CAMPHUB review

รีวิวค่าย ChemE Camp TU #5 ค่ายสานฝันสู่วิศวกรเคมี ม.ธรรมศาสตร์ [EP.47]

สวัสดีฮะ กลับมาพบกับแคมป์รีวิวเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเป็นค่ายวิศวฯ!

วันนี้พี่ช้างจะพาน้องๆ ทุกคนไปรู้จักกับ “ChemE Camp TU” ค่ายสานฝังสู่วิศกรเคมี ที่คณะวิศกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ สำหรับน้องๆ ม.ปลาย สายวิทย์ ที่สนใจในภาควิชาวิศวกรรมเคมี โดยรอบนี้พี่ช้างไม่ได้ไปสืบข้อมูล สัมภาษณ์น้องค่าย / พี่ค่ายเอง แต่เป็นน้องณัชชา ธนกิจวรบูลย์ที่ขอแทนตัวเองว่า “แกงค์เกงเล” มาเล่าเรื่องราวของค่ายในแต่ละวันให้เพื่อนๆ ฟัง

และเพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปอ่านกันได้เลยจ้าา :)

ทำความรู้จักค่าย ChemE Camp TU

ChemE Camp TU เป็นค่ายฟรี ที่ถูกจัดขึ้นสำหรับนักเรียนม.ปลาย สายวิทย์ จำนวน 60 คน ที่มีใจรักในการวิเคราะห์ คำนวณ แก้ปัญหา ให้มีโอกาสทำความรู้จักกับภาควิชาวิศวกรรมเคมี การเรียนของนักศึกษาคณะวิศวฯ และแนะแนวทางของการประกอบอาชีพของวิศกรเคมีในอนาคต

น้องๆ จะได้ฝึกหัดลองใช้เครื่องมือจริงๆ สัมผัสการใช้ชีวิตของนักศึกษาในรั้วมหา’ลัย พร้อมรับฟังการแนะแนวศึกษาต่อ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนันทนาการที่พวกพี่ๆ วิศวฯ รังสรรค์ขึ้นมาเป็นอย่างดีให้น้องๆ ได้รับความรู้และสนุกสนานตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืนในค่าย ซึ่งค่ายนี้ถูกจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว

ทำความรู้จักภาควิชาวิศวกรรมเคมี

ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เป็นภาควิชาเล็กๆ ที่มีหลักสูตรระดับปริญญาตรี 4 ปี ให้น้องๆ ได้เข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเคมี พลังงาน และสิ่งแวดล้อม

ซึ่งจัดการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฎี + ภาคปฏิบัติเป็นภาษาไทย ให้นักศึกษาได้ทดลองลงมือทำจริง ภายใต้การดูแลของอาจารย์อย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ปัญหาที่ท้าทายในด้านต่างๆ เช่น

 • วิศวกรรมชีวเคมี
 • โพลิเมอร์
 • เคมีวัสดุ
 • ความยั่งยืนทางทรัพยากรธรรมชาติ / พลังงาน / การเผาไหม้
 • ตัวเร่งปฏิกิริยา
 • กระบวนการแยกและสมดุลสถานะ
 • การใช้คอมพิวเตอร์ในการแก้ปัญหาทางวิศวกรรมเคมี

หลังจากเรียนจบแล้ว น้องๆ ก็สามารถเลือกเรียนต่อเน้นการวิจัยในระดับบัณฑิตศึกษา หรือออกไปทำงานแก้ปัญหาจริงในโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อเป็นวิศวกรคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Production Engineer / Design Engineer / ผู้ประกอบการธุรกิจ / วิศวกรความปลอดภัยกับงานสิ่งแวดล้อม หรือนักวิชาการ นักวิเคราะห์ต่างๆ ที่เป็นที่ต้องการของตลาด

สำหรับภาควิชาวิศวกรรมเคมีแห่งนี้ ถ้าน้องๆ อยากดูรายละเอียดเพิ่มเติม ก็คลิกไปอ่านต่อได้ที่เว็บไซต์ของคณะวิศวฯ ได้เลยยย

