CAMPHUB check me with Learn O Life

ฉันรู้สึกอึดอัด เมื่อต้องอยู่กับคนบางคน.. “Toxic People” ที่ฉันไม่อยากอยู่ใกล้

ฉันรู้สึกอึดอัด เมื่อต้องอยู่กับคนบางคน..

เคยอยู่กับใครแล้วรู้สึกอึดอัดไหม เคยอยู่ตรงไหนแล้วเรารู้สึกหดหู่ เครียด กดดัน ด้อยค่า ทำตัวไม่ถูก ไม่เป็นตัวของตัวเอง และไม่มีความสุขหรือเปล่า? ถ้าเคย เราอาจจะกำลังถูกล้อมรอบด้วยคนที่เป็นพิษ หรือ Toxic People อยู่ก็ได้นะ 

ในสังคมที่วุ่นวาย และเต็มไปด้วยความหลายหลาย เราไม่มีทางรู้หรอกว่า วันนึงเราจะจับผลัดจับผลูไปเจอคนแบบไหน แล้วบางทีมันก็คาดเดาไม่ได้ว่าเขาจะเป็นพิษต่อเราหรือเปล่า การได้พบเจอความหลากหลายของคนในสังคม ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดี ที่ทำให้เราได้เข้าใจและเรียนรู้ “โลกของความเป็นจริง” ที่มันอาจจะไม่ได้สวยงามสักเท่าไร..

แต่เมื่อใดก็ตามที่เราได้รู้แล้วว่าคนไหนกำลังสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นพิษให้แก่เรา เราไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องเก็บรักษาคนเหล่านั้นไว้ในวงจรชีวิตเราเลย มันไม่ผิดที่จะตัดคนบางคนออกจากชีวิตไปบ้าง ถ้ามันทำให้ชีวิตเราสบายขึ้น เวลาของเรามีค่าเกินกว่าที่จะเสียเวลาให้กับคนที่ทำให้เรารู้สึกแย่

คนที่ Toxic มีหลากหลายแบบ วันนี้เรามี “ลักษณะของ Toxic people” มาให้อ่าน ลองดูนะ ว่าเรามีคนแบบนี้บ้างหรือเปล่าในชีวิต แล้วกลับไปทบทวนดูว่า เราควรทำยังไงเพื่อจะหลุดออกจากวังวนที่เป็นพิษพวกนี้ดี

อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

 ผู้ซึ่งคาดเดาไม่ได้

คนที่อยู่ดีๆ ก็ร้ายกับเรา ทั้งๆที่เมื่อวานยังคุยกันดีๆ อยู่เลย แล้วพรุ่งนี้เขาก็อาจจะกลับมาดีกับเรา อยู่ดีๆ ก็รักกันมาก เหมือนไม่เคยโกรธ ไม่เคยทะเลาะกันมาก่อน คนพวกนี้ เขาจะให้เราคอยเดาเอาเอง ว่าวันนี้เราจะต้องเจอกับเขาในรูปแบบไหน จะได้เจอเวอร์ชันนางฟ้า หรือ นางร้าย เราต้องเสี่ยงดวงเอาเอง 

เราอาจจะต้องลองถามตัวเองว่า.. มันใช่หรือเปล่า ที่เราจะต้องมาคอยรองรับอารมณ์ของใคร คอยกังวลว่าวันนี้เราจะโดนเขากินหัวหรือเปล่า ระเบิดจะลงที่เราไหม มันดูไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่ดีสักเท่าไรเลยใช่ไหม?

นักติทีมชาติ

คนที่ไม่เคยสนันสนุนการตัดสินใจอะไรของเราสักอย่าง คนที่คอยติเสมอในทุกๆ อย่างที่เราทำ และมันไม่ใช่การติเพื่อให้เราปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่มันคือการว่าเพื่อ “บั่นทอนความมั่นใจ” การอยู่กับคนแบบนี้ นอกจากจะทำให้เราเครียด มันยังทำให้เรารู้สึกไม่มีคุณค่า รู้สึกไม่มีความสามารถอะไรสักอย่างเลย เพราะยังไง เราก็ไม่มีวันดีในสายตาเขา 

ไม่ต้องน้อยใจ หรือเสียใจไป เพราะคนประเภทนี้ เขาอาจจะไม่ได้มีอะไรดีมากไปกว่าเราเท่าไรก็ได้ เพราะสิ่งที่เขาทำได้ดีและเก่งที่สุดในชีวิตอาจจะเป็นแค่การว่าคนอื่น เพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่เขาฝึกฝนมาตลอด 

นักเติมพลังลบ

เราจะได้รับความคิดลบๆ การด่าว่าคนอื่นจากคนประเภทนี้เสมอ เขาจะพาเราไปซึมซับความเศร้าต่างๆ หรือเขาเองเป็นคนที่สร้างความเศร้ามันขึ้นมาจากการผูกเรื่องราวต่างๆ เขาจะพูด บ่น ให้เรารู้สึกว่าโลกมันไม่สดใส มันไม่มีอะไรเป็นไปได้หรอก ทุกอย่างมันยากเกินไป 

