กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
ข่าวประชาสัมพันธ์

โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ กับการใช้ WINDOWS DEVICES ในการเรียนการสอน ในชีวิตประจําวัน

โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ

การใช้ WINDOWS DEVICES ในการเรียนการสอน ในชีวิตประจําวัน

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในชีวิตประจําวันสําหรับ คุณครูผู้สอนและนักเรียน เนื่องจากสถานการณ์โควิดทําให้ทุกคนในระบบการศึกษาต้องเรียนในรูปแบบออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมา และปัจจุบันการเรียนการสอนเริ่มปรับมาเป็นแบบผสมผสานทั้งออนไลน์และในห้องเรียน ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows 11 มีคุณสมบัติใหม่ๆ ใช้งานง่ายที่ช่วยให้คุณครูทำสื่อการเรียนการสอนง่ายขึ้น ซึ่งโรงเรียนได้รับการสนับสนุนจาก ASUS สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ ASUS Expert Book B1 ที่มีประสิทธิภาพสูง น้ำหนักเบา เหมาะกับคุณครูผู้สอนใช้ในการสร้างเนื้อหาเตรียมการสอนสำหรับนักเรียน และเครื่องคอมพิวเตอร์ ASUS BR1100F ที่มีหน้าจอสัมผัส พร้อมปากกา ขอบยางกันกระแทกและกันน้ำหกใส่ คุณสมบัติเหมาะสำหรับนักเรียน ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows11 ที่ช่วยในการนักเรียนสามารถใช้ปากกา หรือสัมผัสหน้าจอได้อย่างลื่นไหล ใช้งานง่าย เหมาะเป็นสื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ อุปกรณ์ที่พัฒนามาเพื่อการศึกษาอย่าง ASUS BR1100F และ ASUS Expert Book B1 เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในการเรียนการสอนในโรงเรียน พร้อม ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows 11 ช่วยเพื่อประสิทธิภาพและส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อก้าวสู่ยุคดิจิตอลในอนาคต

ปัจจุบันเชื่อว่าคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในชีวิตประจําวันสําหรับคุณครูผู้สอนและนักเรียน เนื่องจากสถานการณ์โควิดทําให้ทุกคนใน ระบบการศึกษาต้องเรียนและหาแนวทางใหม่ๆ ในการทําการเรียน การสอนในรูปแบบออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมา และปัจจุบันการเรียนการ สอนแบบผสมผสานคือแนวทางที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่า อุปกรณ์ที่นํามาใช้งานหลักๆ ในการทํางานคือคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows

ส่วนมากภายในโรงเรียนและจํานวนผู้ใช้งานงานทั้งคุณครูและนักเรียนส่วนใหญ่นั้นใช้งานระบบปฏิบัติการณ์ Windows ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ทุกคนใช้งาน โดยส่วนตัวแล้วคุณครูก็ใช้งาน Windows 10 มาก่อน และได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Microsoft Innovative Educator หรือ MIE ที่ทาง Microsoft และโรงเรียน ได้จัดอบรมไป ได้มีโอกาสเห็นการสาธิตการใช้งานระบบ ปฏิบัติการใหม่ล่าสุดอย่าง Windows 11 ซึ่งกําลังมาแรงในปัจจุบันคุณครูเองก็เห็นถึงหลายสิ่งที่ เปลี่ยนแปลงไป อาทิ ความเร็วในการใช้งาน มีการจัดวางเมนูที่สะดวกต่ออการใช้งานมากขึ้นรวมถึงการออกแบบให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ที่รองรับหน้าาจอแบบสัมผัสได้ลื่นไหลเหมือนที่ทุกคนคุ้นเคยกับการใช้งานหน้าจอสัมผัสบนมือถือในปัจจุบัน

การที่ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่สามารถใช้งานได้อย่างดีกับคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่เป็นหน้าจอสัมผัส และถ้าหากมีปากกาดิจิทัลมาให้ด้วย ก็จะสามารถนําไปใช้งานในการจด เขียน บันทึก หรือใช้ในการเขียนแผนการสอนและจัดเตรียมเนื้อหาการเรียนการสอนได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้นสิ่งแปลกใหม่ ที่มาบน Windows 11 นั่นคือการใช้งาน Microsoft Edge ที่สามารถประยุกต์ไปใช้งานด้านการเรียนได้หลายรูปแบบ ซึ่งตรงนี้มีหลายอย่างที่นักเรียนสามารถนำใช้งานได้ อาทิเช่น การบันทึกหน้าเว็บไซต์ในรูปแบบภาพ การใช้ปากกาในการเขียนจดข้อมูล การบันทึก Collection ของเว็บ ความรู้ต่างๆ ที่ต้องการดูย้อนหลังหรือแม้กระทั่งโปรแกรมช่วยอ่าน หรือ Immersive Reader ที่ ช่วยนักเรียนสามารถพัฒนาเรื่องภาษาและการอ่านได้อย่างดีเยี่ยม

ซึ่งตรงนี้เองคุณครูมองว่าการนําอุปกรณ์ Windows Device ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ อย่างเช่น Windows 11 นั้นก็มีให้เลือกหลายรุ่นในปัจจุบัน ไม่วาาจะเป็นเครื่อง ASUS Export Book B1 ซึ่งโรงเรียนได้รับการสนับสนุนจาก ASUS ที่เน้นการใช้งานประสิทธิภาพสูง นํ้าหนักเบาซึ่งตรงนี้คุณครูเองก็ได้มีโอกาส ทดลองใช้งาน และเห็นว่าทํางานได้อย่างดีเยี่ยมกับระบบปฏิบัติการ Windows 11 ในการสร้างสื่อการเรียนการสอน และใช้เป็นเครื่องมือในการสอน ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอสัมผัสสําหรับการศึกษาจากการสนับสนุนจาก ASUS นั่นคือเครื่อง ASUS BR1100F ที่มาพร้อมกับปากกาสําหรับการเขียนนั้น ก็ทํางานได้ดีร่วมกับ Windows 11 ซึ่งตรงนี้เองก็เป็นรูปแบบของอุปกรณ์การเรียนที่จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปอนาคตจากห้องเรียนที่เป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะในอนาคต ก็น่าจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมการเรียนการสอนที่เปลี่ยนไปด้วย สําหรับโรงเรียนนั้นก็มีแผนที่จะปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงระบบปฏิบัติ การทั้งหมดให้เป็น Windows 11 ในอนาคตเพื่อรองรับการเรียนการสอนยุคใหม่

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้งานและอบรมการใช้งาน คุณครูมีความเชื่อมั่นว่าอุปกรณ์ Windows Device นั้นเป็นคําตอบสําหรับเครื่องมือทางการศึกษาในยุคการศึกษาแบบดิจิทัลอย่างแน่นอน

คุณจักรพงศ์ หมื่นแก้ว (คุณครู คศ.1 สอนวิชาเคมี) โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ASUS Education Device https://www.asus.com/th/Laptops/For-Students/All-series/ASUS-BR1100F/

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำ CAMPHUB นะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"