CAMPHUB check me with Learn O Life

“ผิดเหรอที่ฉันไม่มีแฟน ?” คำถามสุดฮิตที่แทงใจดำที่สุด เราจะจัดการยังไงดี?

ผิดเหรอที่ฉันไม่มีแฟน ?

ทำไมใครๆ ก็ชอบมาถาม “เมื่อไหร่จะมีแฟน” “มีคนมาจีบบ้างยัง” หรือ “แอบชอบใครบ้างหรือเปล่า” คำถามสุดจี๊ดจี้ใจคนโสดที่เคยคิดว่าเราก็อยู่คนเดียวได้สบายๆ ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ต้องกลับมาถามตัวเองอีกครั้งว่า มันแปลกด้วยเหรอที่ไม่มีแฟน หรือยังไม่คิดจะมีใคร?

เป็นไปได้หรือเปล่าที่ภาพตอนจบของความรักสุดหวานในหนังสือ ภาพยนตร์ และซีรีส์รักโรแมนติกทั้งหลาย จะสร้างความคาดหวังให้เราว่าชีวิตที่สุขสมบูรณ์แบบจำเป็นต้องมีใครสักคนอยู่เคียงข้าง หรือกระทั่งภาพสวีตหวานของคู่รักดาราหรือเพื่อนๆ ที่มีแฟนจะสร้างความกดดันให้เราอย่างไม่รู้ตัวและคิดไปเองว่าคนโสดอย่างเราจะมีความสุขมากกว่าคนมีคนรักได้อย่างไร ในเมื่อภาพหวานๆ และโมเมนต์โรแมนติกทั้งหลายในซีรีส์รักชวนจิกหมอนต่างพาให้เราเคลิบเคลิ้มไปกับพลังวิเศษของการมีความรัก

เรื่องที่ไม่ได้เล่าหลังตอนจบของหนังรักที่หอมหวาน


แน่นอนว่าไม่มีใครรู้ถึงเรื่องราวหลังตอนจบเมื่อพระเอกและนางเอกลงเอยในความรักที่เพิ่งเริ่มต้น ภาพการทะเลาะ ผิดใจกัน หรือความไม่เข้าใจในความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยได้ถูกฉายให้เห็น คนดูอย่างเราๆ จึงคิดไปว่าการมีใครสักคนมาอยู่ข้างๆ จะเป็นคำตอบสุดท้ายของชีวิตที่มีความสุข ทำให้หลายครั้ง ‘ใครสักคน’ อาจนำพาให้เราเลือก ใครก็ได้’ เข้ามาอยู่ในความสัมพันธ์ที่เขาคนนั้นอาจเป็น ‘คนที่ไม่ใช่ แต่เราก็ยังอยากจะฝืนเพราะกลัวที่จะต้องเป็นโสดหรือจบลงที่การอยู่คนเดียว

อันที่จริงการกลัวการอยู่คนเดียวก็มีชื่อเรียกทางจิตวิทยาด้วยนั้นคือ “Fear of Being Alone” หรือเรียกง่ายๆ ว่า “FOBA” ซึ่งมันมักนำเราไปสู่ความสัมพันธ์ที่ล้มเหลว เพราะเมื่อเราคิดว่ามีใครก็ได้มาอยู่เคียงข้างย่อมดีกว่าอยู่คนเดียว ก็ทำให้เราไม่รอที่จะพบคนที่ใช่หรือดีพอกับเราจริงๆ และ FOBA ยังทำให้เราไม่สามารถเป็นตัวเองได้เต็มที่ เพราะกลัวว่าอีกฝ่ายจะรับสิ่งที่เราเป็นไม่ได้จนเขาคนนั้นอยากที่จะขอจบความสัมพันธ์ ซึ่งแน่นอนว่าการพยายามเป็นใครอื่นที่คนรักคาดหวัง คงไม่ได้ทำให้เรามีความสุขอย่างที่หวังไว้

จงเป็นวงกลมที่สมบูรณ์ได้ด้วยตัวเอง

หากตอนนี้เราจะยังไม่มีคนพิเศษอยู่ข้างๆ ก็ไม่ควรให้ภาพคู่รักตามสื่อหรือความกดดันจากสังคมมาเร่งรัดว่าเราจำเป็นจะต้องมีใครในตอนนี้ และหากวันนี้เรายังรู้สึกโอเคที่จะไม่มีใคร ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย เพราะอย่าลืมว่ามาตรวัดของสุขของคนเราล้วนต่างกัน การยังโสดและมีความสุขดีก็ไม่เห็นจะแปลกตรงไหน หรือหากว่าวันนี้น้องๆ จะมีความสัมพันธ์อยู่ในสถานะอะไรกับใครก็ตาม หรือบางคนที่ยังรู้สึกแปลกๆ เพราะยังโสดอยู่ ให้ลองนึกไว้เสมอว่า ไม่มีใครในโลกนี้อีกแล้วที่จะสามารถเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีที่สุดได้เท่ากับตัวของเราเอง เหมือนกับที่ชาร์ลส์ บูคอฟสกี (Charles Bukowski) นักกวีชาวเยอรมันได้เคยกล่าวไว้ว่า “หากคุณมีความสามารถที่จะรัก จงรักตัวเองก่อน” (If you have the ability to love, love yourself first.) 

เพราะทุกคนสมควรได้รับความรักที่ดีที่สุด และความรักที่ดี ก็มักเริ่มต้นด้วยการรักตัวเองให้ได้ก่อนนั่นเอง :)

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า


เขียนและเรียบเรียงโดย พี่ออฟ CAMPHUB และทีมงาน Learn O Life
กราฟิกโดย พี่อัยย์ CAMPHUB และทีมงาน Learn O Life

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ออฟ

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้

ข้อมูลผู้เขียน

พี่อัยย์

พี่อัยย์ วิศวกรคอมพันธุ์เป็ด เขียนเกม เขียนแอพ เขียนเว็บ วาดรูป ทำกราฟฟิค

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า