บทความ

“สิงห์อาสา” ร่วมกับพี่ๆ 16 มหาวิทยาลัย ร่วมมอบน้ำ (ใจ) ช่วยภัยแล้งภาคอีสาน

สวัสดีจ้า น้องๆ ชาวเด็กค่ายทุกคน นอกจากค่ายแนะแนว ค่ายติว ค่ายวิชาการต่างๆ ที่น้องๆ รู้จักกันแล้ว ก็ยังมี “ค่ายอาสา” อีกหนึ่งรูปแบบของค่ายที่เป็นกิจกรรมดีๆ ที่นำพาผู้คนจากที่ต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือและพัฒนาสังคมในที่ๆ หนึ่งให้ดียิ่งขึ้น

และในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โครงการ “สิงห์อาสา” กิจกรรมอาสาดีๆ ที่ในครั้งนี้ได้จัดร่วมกับ พี่ๆ เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาจาก 16 มหาวิทยาลัยภาคอีสาน ได้ลงพื้นที่ช่วยบรรเทาภัยแล้งที่ส่งผลกระทบทั้งต่อภาคเกษตรกรรมที่ขาดน้ำในการทำเกษตร และภาคประชาชนที่ไม่มีน้ำกินน้ำใช้ โดยเริ่มลงพื้นที่แรกในการนำน้ำดื่มแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยแล้งในพื้นที่ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม และร่วมกันทำท่อประปาใช้เป็นเส้นทางลำเลียงน้ำจากภูเขาเข้าสู่หมู่บ้านเพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับ อ.สังขละ จ.สุรินทร์

ด้วยหัวใจที่มุ่งมั่นของพี่ๆ เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคอีสาน ทำให้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กว่า 100 ชีวิต จาก 16 มหาวิทยาลัย ซึ่งประกอบไปด้วย..

 • มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตนครราชสีมา
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
 • มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี
 • มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี
 • มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

โดยออกปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้นทันที ด้วยการร่วมแจกจ่ายน้ำกว่า 20,000 ลิตร ให้กับชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือน นอกจากนี้ยังช่วยติดตั้ง “ธนาคารน้ำสิงห์” ซึ่งเป็นแท็งก์น้ำขนาด 2,000 ลิตร จำนวน 4 แท็งก์ ไปติดตั้งในพื้นที่หมู่บ้านโคกแปะและหมู่บ้านบูรพาพัฒนา ต.โคกสีทองหลาง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ให้ชาวบ้านได้มีน้ำกินน้ำใช้ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อน

ด้านการทำท่อประปาที่บ้านกะเลงเวก หมู่ 2 ต.เทพรักษา อ.สังขละ จ.สุรินทร์ ทางสิงห์อาสาได้ลงพื้นที่สำรวจนำน้ำกว่า 2,000 ลิตร แจกจ่ายให้ชาวบ้านและนำท่อประปาพีวีซีขนาด 3 นิ้ว จำนวน 200 ท่อน มอบให้แก่หมู่บ้าน โดยมีน้องๆ เครือข่ายนศ.ร่วมแรงร่วมใจกับชาวบ้านทำท่อประปาเพื่อใช้เป็นเส้นทางลำเลียงน้ำจากภูเขาเข้าสู่หมู่บ้าน ทั้งนี้น้องๆ ยังร่วมพูดคุยให้กำลังใจชาวบ้านอีกด้วย

ทั้งนี้ สิงห์อาสา และพี่ๆ เครือข่ายนักศึกษาฯ ที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีหัวใจอาสาที่ยิ่งใหญ่ จะดำเนินงานตามพันธกิจ สร้างแนวร่วมในการดูแลประเทศที่ประกาศไว้ โดยจะเฝ้าระวังและลงพื้นที่สำรวจบริเวณที่ประสบภัยแล้งทั่วภาคอีสาน และดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ประสบภัยได้คลายทุกข์ และได้รับน้ำ (ใจ) กันอย่างทั่วถึง

มาคุยกับพี่ๆ กันหน่อย

พี่กุ๊กกิ๊ก สายสุดา แข็งแรง

พี่โอ๊ต ศรัณญ์ เรืองแก้ว

พี่กุ๊กกิ๊ก

สายสุดา แข็งแรง ปี 4 นิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น

พี่ได้มีโอกาสลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านเกี่ยวกับปัญหาภัยแล้งพร้อมกับพี่ๆ สิงห์อาสา ทำให้เราได้รับรู้ถึงปัญหาว่าชาวบ้านเดือดร้อนมากๆ ไม่มีทั้งน้ำกินน้ำใช้ จึงตัดสินใจไปร่วมกิจกรรม ตั้งแต่การไปเตรียมถังน้ำ ล้างถังน้ำที่บริษัท ขอนแก่นบริวเวอรี่ จํากัด และลงพื้นที่จริงมอบน้ำให้ชาวบ้านที่ จ.มหาสารคาม โดยทำหน้าที่ดูแลภาพรวมทั้งกิจกรรมตั้งแต่การเตรียมขวดน้ำ การพาชาวบ้านไปเข้าแถวรับน้ำ ช่วยต่อแถวให้คุณตาคุณยายและขนน้ำไปส่งที่บ้าน

รู้สึกภูมิใจมากที่ได้ทำอาสาในครั้งนี้ ได้เรียนรู้การเสียสละ การมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น สิงห์อาสาถือว่าเป็นช่องทางที่ทำให้นักศึกษาธรรมดาคนหนึ่งได้มีโอกาสแสดงพลังเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ ตลอด 3 ปีที่ได้ทำกิจกรรมกับสิงห์อาสา ประทับใจในทุกๆ ครั้งเลย

