กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
ข่าวประชาสัมพันธ์

RAiNMaker ร่วมกับนิเทศ จุฬาฯ เปิดตัว “iCreator Camp 2024” แคมป์ปั้นครีเอเตอร์ 100 คน สมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย 

RAiNMaker (เรนเมคเกอร์) ครีเอเตอร์คอมมูนิตี้ชั้นนำของไทย ที่ตั้งเป้าผลักดันวงการคอนเทนต์
ครีเอเตอร์ไทยให้ไปไกลระดับโลก ได้เปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ “iCreator Camp 2024” แคมป์ที่เปิดโอกาสให้ ทุกคนได้เข้าเรียนกับครีเอเตอร์หลากหลายวงการอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมสู่การเป็นครีเอเตอร์มือ อาชีพในอนาคต

จากความสำเร็จของ “iCreator Conference” งานสัมมนาที่รวบรวมครีเอเตอร์ไว้มากที่สุดใน ประเทศไทย ต่อยอดสู่การจัด “iCreator Camp” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในไทยที่จะมีแคมป์ครีเอเตอร์จัด ต่อเนื่อง ในทุกปี โดยปีนี้ได้ร่วมมือกับคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเปิดโอกาสให้กับ ครีเอเตอร์กว่า 100 คนในแคมป์ ได้อัปสกิลและปูทางสู่การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์มืออาชีพ ผ่านการ เวิร์กชอปตลอด 4 สัปดาห์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดทั้งโครงการ

ภายในงานแถลงข่าวครั้งนี้ คุณเอ็ม – ขจร เจียรนัยพานิชย์ บรรณาธิการบริหาร RAiNMaker และผู้จัด iCreator Camp ได้เผยถึงภาพรวมวงการครีเอเตอร์ไทยที่เติบโตอย่างมากในรอบปีที่ผ่านมา แต่พอมาดูด้านการศึกษาในไทย กลับพบว่าหลายหลักสูตรยังตามไม่ทันโลกออนไลน์ที่เปลี่ยนไปในทุกปี รวมถึงวงการครีเอเตอร์ไทยที่ขาดการรวมกลุ่มก้อนเพื่อผลักดันเรื่องต่างๆ โปรเจกต์ iCreator Camp จึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะผลักดันทั้งด้านการศึกษาและสร้างคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่งต่อไปในอนาคตโดยโครงการ iCreator Camp ได้มีการเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการเป็นวันแรก ซึ่งผู้ที่เข้าร่วม แคมป์ จะได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงกับครีเอเตอร์ระดับท็อปของเมืองไทยมากกว่า 20 ท่าน อาทิเช่น เอม – นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ (workpointTODAY), บูม – ธริศร ธรณวิกรัย (BoomTharis), ซอฟ – รษิกา พาณีวงศ์ (softpomz), เอ็ม – ขจร เจียรนัยพาณิชย์ (RAiNMaker), ผศ.ดร.สกุลศรี ศรีสารคาม (อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) และผศ.ดร.ปภัสสรา ชัยวงศ์ (หัวหน้าภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เป็นต้น

ซึ่งตลอด 4 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมโครงการ จะได้เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นสำหรับอาชีพครีเอเตอร์ และ สามารถต่อยอดกับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ผ่านหัวข้อต่าง ๆ ในแต่ละสัปดาห์ ดังนี้ 

  • วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม – Storytelling & Creative
  • วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม – Content Marketing
  • วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน – Design & Visual
  • วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน – Production & Platform
  • วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน – Final Round Winner Announcement

พร้อมทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้แสดงทักษะความสามารถของตัวเองผ่าน Assignment เพื่อชิงของรางวัลสุดพิเศษหลังจากจบโครงการ รวมถึงยังมี Inspiration Talk จากครีเอเตอร์ แถวหน้าของวงการ มาร่วมพูดคุย สร้างจุดประกายให้กับผู้เข้าร่วมโครงการตลอด 4 สัปดาห์ พร้อมทั้งรับ ใบ Certificate หลังจบแคมป์ 

นอกจากนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ปรีดา อัครจันทโชติ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ยังได้พูดถึง “The Education of Content Creator” หลักสูตร โอกาส และการผลักดัน คอนเทนต์ครีเอเตอร์หน้าใหม่ในวงการการศึกษาไทย เพื่อส่งเสริมวงการครีเอเตอร์ตั้งแต่ในห้องเรียน ให้เติบโตสู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพในอนาคต

