CAMPHUB up level

เด็กค่ายต้องรอด! ไวรัสวายร้ายโคโรนา กับ 7 วิธีป้องกัน COVID-19 พร้อมอัปเดต ค่ายไหนเลื่อน ค่ายไหนยกเลิก

สวัสดีจ้าน้องๆ แคมป์ฮับทุกคน ช่วงนี้โรคสุดฮิตที่ทุกคนไม่อยากจะให้ฮิตเท่าไหร่อย่าง “COVID-19” ก็เริ่มจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกวันๆ แต่ชีวิตของเราก็ยังต้องเดินหน้าต่อไป ค้นหาตัวเองก็ต้องทำ โคโรนาก็ต้องไล่ เอ้ย ก็ต้องป้องกัน แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีป้องกัน COVID-19 เรามาทำความรู้จักกันจริงๆ จังๆ กันก่อนดีกว่า ว่า COVID-19 คืออะไรกันแน่

เช็กค่ายที่เลื่อนวันจัด และค่ายที่ยกเลิกจัดได้ที่นี่

COVID-19 คืออะไรอะ?

COVID-19 ย่อมาจาก Coronavirus Disease 2019 ชื่ออย่างเป็นทางการของโรคที่หลายๆ คนก่อนหน้านี้เรียกว่าโรคโคโรโนหรือไวรัสอู่ฮั่น ชื่อนี้ตั้งโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งไวรัสตัวนี้เป็นญาติสนิทกับไวรัสที่ทำให้เกิดโรคซาร์สอีกทีนึง อธิบายง่ายๆ ว่า ถ้าจะเรียกชื่อโรคนี้ให้ถูก ก็ต้องเรียกว่า COVID-19 ส่วนสาเหตุของโรคนี้ ก็คือการติดเชื้อโคโรนาไวรัสนั่นเอง ส่วนอู่ฮั่นอย่าเอาไปเรียกกันเลยนะ เพราะเมืองเค้าไม่ผิด เค้าก็คงไม่คาดฝันเหมือนกัน ว่าโรคนี้จะไปกำเนิดที่เมืองของเค้า

เริ่มแรกถ้าติดโรคนี้จะยังไม่แสดงอาการ หรือมีอาการนิดหน่อย แต่พอผ่านไประยะหนึ่ง ก็จะมีไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ น้ำมูกไหล รู้สึกปวดกล้ามเนื้อและอ่อนเพลีย ซึ่งพอนานๆ เข้าไปก็อาจจะมีอาการปอดอักเสบ กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS) ติดเชื้อในกระแสเลือด และอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด น่ากลัวมาก!

อย่างที่เราเห็นสถานการณ์ตอนนี้ ก็มีทั้งคนที่เสียชีวิต และก็มีทั้งคนที่รักษาหาย (รักษาหายเยอะกว่าเสียชีวิตมากๆๆๆๆๆ เลยนะ) แต่การรักษาโรคนี้ก็ยังไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจงสำหรับ COVID-19 โดยเฉพาะ แต่คุณหมอและทีมก็จะรักษาตามอาการไป อย่างที่เมืองไทย คุณหมอโรงพยาบาลราชวิถีก็ใช้ยาต้านไวรัสเอชไอวีควบคู่กับยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งสูตรยานี้ก็ใช่ว่าจะใช้ได้กับผู้ป่วยทุกคนนะ ก็ต้องเป็นเคสบายเคสกันไป

หน้าตาของโคโรนาไวรัสจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน (ขอขอบคุณรูปภาพจาก วิกิพีเดีย)

7 วิธีป้องกันไวรัสวายร้ายโคโรนา

ใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันเชื้อโรค

เรื่องนี้ทุกๆ คนก็น่าจะทราบกันอยู่แล้ว ว่าต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการรับเชื้อไวรัสจากผู้อื่นหรือที่ใดๆ ก็ตาม แต่ก็อย่างที่ทราบกัน ว่าตอนนี้หน้ากากขาดตลาดกลายเป็นแรร์ไอเทมไปแล้ว (และ ณ เวลานี้ ก็ต้องให้ทีมคุณหมอ และเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขได้ใช้หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งก่อนคนอื่น เพราะเป็นคนที่มีโอกาสใกล้ชิดกับเชื้อโรคมากที่สุด) แต่ถ้าน้องๆ คนไหนที่ตอนนี้มีหน้ากากอนามัยแล้ว ตอนจะถอดก็ต้องระวังกันนิดนึง เพราะหน้ากากอนามัย เราใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ แล้วถ้าเกิดว่ามีละอองเชื้อโรคมาเกาะอยู่ที่หน้ากากอนามัยของเราจริงๆ เมื่อเรานำมือไปจับหน้ากากอนามัยเพื่อที่จะถอดออก แน่นอนว่าเราก็ต้องติดเชื้อนั้นมา ก็ต้องล้างมือหลังจากถอดออกกันด้วย ส่วนวิธีทิ้งก็ต้องทิ้งลงถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิดด้วยนะ

