CAMPHUB check me with Learn O Life

สำหรับฉัน Passion มันกินไม่ได้

จะทำยังไง ถ้าอยู่ดีๆ วันนึง สิ่งที่เราเคยชอบทำ หรือรู้สึกอยากทำมากๆ รู้สึกอินกับมันสุดๆ มันกลับรู้สึกเฉยๆ หรือมากไปจนถึงเริ่มรู้สึกไม่อยากทำมันอีกต่อไป เพราะแพชชั่นในการทำสิ่งที่เราชอบ…มันไม่เหลือแล้ว

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

เราได้ยินมาเยอะ ว่าถ้าเราได้ทำสิ่งที่เราชอบ เราจะมีความสุข และผลลัพธ์ต่อมาคือเราจะทำมันได้ดี เพราะงั้นที่ผ่านมา เราถึงถูกกระตุ้นกันมาตลอดว่า ให้หาแพชชั่น หาความชอบให้เจอ เราเลยพยายามเลือกทำสิ่งที่เราคิดว่าชอบมาโดยตลอด

ตั้งแต่เด็ก เราอาจเคยชอบวาดรูป เคยชอบร้องเพลง หรือ เคยฝันที่อยากจะเป็นอะไรสักอย่างหนึ่ง แต่พอทำไปสักพัก ตอนนี้กลับไม่ได้รู้สึกอยากทำมันต่อ เราแค่รู้สึกว่าเราค่อยๆ ชอบทำมันน้อยลงเรื่อยๆ หรือบางครั้งก็รู้สึกอยากล้มเลิกเสียดื้อๆ มัน หลายคนอาจบอกว่าสิ่งนี้เรียกว่า อาการหมดแพชชั่น (Passion)

ส่วนนึง มันอาจเป็นเพราะเวลาที่เราเอาสิ่งที่เราชอบมาทำมันแบบจริงจังมากขึ้น เริ่มมีเป้าหมายกับมัน อย่างเช่น การไปแข่งขัน เริ่มทำเป็นงาน หรือ เริ่มสร้างรายได้ด้วยสิ่งที่เราชอบ ความจริงจังมันทำให้สิ่งที่เราเคยชอบ เคยสนุก มันกลับถูกกลบไปด้วยความเครียด ความกดดันแทน


“เราเคยชอบวาดรูป แต่พอเราเริ่มรับวาดรูปเรื่อยๆ เรากลับรู้สึกไม่สนุกกับการทำมันอีกต่อ … มันผิดปกติไหม การได้ทำสิ่งที่ชอบมันควรจะมีความสุขสิ”


บอกเลยว่า จริงๆ แล้วการได้ทำตามแพชชั่นมันอาจจะไม่ได้ทำให้เรามีความสุขเสมอ หรือตลอดไปก็ได้ ถ้าแพชชั่นนั้นมันมาพร้อมกับความกดดัน ความเครียด จากที่เราเคยชอบ จากที่เราเคยหลงใหล บางที เราอาจจะรู้สึกหมดใจ หมดแพชชั่นก็เป็นได้ เพราะ Passion มันกินไม่ได้

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

การหมดแพชชั่น มันไม่ได้แปลว่าเราไม่ชอบสิ่งนั้นแล้ว แต่เพราะปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้มากกว่า ที่ทำให้เราหมดรักกับสิ่งๆ นั้นไวขึ้น ในชีวิตจริง เราอาจจะไม่จำเป็นต้องเอาความชอบ เอาแพชชั่นมาทำเป็นอาชีพ แบบที่คนอื่นบอกเสมอไปหรอก เราเก็บแพชชั่นของเราไว้เป็นแหล่งเติมความสุขนอกเวลาก็ได้ เพื่อจะได้รักษาแพชชั่นนั้นไว้ในใจเรา ไว้ปลอบประโลมเวลาที่เราต้องการพัก

บางทีถ้าแพชชั่นไม่ได้ถูกยกมาไว้เป็นหน้าที่ หรือสิ่งที่ต้องทำ มันอาจจะอยู่กับเรา สร้างรอยยิ้มให้เราได้นานขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะ

คนที่สามารถใช้ Passion เป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต หาเลี้ยงชีพได้ ใช้แพชชั่นในการขับเคลื่อนชีวิตหลายๆ ด้านได้ นั้นน่ายินดีด้วยอย่างมาก เวลาเราเห็นบทสัมภาษณ์ของคนที่ประสบความสำเร็จจากการทำตามแพชชั่นเราก็รู้สึกว่ามันดูดี มันฟังแล้วดูเจ๋ง และเราอยากทำแบบนั้นได้บ้างก็ไม่แปลกหรอก

แต่ถ้าเราทำไม่ได้ มันไม่ได้น่าเสียใจ และมันไม่ได้แปลว่าเราไม่ประสบความสำเร็จเลยสักนิด แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าความสำเร็จของเราจะมีค่าน้อยกว่าคนที่ประสบความสำเร็จจากการทำตามแพชชั่น เพราะมันไม่ใช่แบบนั้นเลย เราแค่เลือกเดินในแบบของเรา เพราะทุกคนต่างมีรูปแบบการดำเนินชีวิตเป็นของตัวเอง

ไม่ว่าเราจะเลือกเดินตามแบบไหน เราจะมีหรือไม่มีแพชชั่นในการทำสิ่งนั้นหรือไม่ มันไม่ได้บอกอะไรได้ขนาดนั้นหรอก เราแค่ทำในสิ่งที่คิดว่าดีและเหมาะกับตัวเราที่สุดก็พอแล้วนะ

LINE @learnolife Website Learn O Life

พื้นที่โฆษณา

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า

เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย : พี่เพียงฟ้า CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่เพียงฟ้า

พี่เพียงฟ้า นิสิตนิเทศ จุฬาฯ

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า