กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
ประกวดแข่งขัน

คำต้องเชื่อม CAMPUS TOURNAMENT ชิงทุนการศึกษา 500,000 บาท

ข้อมูลเบื้องต้นของการประกวดแข่งขัน

รูปแบบของการแข่งขัน

การแข่งขันที่มีการนำเสนอผลงานให้คณะกรรมการทางออนไลน์

วันที่จัดกิจกรรม

ช่วงเดือนมกราคม – สิงหาคม 2569

วันที่รับสมัครวันสุดท้าย

ศุกร์ 6 มีนาคม 2569 (ลงทะเบียนในเว็บไซต์เพื่อทำข้อสอบออนไลน์)

การจัดทีมสมัครเข้าร่วม

รับสมัครแบบบุคคลเดี่ยว

ค่าใช้จ่ายในการสมัคร

ฟรี

คุณสมบัติ (ระดับการศึกษา/ช่วงอายุ/อื่นๆ)

เยาวชน อายุ 16–23 ปี กำลังศึกษาอยู่ในระดับ มัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.4–ม.6) อุดมศึกษา (ปริญญาตรี) สายอาชีวศึกษา (ปวช./ปวส.)
ต้องมี สังกัดสถานศึกษา (โรงเรียน / วิทยาลัย / มหาวิทยาลัย) ที่ตั้งอยู่ใน กรุงเทพฯ และปริมณฑล

ของรางวัล

ทุนการศึกษากว่า 500,000 บาท และประกาศณียบัตรจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม

สถานที่จัดกิจกรรม

สำหรับรอบข้อสอบออนไลน์เป็นการทำข้อสอบผ่านเว็บไซต์ หลังจากนั้น จะมีการไปจัดแข่งขันที่มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน-สิงหาคม เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ฯลฯ

กิจกรรมนี้จัดโดย (ติดต่อผู้จัด คลิกที่ไอคอนด้านล่าง)

บริษัท เอ็กซ์เทนด์ ดิจิทัล จำกัด ในเครือของช่องเทพลีลาและยกกำลัง


อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

คำอธิบายกิจกรรม

“คำต้องเชื่อม Campus Tournament” เกิดมาจากรายการ “คำต้องเชื่อม” ของช่อง ยกกำลัง เกมโชว์ที่ผู้เข้าแข่งขันต้อง พูด ‘คำนาม’ ต่อกันไปเรื่อย ๆ โดยแต่ละคำต้อง เชื่อมโยงกันในเชิงความหมาย กติกาเข้าใจง่าย ดูแป๊บเดียวก็เล่นตามได้ แต่เล่นจริงท้าทายมาก เพราะต้องคิดไว เลือกคำแม่น และทำให้เหตุผลมันต่อกันได้ตลอดเวลา

ความพิเศษคือ ‘คำต้องเชื่อม’ เป็นเกม Edutainment ที่แทรกความรู้ภาษาไทยแบบเนียน ๆ ระหว่างความสนุก ตั้งแต่ การสะกดคำให้ถูกต้อง ประเภทคำ การออกเสียง ไปจนถึงความหมายของคำศัพท์ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน นอกจากนั้น เกมยังฝึก ทักษะการคิดเชื่อมโยงและตรรกะ อย่างเข้มข้น และถ้าใครรู้สึกว่าคำที่เชื่อมมาไม่สมเหตุสมผลก็สามารถ Challenge ได้ ทำให้ทั้งคนที่ถูกท้าและคนที่ท้า ต้องใช้ทักษะ อธิบาย โต้แย้ง และโน้มน้าว กันสด ๆ เหมือนย่อส่วนทักษะโต้วาทีอยู่ในเกม
ในเวอร์ชัน Campus Tournament โปรเจกต์นี้จึงไม่ได้เป็นแค่การแข่งขันสนุก ๆ แต่เป็นเวทีที่สร้างคุณค่าให้หลายฝ่ายพร้อมกัน

สำหรับ นักเรียน/นักศึกษา มันทำให้ “ความเก่งภาษาไทย” มีพื้นที่จริง ได้ฝึกคิดไว สื่อสารชัด และคุมสติภายใต้ความกดดัน สกิลที่ต่อยอดได้ทั้งเรียนและทำงาน

สำหรับ โรงเรียน/มหาวิทยาลัย/อาชีวะ มันเป็นกิจกรรมที่สร้างความภาคภูมิใจและภาพลักษณ์ของสถาบันที่สนับสนุนการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ พร้อมเชื่อมเครือข่ายระหว่างสถาบันในเวทีเดียว

สำหรับ สังคม มันทำให้ภาษาไทยกลับมาร่วมสมัย เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่คนอยากมีส่วนร่วม และยกระดับวัฒนธรรมการสื่อสารผ่านความสนุก

และสำหรับ ผู้ชม มันคือคอนเทนต์ที่ดูแล้วลุ้น เล่นตามได้ทันที ได้ความรู้แบบไม่รู้ตัว เพราะนี่คือเกมที่ “ดูสนุก เล่นสนุก และเอาไปเล่นเองได้” โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ

