กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า
ประกวดแข่งขัน

ประกวดคลิปสั้น TikTok “GEN H(Health) Creator”

รับสมัครอีก 5 วัน

ข้อมูลเบื้องต้นของการประกวดแข่งขัน

รูปแบบของการแข่งขัน

การแข่งขันที่ส่งผลงานแล้วรอการประกาศผล

วันที่จัดกิจกรรม

ศุกร์ 17 กรกฎาคม 2569

วันที่รับสมัครวันสุดท้าย

พุธ 3 มิถุนายน 2569

การจัดทีมสมัครเข้าร่วม

ผู้สมัคร 1 ท่าน หรือ 1 ทีม สามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ไม่เกิน 3 ผลงาน แต่จะได้รับรางวัลสูงสุดเพียงรางวัลเดียวเท่านั้น

ค่าใช้จ่ายในการสมัคร

ฟรี

คุณสมบัติ (ระดับการศึกษา/ช่วงอายุ/อื่นๆ)

ประเภทนักเรียนระดับมัธยมศึกษา / ปวช., ประเภทบุคคลากรด้านสาธารณสุข (ครอบคลุมทั้งภาครัฐและเอกชน), ประเภทประชาชนทั่วไป ไม่จำกัดอายุ

ของรางวัล

เงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 149,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร

สถานที่จัดกิจกรรม

เป็นกิจกรรมออนไลน์

กิจกรรมนี้จัดโดย (ติดต่อผู้จัด คลิกที่ไอคอนด้านล่าง)

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)


อย่าลืมแอดไลน์ @CAMPHUB

คำอธิบายกิจกรรม

กิจกรรมการประกวดคลิปสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok ภายใต้แนวคิด “GEN H(Health) Creator รู้เท่าทัน สร้างสรรรค์สื่อสุขภาพ”

1. แนวคิดการจัดกิจกรรม
ด้วยสภาพสังคมในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และเทคโนโลยี ส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคของประชาชนมีความหลากหลายและซับช้อนมากขึ้น โดยเฉพาะการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านสื่ออออนไลน์ ซึ่งแม้จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาข้อมูลได้สะดวก แต่ในขณะเดียวกันกลับมีความเสี่ยงจากการรับรู้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนหรือบิดเบือน เช่น การโฆษณาผลิตภัณฑ์เกินจริง การรีวิวโดยขาดข้อเท็จจริง หรือการเผยแพร่ข้อมูลสุขภาพที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ ส่งผลให้ผู้บริโภคจำนวนมากขาดความเข้าใจที่ถูกต้องและอาจตัดสินใจบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างไม่ปลอดภัย ซึ่งอาจเกิดผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว

กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายสำคัญในการส่งเสริมและยกระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพของประชาชน (Health Literacy) เพื่อสนับสนุนให้เกิด “สังคมบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพปลอดภัย” อันสอดคล้องกับเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุขและยุทธศาสตร์ชาติด้านสาธารณสุขอย่างยั่งยืน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในฐานะหน่วยงานหลักด้านการคุ้มครองผู้บริโภคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยกองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภคได้ร่วมขับเคลื่อนและตอบสนองต่อนโยบายดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ผ่านภารกิจด้านการกำกับดูแล ควบคุม และสร้างความรอบรู้ให้แก่ประชาชน เพื่อให้สามารถเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้อง ปลอดภัย และได้มาตรฐาน โดยเฉพาะในยุคสื่อดิจิทัล ที่การสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างมาก เพื่อให้การสื่อสารข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพของ อย. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องพัฒนาแนวทางการสื่อสารในรูปแบบใหม่ที่สร้างสรรค์ เข้าใจง่าย และเหมาะสมกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ดังนั้น การจัดกิจกรรม “ประกวดสื่อสร้างสรรค์เพื่อการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างปลอดภัย” จึงเป็นกลไกสำคัญในการเปิดโอกาสให้ประชาชน เยาวชน และภาคีเครือข่าย ได้มีส่วนร่วมในการผลิตสื่อที่มีเนื้อหาส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างปลอดภัย ถ่ายทอดข้อมูลในมุมมองที่ที่สร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ และส่งต่อคุณค่าทางสุขภาพไปยังสังคม ทำให้ประชาชนทุกช่วงวัยสามารถเข้าถึงสื่อด้านการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม นำไปสู่การยกระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพของประชาชน (Health Literacy) ผ่านการจัดกิจกรรมการประกวดคลิปสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok ภายใต้แนวคิด ” GEN H(Health) CREATOR รู้เท่าทัน สร้างสรรค์สื่อสุขภาพ””

