กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
CAMPHUB check me with Learn O Life

เราเป็นคนประเภทไหนกัน? มาลองเช็คกันเลย!

สงสัยกันไหม เราเป็นคนประเภทไหน ?? ลองทำแบบทดสอบฟรี !! ค้นหารูปแบบความคิดของตัวเองกัน !!

แบบทดสอบค้นหารูปแบบความคิด นั้นมากจากที่ Sternberg นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ได้นำเอาทฤษฎี Theory of Mental Self- government มาเชื่อมโยงกับการจัดรูปแบบความคิด ซึ่งมันจะช่วยให้เรารู้ว่าตัวเองมีรูปแบบความคิดเป็นแบบไหน ใน 3 กลุ่ม ก็คือ …

 1. นักลงมือทํา (Executive)
 2. นักวิเคราะห์ (Judicial)
 3. นักวางแผน (Legislative)

แล้วเรามีรูปแบบความคิดแบบไหน ? … ลองทำแบบทดสอบ ค้นหารูปแบบการคิดของตัวเอง ฟรี!! ใช้เวลาแค่ไม่ถึง 5 นาที

โดยรูปแบบของความคิดของเราไม่ได้แสดงเพียงรูปแบบเดียวหรือรูปแบบหนึ่งตลอดไป แต่ขึ้นอยู่กับงานหรือสถานการณ์ที่เราแก้ไขปัญหา ซึ่งมีโอกาสที่จะปรับเปลี่ยนและพัฒนาได้


A: นักลงมือทํา (Executive)

เป็นคนที่ชอบทำตามกฎ มักจะพยายามทำสิ่งที่ตัวเองได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ ส่วนใหญ่คนที่มีลักษณะการคิดแบบนี้จะมีโครงสร้างในการทำงาน หรือรูปแบบการแก้ไขปัญหาและทำสิ่งต่าง ๆ ตามขั้นตอนที่ได้กำหนดไว้ล่วงหน้า มากกว่าที่จะกำหนดขึ้นมาเอง โดยคนกลุ่มนี้จะสามารถคิด วัด และประเมินตนเองได้ค่อนข้างดี

 • นักลงมือทำ type A: เป็นคนที่พยายามลงมือทำให้สำเร็จ มักมีการวิเคราะห์เป็นขั้นเป็นตอนก่อนลงมือทำเสมอ เพื่อที่จะได้วิธีการและผลลัพธ์ในการลงมือทำที่ดีที่สุดเสมอ ทำให้เวลาลงมือทำอะไร ส่วนใหญ่จะผ่านไปได้อย่างราบรื่น และมีผลงานที่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้
 • นักลงมือทำ type B: เป็นคนที่พยายามลงมือทำให้สำเร็จด้วยตัวเอง มักจะวางแผนได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ส่วนใหญ่คนกลุ่มนี้จะมีความคิดไอเดียเยอะ สามารถนำข้อมูลต่าง ๆ มาปรับใช้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี
จุดแข็ง
 • ชอบการทำงานที่เป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน
 • มีโครงสร้างในการทำงานที่ชัดเจน
 • สามารถประเมิน หรือตรวจสอบการทำงานได้ง่าย
จุดที่สามารถพัฒนาได้

เนื่องจากเราเป็นคนที่ชอบทำงานตามโจทย์ หรืองานที่มีโครงสร้าง หากไม่มีจะรู้สึกว่างานมันสะเปะสะปะ ไปต่อไม่ถูก ควรพัฒนาตัวเองในด้านความคิดสร้างสรรค์ หรือการผลิตสิ่งใหม่ ๆ ในงาน จะทำให้เปิดกว้างเกี่ยวกับวิธีคิดมากขึ้น


B: นักวิเคราะห์ (Judicial)

หลายๆ ครั้ง คนกลุ่มนี้มักชอบตัดสินสิ่งต่าง ๆ ผ่านการประเมิน วิเคราะห์จากข้อมูล หรือ เปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่าง ของแต่ละทางเลือกก่อนตัดสินใจ รวมถึงบางครั้งคนกลุ่มนี้จะคิดไปถึงกระบวนการ และกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการทำงานด้วย เพื่อให้ได้วิธีการและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

จุดแข็ง
 • มีการเปรียบเทียบข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ก่อนการตัดสินใจ
 • พยายามเลือกวิธีที่ดีที่สุดในการตัดสินใจ
 • นำข้อผิดพลาดจากงานในอดีต มาพัฒนาให้ดีขึ้น
จุดที่สามารถพัฒนาได้
 • ระมัดระวังในเรื่องอคติ หรือ Bias ที่ทำให้เราเลือกรับข้อมูลที่เข้าข้างตัวเอง (Confirmation bias)
 • ควรประเมินความคิดเห็นตามความจริง โดยไม่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง (Egocentrism)

C: นักวางแผน (Legislative)

เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบสร้างกฎเกณฑ์ด้วยตนเอง ส่วนใหญ่ชอบตัดสินใจเองว่าจะทำอะไร และควรทำยังไงบ้าง ไม่ชอบให้คนอื่นมากำหนด คนกลุ่มนี้ค่อนข้างมีความยืดหยุ่น จนบางครั้งดูเหมือนคนไม่ค่อยวางแผน ซึ่งจริงๆ คนกลุ่มนี้มีก็มีแผนเหมือนกันนะ แต่หากจะวางจะต้องวางแผนด้วยตนเองเท่านั้น ส่วนใหญ่คนกลุ่มนี้จะนำข้อมูลที่หลากหลายมาปรับใช้ และมีไอเดียในการสร้างและพัฒนาที่แปลกใหม่อยู่เสมอ

 • นักวางแผน type A: เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการสูง จะพยายามนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้ในการทำงาน ใช้วางแผนการทำงานเป็นขั้นเป็นตอนของตัวเอง มีความเป็นไปได้จริง และมักจะพยายามลงมือทําเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ออกมา
 • นักวางแผน type B: เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการสูง แต่มักใช้การประเมินและการวิเคราะห์ในการสร้างกฎเกณฑ์มากกว่าการใช้ความคิดสร้างสรรค์แบบคนกลุ่ม A โดยคนกลุ่มนี้จะพยายามสร้างสรรค์ผลงานที่ดีที่สุด เพื่อทำให้ทุกคนประทับใจ
จุดแข็ง
 • ความคิดสร้างสรรค์
 • ความคิดริเริ่ม
 • ความยืดหยุ่นในการทำงาน
จุดที่สามารถพัฒนาได้
 • อาจจะมีไอเดีย และความคิดเป็นของตัวเองสูง จนมองข้ามมุมมองของคนอื่นไป ลองรับฟังมุมมองใหม่ ๆ จากคนอื่น มาปรับใช้ในงานของตัวเอง ทำให้ได้มุมมองที่หลากหลายมากขึ้น
 • เมื่อทำงานกับคนอื่น ลองวางแผนการทำงาน เพื่อให้เห็นภาพการทำงานที่ขัดเจนขึ้น และทำงานได้ง่ายขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮาส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า


เขียนโดย พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย พี่ฟิวส์ CAMPHUB

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำ CAMPHUB นะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"