และนั่นคือเหตุผลที่ Campus Tournament ไม่ได้เป็นเพียงการแข่งขันของเหล่านักเรียน แต่เป็นหนึ่งการแข่งขันที่ทำให้ภาษาไทย “มีชีวิต” ผ่านเสียงเชียร์และการมีส่วนร่วมของทุกคน

ถ้าคุณเคยคิดว่า “ภาษาไทยน่าเบื่อ” โปรเจกต์นี้จะทำให้คุณเปลี่ยนใจ
และถ้าคุณเคยรักภาษาไทยอยู่แล้ว…นี่คือเวทีที่ทำให้คุณ รักมันมากขึ้นกว่าเดิม


1) คุณสมบัติผู้สมัคร

  • เยาวชน อายุ 16–23 ปี กำลังศึกษาอยู่ในระดับ
  • มัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.4–ม.6)
  • อุดมศึกษา (ปริญญาตรี)
  • สายอาชีวศึกษา (ปวช./ปวส.)
  • ต้องมี สังกัดสถานศึกษา (โรงเรียน / วิทยาลัย / มหาวิทยาลัย) ที่ตั้งอยู่ใน กรุงเทพฯ และปริมณฑล

2) หลักการนับสถานะการศึกษา (ใช้เกณฑ์เดียวกันทุกเคส)

  • ยึด สถานะการศึกษา “ตามเอกสารการมอบตัว/ยืนยันสิทธิ์”
  • โดยนับสถานะ ตามข้อมูลที่ยืนยันได้ “ก่อนเดือนมีนาคม 2569” (ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2569) นับจาก “มอบตัวแล้วเป็นชั้น/สถาบันไหน” ไม่ได้รอนับจาก “เปิดเทอมแล้วหรือยัง”
  • ตัวอย่างการนับสถานะ (เคสที่พบบ่อย)
    • อยู่ ม.3 แต่ยังไม่มอบตัวเข้า ม.4 → ยังนับเป็น ม.3
    • มอบตัวเข้า ม.4 แล้ว แต่ยังไม่เปิดภาคเรียน → นับเป็น ม.4
    • เรียนปี 4 เรียนครบแล้ว เหลือแค่รอรับปริญญา → จะนับตาม เอกสารจากมหาวิทยาลัย ว่ายังมี “สถานะนักศึกษา” อยู่หรือไม่
    • อยู่ ม.6 ถ้า ยังไม่มอบตัวมหาวิทยาลัย → ยังนับเป็น ม.6 / ถ้า มอบตัวมหาวิทยาลัยแล้ว (แม้ยังไม่เริ่มเรียน) → นับเป็น นักศึกษามหาวิทยาลัย

3) เอกสารที่ใช้ยืนยัน

  • หลักฐาน มอบตัว/ยืนยันสิทธิ์/ลงทะเบียนเรียน (ของสถาบันล่าสุด หรือ หนังสือรับรองสถานภาพนักเรียน/นักศึกษา จากสถาบัน (สำหรับการยืนยันสิทธิ์ 100 คนสุดท้าย)

  • ผู้สมัครทุกคนต้องทำ ข้อสอบคัดเลือก 50 ข้อ
  • ไม่จำเป็นต้องสมัครในนามโรงเรียน/มหาวิทยาลัย/สถาบัน (สมัครเป็นรายบุคคลได้เลย) แต่ต้อง กรอกข้อมูลสถาบันต้นสังกัด ให้ครบถ้วน
  • จำนวนผู้สมัครต่อสถาบัน 1 สถาบัน สมัครได้กี่คนก็ได้ ไม่มีการจำกัดสิทธิ์

ถ้ามั่นใจในเกมนี้ เข้าเว็บไซต์ www.khamtongchueam.com เพื่อสมัครลงทะเบียนไว้ก่อนได้เลยตั้งแต่วันนี้ – 6 มีนาคม 2569

อย่าลืมแวะอ่านกติกาในเว็บไซต์ให้ครบด้วยนะในเว็บไซต์และติดตามข่าวสารได้ที่….
Line OA : @khamtongchueam
Instagram : khamtongchueam
Facebook : khamtongchueam
X : khamtongchueam

คำต้องเชื่อม #คำต้องเชื่อมCampusTournament #khamtongchueam #ยกกำลัง #dek69 #dek70 #dek#71 #dek72


CAMPHUB ไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมนี้ หากมีข้อสงสัยน้องๆ สามารถสอบถามจากผู้จัดได้โดยตรงนะครับ

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

ทีมข่าวค่าย/กิจกรรม CAMPHUB

ส่งข้อมูลค่ายและกิจกรรมการศึกษามาประชาสัมพันธ์ที่เว็บแคมป์ฮับ ฟรี! คลิกเลยที่ www.camphub.in.th/sendcamp