CAMPHUB up level

ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรใช่มั้ย?​ มาดูวิธีค้นหาตัวเองกัน

สวัสดีครับผมวันนี้ก็พบพี่ออฟ กับแคมป์ทริคอีกเช่นเคยนะครับ แคมป์ทริคของเรา ซึ่งเป็นคอลัมน์ของแคมป์ฮับที่จะพาน้องๆ ไปพบกับเกร็ดหรือทริคต่างๆ ที่จะนำไปใช้ในค่ายเพื่อประโยชน์สุขของน้องๆ ที่อ่านครับ

เรียนก็ใกล้จะจบม.ปลาย แล้วแต่ทำไมยังไม่รู้ตัวเองสักทีว่าชอบอะไร อยากเรียนอะไร

แน่นอนครับวันนี้พี่ออฟจะมาแนะแนวแนะนำ เกี่ยวกับการค้นหาตัวเองกันครับ เผื่อน้องๆ ที่ยังค้นหาตัวเองยังไม่เจอว่าตัวเองชอบอะไร ชอบเรียนคณะอะไร อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล้าาา? เรามาดูกันเถอะดีกว่ามีอะไรบ้าง

1. นั่งคุยกับพ่อแม่หรือเพื่อนๆ ของเรา 

อันดับแรกสำคัญที่สุดนั่นก็คืออ.. คุยกับพ่อแม่หรือเพื่อนๆ ของเรา มาดูว่าตัวเองนั้นมีจุดเด่นอะไร จุดด้อยอะไรยังไง เพื่อที่เราจะได้รู้ว่า จริงๆ แล้วตัวเราในสายตาอื่นๆ เราเป็นคนยังไง เรามีข้อดีข้อเสียอะไร และที่สำคัญเลยนะเราก็ต้องยอมรับตัวเองด้วยวาเราเป็นคนยังไง อย่างเช่น แม่บอกว่าเราชอบคิดเลขมากๆนะ หรือพ่อบอกเราว่าเราชอบเครื่องบินมากๆ อะไรแบบนี้ 

2. ลองเข้าค่ายของคณะที่เราสนใจ

จากข้อแรก เมื่อเรารู้ว่าเรามีสุดเด่น หรือถนัดอะไร พี่ออฟก็อยากให้ลองเข้าค่ายของคณะที่เราอยากเข้าเพื่อที่จะได้รู้ว่า ว่าจริงๆ แล้วเราชอบในสิ่งนั้นจริงๆ รึเปล่าน้าา เช่นแม่บอกว่าเราชอบคิดเลข เราก็ลองไปเข้าค่ายบัญชี หรือว่าค่ายวิศวะฯ ดูแล้วมาดูว่าจริงๆ เราชอบคณะนี้รึเปล่า จะได้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจได้เลย

3. แยกความฝันออกจากความเหมาะสม

หากเรามีความฝันอยู่ด้วย แยกความเหมาะสม กับ ความฝันออกจากกันก่อน แล้วค่อยมาผสมให้ลงตัวทีหลังครับ (แต่ก็ไม่ได้ให้ทิ้งความฝันนะ แต่ทำในสิ่งที่เหมาะก่อน แล้วค่อยไปตามหาความฝันอีกที เชื่อเราสิมันมีเวลาที่เหมาะสมกับเราแน่ๆ อยู่)

4. ลองไปงาน Open House 

หรือกิจกรรมที่แนะแนวอาชีพ ที่มีจัดให้สำหรับเด็ก ม.ปลาย เพื่อที่จะได้ค้นหาตัวเองว่าถ้าเราเรียบจบคณะนี้ จะทำอาชีพอะไร เพราะว่าเราเรียนจบมหาลัยไปเราก็ต้องอยู่กับอาชีพนี้ไปอีกนาน จะทำให้เราเลือกเดินความฝันที่เราอยากเป็นได้

5. ลองให้เต็มที่กับทุกสนามสอบ

พี่ออฟอยากให้เราเต็มที่กับทุกสนามสอบ ซึ่งน้องๆ อาจจะเสียใจที่หลังก็ได้น้า เช่นเราเหมาะสมกับคณะนี้นะ แต่เราไม่เต็มที่กับทุกๆ สนามสอบ สุดท้ายมาคะแนนแอดไม่ถึง จะทำให้เราพลาดกับคณะที่เราชอบก็ได้

เป็นยังไงกันบ้างครับกับวิธีการค้นหาตัวเอง ก็จะได้ทริคการค้นหาตัวเองถ้าหากน้องๆ คนไหนมีวิธีการค้นหาตัวเองแบบอื่นๆ น้องๆ สามารถแชร์ให้พี่ออฟฟังได้น้าา ในตอนหน้านั้นแคมป์ทริคจะเป็นเรื่องอะไร ไว้ติดตามกันนะครับผม สำหรับวันนี้พี่ออฟขอลาไปก่อนบ้ายบายครับผมม ~

 

ชอบไหม? กดแชร์ให้เพื่อนด้วยนะ ^^

ข้อมูลผู้เขียน

พี่ออฟ

เราพี่ออฟ สาระไม่ค่อยมีหรอก หน้าตาดีไปวันๆ :p
หากน้องๆ มีปัญหาอะไร เข้ามาสอบถามได้น้า เดะตอบได้จะตอบให้