แค่เกิดความรู้สึกขึ้นภายในใจว่า… เรายังไม่ได้รู้สึกพอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่เท่าไหร่ จริงๆ แล้วนั่นเป็นเพราะ ความสุข กับ ความพอใจในชีวิต มันต่างกันอยู่เหมือนกัน

Daniel Kahneman นักจิตวิทยาเจ้าของรางวัลโนเบล ได้อธิบายไว้ว่า ความสุข (Happiness) มันเกิดจากการมีความสุขกับสิ่งที่เราเจอในชีวิต มันเกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาหนึ่ง เรารู้สึกตอนนั้นทันที แต่ความพึงพอใจในชีวิต (Life Satisfaction) มันต่างกันนิดหน่อย มันคือความสุขที่เกิดขึ้นเมื่อเราพูดถึงชีวิต มันคือความสุขในมุมมองที่กว้างกว่า มันคือภาพรวมๆ ของชีวิตเรา ไม่ใช่แค่ในขณะใดขณะหนึ่ง หรือเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น

จากประสบการณ์ เราก็จะเห็นว่ามีคนมากมายเขียน How to เยอะแยะว่าทำไงเราถึงจะมีความสุขในชีวิตมากขึ้น แต่ไม่บ่อยนักที่จะมีคนบอกเราว่า ทำไงเราถึงจะพอใจกับชีวิตตัวเองได้มากขึ้นกว่าเดิมบ้าง คำถามคือ แล้วเราควรทำยังไงถึงจะพอใจในชีวิตมากขึ้นหละ ? 

เคยมีงานวิจัยบอกไว้ว่า มีอยู่ 5 สิ่งที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกพอใจในชีวิตมากขึ้นได้

1.มีเพื่อน

งานวิจัยบอกว่า การมีเพื่อนสนิทล้อมรอบ ทำให้คนเรารู้สึกพอใจในชีวิตมากขึ้น 20% มันคือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าเรามีความผูกพันธ์กับใครสักคน เราไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว และนั่นแหละคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตมันน่าพอใจมากขึ้น  เพราะมันไม่ใช่ความสุขที่เกิดฉาบฉวย เพราะความเป็นเพื่อนไม่ได้เกิดขึ้นและจบลงแค่ในเวลาสั้นๆ 

2.มีเรื่องราวของตัวเอง

การที่คนเรารู้ที่มาที่ไปของชีวิต เข้าใจความเป็นมาของครอบครัว มันทำให้เราเห็นถึงคุณค่าในตัวเอง เชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองมี และสามารถควบคุมชีวิตตัวเองได้ดีกว่าคนที่ไม่เคยสนใจเรื่องพวกนี้ คนที่ไม่เข้าใจเรื่องราวชีวิตตัวเองเลย ถ้าอยากมีความพึงพอใจในชีวิตมากขึ้น ก็ลองเริ่มจากการทำความเข้าใจเรื่องราวของตัวเองก่อน มันไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไปหรอก

3.มีเป้าหมาย

26% ของคนที่มีเป้าหมายจะรู้สึกดีกับชีวิตตัวเองมากกว่า เพราะเรารู้ว่าเกิดมาเพื่ออะไร ให้คุณค่ากับอะไรในชีวิตบ้าง เหมือนกับรู้ว่าการมีอยู่ของตัวเองนั้นเพื่ออะไร เราจะรู้สึกว่าวันเวลาที่ผ่านไปไม่ได้เสียเปล่าเลย มันมีค่ามาก เพราะมันคือการเดินทางไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

4.มีความคิดว่า “เงินไม่ใช่คำตอบ”

ยิ่งเรานิยมวัตถุมากเท่าไร เรายิ่งพอใจในชีวิตน้อยลงเท่านั้น ถามว่าเงินซื้อความสุขได้ไหมก็คงตอบว่าได้ แต่เราก็คงมีความอยากมากขึ้นไปเรื่อยๆ ความอยากของเราจะมีมูลค่าสูงขึ้น แต่ความพึงพอใจในชีวิตเราไม่ได้สูงขึ้นตามเลย เพราะเราได้ให้ความสำคัญโดยการผูกตัวเองไว้กับสิ่งของเหล่านั้น มากกว่าการใช้เวลาทำความเข้าใจว่าอะไรคือความหมายของชีวิต เมื่อถึงวันที่เราเกิดคำถามต่างๆ เกี่ยวกับชีวิต เราจะตอบตัวเองไม่ได้ และวันนั้นจะเป็นวันที่เรารู้สึกว่าสิ่งของเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เราพอใจในชีวิตมากขึ้นเลย  

5.มีการเติบโต

การก้าวออกจาก Comfort Zone ออกจากจุดที่เราเคยชินมันทำให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยได้สัมผัส ยิ่งเราโอบกอดการเปลี่ยนแปลง และให้โอกาสตัวเองได้เติบโตในแบบที่ไม่เคยทำมาก่อนมากเท่าไร มันยิ่งทำให้เราพอใจกับชีวิตนี้ของเรามากขึ้นเท่านั้น เพราะเราจะรู้สึกว่าชีวิตเราไม่ได้ถูกจำกัดแค่เท่าที่เราขีดเส้นเอาไว้ว่าเราทำได้ 

5 ข้อด้านบนมันก็เป็นเหมือนกรอบกว้าง ๆ ที่เป็นผลมาจากกลุ่มตัวอย่างของงานวิจัย แต่มันไม่จำเป็นที่ทุกข้อจะใช่สำหรับทุกคน ยังไงก็ลองใช้เวลาว่างนั่งคิดทบทวนกับตัวเองดูว่า อะไรกันแน่ที่ทำให้เราพอใจในชีวิตจริงๆ 

ที่มา https://time.com/25208/how-to-be-more-satisfied-with-your-life-5-steps-proven-by-research/


ถ้าน้องๆ คนไหนอยากเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ค้นหาตัวเองเพิ่มเติม สามารถพูดคุย สอบถามทีมงาน Learn O Life ได้เลย เรามีทีมงานนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ ที่ต่างมีเป้าหมายอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักค้นหาตัวเอง และสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ออกแบบเองได้ ไม่ใช่การเดินตามรอยเท้าของใคร

LINE @learnolife Website Learn O Life

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า

เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย : พี่เพียงฟ้า CAMPHUB
รูปภาพประกอบ : พี่จั้บ CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่เพียงฟ้า

พี่เพียงฟ้า นิสิตนิเทศ จุฬาฯ

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า