พัฒนาทักษะ/เวิร์กชอป

ค่ายเด็กใฝ่ดี

ปิดรับสมัครแล้ว

ข้อมูลเบื้องต้นของค่ายนี้

วันที่จัดค่าย

18-22 ตุลาคม 2559 (ค้างคืน)

ปิดรับสมัคร

15 กันยายน 2559
(หากเต็มแล้วปิดรับสมัครทันที)

จำนวนที่รับ

35 คน

ระดับการศึกษา

ประถมศึกษา (อายุ 9-12 ปี)

ค่าใช้จ่าย

28,500 บาท (จ่ายตอนสมัคร)

สถานที่จัดค่าย

โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

จัดโดย

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์

Line @RODMAY_7 โหลดใบสมัครตรงนี้เลย!

สมเด็จย่าเคยมีรับสั่งความตอนหนึ่งว่า

“ต้นไม้นี่มันคล้ายๆคน ต้นบานชื่นนี้ฉันไม่ได้ปลูกด้วยเมล็ด แต่ไปซื้อต้นเล็กๆ ที่เขาเพาะแล้วมาปลูก แต่มันก็งามและแข็งแรงดี เพราะอะไรหรือ เพราะคนที่เขาขายนั้นเขารู้จักเลือกเมล็ดที่ดีและดินที่เขาใช้เพาะก็ดีด้วย นอกจากนั้นเขายังรู้วิธีว่าจะเพาะอย่างไร… เมื่อฉันเอามาปลูก ฉันต้องดูแลใส่ปุ๋ยเสมอ… ต้องคอยรดน้้าพรวนดินบ่อยๆ ต้องเอาหญ้าและต้นไม้ที่ไม่ดีออก เด็ดดอกใบที่เสียๆ ทิ้ง คนเราก็เหมือนกัน ถ้ามีพันธุ์ดีเมื่อเป็นเด็ก ก็แข็งแรงฉลาด เมื่อพ่อแม่คอยสั่งสอน เด็ดเอาของที่เสียออก และหาปุ๋ยที่ดีใส่อยู่เสมอ เด็กคนนั้นก็จะเป็นคนที่เจริญ และดีเหมือนกับต้นและดอกบานชื่นเหล่านั้น”

เช่นเดียวกับเด็ก หากได้รับการบ่มเพาะและสนับสนุนพื้นฐานที่สำคัญในการเรียนรู้ คือ “จิตใจ” ผ่านกระบวนการของ “ศาสตร์” และ “ศิลป์” อันเป็นหนึ่งในปรัชญาการดำเนินพระชนม์ชีพที่สำคัญของสมเด็จย่าที่จะนำมาซึ่งปัญญาที่มั่นคงให้ “เลือกเดินไปในทางที่ดีและเหมาะสม” เติบโตเป็นผู้ใหญ ่ที่สามารถพึ ่งพาตนเองได้ มีเหตุผล มีความคิดริเริ ่มสร้างสรรค์ มีความรับผิดชอบและสามารถทำประโยชน์ให้แก่ตนเอง สังคมและโลก

แต่เด็กโดยเฉพาะในสังคมเมืองทุกวันนี้ เติบโตท่ามกลางกระแสวัตถุนิยมที่ฉาบฉวยและผู้คนให้ความสำคัญแต่คุณค่าภายนอก อิทธิพลโลกเทคโนโลยีที่เคลื่อนเร็วและกระจายตัวกว้าง และปัญหา
ธรรมชาติเศรษฐกิจและสังคมที่รุนแรงขึ้นทุกขณะ เด็กเมืองยังเสียเปรียบเพราะข้อจำกัดในการเรียนรู้และรับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ตรงในธรรมชาติที่จะเป็นทั้งครูวิทยาศาสตร์และศิลปะ ไม่มีโอกาสฝึกใช้ประสาทสัมผัสกับความงามที่แท้จริง และเข้าถึงวัฒนธรรมประเพณีที่หลากหลายของคนในภูมิภาคอื่นๆ

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ร่วมด้วยมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์จึง ออกแบบค่ายเด็กใฝ่ดีรุ่นที่ 7-8 “สร้างความรัก จากความรู้ อยู่กับความงาม” ขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เด็กเมืองได้มีประสบการณ์ตรงที่มีคุณภาพ ในโลกธรรมชาติและในวัฒนธรรมของชุมชนที่อยู่กับป่า โดยเน้นการใช้หลักเหตุผลและศิลปะเป็นสื่อกลาง เพราะเชื่อว่าความเพลิดเพลิน ความมีเหตุมีผล จะน ำไปสู่การเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด ก่อเกิดปัญญาให้เด็กๆ สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมั่นคงในโลกปัจจุบันและอนาคตนั่นเอง

[facebookpost https://www.facebook.com/CampHUBth/photos/p.1125096987563736/1125096987563736/?type=3&business_id=519421244910035]

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

ทีมข่าวค่าย/กิจกรรม CAMPHUB

ส่งข้อมูลค่ายและกิจกรรมการศึกษามาประชาสัมพันธ์ที่เว็บแคมป์ฮับ ฟรี! คลิกเลยที่ www.camphub.in.th/sendcamp

แคมป์ฮับใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวได้ที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานคุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    แคมป์ฮับใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์และใช้งานได้อย่างเป็นปกติ คุณไม่สามารถปิดใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้งานคุกกี้ประเภทนี้ แคมป์ฮับจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า