การอยู่กับคนแบบนี้ เราจะได้แต่พลังลบมาเต็มๆ เราจะรู้สึกว่ามองไปทางไหนก็ไม่เห็นจะสดใส ทำไมมันมีแต่เรื่องแย่ๆ เรื่องขุ่มมัว ไม่ประเทืองสมองและจิตใจเอาซะเลย

เจ้าแม่ดราม่า

เรื่องนินทา เรื่องกอซซิบ ขอให้บอก.. คนกลุ่มนี้คือยืนหนึ่ง เรื่องอะไรที่ไม่ใช่เรื่องตัวเองคือรู้ดีที่สุด และไม่ใช่รู้ธรรมดา แต่เป็นนักประชาสัมพันธ์ตัวยง คนเหล่านี้จะเสพติดกับความดราม่า เสพติดเรื่องราวเน่าหนอนของคนอื่นที่ก็ยังไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า แต่ชอบที่จะได้เป็นคนเล่าเรื่องพวกนี้ก่อนใคร 

และที่สำคัญ คนเหล่านี้ชอบที่จะสร้างเรื่องธรรมดาทั่วๆ ไป ให้กลายเป็นประเด็น เขาสามารถผูกเรื่องให้มันกลายเป็นมาม่าชามโตได้ เขาสามารถทำให้เรา และใครๆ รู้สึกไม่สบายใจ หรือรู้สึกอึดอัดกับดราม่าที่เขาสร้างขึ้นมาเองได้เสมอ 

เจ้าชายเย็นชา

คนเหล่านี้ไม่เคยรู้สึกยินดีกับความสำเร็จของใคร ไม่เคยดีใจเมื่อคนอื่นได้ดี มักจะรู้สึกอิจฉา หรือตำหนิความสำเร็จของคนอื่นอยู่เสมอ เพราะรับไม่ได้ที่คนอื่นจะได้ดิบได้ดี เขาไม่เคยรู้สึกดีใจเมื่อคนอื่นมีความสุข เขาไม่อยากให้ใครมีความสุขมากไปกว่าเขา

นักกด (คนอื่น) ตัวยง

คนเหล่านี้จะพูดยังไงก็ได้ให้เรารู้สึกว่าเราต่ำต้อย เราด้อยคุณภาพ เขาจะเอาแต่พูดว่าตัวเขาดีกว่าคนอื่นยังไง เขามีความเชื่อฝังลึกลงในใจว่าเขาดีกว่าคนอื่น ไม่ว่าเรื่องไหนก็ตาม ที่เป็นแบบนี้ เพราะลึกๆ แล้วเขาอาจจะเป็นคนที่ขาดความมั่นใจมาก เลยต้องพยายามกลบจุดอ่อนของตัวเองโดยการทำให้ตัวเองรู้สึกอยู่เหนือกว่าคนอื่นๆ 

ที่จริงมีรูปแบบ “Toxic People” อีกมากมายในสังคม มีเยอะจนไม่สามารถเอามาอธิบายได้หมด ถ้าจะให้อธิบายแบบง่ายที่สุด คือถ้าเราอยู่กับคนไหนแล้วรู้สึกไม่สบายใจ อึดอัด ไม่มีความสุข หรือรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า เราอาจจะต้องตั้งข้อสังเกตแล้วว่า คนเหล่านั้นเป็นพิษสำหรับเราหรือเปล่า ถ้าใช่ ก็ลองถอยออกมาสักนิด ลดระดับความสัมพันธ์สักหน่อย เราอาจจะรู้สึกเบาขึ้น โล่งขึ้น มีความสุขมากขึ้นก็ได้นะ

ถ้าน้องๆ คนไหนอยากเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ค้นหาตัวเองเพิ่มเติม สามารถพูดคุย สอบถามทีมงาน Learn O Life ได้เลย เรามีทีมงานนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นที่มีประสบการณ์ ที่ต่างมีเป้าหมายอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักค้นหาตัวเอง และสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ออกแบบเองได้ ไม่ใช่การเดินตามรอยเท้าของใคร

LINE @learnolife Website Learn O Life

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับ CAMPHUB check me with Learn O Life อีพีนี้ ถ้าชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้มาเช็กจิตใจตัวเองไปด้วยกันเยอะๆ น้าาา และน้องๆ ยังสามารถอ่านบทความเพื่อเช็คสภาพจิตใจของตัวเองอีก ได้ที่นี่ แล้วถ้าจิตใจเราพร้อมแล้ว ก็พร้อมที่จะไปหาค่าย หากิจกรรมเข้าเพื่อค้นหาตัวเองกัน หาค่าย กิจกรรม โอเพนเฮ้าส์ ได้ง่ายๆ ที่ CAMPHUB.in.th ได้เลยจ้า สำหรับวันนี้ พี่ๆ CAMPHUB และ Learn O Life ต้องไปก่อน แล้วเจอกันในอีพีหน้าจ้า

เขียนโดย : พี่ๆ ทีมงาน Learn O Life
เรียบเรียงโดย : พี่จา CAMPHUB
รูปภาพประกอบ : พี่นิว CAMPHUB

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่จา

พี่จา นิสิตคณะนิเทศ จุฬาฯ ชื่นชอบการเขียนตั้งแต่เริ่มจับดินสอเป็น

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า