เรื่องราวในค่าย ChemE Camp TU

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวค่าย พวกหนูขอแทนตัวเองว่าแกงค์เกงเลนะคะ วันนี้ก็จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับค่าย ChemE Camp TU ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้ว จัดไปเมื่อวันที่ 5 – 7 พ.ค. 2560 ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ที่สำคัญค่ายนี้เป็นค่ายฟรี! ไปดูกันเลยยยยย

วันประกาศผลค่าย

เพจค่ายอัปโหลดรายชื่อผู้ติดค่ายประมาณตอนประมาณ 6 โมงเย็นของวันที่ 18 เม.ย. 2560 หลังจากนั้นก็มีการแอดไลน์ แอดเฟซกันระหว่างน้องค่าย ตั้งกลุ่มไลน์ พูดคุยทำความรู้จักกันก่อนไปค่าย ทำให้เราสนิทกันก่อนไปค่ายม้ากมากกกก 

Day 1

พี่ค่ายนัดเวลาประมาณ 12;30 น. ไปลงทะเบียนแบ่งไปอยู่ตามสี จากนั้นก็เป็นพิธีเปิดค่าย แนะนำคณะ แนะนำมหาวิทยาลัยจากอาจารย์ แล้วก็พี่ๆ ค่าย

ถัดจากพิธีเปิดก็เป็นกิจกรรมทำธงและคิดเพลงของแต่ละบ้าน หลังจากนั้นก็เป็นกิจกรรมต้อนรับน้องเข้าสู่ค่าย พรีเซ้นต์ธงบ้านและเพลงของแต่ละบ้าน แล้วก็เป็นฐานกิจกรรม เช่น ฐานกินวิบาก (ที่ทำให้เอียนขนมปังปลากันเป็นแถบๆ) ฐานใบ้คำ ที่มีทั้งแป้ง ทั้งสีเป็นบทลงโทษของผู้แพ้ ฐานวอลเล่ย์บอลลูกโป่งน้ำ

ตอนเย็นเป็นกับข้าวแบบบุฟเฟ่ต์นาจา ใครอยากตักเท่าไรก็ตักไปได้เลย แถมกับข้าวอร่อยมากกกก แต่ที่เด็ดกว่าคือสันทนาการ ทั้งร้องทั้งเต้นและเล่นเกม เช่น เกมสารเปลี่ยนโหลที่เราจะต้องทำตามคำสั่ง ว่าสารเปลี่ยนโหล โหลเปลี่ยนสาร หรือสารละลาย ส่วนตัวคิดว่าเป็นสารดีงามที่สุดค่ะ เพลงชายทะเลนี่ก็เป็นเพลงที่ดีงามอีก 1 เพลงเพราะเราจะได้ไปจับกลุ่มกับใครก็ได้ในค่ายนี้ เพลงรถไฟ ทำให้สนิทกันในค่ายมากขึ้นไปอีก พอสันเสร็จก็เป็นเวลาเข้านอน เรานอนกันที่อะควาติก เป็นห้องพักนักกีฬาที่สระว่ายน้ำ ตอนนั้นมีซีรีส์มาถ่ายด้วย ถือว่าคุ้มมากสำหรับวันแรก

Day 2

เช้าวันที่สองมีอาหารเช้าเป็นข้าวต้มหมูและไก่ บุฟเฟ่ต์อีกเช่นเคย อร่อยมากเว่อร์ หลังจากกินข้าวเช้าก็เป็นกิจกรรมวิชาการ เข้าแล็บโดยพี่ปีสามและปีสี่ เช่น แล็บ Pump ที่ให้เราได้องต่อวงจรของปั๊ม แล็บ Distillation Column ที่ให้เราได้เห็นเครื่องมือในอุตสาหกรรมแบบใกล้ๆ ระหว่างเข้าแล็บก็จะมีการเก็บดาว เอาไว้ทำกิจกรรมในตอนบ่าย

ตอนบ่ายหลังจากกินข้าวเสร็จแล้ว เราก็เข้ากิจกรรม Our Chemical Factory Plan Design ที่ให้เราสร้างโรงงานผลิต Phosgene ซึ่งเป็นระเบิด โดยให้เราเอาความรู้จากเมื่อเช้ามาประยุกต์กับการวางแปลนโรงงานของเราให้ปลอดภัยและไม่ระเบิด แล้วก็นำเสนอให้กรรมการฟัง