ส่วนประเด็นเรื่องหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่สามารถนำมาซักแล้วใช้ซ้ำได้นั้น กรมอนามัยแนะนำว่าสามารถใส่หน้ากากแบบผ้าแทนได้ แต่องค์การอนามัยโลกรวมไปถึงสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทยบอกว่าหน้ากากอนามัยแบบผ้าไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ เพราะด้วยความที่เป็นผ้า ละอองเชื้อโรคและละอองสารคัดหลั่งสามารถซึมผ่านเนื้อผ้ามาสัมผัสที่ใบหน้า ปาก จมูกของเราได้ ต่างจากหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง (ขอเน้นๆ ว่า “ที่มีคุณภาพ”) จะมีชั้นเคลือบป้องกันการซึมที่สามารถป้องกันละอองต่างๆ ไม่ให้ซึมเข้ามาได้

ส่วนน้องๆ คนไหนถ้าต้องฝ่าฟันกับฝุ่นควัน PM2.5 ในทุกๆ วัน ถ้าเลือกได้ ก็อยากให้เลือกหน้ากากอนามัยแบบ N95 ไปเลย ที่กันได้ทั้งฝุ่น กันได้ทั้งเชื้อโรค แต่ใส่ไปนานๆ อาจจะอึดอัด ก็อาจจะใช้แค่ตอนอยู่ในที่โล่งที่มีฝุ่นเยอะ พอเข้าในอาคารก็เปลี่ยนเป็นหน้ากากธรรมดาก็ได้นะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ล้างมือบ่อยๆ เป็นประจำ

อันนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ช่วงระบาดอย่างรุนแรงของ COVID-19 พี่ๆ ก็อยากให้น้องๆ ล้างมือกันเป็นประจำจนติดเป็นนิสัยนะ ถึงช่วงนี้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือจะหากันยากหน่อย แต่การล้างมือด้วยสบู่ก็ยังไม่ได้ยากเกินไปที่จะทำนะ (อย่าลืมล้างด้วยสบู่ด้วยนะ อย่าล้างแค่น้ำเปล่าแล้วจากไป และล้างอย่างพิถีพิถันทั้ง 7 ขั้นตอน) ทั้งก่อน-หลังกินข้าวกินขนม ก่อน-หลังใส่หน้ากากอนามัย หลังเข้าห้องน้ำเสร็จ รวมถึงการทำกิจกรรมอื่นๆ แค่นี้ก็อุ่นใจขึ้นได้หน่อยละนะ

ทำความสะอาดบ้าน โดยเฉพาะจุดที่สัมผัสบ่อยๆ

ถึงแม้ว่าในบ้านเราอาจจะไม่ได้คนพลุกพล่านเหมือนอยู่ข้างนอก แต่เราอาจจะไม่รู้ตัว จับเชื้อโรคจากข้างนอก มาจับลูกบิดประตูที่บ้านก็เป็นได้นะ ในช่วงนี้ก็อยากให้หมั่นทำความสะอาดจุดต่างๆ ที่สัมผัสบ่อยๆ ภายในบ้านกันหน่อย ทั้งลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ ราวบันได รีโมตทีวี และจุดอื่นๆ ก็สบายใจขึ้นได้ประมาณนึงเลยทีเดียว

ออกกำลังกาย กินของที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ สร้างภูมิคุ้มกัน!

ถ้าเราเป็นคนอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันของเราก็คงจะอ่อนแอตามไปด้วย ถ้าอย่างงั้นเรามาเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้มาเป็นโล่ห์กำบังเชื้อโรคให้กับตัวเรากัน ทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารให้ครบตามโภชนาการที่เหมาะสมกับร่างกายของเรา ดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 8 แก้ว (ซื้อน้ำขวดใหญ่ราคา 14 บาท ก็เท่ากับ 6 แก้วละนะ!) และนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงต่อวัน บางอย่างอาจจะทำยากหน่อย แต่ถ้าเริ่มต้นจากบางอย่างก่อน ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับเรา

ขอขอบคุณรูปภาพจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

หลีกเลี่ยงที่ๆ คนพลุกพล่านเยอะๆ ไปก่อน

ถึงภาครัฐจะขอความร่วมมือให้คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเก็บตัวอยู่บ้านไปก่อน แต่เราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่เราออกไปเจอหรือเดินเฉียดเค้าข้างนอก จะเป็นผู้ป่วยที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองป่วย หรือคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงแต่ไม่ยอมเก็บตัวเองอยู่ที่บ้าน ถ้าน้องๆ สามารถเลี่ยงที่ๆ คนพลุกพล่านได้ ก็อยากให้เลี่ยงไปก่อน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็อย่าลืมป้องกันตัวเองด้วย