2. วัตถุประสงค์
2.1 เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ผ่านการผลิตสื่อสร้างความรอบรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
2.2 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกกลุ่มวัย ตระหนักถึงความสำคัญของการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพและสามารถดูแลตนเองในการเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างปลอดภัย

3. นิยามการประกวดคลิปสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok ภายใต้แนวคิด ” GEN H(Health) CREATOR
รู้เท่าทัน สร้างสรรค์สื่อสุขภาพ” สร้างกระแสผ่านคลิปวิดีโอรูปแบบสาระบันเทิง (Edutainment) กระตุ้นให้เยาวชนและคนรุ่นใหม่ ประชาชนทั่วไป และบุคลากรด้านสาธารณสุข (ครอบคลุมทั้งภาครัฐและเอกชน) นำเสนอการตรวจสอบและรู้เท่าทันโฆษณาเกินจริงหรือหลอกลวง หรือสาธิต (Review) วิธีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพแบบสร้างสรรค์ หรือวิธีตรวจสอบเลข อย.) อ่านฉลากเชิงสร้างสรรค์ (Creative) ชัดเจนและเข้าถึงได้ง่าย

4. ประเภทการประกวด จำนวน 3 ประเภท ดังนี้
4.1 ประเภทนักเรียนระดับมัธยมศึกษา / ปวช.
4.2 ประเภทบุคคลากรด้านสาธารณสุข (ครอบคลุมทั้งภาครัฐและเอกชน)
4.3 ประเภทประชาชนทั่วไป
หมายเหตุ: กรณีที่คุณสมบัติของผู้ส่งผลงานในประเภทที่ 4.1 และ 4.2 ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดผลงานของผู้สมัครจะยังคงได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมประกวด โดยคณะกรรมการจะนำไปพิจารณาในประเภทที่ 4.3 (ประเภทประชาชนทั่วไป) โดยปริยาย

5. เงินรางวัลและของรางวัล
5.1 รางวัลการประกวดสำหรับประเภทนักเรียน ระดับมัธยมศึกษา / ปวช.
– รางวัลชนะเลิศ: เงินรางวัล 15,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร
– รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 : เงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร
– รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2: เงินรางวัล 7,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร
– รางวัลชมเชย ประเภทละ 5 รางวัล: เงินรางวัลละ 3,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

5.2 รางวัลการประกวดสำหรับประเภทประชาชนทั่วไป
– รางวัลชนะเลิศ: เงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร
– รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1: เงินรางวัล 15,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร
– รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2: เงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร
– รางวัลชมเชย ประเภทละ 5 รางวัล: เงินรางวัลละ 5,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

5.3 รางวัลการประกวดสำหรับประเภทบุคลากรด้านสาธารณสุข (ครอบคลุมทั้งภาครัฐและเอกชน)
– รางวัลชนะเลิศ: เงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร
– รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1: เงินรางวัล 7,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร
– รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2: เงินรางวัล 5,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร
– รางวัลชมเชย ประเภทละ 5 รางวัล: เงินรางวัลละ 2,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร
หมายเหตุ: – หากไม่มีผลงานใดผ่านเกณฑ์การพิจารณา คณะกรรมการขอสงวนสิทธิไม่มอบรางวัล
– เงินรางวัลที่มากกว่า 1,000 บาทขึ้นไป จะถูกหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย ในอัตราร้อยละ 5 ตามประกาศของ กรมสรรพากร

