ข้อมูลเบื้องต้นของกิจกรรม
รูปแบบกิจกรรม
กิจกรรมในสถานที่จริง วันเดียวจบ
วันที่จัดกิจกรรม
อังคาร 21 เมษายน 2569 - อังคาร 21 เมษายน 2569
วันที่รับสมัครวันสุดท้าย
อังคาร 31 มีนาคม 2569 (ปิดรับสมัครทันทีเมื่อมีผู้สมัครครบตามจำนวน)
จำนวนที่รับ
18 คน
ค่าใช้จ่าย
2,033 บาท (จ่ายตอนสมัคร)
คุณสมบัติ (ระดับการศึกษา/ช่วงอายุ/อื่นๆ)
ม.ต้น (ปีการศึกษา 2568)
สถานที่จัดกิจกรรม
บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สวทช. (อยู่ตรงไหน?)
กิจกรรมนี้จัดโดย (ติดต่อผู้จัด คลิกที่ไอคอนด้านล่าง)
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เพิ่มเติม
คำอธิบายกิจกรรม
น้อง ๆ จะได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะทางด้านชีววิทยา/พันธุศาสตร์โมเลกุลเกี่ยวกับสารพันธุกรรมดีเอ็นเอเบื้องต้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติด้วยตนเองในห้องปฏิบัติการของบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร ภายใต้การดูแลของคณะนักวิชาการ สวทช. โดยเรียนรู้เกี่ยวกับสารพันธุกรรมดีเอ็นเอ และเทคนิคพื้นฐานภาคปฏิบัติ ได้แก่ การใช้ปิเปตต์ การสกัดดีเอ็ นเอจากพืช และการตรวจสอบดีเอ็นเอด้วยเทคนิค Gel electrophoresis ซึ่งเป็นหลักสูตรเริ่มต้นสำหรับนักเรียนที่ยังไม่เคยผ่านการเรียนรู้ หรือนักเรียนที่ผ่านการเรียนรู้ดีเอ็นเอเบื้องต้นมาแล้ว แต่มีความสนใจด้านพันธุศาสตร์โมเลกุลในเชิงปฏิบัติการ
โดยสนใจเรียนรู้สารพันธุกรรมดีเอ็นเอเบื้องต้นอย่างง่ายและการประยุกต์ใช้ดีเอ็นเอในงานต่างๆ
สิ่งที่ผู้เรียนจะได้รับจากกิจกรรม
- นักเรียนได้รับความรู้พื้นฐานหัวข้อสารพันธุกรรมดีเอ็นเอทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติและสามารถนำความรู้ประยุกต์ต่อยอดในการเรียนรู้ด้านพันธุศาสตร์โมเลกุลอื่นๆ
- นักเรียนสามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมการฝึกอบรมเฉพาะทางหัวข้ออื่นๆที่บ้านนวิทยาศาสตร์สิรินธรได้
- นักเรียนได้รับแรงบันดาลใจในการศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์ในสาขาที่เกี่ยวข้องในระดับอุดมศึกษาเพื่อก้าวเข้าสู่เส้นทางการเป็นนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัย
กลุ่มเป้าหมาย : นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 18 คน
ระยะเวลากิจกรรม : 1 วัน
ค่าใช้จ่าย : 2,033 บาท/คน (ราคารวม vat 7% แล้ว)
*ค่าใช้จ่ายรวมค่าสารเคมี วัสดุสิ้นเปลือง เอกสาร อาหารกลางวัน อาหารว่าง และค่าประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :
0 2564 7000 ต่อ 77113 (ดร.กรรณาภรณ์) และ 02564 7000 ต่อ 77249 (ดร.จันทิรา)
CAMPHUB ไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมนี้ หากมีข้อสงสัยน้องๆ สามารถสอบถามจากผู้จัดได้โดยตรงนะครับ


