CAMPHUB check me with Learn O Life

อย่าด่วนตัดสินใคร ถ้ายังไม่รู้ว่าเขาผ่านอะไรมาบ้าง

ชีวิตคนเรามันไม่ได้เท่าเทียมกันขนาดนั้นรึเปล่านะ ? ถ้าชีวิตเราเท่าเทียมกันจริง ในจุดเดียวกัน จุดที่เราทุกคนต่างใส่ความพยายามเท่าๆ กัน มันจะมีคนที่ทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลวแบบนี้ไหมนะ 

พอลองคิดๆ ดู บางคนใช้ความพยายามไม่เท่าไรเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ เขาอาจจะใช้ความพยายามแค่นิดเดียวก็ได้สิ่งที่ต้องการมาอย่างสบายๆ ในขณะเดียวกันก็มีอีกหลายคนที่ต้องพยายามมากกว่า 10 เท่า 100 เท่า  หรือ 1000 เท่า เพื่อให้ได้สิ่งเดียวกันสิ่งนั้น

ต่อให้ปลายทางที่เราต้องการมันคือสิ่งเดียวกัน แต่เส้นทางที่แต่ละคนเดินมันไม่เหมือนกันเลยสักนิด เพราะต้นทุนหรือจุดเริ่มต้นของเรามันไม่เหมือนกันเลย บางคนมีข้อจำกัดมากมาย จนไม่เหลือทางเลือกให้เขาเลือกเดินสักเท่าไหร่ 

ถ้าจะให้เปรียบเทียบง่ายๆ บางคนเริ่มต้นมา ก็เจอสิ่งกีดขวางสารพัดรูปแบบ ถูกข้อจำกัดหลายๆ อย่าง บังคับให้ต้องเดินในเส้นทางที่ขรุขระ ไม่สบาย มันทั้งเหนื่อยและยากไปหมด แต่ในทางกลับกัน บางคนก็ได้เริ่มในเส้นทางที่ข้างทางมีแต่ดอกไม้ให้ชื่นชม ยิ่งไปกว่านั้น บางคนยังมีคนช่วยนำทาง ช่วยพาเดินไปถึงปลายทางแบบไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก ไม่ต้องกลัวหลง หรือสะดุดก้อนหินล้มไประหว่างทางเสียด้วยซ้ำ

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

เพราะอย่างนั้นอย่าตัดสินใครเลย ว่าการที่เขาไม่ได้ไปถึงปลายทางอย่างที่เขาตั้งใจ ไม่ประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวในชีวิต เป็นเพราะเขาไม่มีความสามารถ ไม่เก่ง ไม่ได้เรื่อง หรือยังพยายามไม่มากพอ  

อย่าด่วนตัดสินใครเลย ถ้าเรายังไม่รู้จักกันมากพอ เพราะว่าเราไม่รู้ว่าในชีวิตเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง เส้นทางของเขาเป็นยังไง เขาต้องเจออุปสรรคอะไรบ้างระหว่างทาง อย่าใช้สิ่งที่ตัวเองผ่านมาตัดสินคนอื่นเลย เก็บอคติ กรอบความคิดเห็นส่วนตัวเอาไว้ลึกๆ เพราะเราไม่มีวันรู้เลยว่ากรอบความคิดของเรามันจะแคบมากแค่ไหน 

การที่เราคิดว่าเรารู้ทุกอย่าง เข้าใจทุกเรื่อง มันอาจจะผิดก็ได้นะ เราอาจจะผ่านมาแต่เส้นทางที่สวยงาม โดยไม่เคยไปเห็นเส้นทางอื่นๆ และเข้าใจไปเองว่าทุกคนมีเส้นทางแบบเดียวกัน หรือต่อให้เราเห็นอะไรมาหลายอย่าง ก็ใช่ว่าเราจะรู้ทุกอย่าง 

พื้นที่โฆษณา

เราไม่มีทางรู้หรอกนะ เพราะความเป็นจริง ต่อให้ทุกคนใส่ความพยายามที่เท่ากัน แต่ต้นทุนเริ่มต้นต่างกัน ผลลัพธ์มันไม่มีทางเท่ากันหรอก คนอื่นอาจจะเริ่มต้นจาก 0 หรือ บางคนอาจจะเริ่มต้นจากติดลบเสียด้วยซ้ำ ต่อให้ใส่ความพยายามเท่ากัน มันจะได้ผลลัพธ์ที่เท่ากันได้ยังไงกัน

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเราจะเป็นคนที่มีต้นทุน หรือไม่มีต้นทุนในชีวิต ชีวิตจะผ่านเส้นทางที่มีแต่ความสบายหรือลำบาก สิ่งสำคัญคือเราควรเปิดใจให้กว้าง และเลิกคิดแบบโลกสวยไปได้เลยว่า ถ้าทุกคนใส่ความพยายาม 100 แล้วจะต้องได้กลับมา 100 เหมือนกันหมด เพราะบางคน ต่อให้ใส่ไป 200 ก็ยังได้กลับมาแค่ 10 เอง 

การเปิดใจ รับความจริง เข้าใจแบบนี้ไปเลยมันคงจะดีกว่า เราจะได้เลิกตัดสินความพยายามของตัวเอง เลิกตัดสินความพยายามคนอื่น และเข้าใจว่า “ชีวิตคนเรามันไม่ได้เท่าเทียมกันขนาดนั้น” 

พื้นที่โฆษณา

ถ้าน้องๆ คนไหนอยากเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ค้นหาตัวเองเพิ่มเติม สามารถพูดคุย สอบถามทีมงาน Learn O Life ได้เลย เรามีทีมงานนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ ที่ต่างมีเป้าหมายอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักค้นหาตัวเอง และสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ออกแบบเองได้ ไม่ใช่การเดินตามรอยเท้าของใคร

LINE @learnolife Website Learn O Life

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า

เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย : พี่จา CAMPHUB
รูปภาพประกอบ : พี่จา CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่จา

พี่จา นิสิตคณะนิเทศ จุฬาฯ ชื่นชอบการเขียนตั้งแต่เริ่มจับดินสอเป็น

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า