กิจกรรมต่อไปเป็นกิจกรรมแก้ไขสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยในฐานะวิศวกรเคมี โดยแต่ละกลุ่มจะมีโจทย์ที่ได้มาไม่เหมือนกัน แล้วก็กิจกรรมนี้ เราต้องใช้ดาวที่เก็บสะสมมาไปแลกซื้อของที่คิดว่าจะได้ใช้ไว้ก่อน เช่น เชือก ลูกโป่ง ถุงดำ แต่ละกลุ่มก็จะแยกกันไปทำตามที่แต่ละกลุ่มได้โจทย์มา จากนั้นก็เป็นการพรีเซนต์สิ่งที่เราทำ

แล้วก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย นั่นก็คือ มื้อเย็น ที่เป็นบุฟเฟ่ต์อีกเช่นเคย เป็นไก่ทอดแบบไม่อั้น อร่อยมากกกก อิ่มมากกก แล้วก็เป็นกิจกรรมประกวดดาวเดือนดินค่าย แบ่งเป็นพาร์ทดาวเดือน แล้วก็พาร์ทดิน ซึ่งพาร์ทดาวเดือน แบ่งย่อยเป็นสองโชว์ คือ โชว์มาสเตอร์คลาส เป็นรอบที่ทุกคู่ต้องโชว์เพลง Make It Happen ส่วนอีกโชว์เป็นโชว์ที่แต่ละคู่เตรียมมา

ต่อไปเป็นพาร์ทที่เด็ดที่สุดของค่ายเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือพาร์ทดิน ซึ่งขนทั้งความบ้า ความแซ่บ ความฮา ความรั่วมาจัดเต็ม ถือว่า 10 10 10 กันไปเลยจ้า

ต่อไปก็เป็นการประกาศผลดาวเดือนดิน ไปดูโฉมหน้าดาวค่าย เดือนค่าย แล้วก็ดินค่ายค่ายเคมของเรากันเลยค่า

พิธีบายศรีค่าย

พอประกวดเสร็จ พี่ๆ ก็บอกให้เรามานั่งเป็นวงกลม เพื่อที่จะเล่นเกมระเบิดกะหล่ำปลี แล้วไฟก็ดับลง เปลี่ยนเป็นแสงไฟจากพี่ๆ พี่ๆ ก็จะผูกด้ายบายศรีให้กับเรา แล้วก็พูดคุย อวยพรให้เราติดคณะที่ใช่ มหาวิทยาลัยที่เราชอบ เป็นกิจกรรมที่สร้างความทรงจำดีๆ ระหว่างพี่ค่ายและน้องค่าย เพื่อจะได้ไม่ลืมกัน

Day 3

วันนี้มื้อเช้าเป็นข้าวกล่องจากโรงอาหาร SC ทั้งข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ เลือกได้ตามชอบ ที่สำคัญคือกินกี่กล่องก็ได้ หลังจากนั้นก็ไปฟังพรีเซนต์โปรเจ็กต์จบของพี่ๆ ปี 4 ที่บางคนต้องขับรถไปเอาน้ำยางจากระยอง บางคนก็ต้องไปยืมสถานที่อื่นเพื่อทำแล็บ เป็นการตรากตรำทำงานหนักของพี่ๆ ที่กำลังจะจบ

แล้วก็เป็นการมอบรางวัลบ้านดีเด่น ซึ่งได้แก่ บ้านแดง นอกจากนี่ยังมีรางวัล ขวัญใจพี่ค่าย ขวัญใจเพื่อนค่าย ขวัญใจอาจารย์ สวยไม่มากแต่ท่ายากเยอะ ใบสมัครค่ายดีเด่น แล้วก็เป็นการมอบเกียรติบัตรและถ่ายรูปรวม