ของสุกๆ ดิบๆ ก็คงต้องพักก่อน

“พักก่อน WHO บอกให้เธอพ้กก่อน” โคโรนาไวรัสจะถูกปลิดชีพเมื่ออยู่ในสภาวะที่มีอุณหภูมิมากกว่าประมาณ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป นั่นแปลว่าของสุกๆ ดิบๆ หรือของที่ดิบเลย ยกตัวอย่างเช่นซาซิมิ ที่ไม่มีการปรุงสุกโดยการผ่านความร้อนเลย ก็อาจมีความเสี่ยงที่วัตถุดิบอาหารนั้นอาจจะปนเปื้อนโคโรนาไวรัสมาก่อนได้ ช่วงนี้ก็คงต้องพักก่อนนะ รวมไปถึงการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ก็ต้องใช้ช้อนกลางด้วยนะ

กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

ขอขุดสโลแกนนี้ตั้งแต่ยุคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 มาใช้หน่อย

ทำประกันไว้ อุ่นใจเผื่อเราติดจริงๆ

ฮั่นแน่! เนื่องจากเว็บรวมค่ายอย่างแคมป์ฮับไม่ใช่เว็บขายประกัน ถ้าจะลงเอยด้วยการขายประกันกับน้องๆ ก็คงจะดูแปลกๆ ไป แต่อันนี้พี่ๆ อยากให้น้องๆ ลองหาประกันโรค COVID-19 กันไว้ให้อุ่นใจกันสักหน่อย เผื่อเราติดเข้าไปจริงๆ จะได้รับเงินชดเชยเพื่อการรักษาพยาบาลด้วย ประกันโรคนี้มีทั้งแจกฟรีสำหรับลูกค้ามือถือและธนาคารบางเจ้า และมีทั้งเสียเงินในราคาที่ถูกมาก แค่หลักร้อยเท่านั้น น้องๆ ก็ลองหาเพื่อสมัครใช้บริการกันได้เลย

ขอขอบคุณรูปภาพจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ค่ายไหนเลื่อน ค่ายไหนยกเลิก เช็กที่นี่!

สถานการณ์น่ากังวลแบบนี้ ที่หลายๆ ฝ่ายต้องออกมาตรการมารับมือกับวายร้ายอย่างโคโรนาไวรัสแบบนี้ ก็รวมไปถึงหลายๆ ค่าย หลายๆ กิจกรรมที่ต้องยกเลิกการจัดกิจกรรมไปเลย หรือเลื่อนจัดกิจกรรมออกไปก่อน น้องๆ สามารถเช็กค่ายและกิจกรรมที่ยกเลิกหรือเลื่อนวันจัดได้ที่นี่เลย

เช็กค่ายที่เลื่อนวันจัด และค่ายที่ยกเลิกจัดได้ที่นี่

แคมป์ฮับก็ขอให้วิกฤต COVID-19 สามารถควบคุมได้ทั้งในไทยและทั่วโลกอย่างเร็ววัน เพื่อที่น้องๆ จะได้ออกไปค้นหาตัวเองได้เต็มที่อีกครั้ง ซึ่งการควบคุมจะสำเร็จไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนและน้องๆ ทุกๆ คน พี่ๆ แคมป์ฮับก็อยากฝากน้องๆ ช่วยแชร์บทความนี้ เพื่อให้ทุกคนมาร่วมมือกัน ฝ่าฟันวิกฤตนี้กันให้สำเร็จจ้า!

บทความและกราฟิกโดย พี่ฟิวส์ แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก European Centre for Disease Prevention and Control, Australian Government Department of Health, JAMA Network, Centers for Disease Control and Prevention United States Department of Health and Human Services, วิกิพีเดีย, ไทยโพสต์, โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ, Sanook, BBC ไทย, The Standard, กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และ องค์การอนามัยโลก สหประชาชาติ

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ฟิวส์

พี่ชื่อฟิวส์ ตอนนี้จบวิศวเคมี บางมดแล้ว ตอน ม.ปลาย ก็เป็นเด็กล่าค่ายประมาณนึงเลย พูดเลยว่า "ถ้าไม่ได้เข้าค่าย ก็ไม่ได้มาทำแคมป์ฮับนะ" อยากให้น้องๆ หาโอกาสไปลองเข้าค่าย ทำกิจกรรมกันดูนะ เผื่อเราจะได้เจอคำตอบว่า "เราอยากเรียน อยากทำสิ่งๆ นี้ จริงๆ มั้ย?"