บทความ แคมป์รีวิว

[แคมป์รีวิว Ep.7] บทสรุปค่ายคนทำเว็บ Young Webmaster Camp 12

มีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้น…? เมื่อนักศึกษาทั่วประเทศกว่า 1,130 ชีวิต ได้ถูกคัดเลือกจากคณะกรรมการอย่างเข้มข้นจนมีผู้เข้ารอบสัมภาษณ์เพียง 235 คน จนกระทั่งได้มาเป็น 80 คนสุดท้ายที่ได้รับโอกาสเข้าร่วมโครงการ Young Webmaster Camp ครั้งที่ 12 หรือ ค่ายเปลี่ยนชีวิตสู่การเป็นเว็บมาสเตอร์ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 8-11 มกราคม 2558 ที่ผ่านมา ณ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ค่ายนี้มีอะไรบ้าง?

ความรู้ทั่วไปสำหรับเว็บมาสเตอร์

สำหรับช่วงแรกของค่าย น้องๆ จะได้เรียนรู้พื้นฐานความรู้สำหรับเว็บมาสเตอร์ ได้แก่ การบรรยายเรื่องความรู้เบื้องต้นเรื่องเว็บไซต์ โดย พี่บอย คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยและ Product Development Manager เว็บไซต์ Pantip.com และการบรรยายเรื่องจริยธรรมสำหรับเว็บมาสเตอร์ โดย พี่ตั๋น พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน อดีตนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย พี่เจ คุณเจริญ ลักษณ์เลิศกุล ผู้บริหารเว็บไซต์และนักการตลาดออนไลน์ และ พี่บัง คุณอัครวุฒิ ตำราเรียง ผู้ก่อตั้งบริษัท Open Source แนวหน้าของประเทศไทย

ความรู้เจาะลึกตามสาขาวิชาชีพ

จากนั้นน้องๆ แต่ละคนจะได้แยกกันไปศึกษาตามสาขาที่ตนเองสนใจ โดยแบ่งออกเป็น 4 สาขา ได้แก่

  1. สาขา Web Content บรรยายโดย พี่บอย คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ และพี่ปอง คุณจักรพงษ์ คงมาลัย ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ข่าว thumbsup.in.th
  2. สาขา Web Design บรรยายโดย พี่ปอนด์ คุณปกรณ์ สันติสุนทรกุล ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Dek-D.com
  3. สาขา Web Programming บรรยายโดย พี่ฮั้นท์ คุณศิระ สัจจินานนท์ CTO เว็บไซต์ Jitta.com
  4. สาขา Web Marketing บรรยายโดยคุณ พี่ป้อม ศิวัตร เชาวรียวงษ์ CEO บริษัท mInteraction


แชร์ประสบการณ์การทำงานจริง จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง

นอกจากสาระความรู้จากพี่ๆ วิทยากรที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิในวงการเว็บมาสเตอร์ ในค่ายยังมีการบรรยายจากรุ่นพี่ YWC รุ่นก่อนๆ ที่กลับมาสอนความรู้หรือบอกเล่าประสบการณ์การทำงานจริงในหัวข้อที่หลากหลาย เช่น เรื่องเล่ากับการเปิดบริษัทที่สิงคโปร์, ประสบการณ์ Crowd Funding 4 ล้านบาท ใน 6 วัน, สารภาพความล้มเหลวกับการทำ LINE sticker creator เป็นต้น ทำให้น้องๆ เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ และช่วยปูทางสู่การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในโลกการทำงานจริง

เกมนันทนาการแนวใหม่ สไตล์คนไอที

นอกจากสาระความรู้ ในค่ายยังเต็มเปี่ยมไปด้วยกิจกรรมที่ออกแบบมาเพื่อความสนุกสนาน ความสามัคคี การวางแผนระหว่างทีม และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี QR Code ผสมผสานเข้ากับการ์ดเกม โดยกิจกรรมนอกสถานที่หนึ่งวันที่ได้จัดขึ้นที่ Pickadaily Bangkok

พัฒนาเว็บไซต์แห่งอนาคตให้เกิดขึ้นจริง!