รวมถึงอีกไฮไลต์สำคัญของงานแถลงข่าวในครั้งนี้ คือ Talk Session ที่ได้แขกรับเชิญพิเศษอย่าง ผศ.ดร.สกุลศรี ศรีสารคาม คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคุณซอฟ – รษิกา พาณีวงศ์ (softpomz) มาร่วมพูดคุยกันถึงโอกาสสู่ยุคใหม่ของวงการคอนเทนต์ครีเอเตอร์ด้วย

โดยคุณเอ็มได้กล่าวถึงเรื่องเทรนด์ และอินไซต์ และมุมมองที่เปลี่ยนไปต่อการเป็นคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ในปี 2024 ทำให้ต้องมีการปรับตัวและหาโอกาสใหม่อยู่เสมอ ซึ่งคุณซอฟก็ได้กล่าวเสริมถึง สกิลสำคัญที่ครีเอเตอร์หน้าใหม่ควรมี อีกทั้งยังควรให้ความสำคัญกับการเรียนรู้เพื่อปรับตัวในยุคที่ ทุกคนกลายเป็นครีเอเตอร์ ถึงจะสามารถก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของการเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ได้อย่างเต็มตัวส่วนผศ.ดร.สกุลศรี ศรีสารคาม กล่าวว่า หลักสูตรการศึกษาที่ช่วยส่งเสริม และต่อยอด การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในปัจจุบัน เพราะหลักสูตรเป็นสารตั้งต้นสำคัญที่จะช่วยผลักดันวงการครีเอเตอร์ให้ไปได้ไกลกว่าเดิมหากเริ่มต้นตั้งแต่ภายในห้องเรียน อนาคตวงการครีเอเตอร์ไทยก็จะได้ก้าว เข้าสู่ความสำเร็จครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่มากขึ้น

“ยุคนี้อาจารย์ต้องฟังให้เยอะ เหมือนเราฟังผู้รับสาร ฟังก่อนว่าคนนี้มีความชอบแบบนี้ คนนี้ทำเรื่องนี้น่าจะเก่ง เราต้อง reconcept ว่าเรากำลัง tailor-made ต่อให้เด็กมี 20-30 คน แต่เด็กที่จบจากคลาสเราไม่ควรเหมือนกัน เราต้อง  tailor-made  ทีละคน เราต้องป้อนกิจกรรม สอนอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องเป็น project based , activity based ให้เขาดึงความสามารถของเขาออกมา”

“หน้าที่ของมหาวิทยาลัยไม่ใช่แค่ให้ความรู้ แต่ต้องทำให้เขาเจอตัวตน พอเขาเจอตัวตนเขาจะเป็นคนที่ทำคอนเทนต์ที่ดีได้ เพราะเขาสามารถผสมตัวตนกับการทำคอนเทนต์ได้”

สุดท้ายนี้ ทั้ง 3 ท่านยังได้พูดถึงความคาดหวังในอนาคต และสิ่งที่วงการครีเอเตอร์ต้องการ เพื่อเข้ามาผลักดันหรือรองรับครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่เกิดขึ้นในทุก ๆ วัน เพราะถ้าพวกเราร่วมกันสนับสนุน ก็จะทำให้ครีเอเตอร์หน้าใหม่ได้เข้ามาโลดแล่นในวงการมากขึ้น รวมถึงวงการครีเอเตอร์เองก็จะเติบโต พัฒนา สู่หมุดหมายที่ไกลกว่าเดิม

สำหรับงาน iCreator Camp 2024 เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง 26 เมษายน 2567 และ แคมป์จะเริ่มครั้งแรกในวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2567  และจัดขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 22 มิถุนายน 2567 ณ ห้องประชุม ดร.เทียม โชควัฒนา ชั้น 3 อาคาร 1 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้กับเหล่าครีเอเตอร์อย่างใกล้ชิดฟรีตลอดทั้งโครงการ พร้อมทั้งกิจกรรม WorkShop และ Inspiration Talk ที่จะสามารถนำไปต่อยอดสู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพได้ในอนาคต

สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสมัครได้ที่ :  https://www.rainmaker.in.th/icreatorcamp/ 
ติดตามข่าวสาร และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/rainmakerth


กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำ CAMPHUB นะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"