6. เงื่อนไขและข้อกำหนดการประกวด ผู้เข้าประกวดจะต้องรับทราบและปฏิบัติตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด หากไม่ปฏิบัติตามข้อใดข้อหนึ่ง คณะกรรมการขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสิทธิ์โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

6.1 การเข้าร่วมและการส่งผลงาน
6.1.1 ผู้เข้าร่วมประกวดจะต้องสร้างสรรค์คลิปวิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok ภายใต้แนวคิดหลัก ” GEN H(Health) CREATOR รู้เท่าทัน สร้างสรรค์สื่อสุขภาพ” โดยเนื้อหาต้องสอดคล้องกับโจทย์ที่ได้รับและเกณฑ์การพิจารณาตัดสิน
6.1.2 ผู้สมัครสามารถส่งผลงานได้ทั้งในนามบุคคล หรือทีม (จำกัดสมาชิกไม่เกิน 3 คนต่อทีม)
6.1.3 ผู้สมัคร 1 ท่าน หรือ 1 ทีม สามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ไม่เกิน 3 ผลงาน แต่จะได้รับรางวัลสูงสุดเพียงรางวัลเดียวเท่านั้น
6.1.4 วิธีการส่งผลงาน: ผู้เข้าประกวดต้องโพสต์คลิปวิดีโอลงบน TikTok ของตนเอง ตั้งค่าเป็นสาธารณะ (Public) พร้อมใส่ Hashtag #การประกวดGenHCreator ลงในแคปชั่น (Caption) และต้องนำลิงก์คลิปสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok ส่งผลงานที่ Google Forms: https://forms.gle/dLfPVeZy4V6NWiHj6 ภายในวันที่กำหนด พร้อมใส่ข้อมูลที่ใช้ในการสมัคร อาทิ ข้อมูลผู้ส่งผลงาน ชื่อผลงาน แนวคิดของคลิปวิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok สรุปเนื้อหาคลิปสั้นโดยสังเขป เป็นต้น จากนั้นรอประกาศผลผู้ที่ได้รับรางวัลผ่าน Facebook: FDAThai

6.2 ข้อกำหนดทางเทคนิค
6.2.1 รูปแบบนำเสนอ: ไม่จำกัดรูปแบบ, สไตล์, เทคนิคการถ่ายทำ หรือการตัดต่อ สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างอิสระ และอนุญาตให้ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการผลิตคลิปวิดีโอได้
6.2.2 ความยาวคลิป: กำหนดความยาวตั้งแต่ 1-2 นาที (ไม่สั้นกว่า 1 นาที – ไม่ยาวเกิน 2 นาที)
6.2.3 อัตราส่วนและไฟล์: แนวตั้ง (Vertical) อัตราส่วน 9:16 ความละเอียดขั้นต่ำ 1080 x 1920 พิกเซล (Full HD)

6.3 จรรยาบรรณและข้อจำกัดด้านเนื้อหา
6.3.1 ความถูกต้องของข้อมูล: เนื่องจากเป็นการประกวดสื่อเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ข้อมูลที่นำเสนอต้องมีความถูกต้อง เชื่อถือได้ ผู้เข้าประกวดสามารถสืบค้นข้อมูลวิชาการประกอบการสร้างสรรค์ผลงานได้ที่ แหล่งข้อมูลที่เป็นทางการของ อย. ได้แก่ www.oryor.com, www.fda.moph.go.th, FDA Center, และสื่อสังคมออนไลน์อย่างเป็นทางการของ อย. เพื่อใส่แหล่งข้อมูลลงไปในการสมัครส่งผลงานผ่าน Google Forms การประกวด
6.3.2 เนื้อหาต้องห้าม: คลิปวิดีโอต้องไม่มีเนื้อหาที่สื่อถึงความรุนแรง, สารเสพติด, การพนัน, เรื่องล่อแหลมทางเพศ, สิ่งผิดกฎหมาย หรือขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน
6.3.3 ภาพลักษณ์องค์กร: เนื้อหาต้องไม่มีลักษณะเชิงลบ บิดเบือนข้อมูล หรือสร้างความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกระทรวงสาธารณสุข
6.3.4 ไม่เน้นการขาย: เนื้อหาควรเน้นที่การให้ความรู้ (Edutainment) และความรอบรู้ ด้านสุขภาพ ไม่ใช่คลิปเพื่อการพาณิชย์ หรือเน้นการขายสินค้าตัวใดตัวหนึ่งโดยเฉพาะ