แต่กิจกรรมของเราก็ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะเรายังมีสันใหญ่ ที่ขนเพลงสันมาเยอะมากกกก เต้นกันจนเหงื่อออก เอวเคล็ดกันไปข้าง งานนี้ต้องขอขอบคุณพี่สันจริงๆ เพราะมันส์จริง สุดจริง ไม่ใช้สแตนด์อินใดๆ กิจกรรมค่ายของเราก็จบลงแล้ว แต่มิตรภาพของเราไม่จบลง สิ่งที่พวกเราประทับใจมากๆ คือ พี่ค่าย เพื่อนค่าย น้องค่าย ที่เราไม่มีการแบ่งพี่ค่ายกับน้องค่ายออกจากกัน เราสนิทกันมาก สนิทข้ามบ้าน ข้ามกลุ่มและพวกเราก็อยากจะชวนทุกๆ คนมาสมัครค่ายนี้ เพราะพวกเราได้อะไรมากกว่าความรู้ เราได้เพื่อน ได้พี่ ได้ครอบครัว มันคุ้มเกินกว่าจะเอาอะไรมาเปรียบเทียบได้จริงๆ

Special Thanks

ค่ายเราจะเกิดขึ้นมาไม่ได้เลย ถ้าไม่มีพี่นอร์ท ประธานค่ายของเรา ที่เสียสละแรงกาย แรงใจจัดค่ายนี้ขึ้นมา แล้วก็รวมถึงพี่ค่ายทุกๆ คนที่ร่วมกันจัดค่ายนี้ขึ้นมา พวกเราก็ไม่มีอะไรจะให้ นอกจากคำขอบคุณ ความรัก ความจริงใจ ที่มีให้ครูพี่ลูกกอล์ฟ เอ้ย พี่นอร์ท และพี่ค่ายเคมของพวกเราทุกคน ถ้ามีโอกาสหวังว่าพวกเราจะได้พบกันอีก

ด้วยรัก

แกงค์เกงเล คนดี 2017

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย กับเรื่องราวความประทับใจและแคมป์รีวิว ChemE Camp TU ตอนนี้ พี่ช้างอ่านไปหิวไป นึกว่ากำลังอ่านเว็บวงในอยู่ เพราะแกงค์เกงเล คนดี 2017 เล่าละเอียดยิบทุกกิจกรรม ทุกมื้ออาหารเลย 555

พี่ช้างก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการช่วยน้องๆ ตัดสินใจว่าจะสมัครค่ายนี้ดีมั้ย

ส่วนน้องๆ ที่สนใจค่ายนี้คงต้องอดใจรอกันนิดนึง เพราะปกติค่าย ChemE Camp TU จะจัดขึ้นทุกปี โดยจะเปิดรับสมัครช่วงต้นปี แถมพี่ๆ ค่ายแอบกระซิบว่าค่าย ChemE Camp TU 6 จะเปิดรับสมัครช่วงเดือนเม.ย.นี้ ถึงตอนนั้นแล้ว แคมป์ฮับ จะรีบมารายงานให้น้องๆ รู้กันให้เร็วที่สุดเลย !!

และสำหรับน้องๆ คนไหนที่ไปค่ายมาแล้วมีความประทับใจที่อยากมาแชร์กับเพื่อนๆ แบบแกงค์เกงเลนั้น ก็สามารถส่งบทความรีวิวค่ายมาให้ทีมงานแคมป์ฮับได้ที่อีเมล dhanamon@camphub.in.th หรือทาง แฟนเพจแคมป์ฮับ ก็ได้น้า ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเขียนออกมาไม่ดี เดี๋ยวพี่ๆ ทีมงานแคมป์ฮับ จะช่วยดูให้น้องๆ เอง!

สำหรับวันนี้พี่ช้างก็ขอลาไปก่อน แล้วพบกันในแคมป์รีวิวตอนหน้า แล้วเจอกันน้า :)

ติดตามค่าย ChemE Camp TU

 

เขียนโดย: พี่ช้าง แคมป์ฮับ
ขอขอบคุณรูปภาพ: ค่าย ChemE Camp TU จากแกงค์เกงเล

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ช้าง

พี่ช้าง ทีมงานแคมป์ฮับสุดคิ้วท์ นักศึกษาคณะ ICT มหิดลที่มีใจรักในค่าย :)

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า