และสิ่งที่เป็นหัวใจหลักของค่ายนี้ คือน้องๆ จะต้องร่วมทำงานกันเป็นทีม เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ภายใต้หัวข้อ “The Web After Tomorrow” (เว็บไซต์แห่งอนาคต) ภายในเวลาที่จำกัด โดยจะมีการแบ่งกลุ่มกันทำงาน กลุ่มละ 8 คน โดยแต่ละกลุ่มจะมีเพื่อนๆ ที่มาจากสาขาต่างๆ ทั้ง Programming, Design, Content และ Marketing สาขาละ 2 คน เพื่อร่วมกันคิดหาไอเดีย วางแผนการดำเนินงานของเว็บไซต์ และโมเดลการทำธุรกิจ โดยมีรุ่นพี่ YWC และพี่ๆ วิทยากรให้คำปรึกษา เพื่อเตรียมพร้อมนำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการในวันสุดท้าย

งานสื่อสัมพันธ์รุ่นพี่และรุ่นน้อง

หลังจากพัฒนาเว็บไซต์กันมาอย่างเหน็ดเหนื่อย พี่ๆ จึงได้จัดงานสื่อสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง โดยปีนี้มีธีมที่ชื่อว่า YWC White Night Party เพื่อเป็นการทำความรู้จักสนิทสนมกับรุ่นพี่และรุ่นน้องทุกคน โดยงานเปิดตัว พี่กลุ่มทุกคนได้แต่งชุดขาวเซอร์ไพรส์น้องแบบจัดเต็ม และยังมีกิจกรรม YWC Casino เพื่อให้น้องค่ายเกิดความสนุกสนาน สามัคคีและลุ้นระทึกไปกับตัวกิจกรรมเช่นกัน

ความสำเร็จที่ไม่สิ้นสุด

4 ทีมที่ทำผลงานโดดเด่นจะได้รับรางวัล ซึ่งแบ่งออกเป็น รางวัล Baidu Favorite Team รางวัลความคิดสร้างสรรค์ดีเด่น รางวัลปฏิบัติงานกลุ่มยอดเยี่ยม และรางวัลชนะเลิศการทำเว็บไซต์ นอกจากนี้น้องๆ ทุกคนในโครงการจะได้รับของที่เป็นประโยชน์ต่อการต่อยอดอาชีพ เช่น หนังสือไอทีจากสำนักพิมพ์ Provision โดเมนเนมจาก DotArai.com เว็บโฮสติ้งจาก P&T hosting และพิเศษสุดคือโอกาสสมัครเข้าร่วมโครงการ Baidu internship ที่จะพาน้องๆ จาก YWC12 จำนวน 4 คน บินไปฝึกงานถึง Baidu ประเทศจีน

กระแส YWC12 บนโลกออนไลน์

นับตั้งแต่วันที่เว็บไซต์ของค่าย YWC12 ได้ถูกเปิดตัว ผลปรากฏว่ามีชาวออนไลน์เข้ามาติดตามข่าวสารของค่ายเป็นจำนวนมาก ด้วยยอดผู้เข้าชมกว่า 111,500 ครั้ง ภายในช่วงเวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น นอกจากนี้ค่าย YWC ยังเป็นที่สนใจในระดับประเทศ จากผู้สมัครกว่าพันคนและมียอดผู้รับชมข่าวสารกว่าสูงสุดถึง 133,488 คนต่อสัปดาห์ พร้อมทั้งแท็ก #ywc12 ยังสร้างยอดผู้ชมได้กว่า 341,560 คนตลอดช่วงที่จัดค่าย เป็นเครื่องยืนยันได้ถึงความสำเร็จอย่างสูงของค่าย Young Webmaster Camp ในปีนี้

และนี่คือไฮไลต์ทั้งหมดจากค่าย Young Webmaster Camp 12 ค่ายที่จะช่วยผลักเยาวชนของชาติให้เป็นอนาคตอันสดใสของวงการเว็บไซต์

ข้อมูลเพิ่มเติม – Young Webmaster Camp ครั้งที่ 12

ค่าย Young Webmaster Camp เปิดรับสมัครรุ่นที่ 13 แล้ว!!

สนใจคลิกด้านล่างเลยจ้า

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

BoZR (พี่บอส)

@ITKMITL Alumni | @CampHUB.in.th Founder #ค่าย | @RenderThailand Admin | YWC10 Member @YWCTH @JWCTH

1 คอมเมนต์