6.4 ลิขสิทธิ์และสิทธิ์ในการใช้งาน
6.4.1 ความเป็นเจ้าของ: ผู้เข้าประกวดจะต้องเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในผลงานคลิปวิดีโอ ภาพ เสียง และเนื้อหาทั้งหมดที่ปรากฏในคลิปโดยสมบูรณ์
6.4.2 เพลงและภาพประกอบ: กรณีที่มีการใช้เพลง ไฟล์ภาพ หรือวิดีโอประกอบ (Stock content) ต้องเป็นสิ่งที่ผู้เข้าประกวดได้รับสิทธิ์ในการใช้งานอย่างถูกต้องตามกฎหมายลิขสิทธิ์ กรณีใช้เสียงดนตรีจาก TikTok ที่ปรากฏเรื่องลิขสิทธิ์ ขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสิทธิ์โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
6.4.3 การคัดลอก: หากตรวจพบว่าผลงานเป็นการคัดลอก ดัดแปลง หรือละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของผู้อื่น ผู้ส่งผลงานจะถูกตัดสิทธิ์ทันที และต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายทางกฎหมายที่เกิดขึ้นแต่เพียงผู้เดียว
6.4.4 สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของและการเผยแพร่: ผู้ส่งผลงานตกลงอนุญาตให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีสิทธิ์ในการนำผลงานภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมด ไปใช้ในการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ แก้ไข ปรับปรุง ตัดต่อ หรือสร้างสื่อองค์ความรู้ในช่องทางต่างๆ ที่ไม่ใช่เพื่อการค้า โดยทาง อย. จะให้เครดิตแก่เจ้าของผลงานตามความเหมาะสม

6.5 ความสมบูรณ์ของผลงาน
6.5.1 การจัดเก็บข้อมูล: อย. จำเป็นต้องเก็บข้อมูลส่วนบุคคลประกอบการประกวด การสมัครถือว่าผู้สมัครยอมรับเงื่อนไขการเปิดเผยข้อมูลแล้ว โดยสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่: นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล https://www.fda.moph.go.th/privacy-policy
6.5.2 การยอมรับเงื่อนไข: เมื่อผู้เข้าร่วมประกวดส่งผลงานถือว่าได้รับทราบและยอมรับในเงื่อนไขการประกวดทั้งหมดแล้วโดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ
6.5.3 สิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลง: อย. ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข กติกา หรือกำหนดการประกวดตามความเหมาะสม โดยจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)


CAMPHUB ไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมนี้ หากมีข้อสงสัยน้องๆ สามารถสอบถามจากผู้จัดได้โดยตรงนะครับ

กดแชร์เอาไว้อ่านทีหลัง หรือแชร์ให้เพื่อน คลิกด้านล่างเลยจ้า

ข้อมูลผู้เขียน

ทีมข่าวค่าย/กิจกรรม CAMPHUB

ส่งข้อมูลค่ายและกิจกรรมการศึกษามาประชาสัมพันธ์ที่เว็บแคมป์ฮับ ฟรี! คลิกเลยที่ www.camphub.in.th/sendcamp