พี่โอ๊ต

ศรัณญ์ เรืองแก้ว ปี 3 สาขาเทคโนโลยีท่ออุสาหกรรม คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ม.ราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น

เป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสมาทำอาสาร่วมกับสิงห์อาสา รู้สึกประทับใจมากๆ เลย ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยมอบน้ำให้กับชาวบ้านเพื่อให้มีกินมีใช้ ผมดูแลในส่วนของการกรอกน้ำใส่ขวด และช่วยขนน้ำไปส่งที่บ้านของชาวบ้าน เพราะมีคุณตาคุณยายเยอะเลยที่มารอรับน้ำ ตอนไปส่งก็มีคุณยายท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่าต้องซื้อน้ำมาอาบเลยเพราะว่าแล้งมาก เดือดร้อนมาก ดีใจที่สิงห์อาสามาช่วย และคุณยายก็อวยพรให้ผม

รู้สึกประทับใจมากที่ได้ช่วยพวกท่าน ปกติผมอยู่ชมรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของคณะ ก็จะได้ทำอาสาอย่างการไปปลูกป่า แต่ครั้งนี้ได้มาช่วยคน รู้สึกได้ประสบการณ์และความทรงจำดีๆ กลับไปเยอะเลย

พี่ยุ้ย จิราพร อ่อนสาร

พี่แต จันทกานต์ สารคิด

พี่ยุ้ย

จิราพร อ่อนสาร ปี 3 สาขาเทคโนโลยีการผลิตพืช คณะเทคโนโลยี ม.ราชภัฏอุดรธานี

ตัวพี่เองเรียนเกี่ยวกับเกษตรอยู่แล้ว เข้าใจความรู้สึกของชาวบ้าน ชาวสวนชาวนาอย่างดี การแก้ปัญหาภัยแล้ง ก็คือฝน แต่หากตามธรรมชาติไม่มีให้ ก็คงต้องใช้ฝนเทียมแทน แต่ก็ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง การที่ได้น้ำจากสิงห์อาสาทำให้ช่วยบรรเทาภัยแล้งได้

ตัวเราเองก็ชอบทำงานอาสาอยู่แล้ว และได้เป็นหัวหน้าโครงการฝายพระราชดำริ น้อมรำลึกพระราชาสู่ฝายมีชีวิต ของคณะในการลงพื้นที่ใน จ.อุดรธานี จ.บึงกาฬ ทำให้การมาลงพื้นที่กับสิงห์อาสาในครั้งนี้มีความพร้อมเต็มที่และมีความสุขมากๆ ถ้ามีกิจกรรมสิงห์อาสาอีก จะมาเข้าร่วมอีกแน่นอน

พี่แต

จันทกานต์ สารคิด สาขาวิชาอุตสาหกรรมศิลป์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ม.ราชภัฏสุรินทร์

ระยะทางกว่าจะที่ถึงหมู่บ้านกะเลงเวกค่อนข้างไกลและไม่สะดวกเท่าไร แต่เมื่อไปถึงก็รู้สึกดีมากๆ เลย รับรู้ได้ถึงจิตใจที่ดีงามของคนในหมู่บ้านนี้ คุณตาคุณยายคุณลุงคุณป้าทุกท่านน่ารัก อัธยาศัยดีมากๆ การทำประปาภูเขาครั้งนี้ระหว่างทางจึงเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เต็มไปด้วยการร่วมแรงร่วมใจ เป็นงานอาสาที่ตัวเราเองไม่เคยทำมาก่อน รู้สึกประทับใจและคิดว่ากิจกรรมสิงห์อาสาในครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ถ้ามีโอกาสจะไปทำอีกแน่นอน

พี่อาฟู่ อรรถพล ต่องสุพรรณ

พี่อาฟู่

อรรถพล ต่องสุพรรณ สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาตร์ ม.ราชภัฏอุบลราชธานี

รู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้มาทำกิจกรรมอาสาแบบนี้ พี่และเพื่อนๆ รวมไปถึงคุณลุงคุณป้าชาวบ้านต่างช่วยกันต่อท่อประปาเพื่อลำเลียงน้ำจากภูเขาลงมาสู่หมู่บ้านเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร อาจจะมีเหนื่อยบ้าง แต่พอต่อสำเร็จน้ำไหลออกมารู้สึกชื่นใจอย่างบอกไม่ถูกและมีความสุขมากๆ ยิ่งได้เห็นรอยยิ้มของคุณลุงคุณป้ายิ่งมีความสุข ดีใจที่มีโอกาสได้มาทำสิ่งดีๆ แบบนี้กับสิงห์อาสา

หากน้องๆ คนไหนที่อยากมาเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายสิงห์อาสา เพื่อออกไปทำกิจกรรมอาสาดีๆ ให้กับสังคมของเรา ก็สามารถไปดูรายละเอียดได้เลยที่.. singha-r-sa.org พี่เชื่อว่าสังคมเราจะดีได้ เมื่อเราและทุกฝ่ายช่วยกันสร้างสรรค์มันขึ้นมา สำหรับบทความนี้ต้องขอจบลงเพียงเท่านั้น แล้วเจอกันใหม่ บั๊ยบายจ้า :D

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

FusePlus (พี่ฟิวส์)

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะเออวววว์